Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook รุ่นใหม่ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบเสมือนจริง ผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไรนักเพราะทาง ASUS เองก็มีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจอ Touch Pad แบบเสมือนจริงที่ทำหน้าที่เป็นหน้าจอที่ 2 ไปด้วยในตัวแล้ว แต่กับ Apple นั้นเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มามันจะต้องแตกต่างไปจากเดิมอย่างที่เราๆ ท่านๆ เคยเห็นอย่างแน่นอนครับ

apple virtual keyboard patent 600 01

Advertisement

ในส่วนแรกของสิทธิบัตรยี้นั้นได้เผยถึงหน้าจอส่วนที่ 2 ที่อยู่บริเวณแป้นพิมพ์ครับซึ่งหน้าที่ของมันนั้นก็จะทำตัวเสมือนกับเป็นแป้นพิมพ์เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ เคยใช้เว้นแต่ว่ามันอยู่ในรูปของคีย์บอร์ดเสมือนที่เป็นหน้าจอเท่านั้น(ให้นึกถึงลักษณะการพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นต้นครับ) ตัวคีย์บอร์ดแบบเสมือนนี้นั้นสามารถส่งแรงตอบกลับเวลาที่ผู้ใช้ทำการพิมพ์เหมือนกับคีย์บอร์ดปกติได้ โดยจุดที่พิเศษกว่านั้นก็คือเจ้าคีย์บอร์ดเสมือนนี้นั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนรูปแบบการป้อนข้อมูลให้ตรงกับโปรแกรมที่จะทำการใช้งานครับ
apple virtual keyboard patent 600 02

อีกหนึ่งสิทธิบัตรนั้นจะเผยให้เห็นว่าทั่วๆ บริเวณส่วนที่ไม่ใช่คีย์บอร์ดจะมีส่วนป้อนข้อมูลแบบเสมือนจริงอยู่ซึ่งในสิทธิบัตรนี้นั้นก็คล้ายกับเหมือนเอา Touch Bar มาขยายให้ใหญ่มากขึ้นกินพื้นที่ส่วนที่เหลือที่อยู่บนส่วนของตัวเครื่องด้านแป้นพิมพ์ แน่นอนครับว่าหลักการทำงานของมันนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายกันก็คือสามารถที่จะแสดงผลให้กลายเป็นส่วนควบคุมที่เหมาะสมกับซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ครับ

อย่างไรก็ตามครับด้วยความที่ว่าเทคโนโลยีนี้ยังคงอยู่ในรูปแบบของสิทธิบัตรอยู่ทำให้เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยครับว่าทาง Apple เองนั้นได้มีการทดสอบจริงแล้วหรือไม่ และก็ยังไม่มีความแน่นอนครับว่าในอนาคตนั้นทาง Apple จะนำเอาสิทธิบัตรดังกล่าวทั้ง 2 นี้มาใช้งานจริงๆ จังๆ หรือไม่อย่างไร งานนี้คงต้องคอยติดตามกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก