Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

CPU – ชิปประมวลผลแบบ ARM อนาคตอันใกล้จะเข้ามาเป็นคู่ต่อสู้กับ Intel สำหรับโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ

บริษัทผู้พัฒนาสถาปัตยกรรม ARM ได้มีการปล่อยรายงานแผนกำหนดการสำหรับการวางตลาดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cortex ประสิทธิภาพสูงซึ่งจะถูกนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊ค

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทผู้พัฒนาสถาปัตยกรรม ARM ได้มีการปล่อยรายงานแผนกำหนดการสำหรับการวางตลาดของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cortex ประสิทธิภาพสูงซึ่งจะถูกนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในตลาดเริ่มต้นจนถึงตลาดระดับกลางออกมาครับ โดยหน่วยประมวลผลแรกนั้นก็คือ Cortex-A76 ซึ่งทางบริษัทได้ออกเอาไว้ว่าตัวชิปเซ็ทนี้นั้นจะมีประสิทธเภาพใกล้เคียงกับหน่วยประมวลผล Core i5 รุ่นที่ 7 เลยทีเดียวครับ

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlcy93cC9wdXJjaC1hcGkvaW5jb250ZW50LzIwMTgvMDgvaHBlbnZ5eDIuanBn

Advertisement

นอกไปจากนั้นทางบริษัทยังได่บอกเอาไว้อีกด้วยว่า Cortex-A76 นั้นจะมีประสิทธิภาพมากกว่า Cortex-A75 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึง 35 % เลยทีเดียวครับ

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlcy93cC9wdXJjaC1hcGkvaW5jb250ZW50LzIwMTgvMDgvYXJtLXJvYWRtYXAuanBn

ตามแผนงานนั้นทาง ARM จะเริ่มเปิดตัวหน่วยประมวลที่ใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A76 ซึ่งผลิตที่กระบวนการผลิดขนาด 10 nm และ 7 nm ในช่วงปี 2018 นี้ พอเข้าสู่ปี 2019 ทาง ARM ก็จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า Deimos ซึ่งใช้กระกวนการผลิตระดับ 7 nm หลังจากนั้นในปี 2020 ทาง ARM ก็จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า Hercules ซึ่งใช้กระกวนการผลิตระดับ 7 nm และ 5 nm

โดยจุดที่พิเศษที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นครับว่าหน่วยประมวลผลของทาง ARM ทุกรุ่นหลังจากนี้จะมาพร้อมกับการรองรับเครือข่าย 5G แถมด้วยการประหยัดแบตเตอรี่ที่ให้ผู้ใช้เชื่อใจได้ว่าสามาถใช้งานได้ยาวนานทั้งวันด้วยครับ

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlcy93cC9wdXJjaC1hcGkvaW5jb250ZW50LzIwMTgvMDgvYXJtLXJvYWRtYXAtZ3JhcGguanBn

น่าเสียดายอย่างมากที่ทาง ARM ยังไม่ได้เผยข้อมูลในส่วนอื่นๆ ของหน่วยประมวลผลตั้งแต่ Cortex-A76 ขึ้นไปเลย ดังนั้นเราจึงไม่มีข้อมูลอะไรมากนักที่จะสามารถนำมาพิจารณาควบคู่กับหน่วยประมวลผลอื่นๆ ของทาง Intel และ AMD ทว่าก็มีอยู่สไลด์นึงครับที่ได้มี่การเปรียบเทียบระหว่าง Cortex ตั้งแต่รุ่น A15 ไปจนถึง Hercules โดยผลที่ออกมานั้นถึงแม้ว่าทาง ARM ดูจะด้อยมากกว่า Core i5 ในแต่ละปีนั้นๆ แต่จากกราฟนั้นจะเห็นได้ว่าหน่วยประมวลผลจากทาง ARM นั้นก็ตีตื้นเข้าหา Intel Core i5 U-series ได้เรื่อง จนได้มีการคาดการว่า Cortex-A76 นั้นจะมีประสิทธิภาพพอๆ กับหน่วยประมวลผล Core i5 U series ในช่วงปีเดียวกันได้ครับ

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังคงไม่ใช่เวลาของผู้ใช้ที่จะหันมาเปลี่ยนใช้โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับปฎิบัติการ Windows ARM เนื่องจากว่าถึงแม้อายุการใช้งานตัวเครื่องต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งจะมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไปเหมือนกัน แต่ทว่าประสิทธิภาพที่ได้รับมานั้นถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างจะแย่เป็นอย่างมาก แต่ราคานั้นก็ถือได้ว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานในขั้นต้นได้อย่างแน่นอน ที่เหลือนั้นก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าหน่วยความจำ ARM รุ่นใหม่ๆ นั้นจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นี่ถ้า Apple ออกมาเปิดตัว MacBook ที่ใช้หน่วยประมวลผล ARM ของตัวเองเมื่อไรงานนี้มีหนาวล่ะครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

หลายคนที่เห็นสเปกตัวเครื่อง MacBook Pro และ MacBook Air ใหม่ ที่ Apple เปิดตัวออกมาพร้อมกันเป็นครั้งแรก พร้อมกับ CPU Apple ARM ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ก็อาจจะแปลกใจว่ามันเป็น CPU Apple M1 ตัวเดียวกันนี่นา แล้วทำไม Apple ถึงได้ขายในราคาที่ต่างกัน ทั้ง...

Other News

จากที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมเข้าซื้อ ARM ผู้ผลิตสถาปัตยกรรม ARM ชื่อดังที่ใช้งานทั้งในวงการสมาร์ทโฟนและเครื่อง Server นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นความจริงแล้ว โดยจากรายงานล่าสุดของทาง Financial Times นั้นพบว่าทาง Nvidia นั้นเตรียมที่จะประกาศการเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการในคืนวันจันทร์ที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งงานนี้นั้นจะสร้างผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะกับวงการสมาร์ทโฟนที่มีการใช้ชิปสถาปัตยกรรมทั้งวงการ Nvidia เตรียมประกาศเข้าซื้อ ARM อย่างเป็นทางการ...

Other News

ในงาน SC19 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวเครื่องต้นแบบสำหรับอ้างอิงสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่จะมีการนำเอาหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก