Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook รุ่นใหม่ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบเสมือนจริง ผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไรนักเพราะทาง ASUS เองก็มีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจอ Touch Pad แบบเสมือนจริงที่ทำหน้าที่เป็นหน้าจอที่ 2 ไปด้วยในตัวแล้ว แต่กับ Apple นั้นเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มามันจะต้องแตกต่างไปจากเดิมอย่างที่เราๆ ท่านๆ เคยเห็นอย่างแน่นอนครับ

apple virtual keyboard patent 600 01

ในส่วนแรกของสิทธิบัตรยี้นั้นได้เผยถึงหน้าจอส่วนที่ 2 ที่อยู่บริเวณแป้นพิมพ์ครับซึ่งหน้าที่ของมันนั้นก็จะทำตัวเสมือนกับเป็นแป้นพิมพ์เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ เคยใช้เว้นแต่ว่ามันอยู่ในรูปของคีย์บอร์ดเสมือนที่เป็นหน้าจอเท่านั้น(ให้นึกถึงลักษณะการพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นต้นครับ) ตัวคีย์บอร์ดแบบเสมือนนี้นั้นสามารถส่งแรงตอบกลับเวลาที่ผู้ใช้ทำการพิมพ์เหมือนกับคีย์บอร์ดปกติได้ โดยจุดที่พิเศษกว่านั้นก็คือเจ้าคีย์บอร์ดเสมือนนี้นั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนรูปแบบการป้อนข้อมูลให้ตรงกับโปรแกรมที่จะทำการใช้งานครับ
apple virtual keyboard patent 600 02

อีกหนึ่งสิทธิบัตรนั้นจะเผยให้เห็นว่าทั่วๆ บริเวณส่วนที่ไม่ใช่คีย์บอร์ดจะมีส่วนป้อนข้อมูลแบบเสมือนจริงอยู่ซึ่งในสิทธิบัตรนี้นั้นก็คล้ายกับเหมือนเอา Touch Bar มาขยายให้ใหญ่มากขึ้นกินพื้นที่ส่วนที่เหลือที่อยู่บนส่วนของตัวเครื่องด้านแป้นพิมพ์ แน่นอนครับว่าหลักการทำงานของมันนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายกันก็คือสามารถที่จะแสดงผลให้กลายเป็นส่วนควบคุมที่เหมาะสมกับซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ครับ

อย่างไรก็ตามครับด้วยความที่ว่าเทคโนโลยีนี้ยังคงอยู่ในรูปแบบของสิทธิบัตรอยู่ทำให้เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยครับว่าทาง Apple เองนั้นได้มีการทดสอบจริงแล้วหรือไม่ และก็ยังไม่มีความแน่นอนครับว่าในอนาคตนั้นทาง Apple จะนำเอาสิทธิบัตรดังกล่าวทั้ง 2 นี้มาใช้งานจริงๆ จังๆ หรือไม่อย่างไร งานนี้คงต้องคอยติดตามกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...