Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – อาจจะนำเอาระบบการสั่งการแบบที่ไม่ต้องสัมผัส มาใช้งานกับอุปกรณ์ Surface รุ่นใหม่ในอนาคต

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่กล่าวถึงการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสที่เจ๋งกว่าทาง Apple และคาดว่าอาจจะมีการนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ซีรีย์ Surface ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

eliiptic labs 1

Advertisement

ต้องบอกกันก่อนครับว่า TrueDepth 3D camera system ของทาง Apple นั้นถึงแม้ว่าเราจะสามารถสั่งการโดยไม่ต้องสัมผัสกับอุปกรณ์ก็ได้นั้น ทว่าตัวอุปกรณ์ยังคงจะต้องมาพร้อมกับ touch sensors ด้วยอยู่ดีซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้เป็นการสั่งการโดยไม่สัมผัสเท่าไรนัก ทว่ากับ Microsoft แล้วนั้นจะใช้เพียง display sensors และ depth map imaging เข้าร่วมด้วยกันในการคำนวณตำแหน่งและการกวาดมือโดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับตัวหน้าจออย่างแท้จริงครับ

หมายเหตุ – ในที่นี้นั้นขอยกตัวอย่างว่าเทคโนโลยี TrueDepth 3D camera system บน iPhone X ทำได้แค่เพียงตรวจจับความลึกของวัตถุแล้วทำการจับภาพเท่านั้นแต่เวลาที่ผู้ใช้จะทำการสั่งการตัวเครื่อง iPhone X นั้นยังคงจะต้องสัมผัสที่หน้าจออยู่ ซึ่งในจุดนี้นั้นเทคโนโลยีของ Microsoft จะเหนือกว่าตรงที่เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวอุปกรณ์ใดๆ เลยก็สามารถที่จะสั่งการตัวอุปกรณ์นั้นๆ ได้ครับ

patent of touchless input

สิทธิบัตรดังกล่าวของ Microsoft นั้นพึ่งจะผ่านการรองรับเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาครับ เทคโนโลยีดังกล่าวของ Microsoft นั้นจะมีฮาร์ดแวร์หลักคือ depth camera หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถตรวจจับความลึกของวัตถุได้โดยที่จะต้องสามารถจับข้อมูลในรูปแบบของ depth maps imaging ได้แบบ pixel ต่อ pixel แล้วหลังจากนั้นก็นำมาทำการวิเคราะห์ว่า pixel ใดบ้างที่มีความตื้น(เสมือนเรากดลงบนหน้าจอก็จะทำให้ตำแหน่งหน้าจอตรงนั้นตื้นกว่าจุดอื่น) ต่างไปจากจุดอื่นแล้วก็ทำการตรวจสอบว่าการสั่งการนั้นคือการกระทำเพื่อเป้าหมายใดและก็ทำการทำงานดังกล่าวนั้นให้กับผู้ใช้ครับ

จริงๆ แล้วลักษณะดังกล่าวนี้นั้นหากจะบอกว่าคล้ายกับ Kinect ของ Xbox หรือ PS Camera ก็ได้ครับ ทว่าหลักการทำงานของมันนั้นก็จะมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้าง งานนี้คงต้องจับตาดูกันล่ะครับว่าทาง Microsoft นั้นจะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้กับอุปกรณ์ใดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก