Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เทคโนโลยี Ansel RTX คืออะไร ??? ทำไม NVIDIA ถึงนำมาใช้งานกับการ์ดตัวใหม่ ???

การเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

หลังจากวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมาทาง Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอตัวใหม่ภายใต้รุ่นใหม่อย่าง RTX โดยสิ่งที่นำมาเสนอภายในงานนอกตัวการ์ดจอและประสิทธิภาพการทำงานของมันแล้ว ยังมีการเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

ansel1

โดยสำหรับการที่จะสามารถใช้งาน Ansel RTX ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดทางผู้พัฒนาเกมจะต้องทำการ Implement ตัว Ansel SDK เข้าไปใช้งานในเกมด้วย โดยสำหรับผลลัพธ์ที่จะได้จากการนำตัว SDK นี้เข้าไปใช้งานจะทำให้เราได้รับภาพภายในเกมที่มีรายละเอียดสมจริงมากยิ่งขึ้นตัวอย่างเกมที่ทาง Nvidia ได้นำมาทดสอบตัว Ansel RTX จะเป็นเกม Assetto Corsa Competizione ที่จะทำให้องค์ประกอบมีความสมจริงและคมชัดมากยิ่งขึ้น

ansel3

โดยองค์ประกอบของภาพเหล่านั้นจะประกอบไปด้วย Shadow Samples ที่ทำได้มากถึง 32x, Reflection Sample ที่ 40x, Ambient Occlusion 12x และสุดท้าย Refractions/Pixel ที่ 10x สำหรับใครที่กำลังงงว่าแล้วสรุปมันคืออะไร เอาง่ายๆมันคือการใช้งานกระบวนการ Ray Tracing ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการทำภาพให้มีความสมจริงมากที่สุดในกระบวนการทำภาพ

ansel4

แต่สำหรับผู้พัฒนาเกมที่ไม่ได้ทำการ Implement Ansel SDK ไปใช้งาน อาจจะไม่สามารถทำภาพได้ขนาดนั้น แต่หากว่าเราใช้งานการ์ดจอ RTX ตัวใหม่แล้วก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะทาง Nvidia ได้ออกมาบอกกับตัวเองแล้วว่า การ์ดจอตัวใหม่ของเขา จะมาพร้อมกับ AI ที่จะช่วยทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

โดยสำหรับสิ่งนี้ทาง Nvidia จะเรียกมันว่า Super Resolution ที่จะช่วยทำให้ได้รับภาพแบบ HDR และมีการ Filter ให้ภาพออกมาคมชัดมากยิ่งขึ้น หากให้พูดให้เข้าใจง่ายๆก็เหมือนกับการที่เราใช้งานมือถือถ่ายภาพที่มี AI คอยช่วยกรองภาพนั้นๆ กับการถ่ายแบบไม่มี AI ซึ่งภาพที่ได้ออกมาอาจจะไม่ดีเท่า

ansel5

สิ่งสุดท้ายที่ทาง Nvidia ได้นำมาเสนอให้เราได้รับรู้คือสิ่งที่เรียกว่า Freestyle Filters ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากของเดิมที่ทาง Nvidia ได้ทำเอาไว้อยู่แล้ว โดยตัวใหม่นี้จะให้อิสระในการปรับแต่งรายละเอียดของสีภาพที่เราใช้งาน โดยสำหรับการใช้งานในส่วนนี้จะต้องรอตัวไดรเวอร์อัพเดทเวอร์ชั่นต่อไปเสียก่อน (Game Ready driver)

โดยจำนวนเกมที่ทาง Nvidia ได้บอกกับเราเอาไว้ว่ามีการนำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 50 เกม ส่วนเกมที่ไม่ได้นำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 150 เกม แต่สำหรับเกมที่ไม่ได้ใช้งาน SDK ก็จะยังคงได้รับผลประโยชน์ที่ตัวการ์ดจอ RTX จะทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น HDR, Filters และ Super Resolution ส่วนรายละเอียดอื่นๆของเกมหรือโปรแกรมที่จะใช้ประโยชน์จากการ์ดจอตัวใหม่ของ Nvidia อย่าง RTX ก็ต้องมาดูกันต่อไป

ansel6

อ้างอิง: notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย