Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung – หน้าจอ OLED แบบงอได้โดยไม่แตกหัก ผ่านการรับรองแล้ว พร้อมนำมาใช้ในมือถือรุ่นต่อไป

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้นั้นอยู่สมาร์ทโฟนของเรามาได้ 2 – 3 ปีแล้วครับ ทว่าที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นหน้าจอที่ยืดหยุ่นได้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังมากนักเพราะมันจะมีแค่การหักมุมในส่วนด้านข้างของหน้าจอเท่านั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าสารเคลือบหน้าจอ

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้นั้นอยู่สมาร์ทโฟนของเรามาได้ 2 – 3 ปีแล้วครับ ทว่าที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นหน้าจอที่ยืดหยุ่นได้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังมากนักเพราะมันจะมีแค่การหักมุมในส่วนด้านข้างของหน้าจอเท่านั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าสารเคลือบหน้าจอไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือแก้วนั้นไม่ได้ยืดหยุ่นไปกับตัวหน้าจอด้วย

แต่หลังจากนี้นั้นเราน่าจะได้เห็นยุคใหม่ของหน้าจอแบบยืดหยุดแล้วครับเมื่อทาง Samsung ได้รับการรับรองหน้าจอแบบ OLED ที่ยืดหยุ่นได้โดยมาพร้อมกับสารเคลือบพลาสติกแบบโปร่งใสโดยตรงที่หน้าจอมาเลยครับ

Advertisement

iAsi8oqzQUA8ppV85Er5oX 970 80

หน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่นได้ขอทาง Samsung นั้นได้ผ่านการทดสอบและยอมรับจากทาง UL หรือ Underwriters Laboratories อย่างเป็นทางการว่าความแข็งแรงของมันนั้นมากพอที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ครับ โดยทาง Samsung ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าหน้าจอดังกล่าวนั้นผ่านการทดสอบการหล่นจากที่สูงที่ระยะ 1.2 เมตรถึง 26 ครั้งโดยไม่แตกหัก(ตามมาตรฐานของ UL)

แถมตัวหน้าจอนั้นยังคงทนต่ออุณหภูมิที่สูงถึง 71 องศาเซลเซียสและ -32 องศาเซลเซียสซึ่งตัวหน้าจอนั้นสามารถที่จะปรับกลับมาอยู่ในรูปแบบของมันได้เป็นอย่างดี(แถมจริงๆ แล้วทาง Samsung ยังบอกเอาไว้ว่าทาง Samsung เองได้ทดสอบการตกจากที่สูง 1.6 เมตรโดยที่หน้าจอยังคงสภาพเดิมไว้อีกด้วยครับ)

Samsung s unbreakable OLED display 600 01

อย่างไรก็ตามครับเราคงจะยังไม่ได้เห็นหน้าจอแบบ OLED ที่ยืดหยุ่นได้ดังกล่าวนี้บนสมาร์ทโฟนเร็วๆ นี้เนื่องจากทาง Samsung จะผลิตหน้าจอดังกล่าวนี้เพื่อการใช้งานในอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อื่นๆ ก่อนอย่างเช่นหน้าจอของเครื่องเกมคอนโซล, หน้าอสำหรับใช้งานในรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งในแผนการนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้เลยครับว่าจะมีการนำมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนเมื่อใด งานนี้ก็คงจะต้องรอกันยาวๆ ต่อไปล่ะครับแต่เชื่อว่าระดับ Samsung แล้วคงไม่นานมากนักเราน่าจะได้เห็นกันครับ

ที่มา : theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซัมซุง เผยโฉมผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่มหน้าจอแสดงผล ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Smart Monitor ต่อผู้บริโภค ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ในซีรีส์ Odyssey, ViewFinity และ Smart Monitor ในงาน CES 2023

PR-News

ซัมซุงนำเสนอวิสัยทัศน์ของโลกซึ่งใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อยกระดับวิถีชีวิตของผู้บริโภค โดยมอบประสบการณ์ที่ฉลาดและเข้าใจง่ายกว่าที่เคย ซึ่งจะช่วยสร้างสรรค์โลกที่เชื่อมโยงกันและเอื้อต่อการควบคุมของผู้บริโภคบนโลกมากขึ้น

IT NEWS

Samsung Galaxy Book2 Pro 360 โน๊ตบุ๊คพลัง ARM ชิปเซ็ท Snapdragon 8cx Gen 3 รุ่นใหม่สุดจากทาง Qualcomm เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สเปคจัดเต็มเหมาะกับสายพกพากันแบบสุดๆ เรียกได้ว่ารอกันเกือบปีเลยทีเดียวกับ Samsung Galaxy Book2 Pro 360 เวอร์ชันชิปเซ็ท ARM...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i5 รุ่นน่าซื้อช่วงปลายปี 2022 รวมทั้งสายทำงานและเกมมิ่งเลย หลังจากที่แนะนำโน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i7 ไปก่อนหน้านี้แล้ว โน๊ตบุ๊ค Acer Intel Core i5 ซึ่งทางบริษัทอัพเกรดซีพียูเป็น Intel 12th Gen แล้วก็จัดว่าน่าใช้ไม่แพ้กัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก