Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (PS5) พัฒนาจากสถาปัตยกรรม Ryzen และ Vega

AMD ได้ทำการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (ที่อาจจะเป็น PS5) ซึ่งเป็นไปตามคาดครับว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ryzen

เมื่อไม่นานมานี้ทาง AMD ได้ทำการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ (ที่อาจจะเป็น PS5) ซึ่งเป็นไปตามคาดครับว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Ryzen แบบ 4 แกนการประมวลผล 8 threads รันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.0 Ghz ส่วนชิปกราฟิกนั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Vega โดยจะมาพร้อมกับ 24 stream processors/24 Vega CUs รันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.3 Ghz พร้อมหน่วยความจำขนาด 8 GB แบบ GDDR5 ครับ

AMD Ryzen 2nd Gen 8

Advertisement

ตามข้อมูลนั้นเราก็สามารถพอจะคาดเดาความสามารถของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่เลือกใช้ชิปเซ็ทจากทาง AMD ได้ว่าน่าจะแรงพอๆ กับกราฟิกการ์ด RX580 ซึ่งเพียงพอที่จะใช้รันเกมที่ความละเอียด 1080p และ 1440p ที่ 60 FPS ได้อย่างสบายๆ (แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเกมด้วยว่ามาพร้อมกับรายละเอียดมากน้อยแค่ไหน) ซึ่งในจุดนี้นั้นก็มีสิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจในส่วนของหน่วยประมวลผลของกราฟิกชิปที่ตอนแรกนั้นทาง AMD บอกว่าสถาปัตยกรรม Vega จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM2 ครับ

ที่น่าติดตามต่อไปก็คือทางผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลนั้นจะพอใจกับชิปเซ็ทของทาง AMD มากแค่ไหนครับเพราะในปัจจุบันนั้นเครื่องเกมบางรุ่นก็มาพร้อมกับความสามารถในการแสดงผลที่ระดับ 4K กันแล้ว ทว่าสิ่งที่ทาง AMD เปิดตัวออกมานั้นกลับสวนทางกับความเป็นไปได้ในอนาคตพอสมควร ที่ทาง AMD เปิดตัวสเปคออกมาเช่นนี้นั้นอาจจะด้วยการอยากลดต้นทุนการผลิตแต่ก็ถือว่าแปลกครับเพราะ NUC ของ Intel ที่ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega ของ AMD นั้นยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM2 เลยครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Gaming 3 ขวัญใจเกมเมอร์ขอสเปคแรงๆ แต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก นอกจาก Lenovo Legion แล้ว ทางบริษัทเองก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดอีกซีรี่ส์ อย่าง Lenovo IdeaPad Gaming 3 ซึ่งดีไซน์เรียบง่ายเหมือนกับโน๊ตบุ๊คทำงานสักเครื่องหนึ่ง ได้สเปคจัดจ้านจะซื้อไว้ทำงานตัดต่อวิดีโอหรือเน้นงานกราฟฟิคก็ใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหา ด้วยซีพียู AMD Ryzen กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...