Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – กำลังเตรียมนำเสนอ SSD ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม 20 – 30% ด้วยเทคโนโลยี QLC ทำให้ทุกคนซื้อได้ง่ายขึ้น

Samsung ก็ได้ประกาศเทคโนโลยีการผลิต ด้วยการใช้ชิป 4-bit (quad-level cell – QLC) สำหรับ SSD ขนาด 4TB โดยรองรับการผลิตจำนวนมาก ซึ่งชิป QLC จะมีประสิทธิภาพระดับเดียวกับ ชิปที่เป็นเทคโนโลยี 3-bit

สำหรับหน่วยความจำสำรองอย่าง SSD (Solid State Drive) ที่ช่วงหลังมาไม่กี่ปีนี้เริ่มมาแทนที่มาตรฐานเดิมๆ อย่างฮาร์ดิสก์จานแม่เหล็กเดิมๆ เต็มรูปแบบกับโน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ แล้ว แน่นอนว่าทั้งประสิทธิภาพนั้นดีและราคาต่อความจุก็ถูกลงกว่าสมัยก่อนมากๆ ทำให้หลายคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์เดี๋ยวนี้มักมองหารุ่นที่มาพร้อม SSD ก่อน ที่หลักๆ แล้วจะมาในรูปแบบของการ์ด M.2 (มีทั้งมาตรฐาน SATA 3 และ NVMe) หรือใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดิมแล้วอยากอัพเกรดขึ้นมา ก็ดูเป็นรูปแบบฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ หรือ M.2 ก็แล้วแต่สะดวกกัน

mini

อย่างไรก็ตามคงต้องยอมรับว่าเรื่องของราคาต่อความจุนั้น แม้ว่าจะถูกลงแต่ว่าก็ยังไม่ถึงกับเข้าถึงทุกคนได้ เพราะเอาเข้าจริงในการใช้งานความจุที่นิยมซื้อหามาใช้ในปัจจุบันนี้ อย่างความจุ 128GB หรือ 256GB ไม่เพียงพอต่อการใช้งานเท่าไรนัก ยังไงก็ต้องอาศัยฮาร์ดดิสก์จานหมุนอีกลูกช่วยในการสำรองข้อมูลอีกทีนึง

โดยทาง Samsung ผู้เป็นหนึ่งในผู้นำนวัตกรรมด้าน Flash Storage ที่ทุกคนเชื่อมั่น ได้มีแผนพัฒนา SSD ทุกคนสามารถซื้อหามาใช้งานกันได้อย่างแพร่หลาย ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้าขึ้นไปอีก ส่งผลให้ต้นทุนถูกลงแต่ได้ความจุที่มากขึ้น อย่าง ณ เวลาปัจจุบันด้วยความจุสูงสุดของ SSD ต่อลูกนั้นจะอยู่ที่ มากกว่า 1,000 เหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยก็กว่า 35,000 บาท ส่วนความจุที่น้อยลงมาราคาก็จะถูกลงมาเป็นเท่าตัว

ล่าสุด Samsung ก็ได้ประกาศเทคโนโลยีการผลิต ด้วยการใช้ชิป 4-bit (quad-level cell – QLC) สำหรับ SSD ขนาด 4TB โดยรองรับการผลิตจำนวนมาก ซึ่งชิป QLC จะมีประสิทธิภาพระดับเดียวกับ ชิปที่เป็นเทคโนโลยี 3-bit ที่ใช้งานมาก่อนหน้านี้ โดยตัวชิปเป็นชิปแบบ 1Tb (terabit)  สำหรับประสิทธิภาพความเร็วการเขียนอยู่ที่ 520MB/s และอ่าน 540MB/s เรียกได้ว่าเพียงพอในการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ (อาจจะมีที่เร็วกว่านี้ในอนาคต)

ด้วยเทคโนโลยีนี้ส่งผลให้มีการผลิตได้ต้นทุนที่ถูกลงทันที โดยต่อความจุได้ชิปเพิ่มขึ้นที่ 33% สืบเนืองไปถึงการผลิต SSD ออกจำหน่ายจะทำให้มีราคาถูกลงอีกประมาณ 20 – 30% ซึ่งทาง Samsung จะนำไปชิป QLC ไปใช้กับ SSD ในขนาดความจุทั้ง 1TB, 2TB, และ 4TB แบบมาตรฐาน SATA 3 และ SSD แบบ M.2 มาตรฐาน NVMe ด้วยภายในปีนี้ ปิดท้ายด้วยการมโนราคา 1TB จะอยู่ที่ไม่ถึงหมื่นบาทแน่นอน โดยได้พรีเมียมเกรดทั้งชิปและคอนโทรลเลอร์ และประกันเทพๆ นะ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ฮาร์ดดิสค์พีซีมีข้อดีก็คือมีความจุสูงกว่า SSD และฮาร์ดดิสค์โน๊ตบุ๊ค ทำให้มักเป็นหน่วยความจำหลักในการสำรองข้อมูล และ ORICO 3.5″ External Hard Drive ก็ออกแบบมาเพื่อฮาร์ดดิสค์สำหรับเครื่องพีซี ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานง่าย ไว้สำรองข้อมูล พร้อมพกพาไปไหนก็ได้ตามต้องการ ORICO 3.5″ External Hard Drive เป็นกล่องสำหรับใส่ฮาร์ดดิสค์ของเครื่องพีซี หรือฮาร์ดดิสค์ขนาด 3.5 นิ้ว (แต่ก็สามารถใช้งานร่วมกับฮาร์ดดิสค์...

IT NEWS

Samsung Galaxy S22 Ultra หลุดภาพแรนเดอร์แรกออกมาให้เห็นแล้ว พบดีไซน์ตัวเครื่องมาพร้อมกับส่วนที่น่าสงสัยว่าจะเป็น S-Pen ไม่แน่อาจเข้ามาแทนซีรีย์ Galaxy Note เต็มตัว เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าในปี 2021 นี้นั้นน่าจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีย์ Galaxy Note รุ่น 21 จากทาง Samsung อย่างแน่นอน(หาก Samsung ไม่หักปากกาเซียนแอบเปิดตัวใหม่) โดยจะเห็นได้ว่าในปีนี้นั้นทาง...

Tablet News

Samsung Galaxy Tab A8 2021 แท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung ประจำปี 2021เริ่มหลุดข้อมูลแรกออกมาเป็นภาพตัวเครื่องยังคงดีไซน์เรียบๆ ไว้เช่นเดิม ค่อนข้างจะเงียบหายไปนานพอสมควรกับแท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung อย่าง Galaxy Tab A ซีรีย์ ที่ปล่อยให้ Galaxy Tab A7 อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนั้นทาง OnLeaks...

IT NEWS

Samsung W22 5G สมาร์ทโฟนหน้าจอพับที่จำหน่ายเฉพาะในจีนมีข่าวหลุดว่าอาจจะมาพร้อมกับสเปคใกล้เคียงกับ Galaxy Z Fold3 แต่ดีไซน์อาจหรูกว่า ประเทศจีนนั้นยังคงน่าอิจฉาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวใหม่และวางจำหน่ายเฉพาะในจีนโดยเฉพาะรวมทั้ง สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ดีไซน์น่าสนใจน่าใช้งานบางรุ่นก็จำหน่ายเฉพาะในจีนด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Samsung เอาใจชาวจีนอีกแล้วกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นสานต่อความสำเร็จจาก W21 5G กับ W22 5G ที่ในครั้งนี้นั้นนักปล่อยข่าวชื่อดังอย่าง Evan Blass ได้ออกมาเผยว่า W22...