Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัว CPU Gen 8 รุ่นใหม่สำหรับโน๊ตบุ๊คทั้ง Core i3, i5,7 ตระกูล U และ Y ส่วน Gen 9 รอไปก่อน

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y เรียงหน้ากันออกมาถึง 6 รุ่นด้วยกัน

Capture228

โดยโค้ดเนมของทั้งสองซีรีย์คือ Whiskey Lake-U และ Amber Lake-Y โดยจุดที่น่าสนใจของการเปิดตัวในครั้งนี้คือการสานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนๆ โดยจะมีการใช้พลังงานสูงสุดที่ 15W สำหรับชิปที่จะนำไปใช้งานกับ Notebook และ Ultrabook ส่วนรุ่นที่ใช้พลังงาน 5W จะถูกนำไปใช้กับพวกอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้พัดลมในการระบายความร้อน  (อัตราการใช้พลังงานยังคงที่เหมือนกับ Gen 8 ซีรีย์ U และ Y ตัวก่อนๆ)

Capture1

ในส่วนของสถาปัตยกรรมในการผลิตชิปรุ่นใหม่ทั้งสองตระกูลยังคงยืนพื้นที่ 14 นาโนเมตร โดยสำหรับรุ่น i5-8265U และ i7-8565U จะมาพร้อมกับคอร์ทั้งหมด 4 คอร์ที่รองรับ Hyperthreading ส่วนรุ่น i3-8145U จะไม่มีในส่วนนี้ ชิปเซ็ตทั้งหมดจะมาพร้อมกับชิปกราฟฟิค Intel UHD Graphics 620 รองรับภาพ 4K ที่ 30 Hz บนพอร์ต HDMI 1.4 และภาพแบบ 4K ที่ 60 Hz บนพอร์ต Display 1.2

รองรับแรมประเภท LPDDR3 Bus 2133 หรือ DDR4 Bus 2400 ซึ่งหากให้พูดง่ายๆก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากรุ่นก่อนนั้นเอง ในส่วนของการเชื่อมต่อ WiFi ได้รับการอัพเกรดให้รองรับแบบ AC-160 MHz และการรองรับ USB 3.1 และ Thunderbolt 3 ที่ถูกฝั่งลงมาในชิปเรียบร้อย

Capture.3JPG

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานทาง Intel ได้บอกว่าส่วนของ Turbo Boost ของรุ่นๆใหม่ที่ออกมามีความเร็วไปเป็นสองเท่าจากตัวเก่าเลยทีเดียว!!! (อนิจจาตัวที่ทาง Intel เอาไปเทียบด้วยดันเป็น i5-4200U ซึ่งออกมาตั้ง 5 ปีแล้ว) โดย CPU รุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับการปรับปรุงให้สามารถเข้าถึงและใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop Lightroom CC หรือ Corel Painter 2019

โดยทาง Intel ได้เคลมเอาไว้ว่า CPU ตัวใหม่เหล่านี้ได้มีการจัดการกับช่องโหว่ของการโจมตีอย่าง Spectre และ Meltdown ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางใจในจุดนี้ได้เลย

Capture 7

ในส่วนของรุ่นที่ทำการเปิดตัวจะออกมาทั้งหมด 2 ซีรีย์อย่างละ 3 รุ่น โดยในส่วนของ i3-8145U จะเป็นรุ่นเดียวที่ไม่ได้มีส่วนของ Hyperthreading ใส่เข้ามาด้วย แต่ในส่วนของ i7-8565U และ i5-8265U จะมีใส่เข้ามาให้ด้วย โดยสำหรับประเภทของแรมที่ใช้งานไดบนซีรีย์ U จะเป็นแรมแบบ LPDDR3 Bus 2133 และ DDR4 Bus 2400 ส่วนในซีรีย์ Y ที่จะเป็นชิปสำหรับใช้งานแบบไร้พัดลมในการระบายจะใช้งานแรมได้แค่ LPDDR3 Bus 1866 เท่านั้น

Capture 6

โดยจากการที่มีคนสอบถามทาง Intel ว่าเราจะแยกออกได้ยังไงว่าชิปตัวไหนเป็น Kaby Lake-R หรือ Whiskey Lake-U ทาง Intel ก็ได้ตอบกลับมาว่าให้ดูที่คำว่า “Optimized for Connectivity” ที่จะมีกำกับเอาไว้อยู่ โดยคาดว่าเราอาจจะได้เห็น Notebook หรือ Ultrabook ที่จะใช้งานชิปตัวใหม่เหล่านี้ได้ในงาน IFA 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้น

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...