Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ฝรั่งโชว์เหนือจำลองเอา EPYC 7601 มา OC เพื่อทำนายประสิทธิภาพ RYZEN Threadripper 2990X ที่จะวางจำหน่ายในอนาคต

ยังคงมาแรงแบบหยุดไม่อยู่จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ของทาง AMD ที่ตามข่าวลือนั้นพบว่าจะมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่น Threadripper 2990X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกนบนความเร็วสัญญาณนาฬิการฐาน 3.4 GHz

ยังคงมาแรงแบบหยุดไม่อยู่จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ของทาง AMD ที่ตามข่าวลือนั้นพบว่าจะมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่น Threadripper 2990X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกนบนความเร็วสัญญาณนาฬิการฐาน 3.4 GHz ในเร็วๆ นี้ งานดีฝรั่งมือดีก็เลยจับเอาหน่วยประมวลผลของเครื่อง Server รุ่น EPYC 7601 มาโมใหม่แล้ว Overclocked ความเร็วสัญญาณนาฬิกาไปที่ 3.4 GHz เพื่อให้เท่ากับ Threadripper 2990X(ตามข่าวลือ) แล้วถ่ายคลิปอัพขึ้น Youtube ช่อง der8auer ผลจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลยครับ

38372 threadripper gaming 1260x709

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่าตัวเครื่อง EPYC 7601 ที่ทาง Der8auer จับมาโมนั้นจะประกอบไปด้วยการเปลี่ยน PSU ตัวใหม่ที่จ่ายไฟได้มากขึ้นกว่าเดิม(Seasonic platinum) ส่วนระบบระบายความร้อนนั้นก็จะเป็นการระบายความร้อนด้วยน้ำ สำหรับหน่วยความจำนั้นก็จะเป็นของ Crucial ที่มีความเร็วอยู่ที่ 2400 MHz ครับ ผลการ Benchmark ความแรงของ CPU จะมีดังต่อไปนี้ครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark EPYC 1

การทดสอบแรกนั้นทาง Der8auer ใช้หน่วยความจำแบบ quad-channel ซึ่งผลปรากฎว่าสามารถทำคะแนน CINEBENCH R15 ไปที่ 3867 คะแนนครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark EPYC 8 DIMMS 1 1

ต่อมาทาง Der8auer ใช้หน่วยความจำแบบ octa-channel ซึ่งผลปรากฎว่าสามารถทำคะแนน CINEBENCH R15 ไปที่ 5224 คะแนน ซึ่งตรงจุดนี้นั้นทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าช่องการเชื่อมต่อของหน่วยความจำนั้นมีผลเป็นอย่างมากเพราะหากใช้แค่ 4 ช่องนั้นจะเกิดปัญหาเรื่องคอขวดในการส่งข้อมูลจากหน่วยความจำไปมากับหน่วยประมวลผลครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark 3.8 GHz EPYC 1

สุดท้าย(ที่เรานำมาให้ทุกท่านดู) กับการทดสอบ OC ขึ้นไปอีกให้หน่วยประมวลผลมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.8 GHz พบว่าคะแนนนั้นอยู่ที่ 5863 คะแนนทำให้เห็นได้ครับว่าคะแนนยังสามารถที่จะเพิ่มขึ้นไปได้อีก ดังนั้นแล้วเชื่อได้ว่าหาก OC ไปที่ 4.0 GHz คะแนนนั้นน่าจะเกิน 6000 ได้อย่างสบายๆ ครับ ท่านใดสนใจอยากดูคลิปเต็มๆ ก็สามารถดูได้จากทางด้านล่างนี้เลยครับ

อย่างไรก็ตามแล้วนั้นการทดสอบในครั้งนี้อาจจะไม่ได้ผลจริงเหมือนกับ Threadripper 2990x ตัวจริงครับ เพราะหน่วยประมวลผล Threadripper 2990x และ EPYC 7601 นั้นมีความแตกต่างกันในส่วนของโครงสร้างการใช้งานหน่วยความจำซึ่งจากที่เราเห็นนั้นจะเห็นได้ว่าหน่วยความจำนั้นส่งผลต่อคะแนนการทดสอบเป็นอย่างมาก นอกไปจากนั้นแล้วชิปเซ็ทต่างๆ นั้นก็มีการดำเนินการควบคุมการขนส่งข้อมูลที่แตกต่างกันด้วย ทว่าสิ่งที่ทำให้เราพอที่จะทราบกันได้นั้นก็คือเจ้า Threadripper 2990x นั้นน่าจะแรงสมใจสาวก AMD แน่นอนแต่ราคาจะสมใจด้วยไหมนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...