Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Tech – VirtualLink เผยแว่น VR ยุคใหม่จะรวมพอร์ต USB กับ HDMI ไว้ในสายเดียว เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

หลายคนที่ใช้แว่น VR อยู่คงประสบปัญหากันไม่น้อยกับเรื่องสายที่ระเกะระกะ ไหนสาย HDMI เส้นหนายาวๆ ไหนจะสาย USB อีก แถมจะต้องมีพื้นที่ที่กว้างพอให้สามารถขับไปมาได้ ทาง VirtualLink เล็งเห็นปัญหานี้ขึ้นพัฒนาแว่น VR ตัวใหม่ที่จะใช้พอร์ต USB Type-C เพียงเส้นเดียวใช้งานได้เลยโดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า VR VirtualLink 1.0

cover vr type c

ซึ่งกลุ่ม VirtualLink นี้ก่อตั้งโดย AMD, Nvidia, Microsoft, Valve และ Oculus ร่วมมือกันพัฒนาขึ้นเพื่อแชร์เทคโนโลยีกัน โดย  USB Type-C ที่จะใส่กับ VR ตัวใหม่นี้จะสามารถส่งข้อมูลแบนด์วิดท์วิดีโอได้สูงสุด 32.4 Gbps และข้อมูลปกติสูงสุด 10 Gbps เช่นเดียวกับ DisplayPort ผ่าน USB Type-C ซึ่งให้กำลังไฟ 15-27 วัตต์ พร้อมใช้ร่วมกับชุดหูฟังที่เชื่อมต่อได้

อนาคตบอกเลยครับว่ามาตรฐานใหม่ของโน๊ตบุ๊คต้องมี DisplayPort ผ่าน USB Type-C แน่นอน ส่วน PC การ์ดจอในอนาคตก็จะต้องมีพอร์ต USB Type C ด้วย ตัวอย่างเช่น MSI GTX 1080 Ti ตัวใหม่ที่จะรองรับพอร์ต USB Type-C 1.0 ของ VirtualLink แต่ถึงอย่างไรก็ตามถ้า VR สามารถเล่นแบบไร้สายได้เต็มประสิทธิภาพและราคาไม่แพง เทคโนโลยีพวกนี้ก็จะตกยุคไปเลยเพียงแค่ชั่วข้ามคืนเท่านั้นครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

หากพูดถึงตัวละครที่รู้จักกันดีใน Marvel คงหนีไม่พ้น บรุษเกราะเหล็กอย่าง Iron Man ล่าสุดเตรียมบุกลงใน PlayStation 4 แล้ว ในฐานะของเกม VR

Other News

ดูเหมือนว่าตลาดสำหรับอุปกรณ์ VR ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะไม่ได้ราบลื่นเหมือนกับปี 2017 เสียแล้ว เมื่อมีการเปิดเผยตัวเลขยอดขายต่างๆในตลาด VR ออกมาจาก IDC ว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 มียอดขายลดลงไปถึง 33.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017 โดยเมื่อเรามาดูเป็นอุปกรณ์ VR แบ่งตามประเภทการใช้งานแล้วในหมวดของ Screenless viewers ในช่วงปีก่อนถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างสูงเลยไม่ว่าจะเป็น...

GAMING ZONE

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2016 ณ เวลาที่ Phil Spencer บอสใหญ่ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้าน Xbox ได้ออกมาทำการเปิดตัว Project Scorpio ซึ่งได้เผยเอาไว้ว่า Project Scorpio นั้นจะเป็นเครื่องคอนโซลที่รองรับการเล่นเกมควบคู่กับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงระดับ hi-end สามารถเรียกความสนใจใน Project Scorpio ได้เป็นอย่างดีครับ ทว่าเวลาผ่านไป Project Scorpio ก็ได้รับการเปิดตัวออกมาแล้วในฐานะ Xbox One X แต่ทว่าเรื่องการใช้ร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงนั้นก็ไม่ได้เปิดเผยออกมาด้วยครับ จนเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก...

Other News

ดูเหมือนว่ากระแสการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นจะยังคงมาอยู่อย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ทชื่อดังของโลกก็ได้ออกมาทำการเปิดตัวชิป Snapdragon XR1 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทแยกตัวแรกของทางบริษัทที่เจาะจงใช้งานทางด้านการเติมความเสมือนจริง(AR)