Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – จะยังคงไม่สามารถปล่อย CPU ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ได้ในเร็วๆ นี้ เพราะยังเจอปัญหาในการผลิต

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา ทว่าเวลาผ่านไป 3 ปีให้แล้วนั้นทาง Intel ก็ยังเจอปัญหาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm จนมาถึง ณ ปัจจุบันนี้ทำให้เราได้เห็นการพัฒนาและอัพเกรดการผลิตที่ระดับ 14 nm มาจนถึงในทุกๆ วันนี้ครับ

39836037882 d08d71e051 b

ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาบอกอีกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะมีให้เราได้เห็นกันก็ในปี 2019 ช่วงไตรมาสที่ 2 นั่นเลย โดยในขณะที่ทาง AMD นั้นได้ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปแล้วกับ Ryzen รุ่นที่ 2 และสำหรับในปี 2019 นั้นทาง AMD ก็จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เข้าไปแล้วซึ่งนี่เป็นผลที่ทำให้หน่วยประมวลผลของทาง Intel เริ่มที่จะเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับทาง AMD ด้วยครับ

จริงๆ แล้วทาง Intel เองก็มีการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm มาวางจำหน่ายแล้วนะครับ ทว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังในหน่วยประมวลผล โดยหน่วยประมวลผลที่ถูกปล่อยออกมาภาพใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็คือ Core i3-8121U ที่มีจำนวนการผลิตน้อยมากทำให้มีแค่ทาง Lenovo เท่านั้นที่ได้รับหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเท่านั้น

ถามว่าแล้วเจ้ากระบวนการผลิตนี้นั้นสำคัญตรงไหน บอกได้เลยครับว่าสำคัญกับการผลิตหน่วยประมวลผลเป็นอย่างมากเพราะยิ่งกระบวนผลิตต่ำขึ้นเรื่อยๆ ตัวแผงวงจรภายในก็จะมีพื้นที่ว่างมากขึ้นทำให้ผู้ผลิตสามารถที่จะเพิ่มองค์ประกอบภายในเข้าไปได้อีก อีกอย่างหนึ่วที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนที่จะน้อยลงมากเช่นเดียวกัน (ทำให้สามารถใส่แกนการประมวลผลไปได้มากขึ้น, เร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้สูงขึ้น ฯลฯ) ถ้าทาง Intel ยังคงไม่สามารถที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแล้วเลื่อนไปอีกล่ะก็งานนี้เราได้เห็นหน่วยประมวลผลจากทาง AMD แย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ได้มากขึ้นแน่ๆ ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรม 16GB เน้นทำงานน่าซื้อ หน้าจอ 13.3″ / 14″ / 14.5″ ช่วงต้นปี 2021 จากการที่ได้หน่วยความจำแรม 16GB โดย Notebook ที่มาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 เป็นสถาปัตยกรรม Tiger Lake...