Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Viewsonic VG2448 จอใช้งานสุดคุ้ม เทียบชั้นมือโปร

Viewsonic VG2448 ออกแบบให้เป็นจอสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังออกแบบให้ปรับจอภาพและประกอบจอภาพได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มาในขนาดจอ 23.8 นิ้ว

ออฟฟิตหรือสำนักงานก็เป็นอีกที่หนึ่งซึ่งจำเป็นต้องใช้งานจอภาพ โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานประจำที่ส่วนใหญ่จะใช้พีซีตั้งโต๊ะ ทำให้เป็นอึกหนึ่งผู้ใช้ที่จำเป็นต้องใช้งานจอคุณภาพดีเพราะพนักงานส่วนใหญ่ต้องใช้งานต่อเนื่องวันละหลายชั่วโมง อีกทั้งยังต้องเป็นจอภาพที่ไม่ได้มีราคาสูงเกินไป เพราะบางบริษัทต้องซื้อหลายสิบจอ

ถ้าจะใช้จอระดับโปรเลยก็คงจะไม่ไหว จอราคาถูกไปก็จะไม่เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ จึงเป็นที่มีของซีรีย์จอ VG Series จาก Viewsonic ในรุ่น VG2448 จอสำหรับสายทำงาน เทียบชั้นจอระดับโปรในราคาสุดคุ้ม

Advertisement

41

Viewsonic VG2448 ออกแบบให้เป็นจอสำหรับการใช้งานด้านเอกสาร เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังออกแบบให้ปรับจอภาพและประกอบจอภาพได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มาในขนาดจอ 23.8 นิ้ว ไซท์มาตรฐานไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ที่ความละเอียด 1920 x 1080 pixel ชนิด IPS ทำให้ภาพมีสีสันสดใส อีกทั้งยังให้มุมมองกว้างกว่าจอภาพที่ใช้พาแนลแบบอื่น

Viewsonic Monitor 18

SPECIFICATIONS VIEWSONIC VG2448

spec VG2448

ฟีเจอร์เด่น

VG2448 Workplace Ergonomics

Viewsonic VG2448 สามารถปรับจอภาพได้หลากหลายทั้งหมุนซ้ายขวา ยกสูงต่ำ อีกทั้งยังยังเป็นจอภาพรุ่นแรกที่สามารถปรับจอภาพให้สามารถเงยขึ้นได้ถึง 40 องศา เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานต่างๆเป็นไปตามสรีรศาสตร์

VG2448 Seamless Viewing

Viewsonic VG2448 ออกแบบมาให้มีขอบจอบางทั้ง 3 ด้าน จึงทำให้ดูสะอาดตาและเนียนเรียบเมื่อใช้งานต่อกันหลายๆหน้าจอ ขอบด้านในของจอทำมุมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสอยู่ที่กึ่งกลางของหน้าจอ

3 4

ด้วยเทคโนโลยี SuperClear® lPS ทำให้มุมมองภาพมีความคมชัดไม่ผิดเพี้ยน แม้มองจากด้านข้างที่มุมมอง 178 องศา ทั้ง 2 ด้าน รวมถึงด้านบนด้วย

4 3

พอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้ง HDMI ,Display Port ,VGA และช่อง USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

6 1เทคโนโลยี Flicker free และ Blue Light Filter ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากรังสีของแสงที่เป็นอันตรายและการมองจอเป็นเวลายาวนาน

VG2448 ViewModeมาพร้อมกับโหมดการรับชมที่หลากหลาย ได้แก่ เกม ภาพยนตร์ เว็บ ตัวอักษร โมโน และ Mac ค่าต่างๆเหล่านี้ยกระดับรังสีแกมมา อุณหภูมิสี ค่าคอนทราสและความสว่างเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมตามต้องการของผู้ใช้

Viewsonic Monitor 19

Viewsonic VG2448 มาพร้อมคู่มือแนะนำการติดตั้ง สาย Power ,Display port และ HUB USB 3.0 Type-B to Type-A

VG2448 FH01 h

Viewsonic Monitor 17 Viewsonic Monitor 18

Viewsonic VG2448 เป็นจอที่ออกแบบสำหรับการใช้งานจึงไม่ได้มีสีสันหรือการออกแบบที่ฉูดฉาดมากนัก เน้นดูเรียบง่ายแต่ลงตัวด้วยขอบจอภาพที่บางมากกว่ารุ่นอื่น ทำให้หากใช้งานร่วมกัน 2 จอภาพ จะแทบไม่รู้สึกถึงเส้นขอบจอภาพ ขอบด้านล่างจะเป็นปุ่มสั่งงานดีไซน์สวยทีเดียว พร้อมไฟแสดงสถานะข้างปุ่มเปิดปิด วัสดุเป็นผลาสติกดำด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงกับจอภาพเวลาแสดงผล ตัวจอภาพเองก็เป็นจอด้านเช่นเดียวกันช่วยลดการสะท้อนแสงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา

Viewsonic Monitor 6

Viewsonic Monitor 7 Viewsonic Monitor 8

แม้ Viewsonic VG2448 จะมาในการออกแบบที่ดูเรียบๆแต่ก็สวยงามเหมาะกับจัดวางในออฟฟิต พร้อมซ่อนการใช้งานภายใต้การออกแบบอย่างลงตัว ทั้งขาตั้งสีเงินไปจนถึงด้านบนที่ออกแบบให้เป็นเป็นหูหิ้วหรือมือจับซึ่งสามารถใช้งานได้ดีทีเดียว พร้อมระบุ VG COLLECTION เพิ่มความสวยงามไปอีก ช่องระบายความร้อนด้านบน พร้อมโลโก้ ViewSonic สีเงินเพิ่มความหรูหรา

1 6

ขาตั้งเป็นแบบถอดประกอบ 3 ชั้น ซึ่งกล่องออกแบบมาอย่างดีให้สามารถประกอบเป็นขั้นตอนชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมถ้าไม่ต้องการใช้ขาตั้ง หลังจอภาพก็สามารถยึดกับขาตั้งแบบอื่นๆได้ด้วยน๊อตมาตรฐาน 4 จุด

MG 6403

ฟีเจอร์ที่ซ่อนไว้แผ่นปิดด้านหลังด้วยจุดยึด Mini PC เช่น Intel NUC ที่มีให้ยึดได้ 2 จุดตามต้องการ ไม่ต้องหาที่ติดตั้งหรือจัดวางอื่นให้วุ่นวาย

Viewsonic Monitor 1

Viewsonic Monitor 4 Viewsonic Monitor 5

พอร์ตเชื่อมต่อ Viewsonic VG2448 มาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการแสดงผลที่มีทั้ง DisplayPort, HDMI ,VGA ,hub USB แบบ Type-B และ USB 3.0 2 พอร์ต พร้อม USB 3.0 อีก 2 พอร์ตอยู่ด้านข้าง ส่วนขอบด้านล่างจะเป็นลำโพง 2 ตัว 2 ด้าน และที่ติดตั้งสายล๊อคจอให้มาด้วย เหมาะกับจอที่ต้องใช้งานในองค์กร หรือที่สาธารณะ

Viewsonic Monitor 13

Viewsonic Monitor 11 Viewsonic Monitor 12

จุดเด่นหลัก Viewsonic VG2448 คือเป็นจอตัวแรกๆที่สามารถเงยจอภาพขึ้นได้มากถึง 40 องศา ซึ่งหลายท่านอาจจะมองว่าคงไม่ได้ใช้งาน แต่มันออกแบบมาเพื่อท่านที่ใช้งานตามเคาท์เตอร์ หรือผู้ใช้ที่ต้องยืนสูงกว่าจอ ซึ่งการเงยจอได้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก หรือจะก้มจอลงมาก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถยกจอสูงต่ำได้มากเป็นพิเศษไม่แพ้จอเกรดโปรแพงๆเลย

Viewsonic Monitor 15

Viewsonic Monitor 14 Viewsonic Monitor 16

จอภาพยังสามารถปรับหมุนตั้งได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานอินเตอร์เน็ตพวกหน้าเพจยาวๆ หรือจะเป็นงานเอกสารต่างๆก็ยังเหมาะสมกับการใช้งาน และแน่นอนว่ายังสามารถปรับก้ม เงยได้ตามต้องการมากกว่าจอภาพทั่วไป นอกจากนั้นฐานยังสามารถหมุนซ้ายขวาได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องหมุนยกฐานให้ลำบากเหมาะกับการใช้งานในที่ประชุมหรีพรีเซนต์งานให้คนข้างๆ

MG 6398

MG 6399 MG 6400

เมนูของจอภาพนอกจากเมนูมาตรฐาน ก็ยังมีโหมดปรับแต่งการแสดงผลตามรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็น Office ,Movie ,MAC ,Mono และ Game ที่จะให้ค่าสีการแสดงผลแตกต่างไป แม้ไม่มีความรู้เรื่องจอภาพก็สามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย

Viewsonic Monitor 20

Viewsonic Monitor 26 Viewsonic Monitor 27

Viewsonic Monitor 23 Viewsonic Monitor 24

Viewsonic Monitor 28 Viewsonic Monitor 30

Viewsonic Monitor 31 Viewsonic Monitor 34

การแสดงผลของ Viewsonic VG2448 จากการมองด้วยสายตาทีมงาน สีสันจัดว่าสดใส และให้สีที่ค่อนข้างดีด้วยพาแนลแบบ IPS อีกทั้งยังให้มุมมองด้านข้างที่เทียงตรง ไม่เพี้ยนจัดว่าดีกว่าจอภาพสายเกมมิ่งหรือจอราคาถูกหลายๆตัว ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งโหมดลดแสงสีฟ้าก็มีมาให้เพื่อใช้งานได้สบายตาขึ้น

การใช้งานด้านเอกสารหรือดูเว๊บต่างๆจัดว่าดีทีเดียว ด้วยจอที่เน้นการถนอมสายตา การชมภาพยนตร์ก็จัดว่าโอเค ให้สีสันที่สวยงามคมชัดดีทีเดียว ความละเอียดระดับ Full HD จัดว่าเพียงพอสำหรับใช้งานเอกสารหรือชมภาพยนตร์แล้ว

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นด้วยระดับการตอบสนองที่ 5ms จัดว่าอยู่ในระดับที่พอเล่นได้ ไม่มีปัญหาการใช้งานนะครับ แต่อาจจะไม่ได้ตอบสนองรวดเร็วเหมือนจอภาพที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งจุดที่เพิ่มความสะดวกคือการปรับระดับการใช้งานจอภาพได้หลากหลาย สูงต่ำ ก้ม และเงยได้ เพื่อปรับให้สามารถใช้งานได้ตามมุมมองการใช้งานของแต่ละท่าน ช่วยให้ใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าร่างกายและสายตา เทียบชั้นกับจอเกรดโปรราคาแพงๆได้เลย

Viewsonic Monitor 7

Viewsonic VG2448 ผมยกให้เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกม ไม่ได้ชอบดีไซน์หรือสีสันฉูดฉาด ไม่ได้เน้นจอภาพสเปคเทพราคาแพง แต่ต้องการจอภาพสักตัวที่ตอบสนองการใช้งานต่างๆในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ด้วยจอภาพสำหรับงานออฟฟิตหรือผู้ที่ต้องใช้งานเอกสารเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นจอที่ช่วยลดแสงสะท้อนฟังค์ชั่นที่ช่วยถนอมสายตา พร้อมพาแนลแบบ IPS ที่ให้สีสันสดใส ไปจนถึงการออกแบบจอภาพภายนอกที่เน้นปรับใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกับจอเกรดโปรราคาแพงไม่ว่าจะหมุนตั้ง ซ้ายขวา หรือแม้กระทั่งยกสูงต่ำได้เพื่อให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์การมอง ไปจนถึงการที่ปรับจอเงยได้มากกว่าจอภาพทั่วไปถึง 40 องศา และยังมีหูหิ้วที่ดีไซน์ได้สวยงามช่วยให้ยกได้สะดวก พอร์ตเองก็ครบครันตามต้องการโดยเฉพาะ USB 3.0 ที่ให้มาถึง 4 พอร์ต

Viewsonic VG2448 มาในราคาค่าตัว 6,890 บาท เหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพใช้งานด้านเอกสาร หรือใช้งานในออฟฟิต ปรับได้หลากหลายตามความต้องการ ฟังค์ชั่นจัดเต็มเทียบชั้นจอเกรทโปรในราคาประหยัดมากกว่าเยอะเลย

ขุดเด่น

 • จอภาพสามารถปรับระดับการใช้งานได้หลากหลาย
 • จอสีสันสดใสคมชัดในแบบ IPS
 • โหมดจอถนอมสายตาสำหรับการใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
 • ออกแบบให้สามารถประกอบจอได้เองสะดวก
 • สเปคแจ่มราคาคุ้ม

ข้อสังเกตุ

 • เสียงลำโพงไม่ค่อยดังเท่าไร
 • ไม่ใช่จอที่เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไรนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เทคโนโลยีจอเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในทุก ๆ ปี ที่เห็นแบบชัดเจนหน่อยก็เช่นการผลิตจอออกมาได้ใหญ่ขึ้น ภาพคมชัด สวยงาม สีสวย ขอบเขตสีกว้าง สีดำที่ดำสนิท ให้คอนทราสต์สูง ภาพมีมิติยิ่งขึ้น เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนเกิดจากการพัฒนาพาเนลแสดงผลของจอเป็นหลัก โดยในปัจจุบัน จอที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ ก็คือจอ OLED แต่มันก็มาพร้อมจอแบบย่อย ๆ ให้เลือกอีก อาทิ AMOLED POLED...

CONTENT

หลังจากที่แนะนำวิธีการเลือกจอคอมสำหรับเล่นเกมไปแล้ว ในบทความนี้จะเป็นการแนะแนวทางการเลือกจอสำหรับใช้ทำงานในปี 2023 บ้าง เนื่องจากปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกก็จะแตกต่างกันพอสมควร โดยสามปัจจัยหลักที่ควรใช้ประกอบการเลือกจอทำงานก็ได้แก่ ความละเอียดภาพ ค่าความหนาแน่นของพิกเซล (PPI) และค่าสีที่จอสามารถแสดงได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของแต่ละข้อกัน Advertisement ความละเอียดของภาพ (Resolution) เป็นค่าที่ใช้บ่งบอกถึงจำนวนพิกเซลที่ใช้แสดงภาพทั้งหมดของหน้าจอ โดยถ้าเทียบสองจอที่มีขนาด 27″ เท่ากัน จอที่ยิ่งมีความละเอียดสูง คือมีพิกเซลจำนวนมาก เช่น 4 ล้านพิกเซล ภาพก็จะดูละเอียดกว่าจอที่มีจำนวนพิกเซลน้อยกว่า...

CONTENT

เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกม นอกเหนือจากเรื่องขนาดและดีไซน์จอแล้ว ในปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการใส่ฟีเจอร์ คุณสมบัติยิบย่อยต่าง ๆ เพื่อสร้างจุดต่างและจุดขายให้กับจอแต่ละรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มของจอเกมมิ่ง ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเกมเป็นพิเศษ โดยจะมีคุณสมบัติบางข้อที่ทั้งฝั่งผู้ผลิตก็ต้องเน้น ฝั่งผู้ซื้อก็ต้องพิจารณาเป็นหลัก อาทิ เรื่องของรีเฟรชเรต (refresh rate) ระยะเวลาการตอบสนอง (response time) และก็ประเภทของพาเนลจอ สามข้อนี้คือคุณสมบัติหลักที่ต้องให้ความสำคัญซักนิดนึง รวมถึงยังเป็นตัวกำหนดระดับราคาแบบคร่าว ๆ ได้อีกด้วย Advertisement ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าปัจจัย...

CONTENT

Monitor ฮาร์ดแวร์ที่มีการเปลี่ยนน้อยครั้งมากที่สุดในบรรดาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามอนิเตอร์ 4K รุ่นไหนจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปกันบ้าง Monitor หรือมอนิเตอร์ถือได้ว่าเป็นฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดความเสียหายยากมากที่สุดถ้าไม่ทุบไปซะก่อนนะ) แต่ถึงกระนั้นหลายๆ ท่านก็ยังคงเลือกที่จะลดต้นทุนการซื้อมอนิเตอร์เอาไว้เพื่อไปเพิ่มทุนในการซื้อฮาร์ดแวร์อย่างอื่นที่แรงกว่าแทน จริงๆ แล้วแนวคิดนี้ก็เป็นแนวคิดที่ดีอย่างหนึ่งแต่เราไม่อยากให้คุณมองข้ามความสำคัญของมอนิเตอร์มากจนเกินไปนักเพราะอย่างที่เราได้บอกไปว่าหากซื้อแล้วรับรองว่าท่านจะได้ใช้งานได้อย่างยาวนานอย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจึงขอทำการรวบรวมมอนิเตอร์ความละเอียดระดับ 4K ที่เป็นที่นิยมในตลาดปัจจุบันมาให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อของทุกๆ ท่านที่กำลังมองหามอนิเตอร์ตัวใหม่หรือกำลังคิดจะซื้อพร้อมกับฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ จะมีรุ่นใดน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement LG 32UN650-W LG UltraGear 27GN950-B 4K monitor Samsung...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก