Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – ลือ !!! อาจเปิดข้อมูลของชิปกราฟิกระดับกลางอย่าง GeForce GTX 1150/1160 สุดยอดความนิยม ในวันที่ 20 สิงหาคมนี้

ถือว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA นั้นก็มีการใช้งานอยู่ในช่วงเวลาที่นานพอสมควรแล้วครับ โดยล่าสุดนั้นเราเริ่มได้ยินข่าวออกมากันอย่างหนาหูมากว่าภายในช่วง 1 – 2 เดือนนี้นั้นทาง NVIDIA จะเตรียมการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นใหม่ในซีรีย์ GTX 11 ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Volta กันแล้ว ล่าสุดนั้นได้มีข่าวออกมาจากทาง Hot Chips 30 Symposium ครับว่าทาง NVIDIA

ถือว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA นั้นก็มีการใช้งานอยู่ในช่วงเวลาที่นานพอสมควรแล้วครับ โดยล่าสุดนั้นเราเริ่มได้ยินข่าวออกมากันอย่างหนาหูมากว่าภายในช่วง 1 – 2 เดือนนี้นั้นทาง NVIDIA จะเตรียมการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นใหม่ในซีรีย์ GTX 11 ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Volta กันแล้ว ล่าสุดนั้นได้มีข่าวออกมาจากทาง Hot Chips 30 Symposium ครับว่าทาง NVIDIA เตรียมที่จะจัดงานประชุมเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นใหม่แล้วในวันที่ 20 – 21 สิงหาคมนี้ โดยในข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหัวข้อการประชุมนั้นก็คือ “NVIDIA’s Next Generation Mainstream GPU” ครับ

nvidia

หัวข้อการประชุม “NVIDIA’s Next Generation Mainstream GPU” ดังกล่าวนั้นได้มีหัวข้อย่อยที่น่าสนใจ(และเป็นที่มาของข่าวนี้) เอาไว้ด้วยซึ่งนั่นก็คือ “the next-gen mid-range GPU series” ครับ แน่นอนว่าระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่า next-gen mid-range GPU นั้นทำให้คิดได้ไปในทิศทางเดียวเท่านั้นก็คือในการประชุมดังกล่าวนี้นั้นน่าจะมีการเปิดตัว(หรืออาจจะแค่เผยข้อมูล) ของชิปกราฟิกระดับกลางรุ่นใหม่ ซึ่งคงจะหนีไม่พ้นซีรีย์ GTX 1150 / 1160 ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นถือว่ายังมีข้อน่าสงสัยอยู่ครับเพราะโดยปกตินั้นทาง NVIDIA จะเปิดตัวชิปกราฟิกระดับบนก่อน(ในที่นี้ก็คือ GTX 1180) หลังจากนั้นก็จะทิ้งช่วงเวลาประมาณ 2 เดือนในการเปิดชิปกราฟิกในตลาดระดับกลาง ซึ่งหากดูตามระยะเวลาแล้วนั้นครั้งนี้ถือได้ว่าเร็วมากจนเกินไปนิด แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สมเหตุสมผลนะครับเพราะหากทาง NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกระดับกลางในช่วงวันที่ 20 สิงหาคมจริงนั่นก็หมายความว่าชิปกราฟิกระดับกลางน่าจะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงเวลาที่มีการเปิดเทอมในสหรัฐอเมริกาพอดีครับ

หมายเหตุ – ชิปกราฟิกซีรีย์ GTX 11xx นั้นถูกพัฒนาด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Volta โดยใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm(จากเดิมที่ใน Pascal ใช้กระบวนการผลิต 16 nm) ตามข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ของ GTX 1180 นั้นพบว่าจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ โดยกับ GTX 1180 นั้นก็มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก GTX 1080 ราวๆ 50% ส่วนของในระดับกลางนั้นคาดว่าคงหนีจากรุ่นพี่ของมันในช่วง 30 – 40% ครับ

ที่มา : ultrabookreview

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...

Game News

เชื่อว่า PepsiMan น่าจะเป็นเกมที่เกมเมอร์ยุค PlayStation 1 น่าจะจดจำกันได้ดีกับการวิ่งเก็บกระป๋องเป๊ปซี่ไปตามทางและหลบรถไปเรื่อย ๆ เป็นเกมเข้าใจง่ายแต่เล่นสนุกมาก ๆ เกมหนึ่ง แต่เราก็ไม่เคยเห็นเกมภาคสองหรือภาคแยกอะไรเลยจนแฟนคลับก็ยังคิดถึงและอยากให้มีเกมภาคใหม่อยู่เสมอ ๆ เพราะความคิดถึงเป็นเหตุ แฟนคลับคนหนึ่งเจ้าของ YouTube “Banana Pictures” ได้หยิบตัวเกมมาลองรีเมคเองโดยใช้ Unity Engine ที่รองรับการทำ Ray Tracing ด้วย...

INTEL

Intel Resizable BAR เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดจากการร่วมพัฒนาของ Intel, AMD, NVIDIA ซึ่งจะทำให้ซีพียูของ Intel สามารถเข้าใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ซีพียูของ Intel เองสามารถเรียกใช้ frame buffer ของการ์ดจอได้เพียง 256MB เท่านั้น Resizable BAR ของ...