Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – HP EliteBook 1050 G1 โน้ตบุ้คสายทำงานระดับมืออาชีพ หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย

ในวันนี้ผมมี Notebook มาแนะนำที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกข้อที่ผมได้กล่าวมาช่วงต้นกับนี้เลย HP EliteBook 1050 G1 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตการทำงานตัวตระกูลล่าสุดของ Intel อย่าง Intel Core i5-8300H

สำหรับใครที่กำลังมองหา Notebook หน้าจอใหญ่ฟังก์ชั่นการทำงานครบครัน แถมดีไซน์การออกแบบและวัสดุที่ใช้งานให้ดูพรีเมี่ยม ที่สำคัญเน้นการทำงานเป็นหลัก แต่ก็อยากเล่นเกมหน่อยๆ ในวันนี้ผมมี Notebook มาแนะนำที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกข้อที่ผมได้กล่าวมาช่วงต้นกับนี้เลย HP EliteBook 1050 G1 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตการทำงานตัวตระกูลล่าสุดของ Intel อย่าง Intel Core i5-8300H

บวกกับตัวช่วยในการทำงานให้รวดเร็วขึ้นอย่าง SSD แบบ M2. NVMe ขนาด 256 GB แบบเพรียวๆที่จะมาตอบโจทย์ในเรื่องของความเร็วการใช้งานโปรแกรมต่างๆ พร้อมแรมที่ให้มา 8 GB แบบ DDR4 ที่สามารถเพิ่มได้สูงสุดที่ 32 GB ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว เรื่องน้ำหนักอาจจะไม่ได้น้อยเท่าไหร่นัก แต่ทางตัวเครื่องก็มีความสามารถในการกระจายน้ำหนักออกมาได้ดี ราคาไม่ได้เปิดเผยออกมาแต่จากการประมาณแล้วน่าจะอยู่ที่ 53,900 บาท มาไล่ดูกันเลย

Specification

มาเริ่มกันที่สเปคของเจ้า HP Elitebook 1050 G1 กันเลยดีกว่า โดยสเปคภายในจะประกอบไปด้วย CPU Intel Core i5-8300H ที่มีความเร็วพื้นฐานที่ 2.30 GHz และสามารถเร่งขึ้นไปได้สูงสุดที่ 4.00 GHz โดยมี L3 Cache มาให้ที่ 8 MB ถัดมาในส่วนของแรมและความจุภายใน แรมมีมาให้ทั้งหมด 8 GB Bus 2666 MHz ให้มาเพียงตัวเดียวแต่สามารถใส่แรมเพิ่มได้แบบสองช่องสูงสุดที่ 32 GB ความจุให้มา 256 GB แบบ SSD M.2 NVMe

สำหรับเครื่องนี้ไม่ได้มีการ์ดจอแยกแต่อย่างใดโดยจะเป็นชิปกราฟฟิคแบบออนบอร์ดคือ Intel UHD Graphics 630 ที่ฟังดูอาจไม่ถูกใจใครแต่แท้จริงแล้วมันสามารถทำอะไรได้เยอะเลย ถัดมาเป็นเรื่องของหน้าจอที่มีขนาด 15.6 นิ้ว พาเนลแบบ IPS ให้สีที่สดและมองได้กว้างขึ้น ความละเอียดจอ 1920 x 1080 พิกเซล Refresh rate ให้มาถึง 120 Hz sRGB 100% ทำให้สีที่ได้รับครบถ้วนและไม่เพี้ยน

ในส่วนของกล้องที่ให้มาเป็นแบบ HD 720p พอร์ตการเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-C ที่ร้องรับ Thunderbolt 2 ช่อง USB 3.0 อีก 2 ช่อง ส่วนช่องสำหรับหูฟังจะเป็นแบบ Audio Combo Jack ที่สำคัญยังมีที่ไว้สำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคการเข้าใชงานได้อีกด้วย

สามารถเข้าไปดูสเปคแบบเต็มๆของ HP Elitebook 1050 G1 ที่นี้ <<< *** ภายในจะเป็นสเปคที่มีการ์ดจอแยกอย่าง GTX 1050 แต่ตัวที่ได้มาทดสอบจะไม่มีในส่วนนั้น นอกนั้นเป็นแบบเดียวกันครับ

Hardware / Design

HP EliteBook 1050 21

ในส่วนของการออกแบบของ HP Elitebook 1050 G1 ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายๆกับรุ่นพี่ตระกูล Elitebook อื่นๆ โดยวัสดุภายนอกที่ใช้งานจะเป็นแบบอลูมิเนียมอัลลอย โดยสีรอบตัวเครื่องจะเป็นสีเงินและด้าน ซึ่งการที่เลือกใช้งานวัสดุและสีแบบนี้เมื่อเรามองภายนอกจะได้รับความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยมและดูสวยน่าเข้าไปลองจับและใช้งาน น้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 2.06 กิโลกรัม พร้อมกับความบางที่ 18.9 มิลลิเมตร

HP EliteBook 1050 27

ถัดมาเป็นเรื่องของรูปทรงของตัวเครื่องโดยมุมด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นลักษณะของการตัดมุมเข้าไป ส่วนด้านล่างจะเป็นมุมแบบปกติ ฝาหลังจะมีโลโก้ HP สไตล์มินิมอลอยู่ ในส่วนของด้านหน้าก็จะมีกล้องแบบ 720p HD ที่สามารถเลื่อนฝาปิดได้ ส่วนของคีย์บอร์ดที่ใส่มาจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานกันบน Notebook ถัดลงมาอีกจะเป็นช่องสี่แหลี่ยมสำหรับใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยส่วนของ Touchpad ก็จะมีการฝั่ง NFC เอาไว้ในส่วนบนขวาของ Touchpad

ในส่วนของช่องสำหรับให้ระบายอากาศและอุณหภูมิภายในของตัวเครื่องจะประกอบด้วยกันทั้งหมด 3 จุด คือส่วนของฝั่งขวา ซ้าย และด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจากที่ได้ลองทดสอบเมื่อใช้งานสักระยะ ก็ถือว่าจัดการกับอุณหภูมิภายในตัวเครื่องออกมาได้ดี ถึงแม้จะมีบางช่วงที่พัดลมอาจจะทำงานแรงและดังมาก แต่มันก็แปรผันกับงานที่ใช้นั้นแหละครับ โดยรวมถือว่าออกแบบมาได้ดูเข้าท่าและน่าใช้งานเลยทีเดียว

HP EliteBook 1050 2

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook 1050 11

ในส่วนของคีย์บอร์ดของตัว HP Elitebook 1050 G1 จะมีการออกแบบมาให้ใช้งานรูปทรงแบบมาตรฐานที่ Notebook ใช้กัน โดยจะมีการเว้นระยะระหว่างปุ่มแต่ละตัวได้ดี ทำให้ไม่เกิดการเบิ้ลของปุ่มในแต่ละครั้งที่กดไปได้ ที่พิเศษของตัวนี้คือด้านล่างของแต่ละปุ่มจะมีการติดตั้งแผงไฟ LED Backlit ที่จะช่วยในการส่องสว่างยามที่เราต้องใช้งานในที่ๆมีแสงจำกัด แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบก็สามารถปิดหรือปรับระดับของไฟได้เช่นกันครับ โดยเพียงแค่คุณกดไปที่ปุ่ม F9 ก็จะสามารถควบคุมในส่วนนี้ได้แล้ว

ทางฟากของ Touchpad ของตัว HP Elitebook 1050 G1 จะถูกใส่มาแบบเป็นวัสดุเพียงชิ้นเดียวไม่มีการแบ่งซ้ายขวาเหมือน Notebook รุ่นเก่าๆ โดยสำหรับการใช้งานของ Touchpad ก็เป็นไปอย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยสัมผัสเมื่อกดลงไปจะให้ความรู้สึกแน่นๆ Gesture ต่างๆก็สามารถทำออกมาได้ตามคำแนะนำอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนพิเศษอีกอย่างของ Touchpad คือเป็นที่ใช้งานควบคู่ของ NFC สำหรับใครที่ต้องการเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อจัดการข้อมูลต่างๆก็ทำได้สะดวก

Screen / Speaker

HP EliteBook 1050 31

สำหรับหน้าจอของตัว HP EliteBook 1050 G1 จะใช้งานหน้าจอแบบด้าน Anti-Glare พาเนลจอที่ใช้งานเป็นแบบ IPS ทำให้มุมมองของภาพที่ได้กว้างและชัดเจน การแสดงผลของสีเป็นแบบ sRGB 100% ทำให้สีที่ได้ออกมาอยู่ในระดับที่ดี ในเรื่องของกล้องจะอยู่ที่ด้านบนของจอที่ความละเอียด HD 720p พร้อมกับมีไมค์ตัดเสียงในตัว

elite1050g1 15

ในการทดสอบประสิทธิภาพของจอแบบจริงจังขึ้นมากับตัว HP EliteBook 1050 G1 ด้วยโปรแกรมอย่าง Spyder 5 Elite โดยตัวโปรแกรมจะทำการคาลิเบรตหน้าจอให้ได้สีที่ถูกต้อง ส่วนอีกด้านจะเป็นการทดสอบในเรื่องของ Display Analysis ที่จะใช้สำหรับการบอกค่าต่างๆที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการช่วย

สำหรับขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 85 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆสามารถใช้งานได้ ส่วนในเรื่องของความสว่างหน้าจอสูงสุดจะอยู่ที่ 400 cd/m2 ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับทที่สามารถนำไปใช้งานในที่มีแสงจัดๆได้ แบบไม่ต้องหาอะไรมาบัง ในส่วนของการทดสอบเรื่องของการแสดงผลของแสงว่ามีความผิดเพี้ยนมากน้อยเพียงใด จะมีอยู่ 11 % ทางด้านซ้ายของจอที่จะแสดงออกมาเพี้ยนเล็กน้อย ส่วนจุดอื่นๆก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่ได้เพี้ยนมาก สำหรับคะแนนโดยรวมทั้งหมดจะอยู่ที่ 3.5 เต็ม 5 นั้นเอง

ในส่วนของลำโพงจากการที่ได้ Bang & Olufsen มาช่วยในการดูแลส่วนนี้ทำให้เสียงที่ได้อยู่ในระดับที่ดีสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงออกมาได้ชัดเจน โดยจะมีลำโพงอยู่ทั้งหมด 2 จุดคือด้านบนเนื่องคีย์บอร์ดและด้านล่างของตัวเครื่องทั้งซ้ายและขวา โทนเสียงที่ให้ออกมาจะออกทุ้มๆอยู่หน่อยๆ การฟังเพลงและดูวิดีโอต่างๆอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึ่งพอใจเป็นอย่างมาก

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook 1050 7

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆของตัว HP EliteBook 1050 G1 ด้านซ้ายจะมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ส่วนด้านขวาส่วนแรกจะเป็นพอร์ต AC สำหรับชาร์จไฟ ส่วนต่อมาคือ USB 3.1 Type-C แบบ Thunderbolt จำนวน 2 ช่อง พอร์ต HDMI 1 ช่อง รูแบบ 3.5 มม. ที่จะเป็นแบบ Audio Combo Jack ส่วนสุดท้ายคือช่องสำหรับใส่ SD card นั้นเอง

ในส่วนของความบางและน้ำหนักของตัวเครื่องถือว่าอยู่ในระดับปกติคือความบางอยู่ที่ 18.9 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 2.06 กิโลกรัม ต้องเข้าใจก่อนว่ามันไม่ใช่ Ultrabook ทำให้น้ำหนักอาจจะดูโดดๆไปหน่อย แต่เมื่อได้ลองใช้งานจริงจะพบว่าในส่วนของการกระจายน้ำหนักเวลายกขึ้นมาก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี

Performance / Software

elite1050g1 2

ในส่วนของเครื่อง HP EliteBook 1050 G1 จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core i5-8300H ที่ความเร็ว 2.30 GHz สูงสุดที่ 4.00 GHz ในเรื่องของจำนวนคอร์ในการทำงานอยู่ที่ 4 Core 8 Threads ทำให้การทำงานหลายๆอย่างดูลื่นไหล พร้อมกับแรมขนาด 8 GB Bus 2666 MHz ทำให้ในส่วนของการทำงานภาพรวมออกมาในระดับที่น่าพอใจ

elite1050g1 1

ถัดมาเป็นการทดสอบโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 ที่จะทดสอบไปทั้งในส่วนของการทำงานในเรื่องของการประมวลผล และการทดสอบในส่วนของกราฟฟิคซึ่งถือว่าตัวของ Intel Core i5-8300H และ Intel UHD Graphics 630 รวมมือกันทำออกมาได้อยู่ในระดับที่ไม่เลวเลย

elite1050g1 7

ต่อมาเป็นเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ซึ่งสำหรับ HP EliteBook 1050 G1 ที่มาพร้อมกับ SSD แบบ M.2 NVMe ความจุ 256 GB ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเพราะสามารถทำอัตราความเร็วในการอ่านข้อมูลได้ที่ 3450.2 MB/s และอัตราความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1207.3 MB/s ซึ่งหากเอามาเทียบกับ SSD ปกติที่เชื่อมต่อแบบ SATA 3 ก็จะพบได้ถึงความต่างที่ชัดเจน

elite1050g1 5

ส่วนของการทดสอบการใช้งานทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็นการเปิดโปรแกรม ใช้งานเอกสาร ตัดต่อรูป เปิดโปรแกรม เมื่อทำการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถือว่าเหมาะอย่างมากที่จะนำไปทำงาน

elite1050g1 4

ในส่วนของการทดสอบเล่นเกมซึ่งจริงๆแล้วตัว HP EliteBook 1050 G1 รุ่นที่ได้มาทดสอบ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อใช้งานในการเล่นเกมอยู่แล้วแต่พอได้นำมาทดสอบเล่นๆ กลับพบว่ามันก็สามารถเล่นได้เช่นเดียวกัน โดยทดสอบเกมออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Dota 2 และ Overwatch ก็ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ เพียงพอที่จะเล่นได้สำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องภาพเท่าไหร่

elite1050g1 8

สำหรับใครที่ใช้งาน Notebook ของทาง HP เขาก็มีตัว Software ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายและไม่ต้องวุ่นวายหาโปรแกรมอะไรมาตรวจสอบมากอย่าง HP Support Assistant ที่จะรวบรวมข้อมูลหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทไดรเวอร์ การแก้ไขปัญหาต่างๆ สเปคของตัวเครื่อง รวมไปถึงระยะเวลาของประกัน เรียกได้ว่าเข้ามาที่เดียวก็ครบเกือบหมดแล้ว

elite1050g1 10

และสำหรับใครที่ต้องการใช้งานควบคู่ไปกับมือถือที่ใช้งานอยู่แล้วด้วยทาง HP ก็มี Software ในการช่วยในการเข้าถึงและจัดการ Notebook ของคุณอย่าง HP WorkWise ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและจัดการเครื่องของเราได้โดยสามารถดูได้ว่ามีใครพยายามจะเข้าเครื่องของเราหรือเปล่า การเปิดโหมดการทำงานเฉพาะ รวมไปถึงการสั่งปริ้นก็สามารถทำได้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Software ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายยิ่งขึ้น

elite1050g1 11

Battery / Heat / Noise

ในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ของตัว HP EliteBook 1050 G1 ในรุ่นที่ได้รับมาทดสอบนี้ สามารถทำงานได้สูงถึง 16 ชั่วโมง โดยอาจจะสูงกว่านี้หรือต่ำกว่านี้ก็แปรผันตามการใช้งานของผู้ใช้ว่าขณะนั้นเปิดโปรแกรมอะไรบ้าง และใช้งานโปรแกรมต่อเนื่องเพียงใด โดยเราสามารถควบคุมประสิทธิภาพของการทำงานของแบตเตอรี่ได้ด้วยเช่นกัน

elite1050g1 3

ในเรื่องของอุณหภูมิของ HP EliteBook 1050 G1 หากไม่ได้ทำงานอะไรเลยจะอยู่ที่ราวๆ 33 องศาเซลเซียส แต่หากมีการทำงานอะไรที่หนักๆขึ้นก็จะขึ้นไปประมาณ 70 – 85 องศาเซลเซียส ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจากการที่เครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีจุดหมายในการเล่นเกมหรือทำอะไรหนักๆอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ได้เลยครับ แต่สำหรับใครที่ต้องการใช้งานจริงๆการระบายความร้อนของเครื่องก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างที่จะเร็วเลย

elite1050g1 12

Conclusion / Award

HP EliteBook 1050 21 1

จากการทดสอบและลองใช้งานจึงพอจะสรุปได้ว่า HP EliteBook 1050 G1 ตัวนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจและการศึกษาเป็นหลัก โดยสำหรับใครที่ต้องการ Notebook ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่พร้อมกับการเข้าถึงข้อมูลและโปรแกรมอย่างรวดเร็วก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะด้วยสเปคที่ให้มาถือว่าตอบโจทย์ในงานจำพวกนี้เลย

HP EliteBook 1050 3

ในส่วนของการออกแบบของตัวเครื่องก็นับว่าเป็นโทนสีที่แสดงให้เห็นถึงความหรูหราดูพรีเมี่ยมจากการเลือกใช้อลูมิเนียมอัลลอยสีเทาเงา ในส่วนของหน้าจอที่เลือกใช้งานแบบ IPS ก็ทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดเจนและเหมาะสมกับขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1920 x 1080 ก็ไม่ทำให้รู้สึกหรือสังเกตเห็นถึงเม็ดพิกเซลแต่อย่างใด โดยจอตัวนี้มีเทคโนโลยี Flicker Free ทำให้เวลาใช้งานสามารถใช้ได้ในระยะเวลานานๆโดยที่ไม่ปวดตา

HP EliteBook 1050 33 1

ในส่วนของ Software ที่ทาง HP มีมาให้นั้นก็ถือว่าเหมาะสมและไม่ต้องอาศัยความเข้าใจใดๆเลยก็สามารถทำตามและใช้งานได้อย่างๆ เพราะทุกอย่างแทบจะมีวิธีและขั้นตอนสอนเอาไว้หมดเรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงการที่เครื่องนี้แถม Windows 10 Pro มาให้ใช้งานฟรีๆ จึงถือว่าในเรื่อง Software ครบครันในการใช้งาน เพียงแค่เปิดเครื่องก็ใช้งานได้เลยจริงๆ สำหรับใครที่สนใจโน้ตบุ้ครุ่นนี้ก็สามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ HP โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ 15.6 นิ้ว Full-HD พาเนลแบบ IPS สีสดจัดเต็ม
 • ระบบป้องกันแบบครบสูตรทั้งสแกนลายนิ้วมือและจดจำใบหน้า
 • ใช้งาน SSD M2.NVMe แบบครบวงจรทำให้หมดปัญหาการเข้าถึงที่ช้า
 • แรม 8 GB พร้อมรองรับการอัพเกรดเพิ่มสูงถึง 32 GB
 • คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ LED Backlit ช่วยส่องสว่างในยามที่มืดมิด
 • พร้อมการใช้งานที่ครบครันจุดสำคัญคือ Thunderbolt
 • รองรับ WiFi แบบ AC และ Bluetooth 5
 • ใช้งานได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง
 • Software ภายในของ HP ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น
 • Windows 10 Pro แท้ให้ใช้งาน
 • ประกัน 3 ปี มี On-site services บริการถึงที่

ข้อสังเกต

 • ตัดพอร์ต Lan ออกไป
 • เสียงของพัดลมระบายอากาศค่อนข้างดังเมื่อทำงานเต็มที่
 • ยังไม่ได้มีราคาออกมาชัดเจนแต่น่าจะอยู่ที่ราวๆ 53,900 บาท

Specification

มาเริ่มกันที่สเปคของเจ้า HP Elitebook 1050 G1 กันเลยดีกว่า โดยสเปคภายในจะประกอบไปด้วย CPU Intel Core i5-8300H ที่มีความเร็วพื้นฐานที่ 2.30 GHz และสามารถเร่งขึ้นไปได้สูงสุดที่ 4.00 GHz โดยมี L3 Cache มาให้ที่ 8 MB ถัดมาในส่วนของแรมและความจุภายใน แรมมีมาให้ทั้งหมด 8 GB Bus 2666 MHz ให้มาเพียงตัวเดียวแต่สามารถใส่แรมเพิ่มได้แบบสองช่องสูงสุดที่ 32 GB ความจุให้มา 256 GB แบบ SSD M.2 NVMe

สำหรับเครื่องนี้ไม่ได้มีการ์ดจอแยกแต่อย่างใดโดยจะเป็นชิปกราฟฟิคแบบออนบอร์ดคือ Intel UHD Graphics 630 ที่ฟังดูอาจไม่ถูกใจใครแต่แท้จริงแล้วมันสามารถทำอะไรได้เยอะเลย ถัดมาเป็นเรื่องของหน้าจอที่มีขนาด 15.6 นิ้ว พาเนลแบบ IPS ให้สีที่สดและมองได้กว้างขึ้น ความละเอียดจอ 1920 x 1080 พิกเซล Refresh rate ให้มาถึง 120 Hz sRGB 100% ทำให้สีที่ได้รับครบถ้วนและไม่เพี้ยน

ในส่วนของกล้องที่ให้มาเป็นแบบ HD 720p พอร์ตการเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-C ที่ร้องรับ Thunderbolt 2 ช่อง USB 3.0 อีก 2 ช่อง ส่วนช่องสำหรับหูฟังจะเป็นแบบ Audio Combo Jack ที่สำคัญยังมีที่ไว้สำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคการเข้าใชงานได้อีกด้วย

สามารถเข้าไปดูสเปคแบบเต็มๆของ HP Elitebook 1050 G1 ที่นี้ <<< *** ภายในจะเป็นสเปคที่มีการ์ดจอแยกอย่าง GTX 1050 แต่ตัวที่ได้มาทดสอบจะไม่มีในส่วนนั้น นอกนั้นเป็นแบบเดียวกันครับ

Hardware / Design

HP EliteBook 1050 21

ในส่วนของการออกแบบของ HP Elitebook 1050 G1 ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายๆกับรุ่นพี่ตระกูล Elitebook อื่นๆ โดยวัสดุภายนอกที่ใช้งานจะเป็นแบบอลูมิเนียมอัลลอย โดยสีรอบตัวเครื่องจะเป็นสีเงินและด้าน ซึ่งการที่เลือกใช้งานวัสดุและสีแบบนี้เมื่อเรามองภายนอกจะได้รับความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยมและดูสวยน่าเข้าไปลองจับและใช้งาน น้ำหนักของเครื่องอยู่ที่ 2.06 กิโลกรัม พร้อมกับความบางที่ 18.9 มิลลิเมตร

HP EliteBook 1050 27

ถัดมาเป็นเรื่องของรูปทรงของตัวเครื่องโดยมุมด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นลักษณะของการตัดมุมเข้าไป ส่วนด้านล่างจะเป็นมุมแบบปกติ ฝาหลังจะมีโลโก้ HP สไตล์มินิมอลอยู่ ในส่วนของด้านหน้าก็จะมีกล้องแบบ 720p HD ที่สามารถเลื่อนฝาปิดได้ ส่วนของคีย์บอร์ดที่ใส่มาจะเป็นแบบมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานกันบน Notebook ถัดลงมาอีกจะเป็นช่องสี่แหลี่ยมสำหรับใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยส่วนของ Touchpad ก็จะมีการฝั่ง NFC เอาไว้ในส่วนบนขวาของ Touchpad

ในส่วนของช่องสำหรับให้ระบายอากาศและอุณหภูมิภายในของตัวเครื่องจะประกอบด้วยกันทั้งหมด 3 จุด คือส่วนของฝั่งขวา ซ้าย และด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจากที่ได้ลองทดสอบเมื่อใช้งานสักระยะ ก็ถือว่าจัดการกับอุณหภูมิภายในตัวเครื่องออกมาได้ดี ถึงแม้จะมีบางช่วงที่พัดลมอาจจะทำงานแรงและดังมาก แต่มันก็แปรผันกับงานที่ใช้นั้นแหละครับ โดยรวมถือว่าออกแบบมาได้ดูเข้าท่าและน่าใช้งานเลยทีเดียว

HP EliteBook 1050 2

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook 1050 11

ในส่วนของคีย์บอร์ดของตัว HP Elitebook 1050 G1 จะมีการออกแบบมาให้ใช้งานรูปทรงแบบมาตรฐานที่ Notebook ใช้กัน โดยจะมีการเว้นระยะระหว่างปุ่มแต่ละตัวได้ดี ทำให้ไม่เกิดการเบิ้ลของปุ่มในแต่ละครั้งที่กดไปได้ ที่พิเศษของตัวนี้คือด้านล่างของแต่ละปุ่มจะมีการติดตั้งแผงไฟ LED Backlit ที่จะช่วยในการส่องสว่างยามที่เราต้องใช้งานในที่ๆมีแสงจำกัด แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบก็สามารถปิดหรือปรับระดับของไฟได้เช่นกันครับ โดยเพียงแค่คุณกดไปที่ปุ่ม F9 ก็จะสามารถควบคุมในส่วนนี้ได้แล้ว

ทางฟากของ Touchpad ของตัว HP Elitebook 1050 G1 จะถูกใส่มาแบบเป็นวัสดุเพียงชิ้นเดียวไม่มีการแบ่งซ้ายขวาเหมือน Notebook รุ่นเก่าๆ โดยสำหรับการใช้งานของ Touchpad ก็เป็นไปอย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยสัมผัสเมื่อกดลงไปจะให้ความรู้สึกแน่นๆ Gesture ต่างๆก็สามารถทำออกมาได้ตามคำแนะนำอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนพิเศษอีกอย่างของ Touchpad คือเป็นที่ใช้งานควบคู่ของ NFC สำหรับใครที่ต้องการเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อจัดการข้อมูลต่างๆก็ทำได้สะดวก

Screen / Speaker

HP EliteBook 1050 31

สำหรับหน้าจอของตัว HP EliteBook 1050 G1 จะใช้งานหน้าจอแบบด้าน Anti-Glare พาเนลจอที่ใช้งานเป็นแบบ IPS ทำให้มุมมองของภาพที่ได้กว้างและชัดเจน การแสดงผลของสีเป็นแบบ sRGB 100% ทำให้สีที่ได้ออกมาอยู่ในระดับที่ดี ในเรื่องของกล้องจะอยู่ที่ด้านบนของจอที่ความละเอียด HD 720p พร้อมกับมีไมค์ตัดเสียงในตัว

elite1050g1 15

ในการทดสอบประสิทธิภาพของจอแบบจริงจังขึ้นมากับตัว HP EliteBook 1050 G1 ด้วยโปรแกรมอย่าง Spyder 5 Elite โดยตัวโปรแกรมจะทำการคาลิเบรตหน้าจอให้ได้สีที่ถูกต้อง ส่วนอีกด้านจะเป็นการทดสอบในเรื่องของ Display Analysis ที่จะใช้สำหรับการบอกค่าต่างๆที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการช่วย

สำหรับขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 85 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆสามารถใช้งานได้ ส่วนในเรื่องของความสว่างหน้าจอสูงสุดจะอยู่ที่ 400 cd/m2 ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับทที่สามารถนำไปใช้งานในที่มีแสงจัดๆได้ แบบไม่ต้องหาอะไรมาบัง ในส่วนของการทดสอบเรื่องของการแสดงผลของแสงว่ามีความผิดเพี้ยนมากน้อยเพียงใด จะมีอยู่ 11 % ทางด้านซ้ายของจอที่จะแสดงออกมาเพี้ยนเล็กน้อย ส่วนจุดอื่นๆก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่ได้เพี้ยนมาก สำหรับคะแนนโดยรวมทั้งหมดจะอยู่ที่ 3.5 เต็ม 5 นั้นเอง

ในส่วนของลำโพงจากการที่ได้ Bang & Olufsen มาช่วยในการดูแลส่วนนี้ทำให้เสียงที่ได้อยู่ในระดับที่ดีสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงออกมาได้ชัดเจน โดยจะมีลำโพงอยู่ทั้งหมด 2 จุดคือด้านบนเนื่องคีย์บอร์ดและด้านล่างของตัวเครื่องทั้งซ้ายและขวา โทนเสียงที่ให้ออกมาจะออกทุ้มๆอยู่หน่อยๆ การฟังเพลงและดูวิดีโอต่างๆอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึ่งพอใจเป็นอย่างมาก

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook 1050 7

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆของตัว HP EliteBook 1050 G1 ด้านซ้ายจะมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง ส่วนด้านขวาส่วนแรกจะเป็นพอร์ต AC สำหรับชาร์จไฟ ส่วนต่อมาคือ USB 3.1 Type-C แบบ Thunderbolt จำนวน 2 ช่อง พอร์ต HDMI 1 ช่อง รูแบบ 3.5 มม. ที่จะเป็นแบบ Audio Combo Jack ส่วนสุดท้ายคือช่องสำหรับใส่ SD card นั้นเอง

ในส่วนของความบางและน้ำหนักของตัวเครื่องถือว่าอยู่ในระดับปกติคือความบางอยู่ที่ 18.9 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 2.06 กิโลกรัม ต้องเข้าใจก่อนว่ามันไม่ใช่ Ultrabook ทำให้น้ำหนักอาจจะดูโดดๆไปหน่อย แต่เมื่อได้ลองใช้งานจริงจะพบว่าในส่วนของการกระจายน้ำหนักเวลายกขึ้นมาก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี

Performance / Software

elite1050g1 2

ในส่วนของเครื่อง HP EliteBook 1050 G1 จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core i5-8300H ที่ความเร็ว 2.30 GHz สูงสุดที่ 4.00 GHz ในเรื่องของจำนวนคอร์ในการทำงานอยู่ที่ 4 Core 8 Threads ทำให้การทำงานหลายๆอย่างดูลื่นไหล พร้อมกับแรมขนาด 8 GB Bus 2666 MHz ทำให้ในส่วนของการทำงานภาพรวมออกมาในระดับที่น่าพอใจ

elite1050g1 1

ถัดมาเป็นการทดสอบโปรแกรมอย่าง Cinebench R15 ที่จะทดสอบไปทั้งในส่วนของการทำงานในเรื่องของการประมวลผล และการทดสอบในส่วนของกราฟฟิคซึ่งถือว่าตัวของ Intel Core i5-8300H และ Intel UHD Graphics 630 รวมมือกันทำออกมาได้อยู่ในระดับที่ไม่เลวเลย

elite1050g1 7

ต่อมาเป็นเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล ซึ่งสำหรับ HP EliteBook 1050 G1 ที่มาพร้อมกับ SSD แบบ M.2 NVMe ความจุ 256 GB ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเพราะสามารถทำอัตราความเร็วในการอ่านข้อมูลได้ที่ 3450.2 MB/s และอัตราความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1207.3 MB/s ซึ่งหากเอามาเทียบกับ SSD ปกติที่เชื่อมต่อแบบ SATA 3 ก็จะพบได้ถึงความต่างที่ชัดเจน

elite1050g1 5

ส่วนของการทดสอบการใช้งานทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็นการเปิดโปรแกรม ใช้งานเอกสาร ตัดต่อรูป เปิดโปรแกรม เมื่อทำการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถือว่าเหมาะอย่างมากที่จะนำไปทำงาน

elite1050g1 4

ในส่วนของการทดสอบเล่นเกมซึ่งจริงๆแล้วตัว HP EliteBook 1050 G1 รุ่นที่ได้มาทดสอบ ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อใช้งานในการเล่นเกมอยู่แล้วแต่พอได้นำมาทดสอบเล่นๆ กลับพบว่ามันก็สามารถเล่นได้เช่นเดียวกัน โดยทดสอบเกมออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Dota 2 และ Overwatch ก็ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ เพียงพอที่จะเล่นได้สำหรับคนที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องภาพเท่าไหร่

elite1050g1 8

สำหรับใครที่ใช้งาน Notebook ของทาง HP เขาก็มีตัว Software ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายและไม่ต้องวุ่นวายหาโปรแกรมอะไรมาตรวจสอบมากอย่าง HP Support Assistant ที่จะรวบรวมข้อมูลหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทไดรเวอร์ การแก้ไขปัญหาต่างๆ สเปคของตัวเครื่อง รวมไปถึงระยะเวลาของประกัน เรียกได้ว่าเข้ามาที่เดียวก็ครบเกือบหมดแล้ว

elite1050g1 10

และสำหรับใครที่ต้องการใช้งานควบคู่ไปกับมือถือที่ใช้งานอยู่แล้วด้วยทาง HP ก็มี Software ในการช่วยในการเข้าถึงและจัดการ Notebook ของคุณอย่าง HP WorkWise ที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและจัดการเครื่องของเราได้โดยสามารถดูได้ว่ามีใครพยายามจะเข้าเครื่องของเราหรือเปล่า การเปิดโหมดการทำงานเฉพาะ รวมไปถึงการสั่งปริ้นก็สามารถทำได้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Software ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายยิ่งขึ้น

elite1050g1 11

Battery / Heat / Noise

ในส่วนของการใช้งานแบตเตอรี่ของตัว HP EliteBook 1050 G1 ในรุ่นที่ได้รับมาทดสอบนี้ สามารถทำงานได้สูงถึง 16 ชั่วโมง โดยอาจจะสูงกว่านี้หรือต่ำกว่านี้ก็แปรผันตามการใช้งานของผู้ใช้ว่าขณะนั้นเปิดโปรแกรมอะไรบ้าง และใช้งานโปรแกรมต่อเนื่องเพียงใด โดยเราสามารถควบคุมประสิทธิภาพของการทำงานของแบตเตอรี่ได้ด้วยเช่นกัน

elite1050g1 3

ในเรื่องของอุณหภูมิของ HP EliteBook 1050 G1 หากไม่ได้ทำงานอะไรเลยจะอยู่ที่ราวๆ 33 องศาเซลเซียส แต่หากมีการทำงานอะไรที่หนักๆขึ้นก็จะขึ้นไปประมาณ 70 – 85 องศาเซลเซียส ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจากการที่เครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีจุดหมายในการเล่นเกมหรือทำอะไรหนักๆอยู่แล้ว เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ได้เลยครับ แต่สำหรับใครที่ต้องการใช้งานจริงๆการระบายความร้อนของเครื่องก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างที่จะเร็วเลย

elite1050g1 12

Conclusion / Award

HP EliteBook 1050 21 1

จากการทดสอบและลองใช้งานจึงพอจะสรุปได้ว่า HP EliteBook 1050 G1 ตัวนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจและการศึกษาเป็นหลัก โดยสำหรับใครที่ต้องการ Notebook ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่พร้อมกับการเข้าถึงข้อมูลและโปรแกรมอย่างรวดเร็วก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะด้วยสเปคที่ให้มาถือว่าตอบโจทย์ในงานจำพวกนี้เลย

HP EliteBook 1050 3

ในส่วนของการออกแบบของตัวเครื่องก็นับว่าเป็นโทนสีที่แสดงให้เห็นถึงความหรูหราดูพรีเมี่ยมจากการเลือกใช้อลูมิเนียมอัลลอยสีเทาเงา ในส่วนของหน้าจอที่เลือกใช้งานแบบ IPS ก็ทำให้ภาพที่ได้ออกมาชัดเจนและเหมาะสมกับขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ด้วยความละเอียด 1920 x 1080 ก็ไม่ทำให้รู้สึกหรือสังเกตเห็นถึงเม็ดพิกเซลแต่อย่างใด โดยจอตัวนี้มีเทคโนโลยี Flicker Free ทำให้เวลาใช้งานสามารถใช้ได้ในระยะเวลานานๆโดยที่ไม่ปวดตา

HP EliteBook 1050 33 1

ในส่วนของ Software ที่ทาง HP มีมาให้นั้นก็ถือว่าเหมาะสมและไม่ต้องอาศัยความเข้าใจใดๆเลยก็สามารถทำตามและใช้งานได้อย่างๆ เพราะทุกอย่างแทบจะมีวิธีและขั้นตอนสอนเอาไว้หมดเรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงการที่เครื่องนี้แถม Windows 10 Pro มาให้ใช้งานฟรีๆ จึงถือว่าในเรื่อง Software ครบครันในการใช้งาน เพียงแค่เปิดเครื่องก็ใช้งานได้เลยจริงๆ สำหรับใครที่สนใจโน้ตบุ้ครุ่นนี้ก็สามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ HP โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

จุดเด่น

 • หน้าจอใหญ่ 15.6 นิ้ว Full-HD พาเนลแบบ IPS สีสดจัดเต็ม
 • ระบบป้องกันแบบครบสูตรทั้งสแกนลายนิ้วมือและจดจำใบหน้า
 • ใช้งาน SSD M2.NVMe แบบครบวงจรทำให้หมดปัญหาการเข้าถึงที่ช้า
 • แรม 8 GB พร้อมรองรับการอัพเกรดเพิ่มสูงถึง 32 GB
 • คีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ LED Backlit ช่วยส่องสว่างในยามที่มืดมิด
 • พร้อมการใช้งานที่ครบครันจุดสำคัญคือ Thunderbolt
 • รองรับ WiFi แบบ AC และ Bluetooth 5
 • ใช้งานได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง
 • Software ภายในของ HP ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น
 • Windows 10 Pro แท้ให้ใช้งาน
 • ประกัน 3 ปี มี On-site services บริการถึงที่

ข้อสังเกต

 • ตัดพอร์ต Lan ออกไป
 • เสียงของพัดลมระบายอากาศค่อนข้างดังเมื่อทำงานเต็มที่
 • ยังไม่ได้มีราคาออกมาชัดเจนแต่น่าจะอยู่ที่ราวๆ 53,900 บาท
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย