Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Microsoft – เทียบผลทดสอบประสิทธิภาพ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คที่มีราคาไม่เกิน 16,500 บาท

หลังจากเปิดตัวไปไม่นานเท่าไรนักกับ Surface Go ที่มีราคาเริ่มต้นในไทยอยู่ที่ 14,999 บาท (หรือหากซื้อพร้อม Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 บาท)

หลังจากเปิดตัวไปไม่นานเท่าไรนักกับ Surface Go ที่มีราคาเริ่มต้นในไทยอยู่ที่ 14,999 บาท (หรือหากซื้อพร้อม Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 บาท) ซึ่งตามที่ Microsoft บอกเอาไว้นั้น Surface Go ได้ถูกดีไซน์ออกมาสำหรับใช้งานเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่ 2 สำหรับผู้ใช้งานครับ แน่นอนว่าถึงแม้ว่าราคาจะถูกแต่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน

วันนี้เราจึงขอนำเสนอผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Surface Go เทียบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกินประมาณ 16,500 บาทให้ทุกท่านได้ดูกันครับว่าสรุปแล้วนั้น Surface Go จะคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายออกไปหรือไม่

Advertisement

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlcy93cC9wdXJjaC1hcGkvaW5jb250ZW50LzIwMTgvMDgvbWljcm9zb2Z0LXN1cmZhY2UtZ28tMDEzLTYzOXg0MDAuanBn

สำหรับ Surface Go ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะถูกแบ่งออกมาเป็น 2 รุ่นคือรุ่นเริ่มต้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Pentium Gold 4415Y พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 64 GB แบบ eMMC และอีกรุ่นหนึ่งที่เป็นรุ่นท๊อปของ Surface Go ในตอนนี้ซึ่งจะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเดียวกันกับรุ่นเริ่มต้นแต่ว่าหน่วยความจำจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลจะเป็นแบบ SSD ที่มาพร้อมกับความจุ 128 GB ครับ ว่าแล้วก็ไปดูผลการทดสอบ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คของยี่ห้ออื่นกันครับว่าจะน่าสนใจแค่ไหน

Geekbench 4

surface go test 600 01

สำหรับโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ Geekbench 4 นั้นจะเป็นโปรแกรมเอาไว้ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องครับ จากการทดสอบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นที่มีหน่วยความจำกับแหล่งแก็บข้อมูลที่แตกต่างกันนั้นจะได้คะแนนอยู่ที่ 3749 และ 3900 ตามลำดับ โดยหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คพี่ห้ออื่นๆ แล้วก็จะพบว่ามีคะแนนสูงกว่า แต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ iPad แล้วนั้นจะมีคะแนนต่ำกว่า อย่างไรก็ตามที่คะแนนของ iPad ได้มากกว่านั้นระบบปฎิบัติการก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ต้องนำมาวิเคราะห์ด้วยครับ

3DMark Ice Storm Unlimited (Graphics)

surface go test 600 02

สำหรับผู้ที่เล่นเกมนั้นเรื่องของกราฟิกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ ทว่ากับโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นที่มีราคาเป็นกันเองนั้นส่วนใหญ่จะใช้ชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผล ทั้งนี้จากการทดสอบเปรียบเทียบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นได้คะแนนไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนักทว่าคะแนนที่ได้นั้นก็ถือว่ามากอยู่เมื่อทำการเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คของแบรนด์อื่นๆ แต่จะมีมาแพ้ให้เข้าก็กับ iPad นี่ล่ะครับ(ซึ่งเมื่อใช้ในการเล่นเกมจริงๆ ก็เห็นความแตกต่างกันไม่มากเท่าไรนัก)  ดังนั้นโดยรวมแล้วถือว่า Surface Go เอาอยู่กับการเล่นเกมแต่ก็คงไม่สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ มากๆได้ครับ

Productivity (Excel)

surface go test 600 03

สำหรับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการใช้งานจริงนั้นทาง Laptop Mag ได้ใช้โปรแกรม Excel เข้ามาทดสอบโดยจะทำการทดสอบใข้ macro การจับคู่ชื่อและที่อยู่ให้ตรงกันจำนวน 65,000 ชื่อ ผลปรากฎว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ทำเวลาในการจับคู่ชื่อและที่อยู่ทั้งหมดได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่เอามาเปรียบเทียบ(และเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้น)

Storage (File Copy)

surface go test 600 04 e

ต่อกันด้วยการทดสอบประสิทธิภาพของแหล่งเก็บข้อมูลนั้นพบว่า Surface Go นั้นมีผลการทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นไปค่อนข้างมาก ที่น่าแปลกใจก็คือ Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นได้อัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันทั้งที่ Surface Go รุ่นเริ่มต้นใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็นแบบ eMMC แตกต่างไปจาก Surface Go รุ่นท๊อปที่ใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็น SSD ครับ

Display: Brightness and Color Gamut

surface go test 600 05

ผลการทดสอบสุดท้ายนั้นคือการทดสอบความสว่างสูงสุดของหน้าจอรวมไปจนถึงความกว้างของการรองรับการแสดงผลสีแบบ sRGB ซึ่งพบว่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ของแบรนด์อื่นๆ ที่นำมาเปรียบเทียบนั้น Surface Go สามารถทำได้ดีกว่าทั้งความสว่างของหน้าจอและความกว้างในการรองรับสีแบบ sRGB ส่วนที่จะแพ้นั้นก็คงมีแต่ความสว่างของหน้าจอที่ iPad สามารถที่จะทำได้ดีกว่าครับ

สรุป

งานนี้นั้นถือว่า Microsoft พัฒนา Surface Go ออกมาได้อย่างดีครับ โดยจะเห็นได้ว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ที่อยู่ในระดับเดียวกันนั้น Surface Go สามารถที่จะทำผลการทดสอบออกมาได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากคุณต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คในการทำงานที่ต้องการให้ประสิทธิภาพดีกว่านี้ก็ขอให้คุณยอมเพิ่มงบประมาณนิดหน่อยเพื่อที่จะไปซื้อโน๊ตบุ๊คในระดับกลางจะดีกว่าเพราะหากจะว่าไปแล้ว Surface Go ก็ไม่สามารถที่จะใช้งานในการประมวลผลมากๆ ได้ ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นด้วยขนาดหน้าจอ 10 นิ้วของ Surface Go นั้นก็ดูจะไม่ดีเท่าไรนักหากต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UM3402 บอดี้เดิม เติมความแรงด้วย Ryzen 7000 Series มี Office 2021 ติดเครื่องมาพร้อมใช้ ได้จอ OLED ขั้นเทพด้วย!! เมื่อพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับพรีเมี่ยมของ ASUS อย่าง ASUS Zenbook 14 OLED...

PR-News

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออเดอร์อุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Surface ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Surface Laptop 5 และ Surface Pro 9 ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าทั่วไป

IT NEWS

Huawei MateBook E Go แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้ชิป ARM เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว มาในรูปแบบของ 2-in-1 ชูจุดเด่นหน้าจอความละเอียดสูงถึง 2.5K พร้อมราคาที่น่าสนใจ ถือว่าในปีนี้นั้นสถานการณ์ของทาง Huawei ดีขึ้นกว่าในปี 2021 จริงๆ ล่าสุดนอกจากจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Huawei Mate 50 Series...

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B3 Detachable โน๊ตบุ๊คร่างแท็บเล็ต พกง่ายแบตฯ อึดสุดๆ ด้วยชิป Snapdragon! ภาพจำเก่าๆ ว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องต้องตัวใหญ่และหนักกำลังจะกลายเป็นอดีตเมื่อโน๊ตบุ๊คยุคใหม่เช่น ASUS ExpertBook B3 Detachable ซึ่งเป็นการตีความคำว่าโน๊ตบุ๊คใหม่ ว่าอุปกรณ์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องหนาและใหญ่ถึงจะใช้ทำงานได้ดีเหมือนในอดีตอีกต่อไป ด้วยดีไซน์และขนาดเท่าแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งก็สามารถทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีไม่แพ้โน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนรู้จักอย่างแน่นอนAdvertisement ASUS ExpertBook B3 Detachable...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก