Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เลื่อนเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับเครื่อง Server ซีรีย์ Xeon สถาปัตยกรรม Ice Lake ไปเป็นปี 2020

ข่าวนี้นั้นดูเหมือนกับว่าจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีกับผู้ใช้หน่วยประมวลผลจากทาง Intel ในระดับ Server เท่าไรครับ โดยจากรูปกำหนดการปล่อยหน่วยประมวลผลระดับ Server ของทาง Intel ที่หลุดออกทาง Intel เองในการนำเสนอกำหนดการหน่วยประมวลผล server-grade/ HPC

ข่าวนี้นั้นดูเหมือนกับว่าจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีกับผู้ใช้หน่วยประมวลผลจากทาง Intel ในระดับ Server เท่าไรครับ โดยจากรูปกำหนดการปล่อยหน่วยประมวลผลระดับ Server ของทาง Intel ที่หลุดออกทาง Intel เองในการนำเสนอกำหนดการหน่วยประมวลผล server-grade/ HPC ที่จัดขึ้นที่ Central South University ใน Changsha City, Hunan, China ที่ผ่านมานั้นพบว่าหน่วยประมวลผลซีรีย์ Xeon สถาปัตยกรรม Ice Lake ถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2020 เลยครับ

2018 03 27 image 12 1

เหตุผลในการเลื่อนหน่วยประมวลผลดังกล่าวนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Intel มีปัญหาในเรื่องของกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั่นเองครับเลยทำให้กำหนดการดังกล่าวต้องเลื่อนออกไปเช่นนี้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนกับว่าทาง Intel จะได้วางแผนแก้ไขปัญหาดังกล่าวเอาไว้แล้วโดยก่อนที่จะถึงปี 2020 นั้นทาง Intel จะเปิดตัวหน่วยประมวผลสำหรับ Server สถาปัตยกรรม Copper Lake-SP รุ่นปรับปรุงออกมาให้ใช้งานกันก่อนครับ

สำหรับสิ่งที่เหมือนกับของหน่วยประมวลสถาปัตยกรรม Copper Lake-SP รุ่นปรับปรุงกับสถาปัตยกรรม Ice Lake นั้นก็คือจะมีการใช้งาน Barlow Pass DIMMs(อ้างอิงจากทาง Anandtech แล้วนั้นพบว่าหน่วยความจำแบบดังกล่าวนี้จะมีการปรับปรุงในเรื่องของ Optane DC Persistant Memory DIMM โดยการรวมเอา 3D XPoint NVM เข้าไว้ด้วยกัน) แถมด้วยการรองรับ eight-channel per-socket memory รุ่นใหม่ พร้อมด้วยนวัตกรรม OmniPath fabric

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นใช่ว่าทาง Intel จะทิ้งเวลาไว้เฉยๆ ครับ เนื่องจากในปี 2019 ที่จะถึงนี้นั้นทาง Intel จะมีการปล่อยหน่วยประมวลผลระดับ Server สถาปัตยกรรม Cascade Lake-AP ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 28 แกน(ซึ่งได้เปิดตัวเอาไว้ในงาน Computex 2018 ที่ผ่านมา) ออกมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันก่อน โดยตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นจะใช้แพลตฟอร์ม Walker Pass ที่จะมาแทนที่ Xeon Phi 7200 ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...