Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – BenQ EW3270U จอคอม 32 นิ้ว 4K HDR ถนอมสายตา ดูหนัง ทำงานสบาย

BenQ ถือเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีสินค้าผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับจอมอนิเตอร์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นจอทำงานสำหรับผู้เริ่มต้น จอเกมมิ่งสำหรับเกมเมอร์ หรือแม้กระทั่งจอทำงานระดับมืออาชีพสีตรงๆ สำหรับช่างภาพ ช่างตัดต่อก็มีด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ทีมงาน NBS จะมารีวิวจอ BenQ EW3270U ที่เป็นจอ 32 นิ้ว 4K HDR สำหรับทำงานผสมกับความบันเทิง จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ

BenQ Monitor 15

Advertisement

สเปคเบื้องต้น

 • Screen Size : 31.5 นิ้ว LED Ratio 16:9
 • Panel Type : VA Type
 • Resolution : 3840 x 2160 4K HDR
 • Brightness : 300 cd/m²
 • Response Time : 4 ms
 • Refresh Rate  : 60 Hz
 • Display Colors : 1.07 billion colors
 • Color Bit : 10 bit
 • Built-in Speaker : 2Wx2
 • Connectivity : HDMI 2.0, Display Port 1.4, USB type C, Headphone 3.5 mm
 • Dimensions (HxWxD mm) : 522.2 X 726.4 X 215

การดีไซน์

BenQ Monitor 1 BenQ Monitor 7

มองดูแว็บแรกเมื่อเห็นจอ BenQ EW3270U รูปทรงภายนอกอาจจะดูไม่ได้โดดเด่นเท่าไรเหมือนจอทำงานทั่วไป แต่สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเลยคือขนาดจอ 32 นิ้ว ใหญ่มาก แถมขอบจอบางทำให้สามารถมองเห็นภาพได้เต็มตา บอดี้จะเป็นสีดำเทา วัสดุจะเป็นพลาสติก ABS เกรดดี แข็งแรงทนทาน ด้านหลังมีตัวยึด (VESA Mount) ไว้สำหรับติดกับผนังได้

BenQ Monitor 6 BenQ Monitor 5

ฐานแกนหน้าจะเป็นแกนสี่เหลี่ยมยื่นออกมาต่อออกจากจอมอนิเตอร์ ขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้จอนิ่งไม่โยกเยกง่าย และสามารถปรับจอก้มเงยได้นิดหน่อย แต่จะหันสายขวาหรือทำเป็นจอตั้ง 180 องศาตัวจอทำไม่ได้นะ ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องมีทั้ง HDMI, DP, USB type C และ Audio 3.5 mm ค่อนข้างครบทุกความต้องการ แถมมีลำโพงในตัวด้วย 2 ตัวขนาด 2w เสียงดังพอประมาณ

BenQ Monitor 9 BenQ Monitor 10

BenQ Monitor 12 BenQ Monitor 2

ปุ่มการควบคุม OSD Controller จะอยู่ที่ด้านใต้หน้าจอฝั่งขวา ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ปุ่มสีขาวจะเป็นปุ่มปิดเครื่องพร้อมไฟแสดงสถานะ ส่วนด้านหน้าตัวเครื่องก็จะมีปุ่มปรับโหมด HDR และ B.I. ด้านหน้า โดยรวมแล้วการดีไซน์ก็ถือว่าทำได้โอเคเลยทีเดียวตามมาตรฐาน  BenQ

การใช้งาน

BenQ Monitor 16 BenQ Monitor 14

ทีมงาน NBS ได้ทดสอบการใช้งานผ่านพอร์ต HDMI กับโน๊ตบุ๊ค โดยสีสันที่ได้จากหน้าจอถือว่าประทับใจมาก ภาพที่ได้ชัดเจน คมกริบ ยิ่งถ้าดูหนังด้วยไฟล์ความละเอียด 4K นะบอกเลยว่ามันสุดยอดมาก ผสานกับการเปิดโหมด HDR และ B.I.+ เทคโนโลยี Brightness Intelligence Plus ทำให้ภาพที่ได้มีความสว่างและอุณหภูมิของสีโดยรอบให้มีความสมดุลกับหน้าจอ ช่วยเวลาใช้งานสบายตามากยิ่งขึ้น

BenQ Monitor 19

BenQ Monitor 22 BenQ Monitor 21

                    (ปิด HDR และ B.I.+)                                                      ( เปิด HDR และ B.I.+) 

ทดสอบการคาลิเบทหน้าจอด้วยตัว Spyder 5 ผลปรากฏว่าจอ BenQ EW3270U ให้ค่าขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB และ 83% AdobeRGB เอาไปใช้งานตกแต่งภาพได้สบายๆ สีไม่เพี้ยน

BenQ Monitor 28

Benq sRGB

และเมื่อนำมาใช้งานโปรแกรมตัดต่อ ตัวหน้าจอ BenQ EW3270U ก็สามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่ ตัวใหญ่ชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักตัดต่อมืออาชีพที่ต้องการจอใหญ่ๆ มาใช้งาน รวมการใช้งานตกแต่งภาพก็สามารถทำได้ดีสีสันที่ได้ถือว่าดีมาก เพราะเมื่อคาลิเบทแล้วตัวค่าสีจอมีขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB

BenQ Monitor 29 BenQ Monitor 31

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่ทีมงาน NBS ชอบมากคือฟีเจอร์ถนอมสายตา การใช้งานอ่านหน้าเว็บทำงานเอกสารในโหมด Low Blue Light ที่สามารถปรับได้ 4 โหมดด้วยกันคือ Multimedia, Web Surfing, Office และ Reading หากดูจากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่าโหมด Reading ภาพหน้าจอจะออกเหลืองที่สุด ทำให้ใช้งานได้เป็นเวลานานแล้วไม่เมื่อยตา

benq 32 2 benq 32 3

สรุป

BenQ Monitor 17 BenQ Monitor 18

สำหรับ BenQ EW3270U ก็ถือได้ว่าเป็นจอมิเตอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายทั้งการรับชมภาพยนตร์ที่ความละเอียดระดับ 4K 10 bit HDR ซึ่งให้ภาพที่ชัดสมจริง และอีกฟังก์ชันที่สำคัญเลยคือ B.I+ ที่เป็นคอนเซ็ปเดียวกับเลนส์ตา ที่จะคอยปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีตามสภาพแสงแวดล้อมที่ใช้งาน

BenQ Monitor 13

รวมถึงการใช้งานเอกสาร ท่องเว็บที่มีโหมด Low Blue Light ช่วยทำให้สามารถใช้งานได้สบายตามากขึ้น หรือจะเอาไปใช้กับโปรแกรมตัดต่อตกแต่งภาพก็ถือว่าทำได้ดี ขอบเขตสีสูง 95% sRGB โอเคเลยทีเดียว ส่วนอุปกรณ์ในกล่องจะมีสาย USB Type C สำหรับต่อจอภาพของอัลตร้าบุ๊ค HDMI, และสาย mDP to DP มาให้ด้วยอย่างละ 1 เส้นไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม ถือว่าให้มาค่อนข้างครับเลยทีเดียว

Ben Q 5

สรุปแล้ว BenQ EW3270U เมื่อเทียบกับราคา 18,900 บาท การรับประกัน 3 ปี ก็ถือได้ว่าเป็น 32 นิ้ว 4K น่าซื้อมาใช้งานที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนข้อสังเกตจากที่ใช้งานพบว่าตัวจอหากจะเอามาเล่นเกมคอมจริงๆ จังๆ อย่างแนว FPS คงไม่เหมาะเท่าไรเพราะจอมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้เวลาเล่นกวาดตาลำบาก ซึ่งต้องนั่งห่างหน้าจอพอสมควร แต่ถ้าเอามาเล่น PS4 อันนี้ไม่ปัญหาเล่นได้สบายๆ 4K HDR ชัดๆ

