Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ฝรั่งโชว์เหนือจำลองเอา EPYC 7601 มา OC เพื่อทำนายประสิทธิภาพ RYZEN Threadripper 2990X ที่จะวางจำหน่ายในอนาคต

ยังคงมาแรงแบบหยุดไม่อยู่จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ของทาง AMD ที่ตามข่าวลือนั้นพบว่าจะมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่น Threadripper 2990X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกนบนความเร็วสัญญาณนาฬิการฐาน 3.4 GHz

ยังคงมาแรงแบบหยุดไม่อยู่จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ของทาง AMD ที่ตามข่าวลือนั้นพบว่าจะมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลรุ่น Threadripper 2990X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกนบนความเร็วสัญญาณนาฬิการฐาน 3.4 GHz ในเร็วๆ นี้ งานดีฝรั่งมือดีก็เลยจับเอาหน่วยประมวลผลของเครื่อง Server รุ่น EPYC 7601 มาโมใหม่แล้ว Overclocked ความเร็วสัญญาณนาฬิกาไปที่ 3.4 GHz เพื่อให้เท่ากับ Threadripper 2990X(ตามข่าวลือ) แล้วถ่ายคลิปอัพขึ้น Youtube ช่อง der8auer ผลจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลยครับ

38372 threadripper gaming 1260x709

Advertisement

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่าตัวเครื่อง EPYC 7601 ที่ทาง Der8auer จับมาโมนั้นจะประกอบไปด้วยการเปลี่ยน PSU ตัวใหม่ที่จ่ายไฟได้มากขึ้นกว่าเดิม(Seasonic platinum) ส่วนระบบระบายความร้อนนั้นก็จะเป็นการระบายความร้อนด้วยน้ำ สำหรับหน่วยความจำนั้นก็จะเป็นของ Crucial ที่มีความเร็วอยู่ที่ 2400 MHz ครับ ผลการ Benchmark ความแรงของ CPU จะมีดังต่อไปนี้ครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark EPYC 1

การทดสอบแรกนั้นทาง Der8auer ใช้หน่วยความจำแบบ quad-channel ซึ่งผลปรากฎว่าสามารถทำคะแนน CINEBENCH R15 ไปที่ 3867 คะแนนครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark EPYC 8 DIMMS 1 1

ต่อมาทาง Der8auer ใช้หน่วยความจำแบบ octa-channel ซึ่งผลปรากฎว่าสามารถทำคะแนน CINEBENCH R15 ไปที่ 5224 คะแนน ซึ่งตรงจุดนี้นั้นทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าช่องการเชื่อมต่อของหน่วยความจำนั้นมีผลเป็นอย่างมากเพราะหากใช้แค่ 4 ช่องนั้นจะเกิดปัญหาเรื่องคอขวดในการส่งข้อมูลจากหน่วยความจำไปมากับหน่วยประมวลผลครับ

AMD 2990X 32 Core Cinebench Benchmark 3.8 GHz EPYC 1

สุดท้าย(ที่เรานำมาให้ทุกท่านดู) กับการทดสอบ OC ขึ้นไปอีกให้หน่วยประมวลผลมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.8 GHz พบว่าคะแนนนั้นอยู่ที่ 5863 คะแนนทำให้เห็นได้ครับว่าคะแนนยังสามารถที่จะเพิ่มขึ้นไปได้อีก ดังนั้นแล้วเชื่อได้ว่าหาก OC ไปที่ 4.0 GHz คะแนนนั้นน่าจะเกิน 6000 ได้อย่างสบายๆ ครับ ท่านใดสนใจอยากดูคลิปเต็มๆ ก็สามารถดูได้จากทางด้านล่างนี้เลยครับ

อย่างไรก็ตามแล้วนั้นการทดสอบในครั้งนี้อาจจะไม่ได้ผลจริงเหมือนกับ Threadripper 2990x ตัวจริงครับ เพราะหน่วยประมวลผล Threadripper 2990x และ EPYC 7601 นั้นมีความแตกต่างกันในส่วนของโครงสร้างการใช้งานหน่วยความจำซึ่งจากที่เราเห็นนั้นจะเห็นได้ว่าหน่วยความจำนั้นส่งผลต่อคะแนนการทดสอบเป็นอย่างมาก นอกไปจากนั้นแล้วชิปเซ็ทต่างๆ นั้นก็มีการดำเนินการควบคุมการขนส่งข้อมูลที่แตกต่างกันด้วย ทว่าสิ่งที่ทำให้เราพอที่จะทราบกันได้นั้นก็คือเจ้า Threadripper 2990x นั้นน่าจะแรงสมใจสาวก AMD แน่นอนแต่ราคาจะสมใจด้วยไหมนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก