Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เทคโนโลยี Ansel RTX คืออะไร ??? ทำไม NVIDIA ถึงนำมาใช้งานกับการ์ดตัวใหม่ ???

การเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

หลังจากวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมาทาง Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอตัวใหม่ภายใต้รุ่นใหม่อย่าง RTX โดยสิ่งที่นำมาเสนอภายในงานนอกตัวการ์ดจอและประสิทธิภาพการทำงานของมันแล้ว ยังมีการเปิดตัวไปถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาได้นำมาใช้งานภายใต้ชื่อที่ว่า Ansel RTX โดยสิ่งที่มาคู่กันคือการนำมาใช้งานกับเกมต่างๆ เพื่อให้ได้ประสบการณ์การเล่นที่ดียิ่งขึ้น

ansel1

โดยสำหรับการที่จะสามารถใช้งาน Ansel RTX ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดทางผู้พัฒนาเกมจะต้องทำการ Implement ตัว Ansel SDK เข้าไปใช้งานในเกมด้วย โดยสำหรับผลลัพธ์ที่จะได้จากการนำตัว SDK นี้เข้าไปใช้งานจะทำให้เราได้รับภาพภายในเกมที่มีรายละเอียดสมจริงมากยิ่งขึ้นตัวอย่างเกมที่ทาง Nvidia ได้นำมาทดสอบตัว Ansel RTX จะเป็นเกม Assetto Corsa Competizione ที่จะทำให้องค์ประกอบมีความสมจริงและคมชัดมากยิ่งขึ้น

ansel3

โดยองค์ประกอบของภาพเหล่านั้นจะประกอบไปด้วย Shadow Samples ที่ทำได้มากถึง 32x, Reflection Sample ที่ 40x, Ambient Occlusion 12x และสุดท้าย Refractions/Pixel ที่ 10x สำหรับใครที่กำลังงงว่าแล้วสรุปมันคืออะไร เอาง่ายๆมันคือการใช้งานกระบวนการ Ray Tracing ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นการทำภาพให้มีความสมจริงมากที่สุดในกระบวนการทำภาพ

ansel4

แต่สำหรับผู้พัฒนาเกมที่ไม่ได้ทำการ Implement Ansel SDK ไปใช้งาน อาจจะไม่สามารถทำภาพได้ขนาดนั้น แต่หากว่าเราใช้งานการ์ดจอ RTX ตัวใหม่แล้วก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะทาง Nvidia ได้ออกมาบอกกับตัวเองแล้วว่า การ์ดจอตัวใหม่ของเขา จะมาพร้อมกับ AI ที่จะช่วยทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น

โดยสำหรับสิ่งนี้ทาง Nvidia จะเรียกมันว่า Super Resolution ที่จะช่วยทำให้ได้รับภาพแบบ HDR และมีการ Filter ให้ภาพออกมาคมชัดมากยิ่งขึ้น หากให้พูดให้เข้าใจง่ายๆก็เหมือนกับการที่เราใช้งานมือถือถ่ายภาพที่มี AI คอยช่วยกรองภาพนั้นๆ กับการถ่ายแบบไม่มี AI ซึ่งภาพที่ได้ออกมาอาจจะไม่ดีเท่า

ansel5

สิ่งสุดท้ายที่ทาง Nvidia ได้นำมาเสนอให้เราได้รับรู้คือสิ่งที่เรียกว่า Freestyle Filters ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากของเดิมที่ทาง Nvidia ได้ทำเอาไว้อยู่แล้ว โดยตัวใหม่นี้จะให้อิสระในการปรับแต่งรายละเอียดของสีภาพที่เราใช้งาน โดยสำหรับการใช้งานในส่วนนี้จะต้องรอตัวไดรเวอร์อัพเดทเวอร์ชั่นต่อไปเสียก่อน (Game Ready driver)

โดยจำนวนเกมที่ทาง Nvidia ได้บอกกับเราเอาไว้ว่ามีการนำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 50 เกม ส่วนเกมที่ไม่ได้นำ Ansel SDK ไปใช้งานมากกว่า 150 เกม แต่สำหรับเกมที่ไม่ได้ใช้งาน SDK ก็จะยังคงได้รับผลประโยชน์ที่ตัวการ์ดจอ RTX จะทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น HDR, Filters และ Super Resolution ส่วนรายละเอียดอื่นๆของเกมหรือโปรแกรมที่จะใช้ประโยชน์จากการ์ดจอตัวใหม่ของ Nvidia อย่าง RTX ก็ต้องมาดูกันต่อไป

ansel6

อ้างอิง: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...