Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – HP EliteBook 1040 G4 จอ 14 นิ้วเล็กกระทัดรัดเหมาะกับทุกสถานการณ์

โดย HP Elitebook 1040 G4 ด้วยน้ำหนักเพียง 1.36 กิโลกรัม พร้อมความบางอยู่ที่ 16 มิลลิเมตร โดยสเปคภายในจะใช้งานชิปเซ็ต Intel Core i7-7600U มาพร้อมกับแรมขนาด 8 GB DDR4

หากใครที่กำลังมองหา Notebook เพื่อใช้ในการพกพาในสถานที่ต่างๆ และต้องการน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป แถมต้องการความปลอดภัยของเครื่องที่ใช้งาน วันนี้ผมก็มีเครื่องจากทาง HP มานำเสนอให้ได้รู้จักกันกับ HP Elitebook 1040 G4 ในโมเดล 2FZ11AV ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในที่ต่างๆ

โดย HP Elitebook 1040 G4 ด้วยน้ำหนักเพียง 1.36 กิโลกรัม พร้อมความบางอยู่ที่ 16 มิลลิเมตร โดยสเปคภายในจะใช้งานชิปเซ็ต Intel Core i7-7600U มาพร้อมกับแรมขนาด 8 GB DDR4 เสริมแกร่งความเร็วด้วยการเลือกใช้งาน SSD แบบ M.2 NVMe ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงไฟล์ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว มาพร้อม Windows 10 Pro พร้อมใช้งาน

Specification

สำหรับสเปคที่ใช้งานกับ HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับ CPU รุ่นที่ 7 ของค่าย Intel อย่าง Intel Core i7-7600U ความเร็วเริ่มที่ 2.80 GHz สปีดได้สูงสุดที่ 3.90 GHz แรมให้มา 8 GB DDR4 Bus 2133 MHz เป็นแรมแบบคู่ข้างละ 4 GB ความจุภายในให้มาเป็น 256 GB แบบ SSD M.2 NVMe ส่วนชิปกราฟฟิคจะเป็นออนบอร์ด Intel HD Graphics 620

สำหรับการเชื่อมต่อต่างๆจะมาพร้อม USB 3.1 มาให้ 2 ช่อง USB 3.1 Type-C 2 ช่อง HDMI 1.4 มาให้ 1 ช่อง Audio Jack Combo 1 ช่อง สุดท้ายเป็นช่องสำหรับใส่ Micro Sim Card เพื่อใช้งาน 3G/4G ได้ ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง WiFi ก็มาพร้อมแบบ AC และ Bluetooth 4.2

ในส่วนของหน้าจอจะมีขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 (Full-HD) ใช้พาเนลจอแบบ UWVA ทำให้สีดูดีมีมิติขึ้นมาจาก TN แต่ไม่ได้ถึงกับระดับแบบ IPS นั้นเอง มี Anti-Glare กันการสะท้อนในจอ โดยกล้องที่ใส่มาใน HP Elitebook 1040 G4 ตัวนี้จะมีความละเอียดแบบ HD 720p มี Windows 10 Pro 64 bit ให้ได้ใช้งาน

 

เข้าไปชมสเปค HP Elitebook 1040 G4 แบบเต็ม <<<

Hardware / Design

สำหรับการออกแบบตัวเครื่องของ HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับการดีไซน์ขนาดกระทัดรัด ทรงสี่เหลี่ยมโดยมุมทั้ง 4 ด้านจะมีการเก็บมุมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนสีที่เลือกใช้งานก็เป็นตามสไตล์ของ Elitebook ตัวอื่นๆ คือมีขนาดสีเงินแบบด้านรอบทั้งตัวเครื่อง ด้านหลังจะมีโลโก้ของ HP อยู่บนฝาเครื่อง

เนื่องจากขนาดของตัวเครื่องที่มีความบาง 16 มิลลิเมตร บวกด้วยน้ำหนัก 1.36 กิโลกรัม โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ทำให้ความรู้สึกแรกเริ่มที่ใครได้ลองถือขึ้นมาต้องพูดไปในทิศทางเดียวกันแน่นอนว่า มันเบากว่าที่คิด โดยสำหรับสีที่เลือกใช้งานมานั้นก็ช่วยทำให้ตัวเครื่องดูมีความพรีเมี่ยมและหรูหรามากขึ้นตามไปด้วย

ส่วนบนของหน้าจอจะมาพร้อมกับกล้อง ถัดลงมาส่วนบนของคีย์บอร์ดก็จะเป็นลำโพง 2 ตัว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องทั้งสองฝั่งก็จะมีอีก 2 ตัวเช่นกัน ในส่วนของรูสำหรับใช้เพื่อในการระบายความร้อนภายในเครื่องจะมีอยู่ด้วยกัน 2 จุดคือด้านล่างเครื่องและด้านซ้ายของตัวเครื่อง ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือ

Keyboard / Touchpad

สำหรับคีย์บอร์ดที่นำมาใช้งานบนเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับการใช้งานคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานที่บนโน้ตบุ้คมีใช้งานกัน โดยระยะห่างระหว่างปุ่มแต่ละตัวจะมีการเว้นระยะห่างออกมาอย่างพอดีทำให้การใช้งานพิมพ์สิ่งต่างๆไม่มีความผิดพลาดให้เห็น ด้านล่างจะมีแสงไฟ LED Backlit เพื่อการใช้งานในที่อับแสงได้ชัดเจน

สำหรับใครที่ไม่ยากใช้งานแสงไฟในทุกๆครั้งที่ใช้งานก็สามารถปิดแสงตรงส่วนนี้ได้ โดยกดปุ่ม F9 บนคีย์บอร์ดก็จะสามารถปิดได้ หรือหากต้องการปรับระดับแสงไฟก็สามารถกดไปที่ปุ่มเดียวกันได้ ส่วน Touchpad ก็มาเป็นแบบชิ้นเดียวกัน โดยจะไม่มีเส้นแบ่งแยกฝั่งซ้ายและขวาโดยการใช้งานก็ถือว่าทำออกมาได้ดี สัมผัสในการกดก็ถือว่าทำออกมาได้ดูแน่นไม่พังง่ายๆ ในส่วนของการใช้งานพวกคำสั่ง Gesture ต่างๆก็สามารถทำออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน โดยในการใช้งานพวก Gesture ต่างๆก็สามารถดูได้ตามในใบคู่มือที่ทาง HP ได้ให้มากับเครื่องได้เลย หลักๆก็เช่นการใช้สามนิ้วแตะลงไปแล้วเลื่อนจะเป็นการ สลับหน้าโปรแกรมที่ใช้งานอยู่

Screen / Speaker

เนื่องจากว่าตัว HP Elitebook 1040 G4 มีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่ความละเอียด 1920 x 1080 (Full-HD) ทำให้ภาพที่ได้ออกมานั้นถือว่าเพียงพอและคมชัดในระดับนึง แต่ก็ไม่ได้เฉกเช่นเดียวกันกับจอที่เลือกใช้งานพาเนลแบบ IPS ทำให้ภาพและสีที่ได้อาจจะไม่ได้ดูสุดเท่าแต่ก็ถือว่า เพียงพอในระดับการใช้งานได้อย่างสบายๆ Refresh Rate จออยู่ที่ 60 Hz

ในส่วนของการใช้งานกล้องของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่พอใช้งานได้เนื่องจากกล้องที่ให้มามีความละเอียดแบบ HD ส่วนในเรื่องของการใช้งานถ่ายกล้องหน้าจะอยู่ที่ความละเอียด 0.9 ล้านพิกเซลอัตราส่วน 16:9 ส่วนการใช้งานถ่ายวิดีโอก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยเฟรมเรทที่ได้จะเป็นแบบ 30 FPS

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอด้วยโปรแกรม Spyder 5 Elite บนเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 สำหรับค่าขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 88 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้สูงที่สุดในส่วนของความสว่างของหน้าจอจะอยู่ที่ 300 cd/m2 โดยสำหรับค่าที่ได้ออกมาก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานระดับนี้ทั่วๆไป  ในส่วนของการทดสอบการแสดงผลของสีที่อาจจะผิดเพี้ยนจะอยู่ที่ขอบบนขวาของจอที่ 17 % ที่จะแสดงผลออกมาได้เพี้ยนส่วนจุดอื่นๆไม่ได้มีปัญหา โดยคะแนนโดยรวมจะอยู่ที่ 4 เต็ม 5

ในเรื่องการใช้งานในส่วนของลำโพงและเสียงที่ได้เนื่องจากได้ Bang & Olufsen มาดูแลให้ทำให้เสียงที่ได้ออกมาได้น่าพอใจในระดับนึง เสียงที่ได้จะออกมาในโทนเสียงออกทุ้มๆ โดยลำโพงมีอยู่ 3 จุดคือส่วนบนของคีย์บอร์ดและ 2 ตัวอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Connector / Thin And Weight

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อของเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ก็ถือว่านำมาใส่ให้ค่อนข้างที่จะครบโดยสำหรับด้านซ้ายของตัวเครื่องจะประกอบด้วยพอร์ต USB 3.1 จำนวน 1 ช่อง ถัดลงมาคือช่องหูฟัง 3.5 mm. โดยจะเป็นแบบ Audio Combo Jack ส่วนด้านขวาของเครื่องจะมีพอร์ต USB 3.1 Type-C 2 ช่อง USB 3.1 อีก 1 ช่อง ต่อมาเป็นพอร์ต HDMI 1.4 จำนวน 1 ช่อง สุดท้ายเป็นช่องสำหรับใช้งานซิมแบบ Micro Sim 1 ช่อง

ที่น่าสนใจคือสำหรับใครที่เห็นว่าพอร์ตการใช้งานยังไม่พอใจ สำหรับเครื่องนี้จะมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ที่จะช่วยเพิ่มพอร์ตการทำงานให้แก่ผู้ใช้งานได้อีกโดยเชื่อมต่อกับเครื่องที่ช่อง USB 3.1 Type-C โดยตัวอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้เพิ่มอย่าง HP USB-C Mini Dock ประกอบด้วย USB 2.0, USB 3.1, VGA, RJ-45 และ HDMI มาอย่างละ 1 พอร์ต

ในเรื่องของความบางและน้ำหนักของตัวเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ถือว่าทำออกมาให้อยู่ในระดับเกณฑ์การใช้งานของโน้ตบุ้คในระดับและขนาดเดียวกัน โดยสำหรับความบางของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 16 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 1.36 กิโลกรัม โดยหากเราทำการพกพาทุกสิ่งที่แถมมาไปใข้งานภายนอกก็จะได้น้ำหนักที่ยังไม่เกิน 2 กิโลกรัมอยู่ดี ยิ่งถ้าใครไม่ได้ใช้งาน HP USB-C Mini Dock แล้วด้วยก็จะทำให้น้ำหนักที่ได้เบาลงไปอีก ทำให้การใช้งานสามารถพกพาได้ง่ายไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ ส่วนเรื่องของการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

Performance / Software

ตัว HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับ CPU รุ่นที่ 7 ของ Intel โดยจะใช้งานเป็น Intel Core i7-7600U ความเร็วสูงสุดที่ 3.90 GHz จำนวน 2 Core 4 Threads แรม 2 แถวข้างละ 4 GB DDR4 Bus 2133 MHz การใช้งานถือว่าเพียงพอต่อจุดประสงค์ของเครื่องที่หวังเอาไว้

ต่อมาในการทดสอบโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 ผลลัพธ์การทำงานในส่วนของการประมวลผลถือว่าน้อยไปหน่อย แต่เมื่อพูดถึงตัวชิปเองแล้วที่เป็นแบบประหยัดพลังงานก็คงจะเข้าใจได้ ส่วนที่น่าสนใจคือการทดสอบ OpenGL ที่ออกมาได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้เช่นกัน

ในเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล เนื่องจากตัว HP Elitebook 1040 G4 ที่ให้มาเป็น SSD ความจุ 256 GB ประเภท M.2 NVMe ทำให้ความเร็วที่ได้ออกมาอยู่ในระดับที่เนื่องกว่า SSD ทั่วๆไปที่ใช้งานแบบ SATA พอสมควรโดยค่า Read อยู่ที่ 3451.1 MB/s ส่วนค่า Write อยู่ที่ 1226.1 MB/s

การทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ก็ถือว่าทำออกมาได้ตอบสนองผู้ใช้งานได้ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นชิปรุ่นประหยัดพลังงานแต่ผลลัพธ์ จากคะแนนที่ได้มานั้นก็อยู่ในระดับที่รับได้

ส่วนของการเล่นเกมเนื่องจากเจ้าตัวนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้สำหรับการเล่นเกม ทำให้ผลการทดสอบเกมออนไลน์อย่าง Dota 2 และ Overwatch ออกมาได้ไม่ดีมากนัก แน่นอนว่าเกมไม่ใช่จุดหลักของคนที่ซื้อเครื่องนี้มาใช้งานอย่างแน่นอน

สำหรับทาง HP ก็มี Software สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ซื้อเครื่องไปแล้วไม่รู้ว่าเวลาเกิดปัญหาจะทำยังไง จึงได้มีการติดตั้ง HP Support Assistant ติดมากับตัวเครื่องด้วยเลย โดยภายในโปรแกรมจะสามารถเช็คการอัพเดทไดรเวอร์ของเครื่อง ดูแนวทางการแก้ปัญหา เช็คสเปค ดูประกัน เรียกได้ว่าครอบจักรวาลของผู้ที่ไม่ได้มีความรู้ทางเทคนิคมากนัก อีกทั้งยังมี Software ตัวอื่นๆที่น่าสนใจอย่าง HP PhonWise ที่จะช่วยให้เราใช้งานมือถือที่เราเชื่อมต่อกับเครื่องได้บนตัวเครื่องเลย

Battery / Heat / Noise

การทดสอบของเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ในส่วนของการทดสอบแบตเตอรี่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถจัดสรรทรัพยากรของการใช้งานกับตัวแบตได้ สำหรับเวลาสูงสุดที่สามารถใช้งานได้จะอยู่ที่ประมาณ 18 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับตัวเครื่องและสเปคที่ใส่มาให้

เรื่องของอุณหภูมิขณะใช้งานอยู่ในระดับกลางๆ โดยอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 35 องศา ส่วนอุณหภูมิสูงสุดหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมไปสักพักอุณหภูมิจะขึ้นไปสูงถึง 96 องศา ซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ ฉะนั้นการจะใช้งานเพื่อเล่นเกมคงไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องของเสียงนับได้ว่าแทบจะไม่ได้ยินในทุกๆ การใช้งานครับ

Conclusion / Award

ในส่วนของข้อสรุปหลังจากที่ได้ลองใช้งาน HP Elitebook 1040 G4 2FZ11AV  ถือว่าจุดประสงค์ของตัวเครื่องที่ตั้งมาว่าเอาไว้ใช้งานในด้าน Business ก็ถือว่าตอบโจทย์ที่เขาได้ตั้งเอาไว้มาตอนแรกได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นขนาด น้ำหนัก และสเปคการใช้งาน ถือว่าทำออกมาได้เหมาะสมต่อการใช้งานทีเดียว

ในเรื่องของวัสดุที่ใช้ถ้ามองจากภายนอกก็ต้องบอกว่าดูดี ดึงดูดให้เข้าไปใช้งาน ส่วนเรื่องของหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full-HD 1920 x 1080 โดยที่ใช้พาเนลจอแบบ UWVA ก็ต้องบอกว่าไม่ได้คมแบบ IPS แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่จนไม่เหมาะสมที่จะใส่มาให้กับเครื่องนี้ ต้องบอกว่าสมน้ำสมเนื้อกับขนาดหน้าจอที่ให้มาดีกว่า

ในด้านของ Software และความปลอดภัยของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเป็นชุดโปรแกรมของทาง HP ที่ได้ติดตั้งมาให้กับเครื่องเรียบร้อยแล้วทำให้การใช้งาน ในเรื่องของความปลอดภัยสามารถวางใจได้เลย ราคาประมาณ 59,000 บาท (เป็นราคาประมาณเท่านั้น) ส่วนใครที่สนใจอยากจะได้รุ่นนี้และต้องการทราบข้อมูลในส่วนราคาที่แน่ชัดก็สามารถติดต่อไปทาง HP ได้โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • หน้าจอ 14 นิ้ว พร้อมหน่วยประมวลผลอย่าง Core i7
 • เข้าถึงทุกการใช้งานได้อย่างรวดเร็วด้วยแรม 8 GB และ SSD 256 GB
 • ดีไซน์การออกแบบให้ดูหรูหราและน่าใช้งาน
 • หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมือ
 • ใช้ได้แม้ในที่อับสัญญาณด้วยการรองรับ 4G
 • พอร์ตการเชื่อมต่อให้มาครบครัน
 • แต่หากใช้ไม่พอก็มีพอร์ตเสรืมที่คอยรองรับอยู่
 • คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ LED Backlit ช่วยในการใช้งานในทุกสถานการณ์
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุดที่ 18 ชั่วโมง
 • มีกระเป๋าแถมมาให้พร้อมใช้งานในทุกๆการเดินทาง
 • เพิ่มความง่ายด้วย Software จากทาง HP ที่จะช่วยในการจัดการ
 • มาพร้อมกับ Windows 10 Pro ของแท้
 • รับประกันนาน 3 ปี พร้อมบริการ On-site services

ข้อสังเกต

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้
 • พาเนลของจอที่ไม่ใช่แบบ IPS

Specification

สำหรับสเปคที่ใช้งานกับ HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับ CPU รุ่นที่ 7 ของค่าย Intel อย่าง Intel Core i7-7600U ความเร็วเริ่มที่ 2.80 GHz สปีดได้สูงสุดที่ 3.90 GHz แรมให้มา 8 GB DDR4 Bus 2133 MHz เป็นแรมแบบคู่ข้างละ 4 GB ความจุภายในให้มาเป็น 256 GB แบบ SSD M.2 NVMe ส่วนชิปกราฟฟิคจะเป็นออนบอร์ด Intel HD Graphics 620

สำหรับการเชื่อมต่อต่างๆจะมาพร้อม USB 3.1 มาให้ 2 ช่อง USB 3.1 Type-C 2 ช่อง HDMI 1.4 มาให้ 1 ช่อง Audio Jack Combo 1 ช่อง สุดท้ายเป็นช่องสำหรับใส่ Micro Sim Card เพื่อใช้งาน 3G/4G ได้ ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง WiFi ก็มาพร้อมแบบ AC และ Bluetooth 4.2

ในส่วนของหน้าจอจะมีขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 (Full-HD) ใช้พาเนลจอแบบ UWVA ทำให้สีดูดีมีมิติขึ้นมาจาก TN แต่ไม่ได้ถึงกับระดับแบบ IPS นั้นเอง มี Anti-Glare กันการสะท้อนในจอ โดยกล้องที่ใส่มาใน HP Elitebook 1040 G4 ตัวนี้จะมีความละเอียดแบบ HD 720p มี Windows 10 Pro 64 bit ให้ได้ใช้งาน

 

เข้าไปชมสเปค HP Elitebook 1040 G4 แบบเต็ม <<<

Hardware / Design

สำหรับการออกแบบตัวเครื่องของ HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับการดีไซน์ขนาดกระทัดรัด ทรงสี่เหลี่ยมโดยมุมทั้ง 4 ด้านจะมีการเก็บมุมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนสีที่เลือกใช้งานก็เป็นตามสไตล์ของ Elitebook ตัวอื่นๆ คือมีขนาดสีเงินแบบด้านรอบทั้งตัวเครื่อง ด้านหลังจะมีโลโก้ของ HP อยู่บนฝาเครื่อง

เนื่องจากขนาดของตัวเครื่องที่มีความบาง 16 มิลลิเมตร บวกด้วยน้ำหนัก 1.36 กิโลกรัม โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ทำให้ความรู้สึกแรกเริ่มที่ใครได้ลองถือขึ้นมาต้องพูดไปในทิศทางเดียวกันแน่นอนว่า มันเบากว่าที่คิด โดยสำหรับสีที่เลือกใช้งานมานั้นก็ช่วยทำให้ตัวเครื่องดูมีความพรีเมี่ยมและหรูหรามากขึ้นตามไปด้วย

ส่วนบนของหน้าจอจะมาพร้อมกับกล้อง ถัดลงมาส่วนบนของคีย์บอร์ดก็จะเป็นลำโพง 2 ตัว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องทั้งสองฝั่งก็จะมีอีก 2 ตัวเช่นกัน ในส่วนของรูสำหรับใช้เพื่อในการระบายความร้อนภายในเครื่องจะมีอยู่ด้วยกัน 2 จุดคือด้านล่างเครื่องและด้านซ้ายของตัวเครื่อง ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือ

Keyboard / Touchpad

สำหรับคีย์บอร์ดที่นำมาใช้งานบนเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับการใช้งานคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานที่บนโน้ตบุ้คมีใช้งานกัน โดยระยะห่างระหว่างปุ่มแต่ละตัวจะมีการเว้นระยะห่างออกมาอย่างพอดีทำให้การใช้งานพิมพ์สิ่งต่างๆไม่มีความผิดพลาดให้เห็น ด้านล่างจะมีแสงไฟ LED Backlit เพื่อการใช้งานในที่อับแสงได้ชัดเจน

สำหรับใครที่ไม่ยากใช้งานแสงไฟในทุกๆครั้งที่ใช้งานก็สามารถปิดแสงตรงส่วนนี้ได้ โดยกดปุ่ม F9 บนคีย์บอร์ดก็จะสามารถปิดได้ หรือหากต้องการปรับระดับแสงไฟก็สามารถกดไปที่ปุ่มเดียวกันได้ ส่วน Touchpad ก็มาเป็นแบบชิ้นเดียวกัน โดยจะไม่มีเส้นแบ่งแยกฝั่งซ้ายและขวาโดยการใช้งานก็ถือว่าทำออกมาได้ดี สัมผัสในการกดก็ถือว่าทำออกมาได้ดูแน่นไม่พังง่ายๆ ในส่วนของการใช้งานพวกคำสั่ง Gesture ต่างๆก็สามารถทำออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน โดยในการใช้งานพวก Gesture ต่างๆก็สามารถดูได้ตามในใบคู่มือที่ทาง HP ได้ให้มากับเครื่องได้เลย หลักๆก็เช่นการใช้สามนิ้วแตะลงไปแล้วเลื่อนจะเป็นการ สลับหน้าโปรแกรมที่ใช้งานอยู่

Screen / Speaker

เนื่องจากว่าตัว HP Elitebook 1040 G4 มีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่ความละเอียด 1920 x 1080 (Full-HD) ทำให้ภาพที่ได้ออกมานั้นถือว่าเพียงพอและคมชัดในระดับนึง แต่ก็ไม่ได้เฉกเช่นเดียวกันกับจอที่เลือกใช้งานพาเนลแบบ IPS ทำให้ภาพและสีที่ได้อาจจะไม่ได้ดูสุดเท่าแต่ก็ถือว่า เพียงพอในระดับการใช้งานได้อย่างสบายๆ Refresh Rate จออยู่ที่ 60 Hz

ในส่วนของการใช้งานกล้องของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่พอใช้งานได้เนื่องจากกล้องที่ให้มามีความละเอียดแบบ HD ส่วนในเรื่องของการใช้งานถ่ายกล้องหน้าจะอยู่ที่ความละเอียด 0.9 ล้านพิกเซลอัตราส่วน 16:9 ส่วนการใช้งานถ่ายวิดีโอก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยเฟรมเรทที่ได้จะเป็นแบบ 30 FPS

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอด้วยโปรแกรม Spyder 5 Elite บนเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 สำหรับค่าขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 88 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้สูงที่สุดในส่วนของความสว่างของหน้าจอจะอยู่ที่ 300 cd/m2 โดยสำหรับค่าที่ได้ออกมาก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานระดับนี้ทั่วๆไป  ในส่วนของการทดสอบการแสดงผลของสีที่อาจจะผิดเพี้ยนจะอยู่ที่ขอบบนขวาของจอที่ 17 % ที่จะแสดงผลออกมาได้เพี้ยนส่วนจุดอื่นๆไม่ได้มีปัญหา โดยคะแนนโดยรวมจะอยู่ที่ 4 เต็ม 5

ในเรื่องการใช้งานในส่วนของลำโพงและเสียงที่ได้เนื่องจากได้ Bang & Olufsen มาดูแลให้ทำให้เสียงที่ได้ออกมาได้น่าพอใจในระดับนึง เสียงที่ได้จะออกมาในโทนเสียงออกทุ้มๆ โดยลำโพงมีอยู่ 3 จุดคือส่วนบนของคีย์บอร์ดและ 2 ตัวอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Connector / Thin And Weight

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อของเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ก็ถือว่านำมาใส่ให้ค่อนข้างที่จะครบโดยสำหรับด้านซ้ายของตัวเครื่องจะประกอบด้วยพอร์ต USB 3.1 จำนวน 1 ช่อง ถัดลงมาคือช่องหูฟัง 3.5 mm. โดยจะเป็นแบบ Audio Combo Jack ส่วนด้านขวาของเครื่องจะมีพอร์ต USB 3.1 Type-C 2 ช่อง USB 3.1 อีก 1 ช่อง ต่อมาเป็นพอร์ต HDMI 1.4 จำนวน 1 ช่อง สุดท้ายเป็นช่องสำหรับใช้งานซิมแบบ Micro Sim 1 ช่อง

ที่น่าสนใจคือสำหรับใครที่เห็นว่าพอร์ตการใช้งานยังไม่พอใจ สำหรับเครื่องนี้จะมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ที่จะช่วยเพิ่มพอร์ตการทำงานให้แก่ผู้ใช้งานได้อีกโดยเชื่อมต่อกับเครื่องที่ช่อง USB 3.1 Type-C โดยตัวอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้เพิ่มอย่าง HP USB-C Mini Dock ประกอบด้วย USB 2.0, USB 3.1, VGA, RJ-45 และ HDMI มาอย่างละ 1 พอร์ต

ในเรื่องของความบางและน้ำหนักของตัวเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ถือว่าทำออกมาให้อยู่ในระดับเกณฑ์การใช้งานของโน้ตบุ้คในระดับและขนาดเดียวกัน โดยสำหรับความบางของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 16 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 1.36 กิโลกรัม โดยหากเราทำการพกพาทุกสิ่งที่แถมมาไปใข้งานภายนอกก็จะได้น้ำหนักที่ยังไม่เกิน 2 กิโลกรัมอยู่ดี ยิ่งถ้าใครไม่ได้ใช้งาน HP USB-C Mini Dock แล้วด้วยก็จะทำให้น้ำหนักที่ได้เบาลงไปอีก ทำให้การใช้งานสามารถพกพาได้ง่ายไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ ส่วนเรื่องของการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

Performance / Software

ตัว HP Elitebook 1040 G4 จะมาพร้อมกับ CPU รุ่นที่ 7 ของ Intel โดยจะใช้งานเป็น Intel Core i7-7600U ความเร็วสูงสุดที่ 3.90 GHz จำนวน 2 Core 4 Threads แรม 2 แถวข้างละ 4 GB DDR4 Bus 2133 MHz การใช้งานถือว่าเพียงพอต่อจุดประสงค์ของเครื่องที่หวังเอาไว้

ต่อมาในการทดสอบโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 ผลลัพธ์การทำงานในส่วนของการประมวลผลถือว่าน้อยไปหน่อย แต่เมื่อพูดถึงตัวชิปเองแล้วที่เป็นแบบประหยัดพลังงานก็คงจะเข้าใจได้ ส่วนที่น่าสนใจคือการทดสอบ OpenGL ที่ออกมาได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้เช่นกัน

ในเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล เนื่องจากตัว HP Elitebook 1040 G4 ที่ให้มาเป็น SSD ความจุ 256 GB ประเภท M.2 NVMe ทำให้ความเร็วที่ได้ออกมาอยู่ในระดับที่เนื่องกว่า SSD ทั่วๆไปที่ใช้งานแบบ SATA พอสมควรโดยค่า Read อยู่ที่ 3451.1 MB/s ส่วนค่า Write อยู่ที่ 1226.1 MB/s

การทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ก็ถือว่าทำออกมาได้ตอบสนองผู้ใช้งานได้ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นชิปรุ่นประหยัดพลังงานแต่ผลลัพธ์ จากคะแนนที่ได้มานั้นก็อยู่ในระดับที่รับได้

ส่วนของการเล่นเกมเนื่องจากเจ้าตัวนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้สำหรับการเล่นเกม ทำให้ผลการทดสอบเกมออนไลน์อย่าง Dota 2 และ Overwatch ออกมาได้ไม่ดีมากนัก แน่นอนว่าเกมไม่ใช่จุดหลักของคนที่ซื้อเครื่องนี้มาใช้งานอย่างแน่นอน

สำหรับทาง HP ก็มี Software สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ซื้อเครื่องไปแล้วไม่รู้ว่าเวลาเกิดปัญหาจะทำยังไง จึงได้มีการติดตั้ง HP Support Assistant ติดมากับตัวเครื่องด้วยเลย โดยภายในโปรแกรมจะสามารถเช็คการอัพเดทไดรเวอร์ของเครื่อง ดูแนวทางการแก้ปัญหา เช็คสเปค ดูประกัน เรียกได้ว่าครอบจักรวาลของผู้ที่ไม่ได้มีความรู้ทางเทคนิคมากนัก อีกทั้งยังมี Software ตัวอื่นๆที่น่าสนใจอย่าง HP PhonWise ที่จะช่วยให้เราใช้งานมือถือที่เราเชื่อมต่อกับเครื่องได้บนตัวเครื่องเลย

Battery / Heat / Noise

การทดสอบของเครื่อง HP Elitebook 1040 G4 ในส่วนของการทดสอบแบตเตอรี่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถจัดสรรทรัพยากรของการใช้งานกับตัวแบตได้ สำหรับเวลาสูงสุดที่สามารถใช้งานได้จะอยู่ที่ประมาณ 18 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับตัวเครื่องและสเปคที่ใส่มาให้

เรื่องของอุณหภูมิขณะใช้งานอยู่ในระดับกลางๆ โดยอุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 35 องศา ส่วนอุณหภูมิสูงสุดหลังจากที่ได้ลองเล่นเกมไปสักพักอุณหภูมิจะขึ้นไปสูงถึง 96 องศา ซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ ฉะนั้นการจะใช้งานเพื่อเล่นเกมคงไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องของเสียงนับได้ว่าแทบจะไม่ได้ยินในทุกๆ การใช้งานครับ

Conclusion / Award

ในส่วนของข้อสรุปหลังจากที่ได้ลองใช้งาน HP Elitebook 1040 G4 2FZ11AV  ถือว่าจุดประสงค์ของตัวเครื่องที่ตั้งมาว่าเอาไว้ใช้งานในด้าน Business ก็ถือว่าตอบโจทย์ที่เขาได้ตั้งเอาไว้มาตอนแรกได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นขนาด น้ำหนัก และสเปคการใช้งาน ถือว่าทำออกมาได้เหมาะสมต่อการใช้งานทีเดียว

ในเรื่องของวัสดุที่ใช้ถ้ามองจากภายนอกก็ต้องบอกว่าดูดี ดึงดูดให้เข้าไปใช้งาน ส่วนเรื่องของหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full-HD 1920 x 1080 โดยที่ใช้พาเนลจอแบบ UWVA ก็ต้องบอกว่าไม่ได้คมแบบ IPS แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่จนไม่เหมาะสมที่จะใส่มาให้กับเครื่องนี้ ต้องบอกว่าสมน้ำสมเนื้อกับขนาดหน้าจอที่ให้มาดีกว่า

ในด้านของ Software และความปลอดภัยของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเป็นชุดโปรแกรมของทาง HP ที่ได้ติดตั้งมาให้กับเครื่องเรียบร้อยแล้วทำให้การใช้งาน ในเรื่องของความปลอดภัยสามารถวางใจได้เลย ราคาประมาณ 59,000 บาท (เป็นราคาประมาณเท่านั้น) ส่วนใครที่สนใจอยากจะได้รุ่นนี้และต้องการทราบข้อมูลในส่วนราคาที่แน่ชัดก็สามารถติดต่อไปทาง HP ได้โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • หน้าจอ 14 นิ้ว พร้อมหน่วยประมวลผลอย่าง Core i7
 • เข้าถึงทุกการใช้งานได้อย่างรวดเร็วด้วยแรม 8 GB และ SSD 256 GB
 • ดีไซน์การออกแบบให้ดูหรูหราและน่าใช้งาน
 • หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมือ
 • ใช้ได้แม้ในที่อับสัญญาณด้วยการรองรับ 4G
 • พอร์ตการเชื่อมต่อให้มาครบครัน
 • แต่หากใช้ไม่พอก็มีพอร์ตเสรืมที่คอยรองรับอยู่
 • คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ LED Backlit ช่วยในการใช้งานในทุกสถานการณ์
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุดที่ 18 ชั่วโมง
 • มีกระเป๋าแถมมาให้พร้อมใช้งานในทุกๆการเดินทาง
 • เพิ่มความง่ายด้วย Software จากทาง HP ที่จะช่วยในการจัดการ
 • มาพร้อมกับ Windows 10 Pro ของแท้
 • รับประกันนาน 3 ปี พร้อมบริการ On-site services

ข้อสังเกต

 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้
 • พาเนลของจอที่ไม่ใช่แบบ IPS
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย