Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดตัว CPU Gen 8 รุ่นใหม่สำหรับโน๊ตบุ๊คทั้ง Core i3, i5,7 ตระกูล U และ Y ส่วน Gen 9 รอไปก่อน

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y

Intel ได้ทำการเปิดตัว CPU รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้วแต่ใครที่คิดว่าเป็น Gen 9 คงต้องเลี้ยวเบรกเอาไว้ก่อน เพราะสิ่งที่มานั้นคือ CPU Gen 8 ตัวใหม่ภายใต้รหัส U และ Y เรียงหน้ากันออกมาถึง 6 รุ่นด้วยกัน

Capture228

Advertisement

โดยโค้ดเนมของทั้งสองซีรีย์คือ Whiskey Lake-U และ Amber Lake-Y โดยจุดที่น่าสนใจของการเปิดตัวในครั้งนี้คือการสานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อนๆ โดยจะมีการใช้พลังงานสูงสุดที่ 15W สำหรับชิปที่จะนำไปใช้งานกับ Notebook และ Ultrabook ส่วนรุ่นที่ใช้พลังงาน 5W จะถูกนำไปใช้กับพวกอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้พัดลมในการระบายความร้อน  (อัตราการใช้พลังงานยังคงที่เหมือนกับ Gen 8 ซีรีย์ U และ Y ตัวก่อนๆ)

Capture1

ในส่วนของสถาปัตยกรรมในการผลิตชิปรุ่นใหม่ทั้งสองตระกูลยังคงยืนพื้นที่ 14 นาโนเมตร โดยสำหรับรุ่น i5-8265U และ i7-8565U จะมาพร้อมกับคอร์ทั้งหมด 4 คอร์ที่รองรับ Hyperthreading ส่วนรุ่น i3-8145U จะไม่มีในส่วนนี้ ชิปเซ็ตทั้งหมดจะมาพร้อมกับชิปกราฟฟิค Intel UHD Graphics 620 รองรับภาพ 4K ที่ 30 Hz บนพอร์ต HDMI 1.4 และภาพแบบ 4K ที่ 60 Hz บนพอร์ต Display 1.2

รองรับแรมประเภท LPDDR3 Bus 2133 หรือ DDR4 Bus 2400 ซึ่งหากให้พูดง่ายๆก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากรุ่นก่อนนั้นเอง ในส่วนของการเชื่อมต่อ WiFi ได้รับการอัพเกรดให้รองรับแบบ AC-160 MHz และการรองรับ USB 3.1 และ Thunderbolt 3 ที่ถูกฝั่งลงมาในชิปเรียบร้อย

Capture.3JPG

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานทาง Intel ได้บอกว่าส่วนของ Turbo Boost ของรุ่นๆใหม่ที่ออกมามีความเร็วไปเป็นสองเท่าจากตัวเก่าเลยทีเดียว!!! (อนิจจาตัวที่ทาง Intel เอาไปเทียบด้วยดันเป็น i5-4200U ซึ่งออกมาตั้ง 5 ปีแล้ว) โดย CPU รุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับการปรับปรุงให้สามารถเข้าถึงและใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Adobe Photoshop Lightroom CC หรือ Corel Painter 2019

โดยทาง Intel ได้เคลมเอาไว้ว่า CPU ตัวใหม่เหล่านี้ได้มีการจัดการกับช่องโหว่ของการโจมตีอย่าง Spectre และ Meltdown ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางใจในจุดนี้ได้เลย

Capture 7

ในส่วนของรุ่นที่ทำการเปิดตัวจะออกมาทั้งหมด 2 ซีรีย์อย่างละ 3 รุ่น โดยในส่วนของ i3-8145U จะเป็นรุ่นเดียวที่ไม่ได้มีส่วนของ Hyperthreading ใส่เข้ามาด้วย แต่ในส่วนของ i7-8565U และ i5-8265U จะมีใส่เข้ามาให้ด้วย โดยสำหรับประเภทของแรมที่ใช้งานไดบนซีรีย์ U จะเป็นแรมแบบ LPDDR3 Bus 2133 และ DDR4 Bus 2400 ส่วนในซีรีย์ Y ที่จะเป็นชิปสำหรับใช้งานแบบไร้พัดลมในการระบายจะใช้งานแรมได้แค่ LPDDR3 Bus 1866 เท่านั้น

Capture 6

โดยจากการที่มีคนสอบถามทาง Intel ว่าเราจะแยกออกได้ยังไงว่าชิปตัวไหนเป็น Kaby Lake-R หรือ Whiskey Lake-U ทาง Intel ก็ได้ตอบกลับมาว่าให้ดูที่คำว่า “Optimized for Connectivity” ที่จะมีกำกับเอาไว้อยู่ โดยคาดว่าเราอาจจะได้เห็น Notebook หรือ Ultrabook ที่จะใช้งานชิปตัวใหม่เหล่านี้ได้ในงาน IFA 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้น

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาทเพื่อชาวออฟฟิศและนักศึกษาทุกคน สเปคดีจบน่าจัด! โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาท เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนคงไม่ได้คาดหวังมากว่าโน๊ตบุ๊คเหล่านี้สเปคจะแรงทำงานดีอะไรมากนักอย่างแน่นอน แต่ ณ ปี 2023 นี้ เมื่อซีพียูรุ่นใหม่ๆ ของ AMD, Intel ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากได้ประสิทธิภาพดีขึ้นและประหยัดพลังงานกว่าเดิมแล้วราคาของเทคโนโลยีก็ถูกลงเรื่อยๆ ทำให้โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาทสเปคดีทรงพลังพอควร ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัดอย่างนักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่หรือเพิ่งได้งานใหม่มากAdvertisement สเปคของโน๊ตบุ๊คเหล่านี้มักยืนพื้นด้วยจอขนาด...

CONTENT

MSI PRODP20ZA มินิพีซีขนาดฝ่ามือ เล่นเกมเบาๆ ดูหนัง 4K เทรดหุ้น ต่อได้ 3 จอ ประหยัดไฟ MSI PRODP20ZA มินิพีซีเครื่องจิ๋ว แต่ประสิทธิภาพเกินตัว พร้อมการเชื่อมต่อครบครัน รองรับการอัพเกรดเพิ่มได้ ปรับเปลี่ยนการทำงานได้หลายสไตล์ เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานในยุคใหม่ได้หลายรูปแบบ ขุมพลัง AMD Ryzen 5000 series...

PC Buyer's Guide

จอคอมมือสอง 2023 รุ่นไหนน่าใช้ เลือกอย่างไรดี จอคอมเกมมิ่ง วิธีเช็คง่ายๆ ก่อนเลือกซื้อ จอคอมมือสอง อย่าไปซื้อ! ปี 2023 แล้วซื้อจอใหม่ดีกว่า… มักคำเตือนแบบนี้มักจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยเจอ เมื่อรู้ว่าเราจะซื้อจอมือ 2 มาใช้งาน ซึ่งก็อาจจะเป็นคำเตือนที่ดี แต่บางทีก็ขัดกับใจใครบางคน เพราะบางทีงบประมาณจำกัด แต่ก็อยากได้จอคอมใหญ่ๆ ความละเอียดสูงมาใช้ 2K, 4K หรือยิ่งได้รีเฟรชเรตสูงๆ...

CONTENT

10 อันดับ เคสคอมสุด Cool เปิดตัวใหม่ CES2023 งานดี เทคโนโลยีสุด พร้อมไฟ RGB จัดเต็ม 10 อันดับ เคสคอมรุ่นใหม่ปี 2023 ที่เรารวบรวมมาให้ในครั้งนี้ จัดมาตั้งแค่เคสสุดล้ำ ดีไซน์หรู ไปจนถึงเคสคอม สำหรับเกมเมอร์ และนักโอเวอร์คล็อก กับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยในการระบายความร้อน และเพิ่มฟังก์ชั่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก