Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – จะยังคงไม่สามารถปล่อย CPU ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 10 nm ได้ในเร็วๆ นี้ เพราะยังเจอปัญหาในการผลิต

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา

ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ทาง Intel เอานั้นต้องกุมขมับพอสมควรเลยล่ะครับกับการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ที่ในตอนแรกนั้นทาง Intel เคยบอกเอาไว้ว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ในปี 2015 ที่ผ่านมา ทว่าเวลาผ่านไป 3 ปีให้แล้วนั้นทาง Intel ก็ยังเจอปัญหาด้านคุณภาพในกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm จนมาถึง ณ ปัจจุบันนี้ทำให้เราได้เห็นการพัฒนาและอัพเกรดการผลิตที่ระดับ 14 nm มาจนถึงในทุกๆ วันนี้ครับ

39836037882 d08d71e051 b

Advertisement

ล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาบอกอีกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นจะมีให้เราได้เห็นกันก็ในปี 2019 ช่วงไตรมาสที่ 2 นั่นเลย โดยในขณะที่ทาง AMD นั้นได้ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปแล้วกับ Ryzen รุ่นที่ 2 และสำหรับในปี 2019 นั้นทาง AMD ก็จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เข้าไปแล้วซึ่งนี่เป็นผลที่ทำให้หน่วยประมวลผลของทาง Intel เริ่มที่จะเสียส่วนแบ่งในตลาดให้กับทาง AMD ด้วยครับ

จริงๆ แล้วทาง Intel เองก็มีการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm มาวางจำหน่ายแล้วนะครับ ทว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้มาพร้อมกับกราฟิกชิปแบบฝังในหน่วยประมวลผล โดยหน่วยประมวลผลที่ถูกปล่อยออกมาภาพใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็คือ Core i3-8121U ที่มีจำนวนการผลิตน้อยมากทำให้มีแค่ทาง Lenovo เท่านั้นที่ได้รับหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเท่านั้น

ถามว่าแล้วเจ้ากระบวนการผลิตนี้นั้นสำคัญตรงไหน บอกได้เลยครับว่าสำคัญกับการผลิตหน่วยประมวลผลเป็นอย่างมากเพราะยิ่งกระบวนผลิตต่ำขึ้นเรื่อยๆ ตัวแผงวงจรภายในก็จะมีพื้นที่ว่างมากขึ้นทำให้ผู้ผลิตสามารถที่จะเพิ่มองค์ประกอบภายในเข้าไปได้อีก อีกอย่างหนึ่วที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนที่จะน้อยลงมากเช่นเดียวกัน (ทำให้สามารถใส่แกนการประมวลผลไปได้มากขึ้น, เร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้สูงขึ้น ฯลฯ) ถ้าทาง Intel ยังคงไม่สามารถที่จะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแล้วเลื่อนไปอีกล่ะก็งานนี้เราได้เห็นหน่วยประมวลผลจากทาง AMD แย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ได้มากขึ้นแน่ๆ ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 (Intel Gen 12) หัวใจ Alder Lake มาแล้ว! แรงน่าใช้อัพเกรดได้เพียบ ถ้าพูดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงเข้าถึงง่ายของ Acer ก็ต้องเป็นตระกูล Nitro 5 อย่างแน่นอน และล่าสุด Acer Nitro 5 (intel Gen 12)...

Buyer's Guide

มาอัพเดทกลางปี 2022 กันว่าตอนนี้ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel มีเครื่องไหนน่าซื้อบ้าง? หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ผู้เขียนก็ได้แนะนำ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel ไปเมื่อต้นปีแล้ว แต่เพราะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ณ ตอนนี้หลายๆ รุ่นก็มีซีพียู Intel 12th Gen...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...