Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – กำลังเตรียมนำเสนอ SSD ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม 20 – 30% ด้วยเทคโนโลยี QLC ทำให้ทุกคนซื้อได้ง่ายขึ้น

Samsung ก็ได้ประกาศเทคโนโลยีการผลิต ด้วยการใช้ชิป 4-bit (quad-level cell – QLC) สำหรับ SSD ขนาด 4TB โดยรองรับการผลิตจำนวนมาก ซึ่งชิป QLC จะมีประสิทธิภาพระดับเดียวกับ ชิปที่เป็นเทคโนโลยี 3-bit

สำหรับหน่วยความจำสำรองอย่าง SSD (Solid State Drive) ที่ช่วงหลังมาไม่กี่ปีนี้เริ่มมาแทนที่มาตรฐานเดิมๆ อย่างฮาร์ดิสก์จานแม่เหล็กเดิมๆ เต็มรูปแบบกับโน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ แล้ว แน่นอนว่าทั้งประสิทธิภาพนั้นดีและราคาต่อความจุก็ถูกลงกว่าสมัยก่อนมากๆ ทำให้หลายคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์เดี๋ยวนี้มักมองหารุ่นที่มาพร้อม SSD ก่อน ที่หลักๆ แล้วจะมาในรูปแบบของการ์ด M.2 (มีทั้งมาตรฐาน SATA 3 และ NVMe) หรือใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดิมแล้วอยากอัพเกรดขึ้นมา ก็ดูเป็นรูปแบบฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ หรือ M.2 ก็แล้วแต่สะดวกกัน

mini

Advertisement

อย่างไรก็ตามคงต้องยอมรับว่าเรื่องของราคาต่อความจุนั้น แม้ว่าจะถูกลงแต่ว่าก็ยังไม่ถึงกับเข้าถึงทุกคนได้ เพราะเอาเข้าจริงในการใช้งานความจุที่นิยมซื้อหามาใช้ในปัจจุบันนี้ อย่างความจุ 128GB หรือ 256GB ไม่เพียงพอต่อการใช้งานเท่าไรนัก ยังไงก็ต้องอาศัยฮาร์ดดิสก์จานหมุนอีกลูกช่วยในการสำรองข้อมูลอีกทีนึง

โดยทาง Samsung ผู้เป็นหนึ่งในผู้นำนวัตกรรมด้าน Flash Storage ที่ทุกคนเชื่อมั่น ได้มีแผนพัฒนา SSD ทุกคนสามารถซื้อหามาใช้งานกันได้อย่างแพร่หลาย ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้าขึ้นไปอีก ส่งผลให้ต้นทุนถูกลงแต่ได้ความจุที่มากขึ้น อย่าง ณ เวลาปัจจุบันด้วยความจุสูงสุดของ SSD ต่อลูกนั้นจะอยู่ที่ มากกว่า 1,000 เหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยก็กว่า 35,000 บาท ส่วนความจุที่น้อยลงมาราคาก็จะถูกลงมาเป็นเท่าตัว

ล่าสุด Samsung ก็ได้ประกาศเทคโนโลยีการผลิต ด้วยการใช้ชิป 4-bit (quad-level cell – QLC) สำหรับ SSD ขนาด 4TB โดยรองรับการผลิตจำนวนมาก ซึ่งชิป QLC จะมีประสิทธิภาพระดับเดียวกับ ชิปที่เป็นเทคโนโลยี 3-bit ที่ใช้งานมาก่อนหน้านี้ โดยตัวชิปเป็นชิปแบบ 1Tb (terabit)  สำหรับประสิทธิภาพความเร็วการเขียนอยู่ที่ 520MB/s และอ่าน 540MB/s เรียกได้ว่าเพียงพอในการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ (อาจจะมีที่เร็วกว่านี้ในอนาคต)

ด้วยเทคโนโลยีนี้ส่งผลให้มีการผลิตได้ต้นทุนที่ถูกลงทันที โดยต่อความจุได้ชิปเพิ่มขึ้นที่ 33% สืบเนืองไปถึงการผลิต SSD ออกจำหน่ายจะทำให้มีราคาถูกลงอีกประมาณ 20 – 30% ซึ่งทาง Samsung จะนำไปชิป QLC ไปใช้กับ SSD ในขนาดความจุทั้ง 1TB, 2TB, และ 4TB แบบมาตรฐาน SATA 3 และ SSD แบบ M.2 มาตรฐาน NVMe ด้วยภายในปีนี้ ปิดท้ายด้วยการมโนราคา 1TB จะอยู่ที่ไม่ถึงหมื่นบาทแน่นอน โดยได้พรีเมียมเกรดทั้งชิปและคอนโทรลเลอร์ และประกันเทพๆ นะ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 อันดับ เคสคอมสุด Cool เปิดตัวใหม่ CES2023 งานดี เทคโนโลยีสุด พร้อมไฟ RGB จัดเต็ม 10 อันดับ เคสคอมรุ่นใหม่ปี 2023 ที่เรารวบรวมมาให้ในครั้งนี้ จัดมาตั้งแค่เคสสุดล้ำ ดีไซน์หรู ไปจนถึงเคสคอม สำหรับเกมเมอร์ และนักโอเวอร์คล็อก กับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยในการระบายความร้อน และเพิ่มฟังก์ชั่น...

Buyer's Guide

4TB SSD External 5 รุ่น เก็บข้อมูล โอนถ่ายไฟล์ เร็ว สายทำงาน เล่นเกม ต้องโดน! ความจุเหลือๆ 4TB SSD External เก็บข้อมูลแบบจัดเต็ม ไม่เกรงใจใคร ใครที่มีข้อมูลเยอะมาทางนี้ เรามี 5 SSD แบบต่อภายนอกมาแนะนำ กับความจุระดับ 4TB...

CONTENT

SSD ในปัจจุบันนั้นเริ่มมีราคาลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้หลายๆ ท่านเริ่มซื้อแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD มาใช้งานมากขึ้น แต่จริงๆ แล้ว SSD ก็มีประเภทของมันอยู่ มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างและแบบไหนเหมาะกับคุณ จากบทความ RAM vs Storage ความเหมือนที่แตกต่าง ที่ทาง NBS ได้เคยยกให้ท่านได้เห็นความแตกต่างระหว่างหน่วยความจำกับแหล่งเก็บข้อมูลไปแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นเรามีความก่ำกึ่งกันอยู่ระหว่างหน่วยความจำ(RAM) และแหล่งเก็บข้อมูบแบบ Solid State Drive...

PR-News

ซัมซุง เผยโฉมผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่มหน้าจอแสดงผล ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Smart Monitor ต่อผู้บริโภค ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ในซีรีส์ Odyssey, ViewFinity และ Smart Monitor ในงาน CES 2023

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก