Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Sony – เปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดมากที่สุดในโลก ที่ระดับ 48 ล้านพิกเซล !!!

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองจะมียอดจำหน่ายไม่มากเท่าไรนักแต่กับเซ็นเซอร์ของกล้องสำหรับสมาร์ทโฟนแล้วนั้น Sony เป็นผู้ที่มีรายชื่อผู้จัดจำหน่ายในลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Sony ได้ยกระดับเซ็นเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัวเซ็นเซอร์รุ่นใหม่อย่าง IMX586 ที่ถือได้ว่าเป็นเซ็นเซอร์กล้องที่มีความละเอียดสูงสุดในโลก ณ ตอนนี้ออกมาอย่างเป็นทางการครับ

sony IMX586 600 01

สำหรับเซ็นเซอร์ IMX586 นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 48 MP หรือสามารถถ่ายรูปได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 8000 x 6000 pixels พร้อมด้วยในแต่ละจุดในแต่ละ pixels นั้นจะมีขนาดเล็กมากคืออยู่ที่ 0.8 micron pixels ทำให้เมื่อถ่ายรูปในที่ที่มีแสงสว่างน้อยแล้วจะมีอัตราการเกิด noise ในรูปน้อยกว่าเซ็นเซอร์รุ่นอื่นๆ แถมเซ็นเซอร์ IMX586 นั้นยังมาพร้อมกับ quad Bayer color filter array ที่ทาง Sony บอกเอาไว้ว่าจะทำให้ตัวเซ็นเซอร์มีความสามารถในการรับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์รุ่นอื่นๆ อีกด้วยคครับ

หมายเหตุ – โดยปกติแล้วนั้นเซ็นเซอร์กล้องที่มีจุด pixels ขนาดเล็กมากๆ นั้นจะรับแสงได้ไม่ดีเท่าที่ควรทำให้เวลาที่ถ่ายรูปในที่ๆ มีแสงน้อยจะเห็น noise อย่างชัดเจน

อีกหนึ่งจุดเด่นของเซ็นเซอร์ IMX586 นั้นก็คือการที่ตัวเซ็นเซอร์เองนั้นมีขนาดเล็กมากๆ คืออยู่ที่ 8 mm เท่านั้น ซึ่งนั่นจะทำให้เวลาที่นำมาใส่เอาไว้ในสมาร์ทโฟนนั้นจะกินพื้นที่ไม่มากนัก(เพราะจริงๆ แล้วทาง Nokia และ Huawei เองก็มีการใช้เซ็นเซอร์กล้องที่มีความละเอียดมากมาก่อน ทว่าด้วยความที่เซ็นเซอร์นั้นมีขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่ในการติดต่อตัวกล้องนั้นต้องใช้มากตามไปด้วย) ทั้งนี้ทาง Sony พร้อมจะส่งเซ็นเซอร์รุ่น IMX586 ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้ภายในปีหน้าโดยที่เซ็นเซอร์รุ่นนี้นั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 895 บาทต่อเซ็นเซอร์หนึ่งตัวครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพร้อมสเปคน่าสนใจบนหน้าจอ OLED กับราคา 14,xxx บาท Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งงานนี้นั้นเรียกว่าเอาใจชาวอารยธรรมสุดๆ เพราะสเปคตัวเครื่องนั้นถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างหน้าพอใจมากทีเดียว Sony...

CONTENT

และแล้วราชาหูฟังตัดเสียงรบกวนดีที่สุดก็กลับมาทวงบัลลังค์อีกครั้งกับ Sony WH-1000XM4 ที่อัพเกรทขึ้นจากรุ่นเดิมที่เปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนเยอะมาก ตั้งแต่หน้าตารวมไปถึงฟังค์ชั่นภายในที่เปลี่ยนเหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ แต่จะดีแค่ไหน สมกับคำว่าราชาหรือไม่ไปชมกัน Sony WF-1000XM4 เป็นหูฟังแบบ TWS หรือ True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony ที่ได้ทิ้งช่วงจากรุ่นเก่าอย่าง Sony WF-1000XM3 ถึงกว่า 2 ปี ที่ Sony...

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...