Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Pro สเปก Core i9 ตัวใหม่ ร้อนจนประสิทธิภาพตก ต้องแช่ตู้เย็นก่อนใช้งาน !!! WTF

ะล่าสุดทาง Apple ก็ได้นำเสนอ MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่สำคัญคือมีรุ่นตัวท็อปที่เป็นชิปประมวลผล Core i9 ที่นับว่าเป็นซีรีส์ที่แรงที่สุดแล้วก็ว่าได้ มาให้เลือกใช้งานกัน ในราคาเริ่มต้นที่ $3,099 หรือถ้าเข้าไทยคงเป็นแสนบาท (เพราะรุ่น i7 ตัวบนก็ 100,900 บาทแล้ว)

MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 15.4″ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คพกพาของทาง Apple ที่ผู้คนส่วนใหญ่ที่ซื้อไปใช้งานคาดหวังในเรื่องของประสิทธิภาพความแรงที่ดี รวมไปถึงมีเสถียรภาพในการใช้งานที่ไว้ใจได้ เพราะเอาเข้าจริงนอกจากดีไซน์ภายนอกที่ดูแพงดูสวย รวมไปถึง macOS ที่หลายคนชาบูแล้ว สเปกภายในเมื่อเทียบกับทางฝั่งทางโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows มักจะมีราคาที่ดูแพงกว่าเสมอ

screen shot 2018 07 19 at 111134 am

และล่าสุดทาง Apple ก็ได้นำเสนอ MacBook Pro รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่สำคัญคือมีรุ่นตัวท็อปที่เป็นชิปประมวลผล Core i9 ที่นับว่าเป็นซีรีส์ที่แรงที่สุดแล้วก็ว่าได้ มาให้เลือกใช้งานกัน ในราคาเริ่มต้นที่ $3,099 หรือถ้าเข้าไทยคงเป็นแสนบาท (เพราะรุ่น i7 ตัวบนก็ 100,900 บาทแล้ว)

แต่ในขณะนี้เมื่อทาง Apple จะงานเข้าเสียแล้ว (นี่ยังไม่ขายในไทยนะ) เพราะทางต่างประเทศเค้าโวยวายกันมา จากการที่เค้าซื้อ MacBook Pro สเปก Core i9 มาใช้งานกันตามปกติ แน่นอนว่าคาดหวังเรื่องของประสิทธิภาพความแรงที่ต้องเหนือชั้นกว่ารุ่น Core i7 โดยพวกเค้าเพิ่งซื้อไปไม่กี่วันแท้ๆ แต่กลับมาเรียกร้องขอเงินคืน ด้วยการให้เหตุผลที่ว่ามันไม่คุ้มค่าคุ้มราคาเอาเสียเลย

macbook pro i9

ประเด็นหลักๆ มาจากที่มี YouTuber ที่มีชื่อว่า Dave2D ได้ทำการรีวิว MacBook Pro รุ่น Core i9 ของเค้าเอง โดยได้ให้ข้อมูลว่า ถ้าจะให้ใช้งานได้ปกติที่ความเร็ว 2.9GHz ที่เป็นขั้นต้นตามสเปก (Boots ไปได้ถึง 4.8GHz) จำเป็นต้องเอาไปแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซเสียก่อน ถ้าไม่ทำอย่างงั้นประสิทธิภาพการทำงานจะช้ากว่า MacBook Pro รุ่นปี 2017 สเปก i7 เสียอีก เพราะอุณหภูมิในห้องแค่ความเร็วพื้นฐาน MacBook Pro รุ่น Core i9 ยังไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้ เพราะร้อนจนเกินไป จนทำให้ต้องทำการ Thermal Throttling โดยลดความเร็วลงมาให้ต่ำกว่าความเร็วขั้นต้น

อย่างที่รู้กันชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 มีแนวโน้มว่าร้อนกว่า Intel Core i Gen 7 อยู่แล้ว เพราะใช้สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 14 นาโมเมตรเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเพิ่มความเร็วและเพิ่มคอร์อีกด้วย แน่นอนว่า Core i9 ก็ต้องแลกความแรงกับความร้อนเช่นกัน รวมไปถึงระบบระบายคามร้อนของ MacBook Pro ก็ไม่สามารถจัดการกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นนั่นเอง

screen shot 2018 07 19 at 110925 am

แม้วิธีแก้ไขของการใช้งาน MacBook Pro รุ่น Core i9 จะต้องนำไปใช้แช่ในตู้เย็นช่องฟรีซ แต่นั่นก็ไม่ใช่หรือเปล่า (ว่ะ) เพราะไม่งั้นก็ทำไว้ขายแถวที่พื้นที่เค้าอุณหภูมิติดลบไปเถอะ ถึงกระนั้นการแช่ในตู้เย็นก็ไม่ได้ทำให้ Turbo Boots เพื่อที่จะไปที่ความเร็ว 4.8GHz แต่อย่างใด พูดง่ายๆ ก็คือ Apple โฆษณาเกินจริงเรื่องของประสิทธิภาพที่ดีกว่า MacBook Pro รุ่น Core i7 เดิมๆ

เอาเป็นว่าคงต้องรอดูกันอีกทีว่า Apple จะออกมาแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร สำหรับ MacBook Pro รุ่น Core i9 เพราะซื้อไปแล้วใช้ไม่ได้จริงๆ แล้วจะซื้อไปทำแมวอะไร ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ เข้าใจว่าจากการที่ตัวเครื่องมันบางจะยัดระบบระบายร้อนไปได้แค่ไหนกัน ประเด็นก็คือ ก่อนขายเค้าไม่ใช้ศึกษาค้นคว้าหรือ ว่ามันไม่สามารถใช้งานจริงๆ ได้ หรือว่าทีม R&D เค้าไปพัฒนา MacBook Pro รุ่น Core i9 ที่ขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ที่อุณหภูมิติดลบกันหรือยังไง ฮาาา

ปล. การทดสอบนี้มีโน๊ตบุ๊ค Gigabyte Aero 15X สเปก Core i7-8750H ทดสอบด้วย แม้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ให้ความเร็วในการทำงานที่ดีกว่า MacBook Pro ทั้ง 2 รุ่นซะงั้น

ที่มา : businessinsider

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...