Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – ย้าย ที่ตั้ง Desktop ไว้ที่ Drive D เพื่อประหยัดพื้นที่

ย้ายตำแหน่ง ที่ตั้ง Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ของ Drive C หรือ Drive อื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ เพื่อลดปัญหาเนื้อที่ Drive C เหลือน้อย สำหรับคนที่มีฮารด์ดิสความจุไม่เยอะมาก เพราะผู้ใช้ส่วนมากมักจะวางไฟล์ต่างๆหรือดาว์นโหลดมาไว้ที่หน้า Desktop กันเป็นส่วนใหญ่

ย้ายตำแหน่ง ที่ตั้ง Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ของ Drive C หรือ Drive อื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ เพื่อลดปัญหาเนื้อที่ Drive C เหลือน้อย สำหรับคนที่มีฮารด์ดิสความจุไม่เยอะมาก เพราะผู้ใช้ส่วนมากมักจะวางไฟล์ต่างๆ หรือดาว์นโหลดมาไว้ที่หน้า Desktop กันเป็นส่วนใหญ่ วิธีแก้ไข คือ ย้าย Desktop ไปไว้ Drive อื่นๆ

ที่ตั้ง Desktop

ย้าย ที่ตั้ง Desktop ไปไว้ที่ Drive D

Desktop ปกติแล้วจะเก็บไว้ที่ Drive C:\Users\<Username>\Desktop คงมีหลายๆคนที่ชอบวางข้อมูลไว้ที่หน้า Desktop เพราะง่ายต่อการเปิดใช้งาน ไม่ต้องเข้า Folder หลายๆที่ให้ซับซ้อน หรือ Folder Downloads ที่จะอยู่ C:\Users\<Username>\Downloads ที่มีการโหลดไฟล์ต่าง และสะสมเป็นเวลานาน ก็เก็บไว้ใน Drive C ด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่ทำให้ Drive C เต็มเร็ว

เนื่องจาก Drive C นั่นมีการใช้พื้นที่เยอะทั้งจากระบบของ Windows เอง ทำให้เป็นสาเหตุให้ Drive C นั่นเต็มเร็วกว่า Drive D นั่นเอง หากเคยเป็นในกรณีที่ Windows เสียหายจนไม่สามารถเข้าได้นั่น หากเราทำการย้าย Desktop ไปไว้ที่ Drive D นั่นจะทำให้ข้อมูลเรานั่นยังอยู่ครบ ไม่ต้องคอย Backup เก็บไว้อีกด้วย

ย้าย Desktop ให้ไปใช้พื้นที่ไดรฟ์ D

ทางทีมงานจึงมี วิธีการย้ายที่เก็บข้อมูลของ Desktop ไปเก็บไว้ที่ Drive D เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวมา ซึ่งสามารถใช้งานเหมือนเดิมเพียงแต่เปลี่ยนที่เก็บของข้อมูล และขั้นตอนนี้สามารถใช้ได้กับ \Downloads , \Music , \Pictures , \Videos, \Documents ได้อีกด้วย  โดยขั้นตอนนี้รองรับทั้ง Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10

ย้าย Desktop ให้ไปใช้ที่ Drive D เพื่อประหยัดเนื้อที่ ไดรฟ์ C

ก่อนอื่นให้เราทำการปิดโปรแกรมหรือไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน Desktop หรือ โฟลเดอร์ที่เราจะทำการย้ายไป

จากนั้นให้เราเข้าไปที่ Computer หรือ This PC หรือที่เราคุ้นหูกันว่า My Computer

001

ตามด้วยเข้าไปที่ Drive C

Screenshot 3

จากนั้นไปที่โฟลเดอร์ Users

Screenshot 2

เลือกชื่อ Username ของเราที่ใช้งานอยู่ (ในตัวอย่างนี้เลือก Username: Admin)

Screenshot 4

เมื่อเข้าไปที่ Folder Admin ก็จะเจอกับ Folder Desktop ที่ต้องการจะทำการย้าย ให้ทำการคลิกขวาที่ Folder Desktop จากนั้นให้เลือก Properties

Screenshot 5

จากนั้นคลิกที่แท็บ Location แล้วจะเห็น ที่ตั้ง Desktop ตามรูปตัวอย่างคือ C:\Users\Admin\Desktop

Screenshot 6

จากนั้นให้เรา ทำการแก้ที่ตั้ง Desktop ให้เป็นตามที่เราต้องการเช่น D:\Desktop เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยให้กด OK

Screenshot 5 1

จากนั้นจะมีข้อความแจ้งขึ้นมาว่า ไม่มี folder ที่จะย้ายไปให้ทำการสร้างใหม่ขึ้นมาเลยไหม คลิก Yes เพื่อทำต่อ

Screenshot 6 1

คลิก Yes ยืนยันการย้ายที่อยู่ของโฟลเดอร์ จากนั้นจะทำการ Move ข้อมูลทั้งหมดไปยังที่ใหม่ ให้เรารอจนกว่าจะย้ายเสร็จ

Screenshot 8

หลังจากย้ายเสร็จแล้วก้อจะมีข้อมูลใน Folder Desktop ที่ได้ทำการสร้างไว้ เหมือนข้อมูลที่ Desktop

Screenshot 9

คราวนี้เราก็ไม่ต้องกลัวข้อมูลจะหายกรณีที่ลงวินโด้ใหม่อีกแล้ว แถมวิธีนี้ยังสามารถใช้กับโฟลเดอร์อื่นๆ ได้อีก เช่น My Documents, Downloads, My Pictures, My Music, My Videos หรือ Folder อื่นๆที่อยู่ภายใต้ Folder Username ของเรา

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย