Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Buyer’s Guide – แนะนำจอคอมเล่นเกม (Gaming Monitor) ขนาด 24 นิ้ว Full HD ในราคา 8,000 บาทมีทอน

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักเล่นเกมนอกจากอุปกรณ์ภายในเครื่อง และอาวุธคู่กายอย่าง เม้าส์ คีย์บอร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือจอคอมเล่นเกม (Gaming Monitor)

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักเล่นเกมนอกจากอุปกรณ์ภายในเครื่อง และอาวุธคู่กายอย่าง เม้าส์ คีย์บอร์ด อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ คือจอคอมเล่นเกม (Gaming Monitor) นั่นเอง โดยในปัจจุบันผู้ผลิตหลายๆเจ้าก็เริ่มที่จะหันมาทำตลาดด้านนี้แบบจริงจังกันมากขึ้น ทำให้ลูกค้าอย่างเราได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ โดยในวันนี้ผมจะมาแนะนำจอสำหรับเกมเมอร์ขนาด 24 นิ้ว ในราคาไม่เกิน 8,000 บาท

Dell UltraSharp 27 Ultra HD 5K Monitor UP2715K Review 60

สำหรับจอในการเล่นเกมในที่นี้ผมจะขอจำกัดความของมันว่าควรจะต้องมีอะไรบ้างอย่างแรกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นเกมนั้นคืออัตรา Refresh rate ที่ต้องมีขั้นต่ำอยู่ที่ 144Hz ต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันคือค่าการตอบสนองหรือ Response time ที่ต้องสามารถทำได้ที่ 1ms เพราะจะช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของสิ่งที่อยู่ในจอออกมาได้อย่างชัดเจน

ส่วนอื่นๆที่น่าสนใจคือเทคโนโลยีอย่าง AMD FreeSync ที่จะช่วยให้การเล่นเกมของเรามีความต่อเนื่องและไม่เกิดการขาดช่วงของภาพให้เราได้เห็น สุดท้ายที่ผมคิดว่าสำคัญคือโหมดการทำงานของจออย่างการเพิ่มแสงสว่างในจุดที่มืด เพื่อทำให้เราสามารถมองเห็นว่าจุดๆนั้นมีอะไรอยู่บ้าง

1.Viewsonic XG2401 gamingmonitor 1

สำหรับ ViewSonic อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักสำหรับการเลือกซื้อมาใช้งานของใครหลายๆคน โดยสำหรับ Viewsonic XG2401 ถือว่าเป็นหนึ่งในจอสำหรับเกมเมอร์ควรจะหันกลับมามองเลยเพราะมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆครบครันสำหรับการเล่นเกม Refresh rate ของจอที่มีมาให้สูงถึง 144Hz รวมทั่ง Response time ที่ 1ms

รองรับการทำงาน AMD FreeSync ความละเอียด Full-HD และที่น่าสนใจคือจอตัวนี้มาพร้อมกับ Preset การแสดงผลของสีให้เหมาะกับเกมที่เราเล่นได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นแนว RTS, FPS หรือ MOBA ก็มีมาให้พร้อมแล้ว อาจจะมีข้อสังเกตเล็กน้อยตรงที่ใช้พาเนลจอแบบ TN ทำให้ภาพอาจจะไม่ออกมาสดเท่า IPS นั้นเอง

ราคา 7,390 บาท สามารถหาซื้อ Viewsonic XG2401 ได้ที่ Advice

 

2.MSI Optix G24C

gamingmonitor 7 e1534928438692

เราอาจจะคุ้นชินกับ MSI ในส่วนของการทำฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด การ์ดจอหรือโน้ตบุ้ค แต่ หน้าจอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทาง MSI ทำออกมาด้วยและสำหรับตัวนี้ก็ทำออกมาได้พร้อมเลยทีเดียว มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 23.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD รองรับ Refresh rate 144Hz Response time 1ms

โดยที่พิเศษของจอตัวนี้คือเป็นจอแบบโค้งทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับภาพได้เต็มตาและเก็บรายละเอียดได้ง่ายกว่าเดิม ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี AMD FreeSync ที่น่าสนใจอีกอย่างคือจอตัวนี้ใช้พาเนลแบบ VA ซึ่งจะเป็นตัวที่ให้แสงได้สดกว่าแบบ TN แต่ยังไม่ถึงระดับ IPS

ราคา 7,990 บาท สามารถหาซื้อ MSI Optix G24C ได้ที่ Advice

 

3.ACER KG251QF

gamingmonitor 9 e1534928636711

Acer เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่อยู่คู่กับการทำหน้าจอออกมาสักพักใหญ่ๆแล้ว โดยสำหรับตัวที่ผมนำมาแนะนำตัวนี้จะเป็นจอที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าตัวอื่นเล็กน้อยที่ 24.5 นิ้ว โดยจะได้ความละเอียดที่ Full-HD โดยพาเนลที่ใช้งานกับจอตัวนี้จะเป็นแบบ TN โดยสำหรับส่วนอื่นๆในการเล่นเกมก็มาครบครันเฉกเช่นเดียวกับ ตัวอื่นๆคือ Refresh rate 144Hz Response time 1ms และแน่นอนว่าต้องรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync

ราคา 7,150 บาท สามารถหาซื้อ ACER KG251QF ได้ที่ Advice

 

4.LG 24GM79G-B

gamingmonitor 13 e1534928707271

LG อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักในส่วนของการเลือกอุปกรณ์ต่างๆมาเพื่อใช้งานในการเล่นเกมมากนัก แต่สำหรับหน้าจอตัวนี้ของทาง LG ได้ทำการออกแบบมาเพื่อใช้งานในการเล่นเกม โดยมาพร้อมกับหน้าจอ 24 นิ้ว พร้อมกับความละเอียดหน้าจออยู่ที่ Full-HD พร้อม Refresh rate 144Hz ตามมาด้วย Response time 1ms สำหรับพาเนลที่เลือกใช้งานจะเป็นแบบ TN

โดยมีการรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync เพื่อทำให้ภาพที่ได้รับขณะเล่นเกมไม่มีอาการขาดหรือเหลือมกัน โดยสำหรับจอตัวนี้จะมี Preset สำหรับการเลือกโหมดการเล่นตามเกมออกมาให้ด้วย โดยแบ่งเป็นโหมด FPS 2 โหมด RTS 1 โหมด และปรับแต่งเอง

ราคา 7,700 บาท สามารถหาซื้อ LG 24GM79G-B ได้ที่ JIB

 

5.AOC G2460PF

gamingmonitor 21 e1534928789968

หากพูดถึง AOC แล้วคงเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทุกคนน่าจะเคยผ่านตากันมาแล้ว เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าหลายๆเจ้า พร้อมกับได้สีที่ดูสดและสว่างกว่าในบางจุด สำหรับตัวที่นำมาแนะนำเป็นจอที่ขายดิบขายดีจนของหมดเลยกับ AOC G2460PF โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ใช้พาเนลจอแบบ TN

และก็เหมือนกับตัวอื่นๆในข้างต้น จะมาพร้อมกับ Refresh rate 144Hz พร้อมกับ Response time 1ms รองรับการทำงานแบบ AMD FreeSync โดยจุดเด่นอีกเรื่องคือมีพอร์ตการเชื่อมต่อมากกว่าตัวอื่นๆไม่ว่าจะเป็น HDMI, VGA, DVI และ DisplayPort อีกทั้งยังมีพอร์ต USB 2.0 มาให้อีกถึง 4 พอร์ตด้วยกัน

ราคา 7,900 บาท สามารถหาซื้อ AOC G2460PF ได้ที่ JIB

 

จากที่ได้แนะนำมาทั้งหมด 5 รุ่น หากสังเกจให้ดีจะพบว่าทุกๆรุ่นจะมาพร้อมกับสิ่งพื้นฐานที่ผมได้กล่าวไปในช่วงแรกว่าต้องมี Refresh rate 144Hz, Response time 1ms และเทคโนโลยี AMD FreeSync ความละเอียดจอ 1920 x 1080 (Full-HD)

ซึ่งจอสำหรับเล่นเกมในช่วงราคา 8,000 บาท จะมีสิ่งเหล่านี้แทบจะทั้งหมดทุกรุ่น หากต้องการจะหาในช่วงราคาที่ต่ำกว่านี้คงเป็นไปไม่ได้ ส่วนหากต้องการเพิ่มเงินเพื่อที่จะหาซื้อจอสำหรับเล่นเกม ก็จะมีเพียงแค่ขนาดหน้าจอที่เปลี่ยนไป