ข้อดี

 • จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่เต็มตาถึง 32 นิ้ว
 • เป็นจอคอมถนอมสายตาที่สามารถปรับ Low Blue Light ได้ถึง 4 ระดับ
 • ความละเอียดสูงระดับ 4K 3840 × 2160‎ พิกเซล สัดส่วน 16:9
 • รองรับการแสดงผลแบบ HDR ทำให้ภาพที่ได้สมจริงยิ่งขึ้น
 • มีโหมดปรับ B.I.+ ช่วยตรวจจับความสว่างและอุณหภูมิของสีโดยรอบให้มีความสมดุลกับการแสดงผล
 • หน้าจอพาเนล VA ให้มุมมองที่ใกล้เคียงกับ IPS
 • ขอบเขตสีสูงถึง 95% sRGB
 • รองรับการใช้งานกับ PS4
 • วัสดุ ดีไซน์ งานประกอบแข็งแรงทนทาน
 • ติดตั้งลำโพงมาให้ในตัว
 • มีพอร์ตการเชื่อมต่อหลากหลาย พร้อมสาย USB Type C และ mDP to DP ให้ในกล่อง
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ฐานตั้งสามารถปรับได้แค่ก้มเงยเท่านั้น
 • น้ำหนักค่อนข้างมาก ยากต่อการเคลื่อนย้าย

? BenQ Website : กดที่นี่
? BenQ Official Store : กดที่นี่

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Odyssey Ark 2nd Gen เปิดประสบการณ์ขั้นสุดของเกมมิ่งเธียเตอร์ส่วนตัว ประสิทธิภาพระดับโลกเพื่อเก็บกุมชัยชนะ รองรับการใช้งานแบบ Multi-Tasking เตรียมสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมสุดล้ำของ Odyssey Ark 2nd Gen ครั้งแรกพร้อมโปรโมชันสุดพิเศษที่งาน Commart Thailand 2024 ซัมซุงประกาศเริ่มวางจำหน่าย Odyssey Ark 2nd Gen เกมมิ่งมอนิเตอร์ UHD จอโค้ง...

Buyer's Guide

7 ไฟติดจอคอม 2024 จัดโต๊ะคอมสวย ปรับแสงได้ เริ่มแค่หลักร้อย พิมพ์งาน อ่านหนังสือ เล่นเกม สบายตา ลดเมื่อยล้า ไฟติดจอคอม หรือที่หลายคนเรียกว่า Light bar 7 รุ่น ที่นำมาแนะนำวันนี้ ราคาเริ่มหลักร้อย แต่สเปคน่าใช้ ดีไซน์สวย ที่ปัจจุบันได้ความสนใจจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มากขึ้น และได้ประโยชน์จากแสงไฟ และจัดโต๊ะคอมก็สวย...

CONTENT

การตั้งค่าการแสดงผลบน Monitor ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการที่จะให้ภาพการแสดงผลสำหรับเกม PC ออกมาดีเช่นกัน และนี่คือ 5 การตั้งค่าที่คุณควรทำ Monitor นั้นถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับคุณได้และ Monitor สำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดนั้นมักจะมอบประสบการณ์แบบ Plug-and-Play ที่เรียบง่ายแบบเสียบปุ๊บก็ใช้งานได้อย่างสวยสดงดงามได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามที่ว่าดีนั้นบางทีมันก็อาจจะไม่ค่อยตรงใจกับผู้เล่นเกมไปหมดทั้ง 100% ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วผู้เล่นเกมบางคนจะต้องเปลี่ยนการตั้งค่าหลายอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แถมในบางครั้ง Monitor สำหรับเล่นเกมส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้การตั้งค่าที่ปรับให้เหมาะสมหรือตามที่โฆษณาไว้เลยด้วยซ้ำ(เพราะมักจะมาพร้อมกับคำโฆษณาเพิ่มเติมเรื่องของการใช้งานเพื่อประสบการณ์ด้านความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบทำให้มีการปรับตั้งค่าเพื่อให้อยู่ในระดับกลางๆ ที่เหมาะกับการใช้งานแบบครอบคลุมทุกการใช้งานมากกว่า)Advertisement ดังนั้นแล้วการปรับเทียบเรื่องค่าต่างๆ ของ Monitor...

รีวิว Samsung

Samsung ViewFinity S9 คมชัดระดับ 5K สีตรง ปรับหมุนได้ มีรีโมท กล้อง 4K เชื่อมต่อไว เพื่องานมืออาชีพ Samsung ViewFinity S9 เป็นจอมอนิเตอร์ทำงานด้านกราฟิก วีดีโอ และงานออกแบบ รวมถึงการถ่ายภาพ ที่ให้ความละเอียดสูงระดับ 5K คมชัดทุกมุมมอง ด้วยพาแนล IPS...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก