Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – ย้าย ที่ตั้ง Desktop ไว้ที่ Drive D เพื่อประหยัดพื้นที่

ย้ายตำแหน่ง ที่ตั้ง Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ของ Drive C หรือ Drive อื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ เพื่อลดปัญหาเนื้อที่ Drive C เหลือน้อย สำหรับคนที่มีฮารด์ดิสความจุไม่เยอะมาก เพราะผู้ใช้ส่วนมากมักจะวางไฟล์ต่างๆหรือดาว์นโหลดมาไว้ที่หน้า Desktop กันเป็นส่วนใหญ่

ย้ายตำแหน่ง ที่ตั้ง Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ของ Drive C หรือ Drive อื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ เพื่อลดปัญหาเนื้อที่ Drive C เหลือน้อย สำหรับคนที่มีฮารด์ดิสความจุไม่เยอะมาก เพราะผู้ใช้ส่วนมากมักจะวางไฟล์ต่างๆ หรือดาว์นโหลดมาไว้ที่หน้า Desktop กันเป็นส่วนใหญ่ วิธีแก้ไข คือ ย้าย Desktop ไปไว้ Drive อื่นๆ

ที่ตั้ง Desktop

Advertisement

ย้าย ที่ตั้ง Desktop ไปไว้ที่ Drive D

Desktop ปกติแล้วจะเก็บไว้ที่ Drive C:\Users\<Username>\Desktop คงมีหลายๆคนที่ชอบวางข้อมูลไว้ที่หน้า Desktop เพราะง่ายต่อการเปิดใช้งาน ไม่ต้องเข้า Folder หลายๆที่ให้ซับซ้อน หรือ Folder Downloads ที่จะอยู่ C:\Users\<Username>\Downloads ที่มีการโหลดไฟล์ต่าง และสะสมเป็นเวลานาน ก็เก็บไว้ใน Drive C ด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่ทำให้ Drive C เต็มเร็ว

เนื่องจาก Drive C นั่นมีการใช้พื้นที่เยอะทั้งจากระบบของ Windows เอง ทำให้เป็นสาเหตุให้ Drive C นั่นเต็มเร็วกว่า Drive D นั่นเอง หากเคยเป็นในกรณีที่ Windows เสียหายจนไม่สามารถเข้าได้นั่น หากเราทำการย้าย Desktop ไปไว้ที่ Drive D นั่นจะทำให้ข้อมูลเรานั่นยังอยู่ครบ ไม่ต้องคอย Backup เก็บไว้อีกด้วย

ย้าย Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ไดรฟ์ D

ทางทีมงานจึงมี วิธีการย้ายที่เก็บข้อมูลของ Desktop ไปเก็บไว้ที่ Drive D เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวมา ซึ่งสามารถใช้งานเหมือนเดิมเพียงแต่เปลี่ยนที่เก็บของข้อมูล และขั้นตอนนี้สามารถใช้ได้กับ \Downloads , \Music , \Pictures , \Videos, \Documents ได้อีกด้วย  โดยขั้นตอนนี้รองรับทั้ง Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10

ย้าย Desktop ให้ไปใช้ที่ Drive D เพื่อประหยัดเนื้อที่ ไดรฟ์ C

ก่อนอื่นให้เราทำการปิดโปรแกรมหรือไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน Desktop หรือ โฟลเดอร์ที่เราจะทำการย้ายไป

จากนั้นให้เราเข้าไปที่ Computer หรือ This PC หรือที่เราคุ้นหูกันว่า My Computer

001

ตามด้วยเข้าไปที่ Drive C

Screenshot 3

จากนั้นไปที่โฟลเดอร์ Users

Screenshot 2

เลือกชื่อ Username ของเราที่ใช้งานอยู่ (ในตัวอย่างนี้เลือก Username: Admin)

Screenshot 4

เมื่อเข้าไปที่ Folder Admin ก็จะเจอกับ Folder Desktop ที่ต้องการจะทำการย้าย ให้ทำการคลิกขวาที่ Folder Desktop จากนั้นให้เลือก Properties

Screenshot 5

จากนั้นคลิกที่แท็บ Location แล้วจะเห็น ที่ตั้ง Desktop ตามรูปตัวอย่างคือ C:\Users\Admin\Desktop

Screenshot 6

จากนั้นให้เรา ทำการแก้ที่ตั้ง Desktop ให้เป็นตามที่เราต้องการเช่น D:\Desktop เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยให้กด OK

Screenshot 5 1

จากนั้นจะมีข้อความแจ้งขึ้นมาว่า ไม่มี folder ที่จะย้ายไปให้ทำการสร้างใหม่ขึ้นมาเลยไหม คลิก Yes เพื่อทำต่อ

Screenshot 6 1

คลิก Yes ยืนยันการย้ายที่อยู่ของโฟลเดอร์ จากนั้นจะทำการ Move ข้อมูลทั้งหมดไปยังที่ใหม่ ให้เรารอจนกว่าจะย้ายเสร็จ

Screenshot 8

หลังจากย้ายเสร็จแล้วก้อจะมีข้อมูลใน Folder Desktop ที่ได้ทำการสร้างไว้ เหมือนข้อมูลที่ Desktop

Screenshot 9

คราวนี้เราก็ไม่ต้องกลัวข้อมูลจะหายกรณีที่ลงวินโด้ใหม่อีกแล้ว แถมวิธีนี้ยังสามารถใช้กับโฟลเดอร์อื่นๆ ได้อีก เช่น My Documents, Downloads, My Pictures, My Music, My Videos หรือ Folder อื่นๆที่อยู่ภายใต้ Folder Username ของเรา

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก