Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – หน้าจอ OLED แบบงอได้โดยไม่แตกหัก ผ่านการรับรองแล้ว พร้อมนำมาใช้ในมือถือรุ่นต่อไป

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้นั้นอยู่สมาร์ทโฟนของเรามาได้ 2 – 3 ปีแล้วครับ ทว่าที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นหน้าจอที่ยืดหยุ่นได้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังมากนักเพราะมันจะมีแค่การหักมุมในส่วนด้านข้างของหน้าจอเท่านั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าสารเคลือบหน้าจอ

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้นั้นอยู่สมาร์ทโฟนของเรามาได้ 2 – 3 ปีแล้วครับ ทว่าที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นหน้าจอที่ยืดหยุ่นได้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังมากนักเพราะมันจะมีแค่การหักมุมในส่วนด้านข้างของหน้าจอเท่านั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าสารเคลือบหน้าจอไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือแก้วนั้นไม่ได้ยืดหยุ่นไปกับตัวหน้าจอด้วย

แต่หลังจากนี้นั้นเราน่าจะได้เห็นยุคใหม่ของหน้าจอแบบยืดหยุดแล้วครับเมื่อทาง Samsung ได้รับการรับรองหน้าจอแบบ OLED ที่ยืดหยุ่นได้โดยมาพร้อมกับสารเคลือบพลาสติกแบบโปร่งใสโดยตรงที่หน้าจอมาเลยครับ

iAsi8oqzQUA8ppV85Er5oX 970 80

หน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่นได้ขอทาง Samsung นั้นได้ผ่านการทดสอบและยอมรับจากทาง UL หรือ Underwriters Laboratories อย่างเป็นทางการว่าความแข็งแรงของมันนั้นมากพอที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ครับ โดยทาง Samsung ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าหน้าจอดังกล่าวนั้นผ่านการทดสอบการหล่นจากที่สูงที่ระยะ 1.2 เมตรถึง 26 ครั้งโดยไม่แตกหัก(ตามมาตรฐานของ UL)

แถมตัวหน้าจอนั้นยังคงทนต่ออุณหภูมิที่สูงถึง 71 องศาเซลเซียสและ -32 องศาเซลเซียสซึ่งตัวหน้าจอนั้นสามารถที่จะปรับกลับมาอยู่ในรูปแบบของมันได้เป็นอย่างดี(แถมจริงๆ แล้วทาง Samsung ยังบอกเอาไว้ว่าทาง Samsung เองได้ทดสอบการตกจากที่สูง 1.6 เมตรโดยที่หน้าจอยังคงสภาพเดิมไว้อีกด้วยครับ)

Samsung s unbreakable OLED display 600 01

อย่างไรก็ตามครับเราคงจะยังไม่ได้เห็นหน้าจอแบบ OLED ที่ยืดหยุ่นได้ดังกล่าวนี้บนสมาร์ทโฟนเร็วๆ นี้เนื่องจากทาง Samsung จะผลิตหน้าจอดังกล่าวนี้เพื่อการใช้งานในอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อื่นๆ ก่อนอย่างเช่นหน้าจอของเครื่องเกมคอนโซล, หน้าอสำหรับใช้งานในรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งในแผนการนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้เลยครับว่าจะมีการนำมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนเมื่อใด งานนี้ก็คงจะต้องรอกันยาวๆ ต่อไปล่ะครับแต่เชื่อว่าระดับ Samsung แล้วคงไม่นานมากนักเราน่าจะได้เห็นกันครับ

ที่มา : theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tablet News

Samsung Galaxy Tab A8 2021 แท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung ประจำปี 2021เริ่มหลุดข้อมูลแรกออกมาเป็นภาพตัวเครื่องยังคงดีไซน์เรียบๆ ไว้เช่นเดิม ค่อนข้างจะเงียบหายไปนานพอสมควรกับแท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung อย่าง Galaxy Tab A ซีรีย์ ที่ปล่อยให้ Galaxy Tab A7 อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนั้นทาง OnLeaks...

IT NEWS

Samsung W22 5G สมาร์ทโฟนหน้าจอพับที่จำหน่ายเฉพาะในจีนมีข่าวหลุดว่าอาจจะมาพร้อมกับสเปคใกล้เคียงกับ Galaxy Z Fold3 แต่ดีไซน์อาจหรูกว่า ประเทศจีนนั้นยังคงน่าอิจฉาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวใหม่และวางจำหน่ายเฉพาะในจีนโดยเฉพาะรวมทั้ง สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ดีไซน์น่าสนใจน่าใช้งานบางรุ่นก็จำหน่ายเฉพาะในจีนด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Samsung เอาใจชาวจีนอีกแล้วกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นสานต่อความสำเร็จจาก W21 5G กับ W22 5G ที่ในครั้งนี้นั้นนักปล่อยข่าวชื่อดังอย่าง Evan Blass ได้ออกมาเผยว่า W22...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

IT NEWS

Exynos 2200 ชิปเซ็ทรุ่นท๊อปที่จะถูกใช้งานบน Samsung Galaxy S22 ซีรีย์ ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาว่าจะถูกแบ่งเป็นหลายโมเดลตามความเร็ว แต่จุดที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้น AMD GPU Exynos 2200 ชิปเซ็ทรุ่นใหม่จากทาง Samsung นั้นเชื่อเหลือเกินว่าแฟนๆ หลายๆ ท่านรอคอยที่จะได้สัมผัสอยู่ โดยเหตุผลที่สำคัญที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นการใช้งานส่วนของชิปกราฟิกของทาง AMD ที่นักวิเคราะห์หลายๆ คนเชื่อว่าจะเป้นการปฏิวัติวงการเกมบนสมาร์ทโฟนกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นล่าสุดมีข้อมูลใหม่ออกมาจากทางนักปล่อยข่าวชื่อดังอย่างคุณ Ice...