Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัว CPU Gen 8 รุ่นใหม่สำหรับโน๊ตบุ๊คทั้ง Core i3, i5,7 ตระกูล U และ Y ส่วน Gen 9 รอไปก่อน

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y เรียงหน้ากันออกมาถึง 6 รุ่นด้วยกัน

โดยโค้ดเนมของทั้งสองซีรีย์คือ Whiskey Lake-U และ Amber Lake-Y โดยจุดที่น่าสนใจของการเปิดตัวในครั้งนี้คือการสานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนๆ โดยจะมีการใช้พลังงานสูงสุดที่ 15W สำหรับชิปที่จะนำไปใช้งานกับ Notebook และ Ultrabook ส่วนรุ่นที่ใช้พลังงาน 5W จะถูกนำไปใช้กับพวกอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้พัดลมในการระบายความร้อน  (อัตราการใช้พลังงานยังคงที่เหมือนกับ Gen 8 ซีรีย์ U และ Y ตัวก่อนๆ)

ในส่วนของสถาปัตยกรรมในการผลิตชิปรุ่นใหม่ทั้งสองตระกูลยังคงยืนพื้นที่ 14 นาโนเมตร โดยสำหรับรุ่น i5-8265U และ i7-8565U จะมาพร้อมกับคอร์ทั้งหมด 4 คอร์ที่รองรับ Hyperthreading ส่วนรุ่น i3-8145U จะไม่มีในส่วนนี้ ชิปเซ็ตทั้งหมดจะมาพร้อมกับชิปกราฟฟิค Intel UHD Graphics 620 รองรับภาพ 4K ที่ 30 Hz บนพอร์ต HDMI 1.4 และภาพแบบ 4K ที่ 60 Hz บนพอร์ต Display 1.2

รองรับแรมประเภท LPDDR3 Bus 2133 หรือ DDR4 Bus 2400 ซึ่งหากให้พูดง่ายๆก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากรุ่นก่อนนั้นเอง ในส่วนของการเชื่อมต่อ WiFi ได้รับการอัพเกรดให้รองรับแบบ AC-160 MHz และการรองรับ USB 3.1 และ Thunderbolt 3 ที่ถูกฝั่งลงมาในชิปเรียบร้อย

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานทาง Intel ได้บอกว่าส่วนของ Turbo Boost ของรุ่นๆใหม่ที่ออกมามีความเร็วไปเป็นสองเท่าจากตัวเก่าเลยทีเดียว!!! (อนิจจาตัวที่ทาง Intel เอาไปเทียบด้วยดันเป็น i5-4200U ซึ่งออกมาตั้ง 5 ปีแล้ว) โดย CPU รุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับการปรับปรุงให้สามารถเข้าถึงและใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop Lightroom CC หรือ Corel Painter 2019

โดยทาง Intel ได้เคลมเอาไว้ว่า CPU ตัวใหม่เหล่านี้ได้มีการจัดการกับช่องโหว่ของการโจมตีอย่าง Spectre และ Meltdown ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางใจในจุดนี้ได้เลย

ในส่วนของรุ่นที่ทำการเปิดตัวจะออกมาทั้งหมด 2 ซีรีย์อย่างละ 3 รุ่น โดยในส่วนของ i3-8145U จะเป็นรุ่นเดียวที่ไม่ได้มีส่วนของ Hyperthreading ใส่เข้ามาด้วย แต่ในส่วนของ i7-8565U และ i5-8265U จะมีใส่เข้ามาให้ด้วย โดยสำหรับประเภทของแรมที่ใช้งานไดบนซีรีย์ U จะเป็นแรมแบบ LPDDR3 Bus 2133 และ DDR4 Bus 2400 ส่วนในซีรีย์ Y ที่จะเป็นชิปสำหรับใช้งานแบบไร้พัดลมในการระบายจะใช้งานแรมได้แค่ LPDDR3 Bus 1866 เท่านั้น

โดยจากการที่มีคนสอบถามทาง Intel ว่าเราจะแยกออกได้ยังไงว่าชิปตัวไหนเป็น Kaby Lake-R หรือ Whiskey Lake-U ทาง Intel ก็ได้ตอบกลับมาว่าให้ดูที่คำว่า “Optimized for Connectivity” ที่จะมีกำกับเอาไว้อยู่ โดยคาดว่าเราอาจจะได้เห็น Notebook หรือ Ultrabook ที่จะใช้งานชิปตัวใหม่เหล่านี้ได้ในงาน IFA 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้น

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...