ยกเว้นแต่ว่าคุณจะจ่ายมากกว่านั้นขึ้นไปอีกแต่สิ่งที่ได้มาก็จะเป็นจอแบบ IPS ความละเอียด 4K ซึ่งหากเป็นระดับนั้นสเปคเครื่องที่คุณใช้เพื่อที่จะให้ได้ภาพที่สมน้ำสมเนื้อก็ต้องดีตามไปด้วย ซึ่ง ณ ปัจจุบันต้องขอบอกเอาไว้ตรงนี้ว่าหน้าจอสำหรับการเล่นเกมที่ได้ครบครันจะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 8,000 บาทนี้เอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ขาตั้งจอคอมยุคนี้ไม่แพงอย่างที่คิด สายไฟก็ไม่รก สายจัดโต๊ะคอมควรโดน! ถ้าใครอยู่กลุ่มจัดโต๊ะคอม น่าจะเห็นขาตั้งจอคอมผ่านตากันเป็นระยะๆ เพราะขาตั้งนั้นนอกจากจะจัดโต๊ะได้สวยแล้ว ยังทำให้หน้าจอคอมหลายๆ จอเรียงกันเป็นระเบียบประหยัดพื้นที่เพราะใช้ขาตั้งอันเดียวก็ยึดได้ตั้งแต่ 1-4 จอตามสเปคที่ขาตั้งรุ่นนั้นๆ ทำได้ นอกจากนี้ยังหมุนจอเป็นแนวตั้งได้ทันทีโดยไม่ต้องหาจอแบบหมุน Pivot ก็ได้ และขาตั้งจอยุคนี้ยังเลือกได้ว่าจะเอาแบบตั้งโต๊ะ, ยึดขอบโต๊ะหรือจะฝังเข้าผนังไปเลยก็มีให้เลือก นอกจากนี้ข้อดีของขาตั้งจอ คือ ขาตั้งเหล่านี้สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้สะดวก ช่วยให้หน้าจออยู่ในระยะสายตาที่เรามองเห็นได้สะดวกและถูกหลักสรีระศาสตร์ยิ่งกว่าเดิมด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้เขียนอยากแนะนำก่อนจะเลือกซื้อขาตั้งจอมาใช้ คือ ถ้าใครคิดจะซื้อแบบยึดกับขอบโต๊ะมาใช้งาน...

Buyer's Guide

จอ 144Hz ความละเอียด 4K UHD เริ่มมีขายในตลาดกันแล้ว แต่การ์ดจอเรารันไหวไหม? จอ 144Hz นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีให้เลือกหลากหลายความละเอียดทั้ง Full HD ที่ราคาไม่แพงและหาซื้อง่าย QHD ที่ได้ความละเอียดและขอบเขตสีที่ดียิ่งขึ้นรวมทั้งใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้อีกมากมายหลายอย่าง แต่หน้าจอความละเอียด UHD หรือ 4K นั้น ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่รุ่นค่า Refresh...

PR-News

ด้วยเสน่ห์ของสีขาวที่เรียบง่าย คลาสสิกเหนือกาลเวลา และยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความสงบ โปร่งโล่งสบาย เทรนด์แต่งบ้านยุคใหม่สไตล์มินิมอลจึงนิยมใช้สีขาวหรือโทนสีสว่างกันเป็นส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งที่คุมโทน เช่นเดียวกับมุมใหม่ในบ้านอย่างโต๊ะทำงาน ที่หลายคนเริ่มมองหาอุปกรณ์เวิร์คสเตชันโทนสีขาวเน้นความเรียบง่ายกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะดูกลมกลืนและมีสไตล์แล้ว สีขาวยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ช่วยให้มีสมาธิโฟกัสกับงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย Monitor เพิ่มเติม Smart Monitor M5 สีขาวสุดมินิมอลของ Smart Monitor M5 จะช่วยสร้างบรรยากาศสไตล์คอนเทมโพรารี่ให้โต๊ะทำงานดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และด้วยความเป็นสีพื้นโทนสว่าง จึงสามารถหยิบไปมิกซ์แอน์แมชกับสีอื่นได้ง่าย...

PC Review

Xiaomi Curved Monitor Gaming 34″ 144Hz จอเกมมิ่งใหญ่สะใจ สีสดใส เพื่อคอเกม Valorant Xiaomi Curved Monitor Gaming เป็นจอเกมมิ่งขนาด 34″ ไซส์ใหญ่ ที่ออกแบบมาเป็นจอโค้งระดับ 1500R โอบกระชับสายตา เพื่อคอเกมโดยเฉพาะ ให้ความละเอียดระดับ 2K หรือ...