Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – หลุดผลการทดสอบประมวลผล Intel Core i7-9700K พบเจอ 8 แกนแต่ไม่มีเทคโนโลยี Hyperthreading

ในช่วงที่ทาง AMD กำลังเริ่มทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ นั้น ทาง Intel เองก็ดูเหมือนกับว่าจะพยายามทิ้งห่าง AMD ด้วยเช่นเดียวกันอย่างเช่นการตอบโต้ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ใหม่อย่าง Core i9 ออกมาครับ ทว่าดูเหมือนกับทาง Intel จะยังคงกั๊กๆ ไม่เหมือนทางฝั่ง AMD

ในช่วงที่ทาง AMD กำลังเริ่มทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาเรื่อยๆ นั้น ทาง Intel เองก็ดูเหมือนกับว่าจะพยายามทิ้งห่าง AMD ด้วยเช่นเดียวกันอย่างเช่นการตอบโต้ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีย์ใหม่อย่าง Core i9 ออกมาครับ ทว่าดูเหมือนกับทาง Intel จะยังคงกั๊กๆ ไม่เหมือนทางฝั่ง AMD ที่ปล่อยเต็มสักเท่าไรกับข่าวล่าสุดนี้ที่มีผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 9 ภายใต้สถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ ในรุ่น Core i7-9700K ผ่านทางฐานข้อมูลการทดสอบในซอฟต์แวร์ SiSoftware ที่ดูแล้วมันรู้สึกว่าไม่เต็มใจเต็มที่สักเท่าไรครับ

Advertisement

เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดของตัวหน่วยประมวลผลและผลการทดสอบก่อนกันดีกว่าครับ โดยรายละเอียดและผลการทดสอบของ Core i7-9700K จะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

sisoft

sisoft 2

สำหรับเรื่องคะแนนในการทดสอบนั้นถือว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ ทว่าในส่วนของรายละเอียดตัวหน่วยประมวลผลนี่ล่ะครับที่มีปัญหา ดังจะเห็นได้จากภาพครับว่าหน่วยประมวลผล Core i7-9700K นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนแบบ 8 threads เท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้เข้าใจได้ว่าหน่วยประมวลผล Core i7-9700K ดังกล่าวนั้นไม่ได้มาพร้อมเทคโนโลยี Hyperthreading ที่จะช่วยจำลองให้หน่อยประมวลผลสามารถประมวลผลได้อีกเท่าตัวหนึ่งจากแกนการประมวลหลักที่มีอยู่ในหน่วยประมวลผลอีกต่อไปครับ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดได้ว่าสาเหตุที่ทาง Intel (อาจจะ)ตัดเทคโนโลยี Hyperthreading ออกไปจากหน่วยประมวลผลรุ่น Core i7-9700K นั้นก็เนื่องมาจากว่าอัตราการคายความร้อนของหน่วยประมวลผลยังคงอยู่ที่ 95 W TDP ซึ่งเท่ากันกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 อยู่ แถมยังมีความเป็นไปได้ว่าทาง Intel เองอาจจะยังไม่อยากให้หน่อยประมวลผล Core i7-9700K รุ่นใหม่นั้นมีประสิทธิภาพทิ้งห่างจากหน่วยประมวลผล Core i7-8700K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกน 8 threads มากนักเพราะหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นเมื่อเทียบประสิทธิภาพแล้วยังคงสามารถเอาชนะหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 2700X ได้อยู่นั่นเองครับ(แต่ราคาก็ต่างกันมากนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นข้อมูลจริงๆ นั้น ในอนาคตนี้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel (สำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไป) อาจจะเหลือแค่รุ่น Core i9 เท่านั้นที่ยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยี Hyperthreading อยู่ ส่วนหน่วยประมวลผลรุ่นรองลงมานั้น Core i7 ก็จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน, Core i5 จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 6 แกนและใน Core i3 ก็จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนตามลำดับ

ทั้งนี้หากทางฝั่ง AMD นั้นหากจะเร่งเอาชนะ Intel ล่ะก็ มีความเป็นไปได้สูงมากว่าทาง AMD จะเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 7 2800X ในเร็วๆ นี้โดยที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่กระบวนการผลิต 7 nm ก็จะตามมาในปี 2019 ส่วนทาง Intel นั้นก็จะยังคงต้องผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ต่อไปซึ่งข้อแตกต่างที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนกับทาง AMD ก็คือเรื่องของอัตราการคายความร้อนและขนาดของตัวชิปที่ไม่สามารถเทียบกับทางฝั่ง AMD ได้นั่นเองครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาทเพื่อชาวออฟฟิศและนักศึกษาทุกคน สเปคดีจบน่าจัด! โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาท เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนคงไม่ได้คาดหวังมากว่าโน๊ตบุ๊คเหล่านี้สเปคจะแรงทำงานดีอะไรมากนักอย่างแน่นอน แต่ ณ ปี 2023 นี้ เมื่อซีพียูรุ่นใหม่ๆ ของ AMD, Intel ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากได้ประสิทธิภาพดีขึ้นและประหยัดพลังงานกว่าเดิมแล้วราคาของเทคโนโลยีก็ถูกลงเรื่อยๆ ทำให้โน๊ตบุ๊คทำงานราคาไม่เกิน 20000 บาทสเปคดีทรงพลังพอควร ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัดอย่างนักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่หรือเพิ่งได้งานใหม่มากAdvertisement สเปคของโน๊ตบุ๊คเหล่านี้มักยืนพื้นด้วยจอขนาด...

CONTENT

MSI PRODP20ZA มินิพีซีขนาดฝ่ามือ เล่นเกมเบาๆ ดูหนัง 4K เทรดหุ้น ต่อได้ 3 จอ ประหยัดไฟ MSI PRODP20ZA มินิพีซีเครื่องจิ๋ว แต่ประสิทธิภาพเกินตัว พร้อมการเชื่อมต่อครบครัน รองรับการอัพเกรดเพิ่มได้ ปรับเปลี่ยนการทำงานได้หลายสไตล์ เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานในยุคใหม่ได้หลายรูปแบบ ขุมพลัง AMD Ryzen 5000 series...

PC Buyer's Guide

จอคอมมือสอง 2023 รุ่นไหนน่าใช้ เลือกอย่างไรดี จอคอมเกมมิ่ง วิธีเช็คง่ายๆ ก่อนเลือกซื้อ จอคอมมือสอง อย่าไปซื้อ! ปี 2023 แล้วซื้อจอใหม่ดีกว่า… มักคำเตือนแบบนี้มักจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยเจอ เมื่อรู้ว่าเราจะซื้อจอมือ 2 มาใช้งาน ซึ่งก็อาจจะเป็นคำเตือนที่ดี แต่บางทีก็ขัดกับใจใครบางคน เพราะบางทีงบประมาณจำกัด แต่ก็อยากได้จอคอมใหญ่ๆ ความละเอียดสูงมาใช้ 2K, 4K หรือยิ่งได้รีเฟรชเรตสูงๆ...

CONTENT

10 อันดับ เคสคอมสุด Cool เปิดตัวใหม่ CES2023 งานดี เทคโนโลยีสุด พร้อมไฟ RGB จัดเต็ม 10 อันดับ เคสคอมรุ่นใหม่ปี 2023 ที่เรารวบรวมมาให้ในครั้งนี้ จัดมาตั้งแค่เคสสุดล้ำ ดีไซน์หรู ไปจนถึงเคสคอม สำหรับเกมเมอร์ และนักโอเวอร์คล็อก กับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยในการระบายความร้อน และเพิ่มฟังก์ชั่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก