Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – BenQ EW3270U จอคอม 32 นิ้ว 4K HDR ถนอมสายตา ดูหนัง ทำงานสบาย

BenQ ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีสินค้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับจอมอนิเตอร์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นจอทำงานสำหรับผู้เริ่มต้น จอเกมมิ่งสำหรับเกมเมอร์ หรือแม้กระทั่งจอทำงานระดับมืออาชีพสีตรงๆ สำหรับช่างภาพ ช่างตัดต่อก็มีด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ทีมงาน NBS จะมารีวิวจอ BenQ EW3270U ที่เป็นจอ 32 นิ้ว 4K HDR สำหรับทำงานผสมกับความบันเทิง จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ

BenQ Monitor 15

สเปคเบื้องต้น

 • Screen Size : 31.5 นิ้ว LED Ratio 16:9
 • Panel Type : VA Type
 • Resolution : 3840 x 2160 4K HDR
 • Brightness : 300 cd/m²
 • Response Time : 4 ms
 • Refresh Rate  : 60 Hz
 • Display Colors : 1.07 billion colors
 • Color Bit : 10 bit
 • Built-in Speaker : 2Wx2
 • Connectivity : HDMI 2.0, Display Port 1.4, USB type C, Headphone 3.5 mm
 • Dimensions (HxWxD mm) : 522.2 X 726.4 X 215

การดีไซน์

BenQ Monitor 1 BenQ Monitor 7

มองดูแว็บแรกเมื่อเห็นจอ BenQ EW3270U รูปทรงภายนอกอาจจะดูไม่ได้โดดเด่นเท่าไรเหมือนจอทำงานทั่วไป แต่สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเลยคือขนาดจอ 32 นิ้ว ใหญ่มาก แถมขอบจอบางทำให้สามารถมองเห็นภาพได้เต็มตา บอดี้จะเป็นสีดำเทา วัสดุจะเป็นพลาสติก ABS เกรดดี แข็งแรงทนทาน ด้านหลังมีตัวยึด (VESA Mount) ไว้สำหรับติดกับผนังได้

BenQ Monitor 6 BenQ Monitor 5

ฐานแกนหน้าจะเป็นแกนสี่เหลี่ยมยื่นออกมาต่อออกจากจอมอนิเตอร์ ขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้จอนิ่งไม่โยกเยกง่าย และสามารถปรับจอก้มเงยได้นิดหน่อย แต่จะหันสายขวาหรือทำเป็นจอตั้ง 180 องศาตัวจอทำไม่ได้นะ ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องมีทั้ง HDMI, DP, USB type C และ Audio 3.5 mm ค่อนข้างครบทุกความต้องการ แถมมีลำโพงในตัวด้วย 2 ตัวขนาด 2w เสียงดังพอประมาณ

BenQ Monitor 9 BenQ Monitor 10

BenQ Monitor 12 BenQ Monitor 2

ปุ่มการควบคุม OSD Controller จะอยู่ที่ด้านใต้หน้าจอฝั่งขวา ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ปุ่มสีขาวจะเป็นปุ่มปิดเครื่องพร้อมไฟแสดงสถานะ ส่วนด้านหน้าตัวเครื่องก็จะมีปุ่มปรับโหมด HDR และ B.I. ด้านหน้า โดยรวมแล้วการดีไซน์ก็ถือว่าทำได้โอเคเลยทีเดียวตามมาตรฐาน  BenQ

การใช้งาน

BenQ Monitor 16 BenQ Monitor 14

ทีมงาน NBS ได้ทดสอบการใช้งานผ่านพอร์ต HDMI กับโน๊ตบุ๊ค โดยสีสันที่ได้จากหน้าจอถือว่าประทับใจมาก ภาพที่ได้ชัดเจน คมกริบ ยิ่งถ้าดูหนังด้วยไฟล์ความละเอียด 4K นะบอกเลยว่ามันสุดยอดมาก ผสานกับการเปิดโหมด HDR และ B.I.+ เทคโนโลยี Brightness Intelligence Plus ทำให้ภาพที่ได้มีความสว่างและอุณหภูมิของสีโดยรอบให้มีความสมดุลกับหน้าจอ ช่วยเวลาใช้งานสบายตามากยิ่งขึ้น

BenQ Monitor 19

BenQ Monitor 22 BenQ Monitor 21

                    (ปิด HDR และ B.I.+)                                                      ( เปิด HDR และ B.I.+) 

ทดสอบการคาลิเบทหน้าจอด้วยตัว Spyder 5 ผลปรากฏว่าจอ BenQ EW3270U ให้ค่าขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB และ 83% AdobeRGB เอาไปใช้งานตกแต่งภาพได้สบายๆ สีไม่เพี้ยน

BenQ Monitor 28

Benq sRGB

และเมื่อนำมาใช้งานโปรแกรมตัดต่อ ตัวหน้าจอ BenQ EW3270U ก็สามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่ ตัวใหญ่ชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักตัดต่อมืออาชีพที่ต้องการจอใหญ่ๆ มาใช้งาน รวมการใช้งานตกแต่งภาพก็สามารถทำได้ดีสีสันที่ได้ถือว่าดีมาก เพราะเมื่อคาลิเบทแล้วตัวค่าสีจอมีขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB

BenQ Monitor 29 BenQ Monitor 31

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่ทีมงาน NBS ชอบมากคือฟีเจอร์ถนอมสายตา การใช้งานอ่านหน้าเว็บทำงานเอกสารในโหมด Low Blue Light ที่สามารถปรับได้ 4 โหมดด้วยกันคือ Multimedia, Web Surfing, Office และ Reading หากดูจากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่าโหมด Reading ภาพหน้าจอจะออกเหลืองที่สุด ทำให้ใช้งานได้เป็นเวลานานแล้วไม่เมื่อยตา

benq 32 2 benq 32 3

สรุป

BenQ Monitor 17 BenQ Monitor 18

สำหรับ BenQ EW3270U ก็ถือได้ว่าเป็นจอมิเตอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายทั้งการรับชมภาพยนตร์ที่ความละเอียดระดับ 4K 10 bit HDR ซึ่งให้ภาพที่ชัดสมจริง และอีกฟังก์ชันที่สำคัญเลยคือ B.I+ ที่เป็นคอนเซ็ปเดียวกับเลนส์ตา ที่จะคอยปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีตามสภาพแสงแวดล้อมที่ใช้งาน

BenQ Monitor 13

รวมถึงการใช้งานเอกสาร ท่องเว็บที่มีโหมด Low Blue Light ช่วยทำให้สามารถใช้งานได้สบายตามากขึ้น หรือจะเอาไปใช้กับโปรแกรมตัดต่อตกแต่งภาพก็ถือว่าทำได้ดี ขอบเขตสีสูง 95% sRGB โอเคเลยทีเดียว ส่วนอุปกรณ์ในกล่องจะมีสาย USB Type C สำหรับต่อจอภาพของอัลตร้าบุ๊ค HDMI, และสาย mDP to DP มาให้ด้วยอย่างละ 1 เส้นไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม ถือว่าให้มาค่อนข้างครับเลยทีเดียว

Ben Q 5

สรุปแล้ว BenQ EW3270U เมื่อเทียบกับราคา 18,900 บาท การรับประกัน 3 ปี ก็ถือได้ว่าเป็น 32 นิ้ว 4K น่าซื้อมาใช้งานที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนข้อสังเกตจากที่ใช้งานพบว่าตัวจอหากจะเอามาเล่นเกมคอมจริงๆ จังๆ อย่างแนว FPS คงไม่เหมาะเท่าไรเพราะจอมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เวลาเล่นกวาดตาลำบาก ซึ่งต้องนั่งห่างหน้าจอพอสมควร แต่ถ้าเอามาเล่น PS4 อันนี้ไม่ปัญหาเล่นได้สบายๆ 4K HDR ชัดๆ

ข้อดี

 • จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 32 นิ้ว
 • เป็นจอคอมถนอมสายตาที่สามารถปรับ Low Blue Light ได้ถึง 4 ระดับ
 • ความละเอียดสูงระดับ 4K 3840 × 2160‎ พิกเซล สัดส่วน 16:9
 • รองรับการแสดงผลแบบ HDR ทำให้ภาพที่ได้สมจริงยิ่งขึ้น
 • มีโหมดปรับ B.I.+ ช่วยตรวจจับความสว่างและอุณหภูมิของสีโดยรอบให้มีความสมดุลกับการแสดงผล
 • หน้าจอพาเนล VA ให้มุมมองที่ใกล้เคียงกับ IPS
 • ขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB
 • รองรับการใช้งานกับ PS4
 • วัสดุ ดีไซน์ งานประกอบแข็งแรงทนทาน
 • ติดตั้งลำโพงมาให้ในตัว
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อหลากหลาย พร้อมสาย USB Type C และ mDP to DP ให้ในกล่อง
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ฐานตั้งสามารถปรับได้แค่ก้มเงยเท่านั้น
 • น้ำหนักค่อนข้างมาก ยากต่อการเคลื่อนย้าย

? BenQ Website : กดที่นี่
? BenQ Official Store : กดที่นี่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

MSI ทำยอดขายจอคอมเกมมิ่ง ทะลุ 3 ล้านเครื่องใน 3 ปี ปลดล็อคความสำเร็จ MSI ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งฮาร์ดแวร์ชั้นนำของโลก เผยความสำเร็จหลังบรรลุเป้าหมายสำคัญ ด้วยการทำยอดขายจอคอมทะลุ 3 ล้านเครื่อง แม้ว่าบริษัทได้เริ่มเข้าสู่ตลาดเครื่อง PC ฮาร์ดแวร์ เพื่อมอบประสบการณ์ด้านภาพระดับสูงสุด และได้รับความไว้วางใจจากเหล่าเกมเมอร์มาเป็นเวลาหลายปี แต่ว่าบริษัทได้ก้าวเข้าสู่โลกเทคโนโลยีจอแสดงผลอย่างจริงจัง ด้วยการเปิดตัวหน้าจอเกมมิ่งตัวแรกเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาเท่านั้น MSI...

Accessories review

MSI Creator PS321QR จัดว่าเป็นหน้าจอสายทำงานสร้างสรรค์ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่นที่ดีที่สุดในตลาด ซึ่งถ้าพูดถึงมอนิเตอร์หรือจอคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐานระดับสูง ในปี 2021 ชื่อของ MSI คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายท่านคงอยากจะได้มาใช้งานกัน ในบทความนี้เราจะมารีวิวในส่วนของจอคอมไฮเอนด์ ดีไซน์เฉียบ ฟีเจอร์แน่น สเปกสูง ที่เน้นประสบการณ์ใช้งานแบบจริงจังสำหรับ ช่างภาพ ช่างวีดีโอ หรือนักออกแบบ หรือแม้แต่ความบันเทิง ที่น่าซื้อสุดๆ ในช่วงราคามืออาชีพ พร้อมรับประกัน 3 ปีมาตรฐาน...

Buyer's Guide

แนะนำจอคอม MSI 2K 165Hz ดูหนัง ทำงาน จอเล่นเกม จอเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น เคยรู้สึกยุ่งยากกันมั้ยครับ เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกมกันสักรุ่น เหมือนจะต้องวุ่นวายกับการหารายละเอียดในการเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอ เทคโนโลยี พาแนล ฟีเจอร์ ไปจนถึงราคา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนแทบจะถอดใจ เมื่อต้องเลือกซื้อหาจอเกมมิ่งมาใช้ ซึ่งที่จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องมีสิ่งที่ต้องการอยู่ในใจสัก...

Accessories review

MSI PRO MP242P บทความนี้เราจะมารีวิวหน้าจอมอนิเตอร์ขนาด 24″ (23.8″) สำหรับคนทำงานระดับมืออาชีพหรืองานทั่วไปในค่าตัวที่ไม่แพง ที่จัดว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าสุดๆ ด้วยราคาเพียง 5,200 บาทโดยเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวเป็นอย่างดี สำหรับคนที่ต้องการจอแสดงผลเพื่อต่อ Noebook หรือ PC / AIO ซึ่ง MSI นอกเหนือจากส่วนของ Gaming แล้ว ยังมีความตั้งใจนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยสร้างสร้างสรรค์งาน...