Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Air ยังไม่ตาย รุ่นใหม่จะมาพร้อม Core i Gen 8 แต่ยังคงใช้แรม DDR3 อยู่ ในราคา 35,900 บาท

เรียกได้ว่า MacBook Air นั้นเป็นโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่นจากทาง Apple ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ที่สำคัญคือโมเดลหน้าตาปัจจุบันนี้ก็ยังคงขายอยู่ และมีข่าวออกมาว่าก็จะยังคงขายอยู่ต่อไป โดยจะมีการอัพเกรดสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ส่วนหน้าตาฟีเจอร์หรือรายละเอียดสเปกอื่นๆ

เรียกได้ว่า MacBook Air นั้นเป็นโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่นจากทาง Apple ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ที่สำคัญคือโมเดลหน้าตาปัจจุบันนี้ก็ยังคงขายอยู่ และมีข่าวออกมาว่าก็จะยังคงขายอยู่ต่อไป โดยจะมีการอัพเกรดสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ส่วนหน้าตาฟีเจอร์หรือรายละเอียดสเปกอื่นๆ ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด โดยอยู่ในฐานะโน๊ตบุ๊คบางเบาราคาถูกที่สุดของทาง Apple กับราคาเริ่มต้นในไทยเพียง 35,900 บาท

MacBook Air

แน่นอนว่าสำหรับการมาของชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 สถาปัตยกรรม Kaby Lake-R เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร ของ MacBook Air นั้นมาช้ากว่าแบรนด์คอมพิวเตอร์อื่นพอสมควร โดยข้อมูลที่ทราบมานั้น จะมีการนำเสนอ MacBook Air รุ่นใหม่ในช่วงของเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งสเปกรวมๆ ของ MacBook Air 2018 ก็จะมีตัวเลือกตั้งแต่ชิป Intel  Core i 5, Core i7 รหัส U การ์ดจอเป็นออนบอร์ด Intel UHD Graphics 620 แรมยังคงเป็นมาตรฐาน DDR3 พร้อมแรมมาตรฐานขนาด 8GB ส่วน SSD รุ่นเริ่มต้นก็จะมีขนาด 128GB

Screen Shot 2018 07 31 at 2.35.51 PM

ที่เราสังเกตได้ก็คือแรมยังเป็นมาตรฐาน DDR3 ทั้งๆ ที่ใช้ DDR4 ได้ นั่นก็เพราะในแง่ของการใช้งานจริง DDR3 นั้นเพียงพอต่อ MacBook Air แล้ว ที่สำคัญคือ เรื่องของแบตเตอรี่ DDR3 สามารถใช้งานได้ยาวกว่านั่นเอง ส่วนการปรับอัพเกรดแรมก็จะได้สูงสุด 16GB สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ อย่างที่ MacBook Pro มี อาทิ หน้าจอ Retina Display หรือ Touch Bar นั้น ยังคงไม่มีอีกต่อไป

สุดท้ายต้องยอมรับว่า Apple ยังเห็นว่าผลิตภัณฑ์ MacBook Air ยังขายได้อยู่ ซึ่งความต้องการของตลาดก็มีอยู่จริงๆ ทำให้ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวลือว่า Apple จะหยุดขาย MacBook Air นั้นคงจะเป็นไปได้ยากอยู่ เพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขายได้เรื่อยๆ แบบที่ไม่ต้องพัฒนาต่อก็ยังไปได้เฉย ส่วนตัวเท่าที่เห็นหลายๆ คนหรือหลายๆ บริษัท ก็ยังคงเลือกใช้ MacBook Air แทนที่ Ultrabook แบรนด์อื่นๆ อยู่ ทั้งๆ ที่สเปกด้อยกว่า เหตุผลง่ายๆ ก็คือ เวลาจัดการทำงานร่วมกันง่ายและภาพลักษณ์ดูดีกว่านั่นเอง…

อย่างไรก็ตามไว้รออัพเดทข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Apple ในเรื่องของ MacBook Air 2018 กันอีกทีก็แล้วกันนะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...