Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Microsoft – เทียบผลทดสอบประสิทธิภาพ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คที่มีราคาไม่เกิน 16,500 บาท

หลังจากเปิดตัวไปไม่นานเท่าไรนักกับ Surface Go ที่มีราคาเริ่มต้นในไทยอยู่ที่ 14,999 บาท (หรือหากซื้อพร้อม Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 บาท)

หลังจากเปิดตัวไปไม่นานเท่าไรนักกับ Surface Go ที่มีราคาเริ่มต้นในไทยอยู่ที่ 14,999 บาท (หรือหากซื้อพร้อม Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 บาท) ซึ่งตามที่ Microsoft บอกเอาไว้นั้น Surface Go ได้ถูกดีไซน์ออกมาสำหรับใช้งานเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่ 2 สำหรับผู้ใช้งานครับ แน่นอนว่าถึงแม้ว่าราคาจะถูกแต่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน

วันนี้เราจึงขอนำเสนอผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Surface Go เทียบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกินประมาณ 16,500 บาทให้ทุกท่านได้ดูกันครับว่าสรุปแล้วนั้น Surface Go จะคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายออกไปหรือไม่

aHR0cDovL3d3dy5sYXB0b3BtYWcuY29tL2ltYWdlcy93cC9wdXJjaC1hcGkvaW5jb250ZW50LzIwMTgvMDgvbWljcm9zb2Z0LXN1cmZhY2UtZ28tMDEzLTYzOXg0MDAuanBn

สำหรับ Surface Go ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะถูกแบ่งออกมาเป็น 2 รุ่นคือรุ่นเริ่มต้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Pentium Gold 4415Y พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 64 GB แบบ eMMC และอีกรุ่นหนึ่งที่เป็นรุ่นท๊อปของ Surface Go ในตอนนี้ซึ่งจะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเดียวกันกับรุ่นเริ่มต้นแต่ว่าหน่วยความจำจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลจะเป็นแบบ SSD ที่มาพร้อมกับความจุ 128 GB ครับ ว่าแล้วก็ไปดูผลการทดสอบ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คของยี่ห้ออื่นกันครับว่าจะน่าสนใจแค่ไหน

Geekbench 4

surface go test 600 01

สำหรับโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ Geekbench 4 นั้นจะเป็นโปรแกรมเอาไว้ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องครับ จากการทดสอบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นที่มีหน่วยความจำกับแหล่งแก็บข้อมูลที่แตกต่างกันนั้นจะได้คะแนนอยู่ที่ 3749 และ 3900 ตามลำดับ โดยหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คพี่ห้ออื่นๆ แล้วก็จะพบว่ามีคะแนนสูงกว่า แต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ iPad แล้วนั้นจะมีคะแนนต่ำกว่า อย่างไรก็ตามที่คะแนนของ iPad ได้มากกว่านั้นระบบปฎิบัติการก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ต้องนำมาวิเคราะห์ด้วยครับ

3DMark Ice Storm Unlimited (Graphics)

surface go test 600 02

สำหรับผู้ที่เล่นเกมนั้นเรื่องของกราฟิกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ ทว่ากับโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นที่มีราคาเป็นกันเองนั้นส่วนใหญ่จะใช้ชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผล ทั้งนี้จากการทดสอบเปรียบเทียบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นได้คะแนนไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนักทว่าคะแนนที่ได้นั้นก็ถือว่ามากอยู่เมื่อทำการเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คของแบรนด์อื่นๆ แต่จะมีมาแพ้ให้เข้าก็กับ iPad นี่ล่ะครับ(ซึ่งเมื่อใช้ในการเล่นเกมจริงๆ ก็เห็นความแตกต่างกันไม่มากเท่าไรนัก)  ดังนั้นโดยรวมแล้วถือว่า Surface Go เอาอยู่กับการเล่นเกมแต่ก็คงไม่สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ มากๆได้ครับ

Productivity (Excel)

surface go test 600 03

สำหรับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการใช้งานจริงนั้นทาง Laptop Mag ได้ใช้โปรแกรม Excel เข้ามาทดสอบโดยจะทำการทดสอบใข้ macro การจับคู่ชื่อและที่อยู่ให้ตรงกันจำนวน 65,000 ชื่อ ผลปรากฎว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ทำเวลาในการจับคู่ชื่อและที่อยู่ทั้งหมดได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่เอามาเปรียบเทียบ(และเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้น)

Storage (File Copy)

surface go test 600 04 e

ต่อกันด้วยการทดสอบประสิทธิภาพของแหล่งเก็บข้อมูลนั้นพบว่า Surface Go นั้นมีผลการทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นไปค่อนข้างมาก ที่น่าแปลกใจก็คือ Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นได้อัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันทั้งที่ Surface Go รุ่นเริ่มต้นใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็นแบบ eMMC แตกต่างไปจาก Surface Go รุ่นท๊อปที่ใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็น SSD ครับ

Display: Brightness and Color Gamut

surface go test 600 05

ผลการทดสอบสุดท้ายนั้นคือการทดสอบความสว่างสูงสุดของหน้าจอรวมไปจนถึงความกว้างของการรองรับการแสดงผลสีแบบ sRGB ซึ่งพบว่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ของแบรนด์อื่นๆ ที่นำมาเปรียบเทียบนั้น Surface Go สามารถทำได้ดีกว่าทั้งความสว่างของหน้าจอและความกว้างในการรองรับสีแบบ sRGB ส่วนที่จะแพ้นั้นก็คงมีแต่ความสว่างของหน้าจอที่ iPad สามารถที่จะทำได้ดีกว่าครับ

สรุป

งานนี้นั้นถือว่า Microsoft พัฒนา Surface Go ออกมาได้อย่างดีครับ โดยจะเห็นได้ว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ที่อยู่ในระดับเดียวกันนั้น Surface Go สามารถที่จะทำผลการทดสอบออกมาได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากคุณต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คในการทำงานที่ต้องการให้ประสิทธิภาพดีกว่านี้ก็ขอให้คุณยอมเพิ่มงบประมาณนิดหน่อยเพื่อที่จะไปซื้อโน๊ตบุ๊คในระดับกลางจะดีกว่าเพราะหากจะว่าไปแล้ว Surface Go ก็ไม่สามารถที่จะใช้งานในการประมวลผลมากๆ ได้ ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นด้วยขนาดหน้าจอ 10 นิ้วของ Surface Go นั้นก็ดูจะไม่ดีเท่าไรนักหากต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

IT NEWS

Microsoft Surface Duo 2 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการณ์ Android จาก Microsoft หลุดผลการทดสอบบน Geekbench พบมาพร้อมชิปเซ็ทตัวท๊อปอย่าง Snapdragon 888 หลายๆ ท่านอาจลืมไปแล้วว่าทาง Microsoft นั้นยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนอยู่ด้วยเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Surface Duo ที่เน้นเรื่องของการใช้งานหน้าจอบานพับขนาดใหญ่ ล่าสุดนั้นเริ่มมีข่าวลือของรุ่นสานต่ออย่าง Microsoft Surface Duo...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอน อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...