Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – จะยังคงไม่สามารถปล่อย CPU ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ได้ในเร็วๆ นี้ เพราะยังเจอปัญหาในการผลิต

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา ทว่าเวลาผ่านไป 3 ปีให้แล้วนั้นทาง Intel ก็ยังเจอปัญหาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm จนมาถึง ณ ปัจจุบันนี้ทำให้เราได้เห็นการพัฒนาและอัพเกรดการผลิตที่ระดับ 14 nm มาจนถึงในทุกๆ วันนี้ครับ

39836037882 d08d71e051 b

Advertisement

ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาบอกอีกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะมีให้เราได้เห็นกันก็ในปี 2019 ช่วงไตรมาสที่ 2 นั่นเลย โดยในขณะที่ทาง AMD นั้นได้ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปแล้วกับ Ryzen รุ่นที่ 2 และสำหรับในปี 2019 นั้นทาง AMD ก็จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เข้าไปแล้วซึ่งนี่เป็นผลที่ทำให้หน่วยประมวลผลของทาง Intel เริ่มที่จะเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับทาง AMD ด้วยครับ

จริงๆ แล้วทาง Intel เองก็มีการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm มาวางจำหน่ายแล้วนะครับ ทว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังในหน่วยประมวลผล โดยหน่วยประมวลผลที่ถูกปล่อยออกมาภาพใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็คือ Core i3-8121U ที่มีจำนวนการผลิตน้อยมากทำให้มีแค่ทาง Lenovo เท่านั้นที่ได้รับหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเท่านั้น

ถามว่าแล้วเจ้ากระบวนการผลิตนี้นั้นสำคัญตรงไหน บอกได้เลยครับว่าสำคัญกับการผลิตหน่วยประมวลผลเป็นอย่างมากเพราะยิ่งกระบวนผลิตต่ำขึ้นเรื่อยๆ ตัวแผงวงจรภายในก็จะมีพื้นที่ว่างมากขึ้นทำให้ผู้ผลิตสามารถที่จะเพิ่มองค์ประกอบภายในเข้าไปได้อีก อีกอย่างหนึ่วที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนที่จะน้อยลงมากเช่นเดียวกัน (ทำให้สามารถใส่แกนการประมวลผลไปได้มากขึ้น, เร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้สูงขึ้น ฯลฯ) ถ้าทาง Intel ยังคงไม่สามารถที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแล้วเลื่อนไปอีกล่ะก็งานนี้เราได้เห็นหน่วยประมวลผลจากทาง AMD แย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ได้มากขึ้นแน่ๆ ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก