Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เทคโนโลยี Ansel RTX คืออะไร ??? ทำไม NVIDIA ถึงนำมาใช้งานกับการ์ดตัวใหม่ ???

การเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

หลังจากวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมาทาง Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอตัวใหม่ภายใต้รุ่นใหม่อย่าง RTX โดยสิ่งที่นำมาเสนอภายในงานนอกตัวการ์ดจอและประสิทธิภาพการทำงานของมันแล้ว ยังมีการเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

ansel1

Advertisement

โดยสำหรับการที่จะสามารถใช้งาน Ansel RTX ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดทางผู้พัฒนาเกมจะต้องทำการ Implement ตัว Ansel SDK เข้าไปใช้งานในเกมด้วย โดยสำหรับผลลัพธ์ที่จะได้จากการนำตัว SDK นี้เข้าไปใช้งานจะทำให้เราได้รับภาพภายในเกมที่มีรายละเอียดสมจริงมากยิ่งขึ้นตัวอย่างเกมที่ทาง Nvidia ได้นำมาทดสอบตัว Ansel RTX จะเป็นเกม Assetto Corsa Competizione ที่จะทำให้องค์ประกอบมีความสมจริงและคมชัดมากยิ่งขึ้น

ansel3

โดยองค์ประกอบของภาพเหล่านั้นจะประกอบไปด้วย Shadow Samples ที่ทำได้มากถึง 32x, Reflection Sample ที่ 40x, Ambient Occlusion 12x และสุดท้าย Refractions/Pixel ที่ 10x สำหรับใครที่กำลังงงว่าแล้วสรุปมันคืออะไร เอาง่ายๆมันคือการใช้งานกระบวนการ Ray Tracing ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการทำภาพให้มีความสมจริงมากที่สุดในกระบวนการทำภาพ

ansel4

แต่สำหรับผู้พัฒนาเกมที่ไม่ได้ทำการ Implement Ansel SDK ไปใช้งาน อาจจะไม่สามารถทำภาพได้ขนาดนั้น แต่หากว่าเราใช้งานการ์ดจอ RTX ตัวใหม่แล้วก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะทาง Nvidia ได้ออกมาบอกกับตัวเองแล้วว่า การ์ดจอตัวใหม่ของเขา จะมาพร้อมกับ AI ที่จะช่วยทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

โดยสำหรับสิ่งนี้ทาง Nvidia จะเรียกมันว่า Super Resolution ที่จะช่วยทำให้ได้รับภาพแบบ HDR และมีการ Filter ให้ภาพออกมาคมชัดมากยิ่งขึ้น หากให้พูดให้เข้าใจง่ายๆก็เหมือนกับการที่เราใช้งานมือถือถ่ายภาพที่มี AI คอยช่วยกรองภาพนั้นๆ กับการถ่ายแบบไม่มี AI ซึ่งภาพที่ได้ออกมาอาจจะไม่ดีเท่า

ansel5

สิ่งสุดท้ายที่ทาง Nvidia ได้นำมาเสนอให้เราได้รับรู้คือสิ่งที่เรียกว่า Freestyle Filters ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากของเดิมที่ทาง Nvidia ได้ทำเอาไว้อยู่แล้ว โดยตัวใหม่นี้จะให้อิสระในการปรับแต่งรายละเอียดของสีภาพที่เราใช้งาน โดยสำหรับการใช้งานในส่วนนี้จะต้องรอตัวไดรเวอร์อัพเดทเวอร์ชั่นต่อไปเสียก่อน (Game Ready driver)

โดยจำนวนเกมที่ทาง Nvidia ได้บอกกับเราเอาไว้ว่ามีการนำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 50 เกม ส่วนเกมที่ไม่ได้นำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 150 เกม แต่สำหรับเกมที่ไม่ได้ใช้งาน SDK ก็จะยังคงได้รับผลประโยชน์ที่ตัวการ์ดจอ RTX จะทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น HDR, Filters และ Super Resolution ส่วนรายละเอียดอื่นๆของเกมหรือโปรแกรมที่จะใช้ประโยชน์จากการ์ดจอตัวใหม่ของ Nvidia อย่าง RTX ก็ต้องมาดูกันต่อไป

ansel6

อ้างอิง: notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก