Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – อาจจะนำเอาระบบการสั่งการแบบที่ไม่ต้องสัมผัส มาใช้งานกับอุปกรณ์ Surface รุ่นใหม่ในอนาคต

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่กล่าวถึงการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสที่เจ๋งกว่าทาง Apple และคาดว่าอาจจะมีการนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ซีรีย์ Surface ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

eliiptic labs 1

ต้องบอกกันก่อนครับว่า TrueDepth 3D camera system ของทาง Apple นั้นถึงแม้ว่าเราจะสามารถสั่งการโดยไม่ต้องสัมผัสกับอุปกรณ์ก็ได้นั้น ทว่าตัวอุปกรณ์ยังคงจะต้องมาพร้อมกับ touch sensors ด้วยอยู่ดีซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้เป็นการสั่งการโดยไม่สัมผัสเท่าไรนัก ทว่ากับ Microsoft แล้วนั้นจะใช้เพียง display sensors และ depth map imaging เข้าร่วมด้วยกันในการคำนวณตำแหน่งและการกวาดมือโดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับตัวหน้าจออย่างแท้จริงครับ

หมายเหตุ – ในที่นี้นั้นขอยกตัวอย่างว่าเทคโนโลยี TrueDepth 3D camera system บน iPhone X ทำได้แค่เพียงตรวจจับความลึกของวัตถุแล้วทำการจับภาพเท่านั้นแต่เวลาที่ผู้ใช้จะทำการสั่งการตัวเครื่อง iPhone X นั้นยังคงจะต้องสัมผัสที่หน้าจออยู่ ซึ่งในจุดนี้นั้นเทคโนโลยีของ Microsoft จะเหนือกว่าตรงที่เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวอุปกรณ์ใดๆ เลยก็สามารถที่จะสั่งการตัวอุปกรณ์นั้นๆ ได้ครับ

patent of touchless input

สิทธิบัตรดังกล่าวของ Microsoft นั้นพึ่งจะผ่านการรองรับเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาครับ เทคโนโลยีดังกล่าวของ Microsoft นั้นจะมีฮาร์ดแวร์หลักคือ depth camera หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถตรวจจับความลึกของวัตถุได้โดยที่จะต้องสามารถจับข้อมูลในรูปแบบของ depth maps imaging ได้แบบ pixel ต่อ pixel แล้วหลังจากนั้นก็นำมาทำการวิเคราะห์ว่า pixel ใดบ้างที่มีความตื้น(เสมือนเรากดลงบนหน้าจอก็จะทำให้ตำแหน่งหน้าจอตรงนั้นตื้นกว่าจุดอื่น) ต่างไปจากจุดอื่นแล้วก็ทำการตรวจสอบว่าการสั่งการนั้นคือการกระทำเพื่อเป้าหมายใดและก็ทำการทำงานดังกล่าวนั้นให้กับผู้ใช้ครับ

จริงๆ แล้วลักษณะดังกล่าวนี้นั้นหากจะบอกว่าคล้ายกับ Kinect ของ Xbox หรือ PS Camera ก็ได้ครับ ทว่าหลักการทำงานของมันนั้นก็จะมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้าง งานนี้คงต้องจับตาดูกันล่ะครับว่าทาง Microsoft นั้นจะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้กับอุปกรณ์ใดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...