Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook รุ่นใหม่ในอนาคตอาจจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบเสมือนจริง ผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ

จาก Touch Bar ที่เราได้เห็นบน MacBook ตั้งแต่ในปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่าทาง Apple เองจะพยายามาก้าวไปอีกขั้นด้วยสิทธิบัตรที่เอ่ยถึงการใช้คีย์บอร์ดในลักษณะเสมือนจริงผ่านจอภาพคล้ายๆ กับ Touch Bar ครับ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไรนักเพราะทาง ASUS เองก็มีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจอ Touch Pad แบบเสมือนจริงที่ทำหน้าที่เป็นหน้าจอที่ 2 ไปด้วยในตัวแล้ว แต่กับ Apple นั้นเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มามันจะต้องแตกต่างไปจากเดิมอย่างที่เราๆ ท่านๆ เคยเห็นอย่างแน่นอนครับ

apple virtual keyboard patent 600 01

Advertisement

ในส่วนแรกของสิทธิบัตรยี้นั้นได้เผยถึงหน้าจอส่วนที่ 2 ที่อยู่บริเวณแป้นพิมพ์ครับซึ่งหน้าที่ของมันนั้นก็จะทำตัวเสมือนกับเป็นแป้นพิมพ์เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ เคยใช้เว้นแต่ว่ามันอยู่ในรูปของคีย์บอร์ดเสมือนที่เป็นหน้าจอเท่านั้น(ให้นึกถึงลักษณะการพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นต้นครับ) ตัวคีย์บอร์ดแบบเสมือนนี้นั้นสามารถส่งแรงตอบกลับเวลาที่ผู้ใช้ทำการพิมพ์เหมือนกับคีย์บอร์ดปกติได้ โดยจุดที่พิเศษกว่านั้นก็คือเจ้าคีย์บอร์ดเสมือนนี้นั้นสามารถที่จะทำการเปลี่ยนรูปแบบการป้อนข้อมูลให้ตรงกับโปรแกรมที่จะทำการใช้งานครับ
apple virtual keyboard patent 600 02

อีกหนึ่งสิทธิบัตรนั้นจะเผยให้เห็นว่าทั่วๆ บริเวณส่วนที่ไม่ใช่คีย์บอร์ดจะมีส่วนป้อนข้อมูลแบบเสมือนจริงอยู่ซึ่งในสิทธิบัตรนี้นั้นก็คล้ายกับเหมือนเอา Touch Bar มาขยายให้ใหญ่มากขึ้นกินพื้นที่ส่วนที่เหลือที่อยู่บนส่วนของตัวเครื่องด้านแป้นพิมพ์ แน่นอนครับว่าหลักการทำงานของมันนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายกันก็คือสามารถที่จะแสดงผลให้กลายเป็นส่วนควบคุมที่เหมาะสมกับซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ครับ

อย่างไรก็ตามครับด้วยความที่ว่าเทคโนโลยีนี้ยังคงอยู่ในรูปแบบของสิทธิบัตรอยู่ทำให้เราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยครับว่าทาง Apple เองนั้นได้มีการทดสอบจริงแล้วหรือไม่ และก็ยังไม่มีความแน่นอนครับว่าในอนาคตนั้นทาง Apple จะนำเอาสิทธิบัตรดังกล่าวทั้ง 2 นี้มาใช้งานจริงๆ จังๆ หรือไม่อย่างไร งานนี้คงต้องคอยติดตามกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำปากกา iPad ราคาถูก น่าซื้อมาใช้งาน เขียนลื่น วาดดี อัปเดต 2023 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Tablet อื่นๆ ในปัจจุบันก็มักต้องมีอุปกรณ์เสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกา เพราะจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการเขียน, วาดภาพ หรือทำงานกราฟฟิกต่างๆ ยิ่งกับใครที่ใช้เรียนหรือทำงาน ก็ยิ่งต้องการใช้งานปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ใช้งาน iPad...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน Android ก็สมัครได้ อัปเดต 2023 Apple ID ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะต้องสมัครหรือลงทะเบียน Apple ID เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี, iCloud, แอปพลิเคชัน ฯลฯ ของทาง...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีใช้งาน Find my iPhone / iPhone หาย ทำยังไงดี อัปเดต 2023 Find My เป็นเแอพพลิเคชันสำหรับช่วยในการติดตามอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple หรืออะไรก็ตามที่ได้รับการติด Air Tag ไว้ ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย หากใช้เป็นก็จะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ iPhone ของเราสูญหาย...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน 13 ดีไซน์สวย เท่ ดูดี มีไสตล์ ในราคาที่น่าซื้อมาใช้งาน อัปเดต 2023 ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 แต่สำหรับ iPhone 13 Series ก็ยังคงเป็นรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานกันอยู่ แถมราคายังค่อนข้างน่าซื้ออีกด้วย อีกทั้งมีเคสให้เลือกซื้อมาใช้งานกันอีกมากมาย แต่การเลือกเคสไอโฟน 13 มาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก