Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – หลุดผลการทดสอบประมวลผล Intel Core i7-9700K พบเจอ 8 แกนแต่ไม่มีเทคโนโลยี Hyperthreading

ในช่วงที่ทาง AMD กำลังเริ่มทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ นั้น ทาง Intel เองก็ดูเหมือนกับว่าจะพยายามทิ้งห่าง AMD ด้วยเช่นเดียวกันอย่างเช่นการตอบโต้ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ใหม่อย่าง Core i9 ออกมาครับ ทว่าดูเหมือนกับทาง Intel จะยังคงกั๊กๆ ไม่เหมือนทางฝั่ง AMD

ในช่วงที่ทาง AMD กำลังเริ่มทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ นั้น ทาง Intel เองก็ดูเหมือนกับว่าจะพยายามทิ้งห่าง AMD ด้วยเช่นเดียวกันอย่างเช่นการตอบโต้ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ใหม่อย่าง Core i9 ออกมาครับ ทว่าดูเหมือนกับทาง Intel จะยังคงกั๊กๆ ไม่เหมือนทางฝั่ง AMD ที่ปล่อยเต็มสักเท่าไรกับข่าวล่าสุดนี้ที่มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 9 ภายใต้สถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ ในรุ่น Core i7-9700K ผ่านทางฐานข้อมูลการทดสอบในซอฟต์แวร์ SiSoftware ที่ดูแล้วมันรู้สึกว่าไม่เต็มใจเต็มที่สักเท่าไรครับ

เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดของตัวหน่วยประมวลผลและผลการทดสอบก่อนกันดีกว่าครับ โดยรายละเอียดและผลการทดสอบของ Core i7-9700K จะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

sisoft

sisoft 2

สำหรับเรื่องคะแนนในการทดสอบนั้นถือว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ ทว่าในส่วนของรายละเอียดตัวหน่วยประมวลผลนี่ล่ะครับที่มีปัญหา ดังจะเห็นได้จากภาพครับว่าหน่วยประมวลผล Core i7-9700K นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนแบบ 8 threads เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้เข้าใจได้ว่าหน่วยประมวลผล Core i7-9700K ดังกล่าวนั้นไม่ได้มาพร้อมเทคโนโลยี Hyperthreading ที่จะช่วยจำลองให้หน่อยประมวลผลสามารถประมวลผลได้อีกเท่าตัวหนึ่งจากแกนการประมวลหลักที่มีอยู่ในหน่วยประมวลผลอีกต่อไปครับ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดได้ว่าสาเหตุที่ทาง Intel (อาจจะ)ตัดเทคโนโลยี Hyperthreading ออกไปจากหน่วยประมวลผลรุ่น Core i7-9700K นั้นก็เนื่องมาจากว่าอัตราการคายความร้อนของหน่วยประมวลผลยังคงอยู่ที่ 95 W TDP ซึ่งเท่ากันกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 อยู่ แถมยังมีความเป็นไปได้ว่าทาง Intel เองอาจจะยังไม่อยากให้หน่อยประมวลผล Core i7-9700K รุ่นใหม่นั้นมีประสิทธิภาพทิ้งห่างจากหน่วยประมวลผล Core i7-8700K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกน 8 threads มากนักเพราะหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นเมื่อเทียบประสิทธิภาพแล้วยังคงสามารถเอาชนะหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 2700X ได้อยู่นั่นเองครับ(แต่ราคาก็ต่างกันมากนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นข้อมูลจริงๆ นั้น ในอนาคตนี้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel (สำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไป) อาจจะเหลือแค่รุ่น Core i9 เท่านั้นที่ยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyperthreading อยู่ ส่วนหน่วยประมวลผลรุ่นรองลงมานั้น Core i7 ก็จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน, Core i5 จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกนและใน Core i3 ก็จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนตามลำดับ

ทั้งนี้หากทางฝั่ง AMD นั้นหากจะเร่งเอาชนะ Intel ล่ะก็ มีความเป็นไปได้สูงมากว่าทาง AMD จะเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 7 2800X ในเร็วๆ นี้โดยที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่กระบวนการผลิต 7 nm ก็จะตามมาในปี 2019 ส่วนทาง Intel นั้นก็จะยังคงต้องผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ต่อไปซึ่งข้อแตกต่างที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนกับทาง AMD ก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนและขนาดของตัวชิปที่ไม่สามารถเทียบกับทางฝั่ง AMD ได้นั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...