Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (PS5) พัฒนาจากสถาปัตยกรรม Ryzen และ Vega

AMD ได้ทำการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (ที่อาจจะเป็น PS5) ซึ่งเป็นไปตามคาดครับว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ryzen

เมื่อไม่นานมานี้ทาง AMD ได้ทำการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (ที่อาจจะเป็น PS5) ซึ่งเป็นไปตามคาดครับว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ryzen แบบ 4 แกนการประมวลผล 8 threads รันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.0 Ghz ส่วนชิปกราฟิกนั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Vega โดยจะมาพร้อมกับ 24 stream processors/24 Vega CUs รันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.3 Ghz พร้อมหน่วยความจำขนาด 8 GB แบบ GDDR5 ครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 8

Advertisement

ตามข้อมูลนั้นเราก็สามารถพอจะคาดเดาความสามารถของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่เลือกใช้ชิปเซ็ทจากทาง AMD ได้ว่าน่าจะแรงพอๆ กับกราฟิกการ์ด RX580 ซึ่งเพียงพอที่จะใช้รันเกมที่ความละเอียด 1080p และ 1440p ที่ 60 FPS ได้อย่างสบายๆ (แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเกมด้วยว่ามาพร้อมกับรายละเอียดมากน้อยแค่ไหน) ซึ่งในจุดนี้นั้นก็มีสิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจในส่วนของหน่วยประมวลผลของกราฟิกชิปที่ตอนแรกนั้นทาง AMD บอกว่าสถาปัตยกรรม Vega จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM2 ครับ

ที่น่าติดตามต่อไปก็คือทางผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะพอใจกับชิปเซ็ทของทาง AMD มากแค่ไหนครับเพราะในปัจจุบันนั้นเครื่องเกมบางรุ่นก็มาพร้อมกับความสามารถในการแสดงผลที่ระดับ 4K กันแล้ว ทว่าสิ่งที่ทาง AMD เปิดตัวออกมานั้นกลับสวนทางกับความเป็นไปได้ในอนาคตพอสมควร ที่ทาง AMD เปิดตัวสเปคออกมาเช่นนี้นั้นอาจจะด้วยการอยากลดต้นทุนการผลิตแต่ก็ถือว่าแปลกครับเพราะ NUC ของ Intel ที่ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega ของ AMD นั้นยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM2 เลยครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้Advertisement CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก