Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Viewsonic VG2448 จอใช้งานสุดคุ้ม เทียบชั้นมือโปร

Viewsonic VG2448 ออกแบบให้เป็นจอสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังออกแบบให้ปรับจอภาพและประกอบจอภาพได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มาในขนาดจอ 23.8 นิ้ว

ออฟฟิตหรือสำนักงานก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งจำเป็นต้องใช้งานจอภาพ โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานประจำที่ส่วนใหญ่จะใช้พีซีตั้งโต๊ะ ทำให้เป็นอึกหนึ่งผู้ใช้ที่จำเป็นต้องใช้งานจอคุณภาพดีเพราะพนักงานส่วนใหญ่ต้องใช้งานต่อเนื่องวันละหลายชั่วโมง อีกทั้งยังต้องเป็นจอภาพที่ไม่ได้มีราคาสูงเกินไป เพราะบางบริษัทต้องซื้อหลายสิบจอ

ถ้าจะใช้จอระดับโปรเลยก็คงจะไม่ไหว จอราคาถูกไปก็จะไม่เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ จึงเป็นที่มีของซีรีย์จอ VG Series จาก Viewsonic ในรุ่น VG2448 จอสำหรับสายทำงาน เทียบชั้นจอระดับโปรในราคาสุดคุ้ม

41

Viewsonic VG2448 ออกแบบให้เป็นจอสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังออกแบบให้ปรับจอภาพและประกอบจอภาพได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มาในขนาดจอ 23.8 นิ้ว ไซท์มาตรฐานไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1080 pixel ชนิด IPS ทำให้ภาพมีสีสันสดใส อีกทั้งยังให้มุมมองกว้างกว่าจอภาพที่ใช้พาแนลแบบอื่น

Viewsonic Monitor 18

SPECIFICATIONS VIEWSONIC VG2448

spec VG2448

ฟีเจอร์เด่น

VG2448 Workplace Ergonomics

Viewsonic VG2448 สามารถปรับจอภาพได้หลากหลายทั้งหมุนซ้ายขวา ยกสูงต่ำ อีกทั้งยังยังเป็นจอภาพรุ่นแรกที่สามารถปรับจอภาพให้สามารถเงยขึ้นได้ถึง 40 องศา เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานต่างๆเป็นไปตามสรีรศาสตร์

VG2448 Seamless Viewing

Viewsonic VG2448 ออกแบบมาให้มีขอบจอบางทั้ง 3 ด้าน จึงทำให้ดูสะอาดตาและเนียนเรียบเมื่อใช้งานต่อกันหลายๆหน้าจอ ขอบด้านในของจอทำมุมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสอยู่ที่กึ่งกลางของหน้าจอ

3 4

ด้วยเทคโนโลยี SuperClear® lPS ทำให้มุมมองภาพมีความคมชัดไม่ผิดเพี้ยน แม้มองจากด้านข้างที่มุมมอง 178 องศา ทั้ง 2 ด้าน รวมถึงด้านบนด้วย

4 3

พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้ง HDMI ,Display Port ,VGA และช่อง USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

6 1เทคโนโลยี Flicker free และ Blue Light Filter ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากรังสีของแสงที่เป็นอันตรายและการมองจอเป็นเวลายาวนาน

VG2448 ViewModeมาพร้อมกับโหมดการรับชมที่หลากหลาย ได้แก่ เกม ภาพยนตร์ เว็บ ตัวอักษร โมโน และ Mac ค่าต่างๆเหล่านี้ยกระดับรังสีแกมมา อุณหภูมิสี ค่าคอนทราสและความสว่างเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมตามต้องการของผู้ใช้

Viewsonic Monitor 19

Viewsonic VG2448 มาพร้อมคู่มือแนะนำการติดตั้ง สาย Power ,Display port และ HUB USB 3.0 Type-B to Type-A

VG2448 FH01 h

Viewsonic Monitor 17 Viewsonic Monitor 18

Viewsonic VG2448 เป็นจอที่ออกแบบสำหรับการใช้งานจึงไม่ได้มีสีสันหรือการออกแบบที่ฉูดฉาดมากนัก เน้นดูเรียบง่ายแต่ลงตัวด้วยขอบจอภาพที่บางมากกว่ารุ่นอื่น ทำให้หากใช้งานร่วมกัน 2 จอภาพ จะแทบไม่รู้สึกถึงเส้นขอบจอภาพ ขอบด้านล่างจะเป็นปุ่มสั่งงานดีไซน์สวยทีเดียว พร้อมไฟแสดงสถานะข้างปุ่มเปิดปิด วัสดุเป็นผลาสติกดำด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงกับจอภาพเวลาแสดงผล ตัวจอภาพเองก็เป็นจอด้านเช่นเดียวกันช่วยลดการสะท้อนแสงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา

Viewsonic Monitor 6

Viewsonic Monitor 7 Viewsonic Monitor 8

แม้ Viewsonic VG2448 จะมาในการออกแบบที่ดูเรียบๆแต่ก็สวยงามเหมาะกับจัดวางในออฟฟิต พร้อมซ่อนการใช้งานภายใต้การออกแบบอย่างลงตัว ทั้งขาตั้งสีเงินไปจนถึงด้านบนที่ออกแบบให้เป็นเป็นหูหิ้วหรือมือจับซึ่งสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว พร้อมระบุ VG COLLECTION เพิ่มความสวยงามไปอีก ช่องระบายความร้อนด้านบน พร้อมโลโก้ ViewSonic สีเงินเพิ่มความหรูหรา

1 6

ขาตั้งเป็นแบบถอดประกอบ 3 ชั้น ซึ่งกล่องออกแบบมาอย่างดีให้สามารถประกอบเป็นขั้นตอนชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมถ้าไม่ต้องการใช้ขาตั้ง หลังจอภาพก็สามารถยึดกับขาตั้งแบบอื่นๆได้ด้วยน๊อตมาตรฐาน 4 จุด

MG 6403

ฟีเจอร์ที่ซ่อนไว้แผ่นปิดด้านหลังด้วยจุดยึด Mini PC เช่น Intel NUC ที่มีให้ยึดได้ 2 จุดตามต้องการ ไม่ต้องหาที่ติดตั้งหรือจัดวางอื่นให้วุ่นวาย

Viewsonic Monitor 1

Viewsonic Monitor 4 Viewsonic Monitor 5

พอร์ตเชื่อมต่อ Viewsonic VG2448 มาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการแสดงผลที่มีทั้ง DisplayPort, HDMI ,VGA ,hub USB แบบ Type-B และ USB 3.0 2 พอร์ต พร้อม USB 3.0 อีก 2 พอร์ตอยู่ด้านข้าง ส่วนขอบด้านล่างจะเป็นลำโพง 2 ตัว 2 ด้าน และที่ติดตั้งสายล๊อคจอให้มาด้วย เหมาะกับจอที่ต้องใช้งานในองค์กร หรือที่สาธารณะ

Viewsonic Monitor 13

Viewsonic Monitor 11 Viewsonic Monitor 12

จุดเด่นหลัก Viewsonic VG2448 คือเป็นจอตัวแรกๆที่สามารถเงยจอภาพขึ้นได้มากถึง 40 องศา ซึ่งหลายท่านอาจจะมองว่าคงไม่ได้ใช้งาน แต่มันออกแบบมาเพื่อท่านที่ใช้งานตามเคาท์เตอร์ หรือผู้ใช้ที่ต้องยืนสูงกว่าจอ ซึ่งการเงยจอได้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก หรือจะก้มจอลงมาก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถยกจอสูงต่ำได้มากเป็นพิเศษไม่แพ้จอเกรดโปรแพงๆเลย

Viewsonic Monitor 15

Viewsonic Monitor 14 Viewsonic Monitor 16

จอภาพยังสามารถปรับหมุนตั้งได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานอินเตอร์เน็ตพวกหน้าเพจยาวๆ หรือจะเป็นงานเอกสารต่างๆก็ยังเหมาะสมกับการใช้งาน และแน่นอนว่ายังสามารถปรับก้ม เงยได้ตามต้องการมากกว่าจอภาพทั่วไป นอกจากนั้นฐานยังสามารถหมุนซ้ายขวาได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องหมุนยกฐานให้ลำบากเหมาะกับการใช้งานในที่ประชุมหรีพรีเซนต์งานให้คนข้างๆ

MG 6398

MG 6399 MG 6400

เมนูของจอภาพนอกจากเมนูมาตรฐาน ก็ยังมีโหมดปรับแต่งการแสดงผลตามรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Office ,Movie ,MAC ,Mono และ Game ที่จะให้ค่าสีการแสดงผลแตกต่างไป แม้ไม่มีความรู้เรื่องจอภาพก็สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

Viewsonic Monitor 20

Viewsonic Monitor 26 Viewsonic Monitor 27

Viewsonic Monitor 23 Viewsonic Monitor 24

Viewsonic Monitor 28 Viewsonic Monitor 30

Viewsonic Monitor 31 Viewsonic Monitor 34

การแสดงผลของ Viewsonic VG2448 จากการมองด้วยสายตาทีมงาน สีสันจัดว่าสดใส และให้สีที่ค่อนข้างดีด้วยพาแนลแบบ IPS อีกทั้งยังให้มุมมองด้านข้างที่เทียงตรง ไม่เพี้ยนจัดว่าดีกว่าจอภาพสายเกมมิ่งหรือจอราคาถูกหลายๆตัว ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งโหมดลดแสงสีฟ้าก็มีมาให้เพื่อใช้งานได้สบายตาขึ้น

การใช้งานด้านเอกสารหรือดูเว๊บต่างๆจัดว่าดีทีเดียว ด้วยจอที่เน้นการถนอมสายตา การชมภาพยนตร์ก็จัดว่าโอเค ให้สีสันที่สวยงามคมชัดดีทีเดียว ความละเอียดระดับ Full HD จัดว่าเพียงพอสำหรับใช้งานเอกสารหรือชมภาพยนตร์แล้ว

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นด้วยระดับการตอบสนองที่ 5ms จัดว่าอยู่ในระดับที่พอเล่นได้ ไม่มีปัญหาการใช้งานนะครับ แต่อาจจะไม่ได้ตอบสนองรวดเร็วเหมือนจอภาพที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งจุดที่เพิ่มความสะดวกคือการปรับระดับการใช้งานจอภาพได้หลากหลาย สูงต่ำ ก้ม และเงยได้ เพื่อปรับให้สามารถใช้งานได้ตามมุมมองการใช้งานของแต่ละท่าน ช่วยให้ใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าร่างกายและสายตา เทียบชั้นกับจอเกรดโปรราคาแพงๆได้เลย

Viewsonic Monitor 7

Viewsonic VG2448 ผมยกให้เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกม ไม่ได้ชอบดีไซน์หรือสีสันฉูดฉาด ไม่ได้เน้นจอภาพสเปคเทพราคาแพง แต่ต้องการจอภาพสักตัวที่ตอบสนองการใช้งานต่างๆในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ด้วยจอภาพสำหรับงานออฟฟิตหรือผู้ที่ต้องใช้งานเอกสารเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นจอที่ช่วยลดแสงสะท้อนฟังค์ชั่นที่ช่วยถนอมสายตา พร้อมพาแนลแบบ IPS ที่ให้สีสันสดใส ไปจนถึงการออกแบบจอภาพภายนอกที่เน้นปรับใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกับจอเกรดโปรราคาแพงไม่ว่าจะหมุนตั้ง ซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งยกสูงต่ำได้เพื่อให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์การมอง ไปจนถึงการที่ปรับจอเงยได้มากกว่าจอภาพทั่วไปถึง 40 องศา และยังมีหูหิ้วที่ดีไซน์ได้สวยงามช่วยให้ยกได้สะดวก พอร์ตเองก็ครบครันตามต้องการโดยเฉพาะ USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

Viewsonic VG2448 มาในราคาค่าตัว 6,890 บาท เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพใช้งานด้านเอกสาร หรือใช้งานในออฟฟิต ปรับได้หลากหลายตามความต้องการ ฟังค์ชั่นจัดเต็มเทียบชั้นจอเกรทโปรในราคาประหยัดมากกว่าเยอะเลย

ขุดเด่น

  • จอภาพสามารถปรับระดับการใช้งานได้หลากหลาย
  • จอสีสันสดใสคมชัดในแบบ IPS
  • โหมดจอถนอมสายตาสำหรับการใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • ออกแบบให้สามารถประกอบจอได้เองสะดวก
  • สเปคแจ่มราคาคุ้ม

ข้อสังเกตุ

  • เสียงลำโพงไม่ค่อยดังเท่าไร
  • ไม่ใช่จอที่เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไรนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

PC Zone

Lenovo ThinkVision T27hv-20 หน้าจอรุ่นใหม่สำหรับการทำงานในยุค COVID-19 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมกับฟีเจอร์แบบจัดเต็มกับราคาเพียง 15,xxx เท่านั้น