Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัว CPU Gen 8 รุ่นใหม่สำหรับโน๊ตบุ๊คทั้ง Core i3, i5,7 ตระกูล U และ Y ส่วน Gen 9 รอไปก่อน

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y เรียงหน้ากันออกมาถึง 6 รุ่นด้วยกัน

Capture228

Advertisement

โดยโค้ดเนมของทั้งสองซีรีย์คือ Whiskey Lake-U และ Amber Lake-Y โดยจุดที่น่าสนใจของการเปิดตัวในครั้งนี้คือการสานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนๆ โดยจะมีการใช้พลังงานสูงสุดที่ 15W สำหรับชิปที่จะนำไปใช้งานกับ Notebook และ Ultrabook ส่วนรุ่นที่ใช้พลังงาน 5W จะถูกนำไปใช้กับพวกอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้พัดลมในการระบายความร้อน  (อัตราการใช้พลังงานยังคงที่เหมือนกับ Gen 8 ซีรีย์ U และ Y ตัวก่อนๆ)

Capture1

ในส่วนของสถาปัตยกรรมในการผลิตชิปรุ่นใหม่ทั้งสองตระกูลยังคงยืนพื้นที่ 14 นาโนเมตร โดยสำหรับรุ่น i5-8265U และ i7-8565U จะมาพร้อมกับคอร์ทั้งหมด 4 คอร์ที่รองรับ Hyperthreading ส่วนรุ่น i3-8145U จะไม่มีในส่วนนี้ ชิปเซ็ตทั้งหมดจะมาพร้อมกับชิปกราฟฟิค Intel UHD Graphics 620 รองรับภาพ 4K ที่ 30 Hz บนพอร์ต HDMI 1.4 และภาพแบบ 4K ที่ 60 Hz บนพอร์ต Display 1.2

รองรับแรมประเภท LPDDR3 Bus 2133 หรือ DDR4 Bus 2400 ซึ่งหากให้พูดง่ายๆก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากรุ่นก่อนนั้นเอง ในส่วนของการเชื่อมต่อ WiFi ได้รับการอัพเกรดให้รองรับแบบ AC-160 MHz และการรองรับ USB 3.1 และ Thunderbolt 3 ที่ถูกฝั่งลงมาในชิปเรียบร้อย

Capture.3JPG

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานทาง Intel ได้บอกว่าส่วนของ Turbo Boost ของรุ่นๆใหม่ที่ออกมามีความเร็วไปเป็นสองเท่าจากตัวเก่าเลยทีเดียว!!! (อนิจจาตัวที่ทาง Intel เอาไปเทียบด้วยดันเป็น i5-4200U ซึ่งออกมาตั้ง 5 ปีแล้ว) โดย CPU รุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับการปรับปรุงให้สามารถเข้าถึงและใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop Lightroom CC หรือ Corel Painter 2019

โดยทาง Intel ได้เคลมเอาไว้ว่า CPU ตัวใหม่เหล่านี้ได้มีการจัดการกับช่องโหว่ของการโจมตีอย่าง Spectre และ Meltdown ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางใจในจุดนี้ได้เลย

Capture 7

ในส่วนของรุ่นที่ทำการเปิดตัวจะออกมาทั้งหมด 2 ซีรีย์อย่างละ 3 รุ่น โดยในส่วนของ i3-8145U จะเป็นรุ่นเดียวที่ไม่ได้มีส่วนของ Hyperthreading ใส่เข้ามาด้วย แต่ในส่วนของ i7-8565U และ i5-8265U จะมีใส่เข้ามาให้ด้วย โดยสำหรับประเภทของแรมที่ใช้งานไดบนซีรีย์ U จะเป็นแรมแบบ LPDDR3 Bus 2133 และ DDR4 Bus 2400 ส่วนในซีรีย์ Y ที่จะเป็นชิปสำหรับใช้งานแบบไร้พัดลมในการระบายจะใช้งานแรมได้แค่ LPDDR3 Bus 1866 เท่านั้น

Capture 6

โดยจากการที่มีคนสอบถามทาง Intel ว่าเราจะแยกออกได้ยังไงว่าชิปตัวไหนเป็น Kaby Lake-R หรือ Whiskey Lake-U ทาง Intel ก็ได้ตอบกลับมาว่าให้ดูที่คำว่า “Optimized for Connectivity” ที่จะมีกำกับเอาไว้อยู่ โดยคาดว่าเราอาจจะได้เห็น Notebook หรือ Ultrabook ที่จะใช้งานชิปตัวใหม่เหล่านี้ได้ในงาน IFA 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้น

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก