Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – อาจจะนำเอาระบบการสั่งการแบบที่ไม่ต้องสัมผัส มาใช้งานกับอุปกรณ์ Surface รุ่นใหม่ในอนาคต

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ

ในขณะที่ทาง Apple นั้นมีการนำเสนอรูปแบบการสั่งการที่ไม่ต้องสัมผัสอย่าง TrueDepth 3D camera system(หรือ Face ID บน iPhone X นั่นล่ะครับ) ดูเหมือนว่าทาง Microsoft เองนั้นก็จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่กล่าวถึงการสั่งการแบบไม่ต้องสัมผัสที่เจ๋งกว่าทาง Apple และคาดว่าอาจจะมีการนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ซีรีย์ Surface ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

eliiptic labs 1

Advertisement

ต้องบอกกันก่อนครับว่า TrueDepth 3D camera system ของทาง Apple นั้นถึงแม้ว่าเราจะสามารถสั่งการโดยไม่ต้องสัมผัสกับอุปกรณ์ก็ได้นั้น ทว่าตัวอุปกรณ์ยังคงจะต้องมาพร้อมกับ touch sensors ด้วยอยู่ดีซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้เป็นการสั่งการโดยไม่สัมผัสเท่าไรนัก ทว่ากับ Microsoft แล้วนั้นจะใช้เพียง display sensors และ depth map imaging เข้าร่วมด้วยกันในการคำนวณตำแหน่งและการกวาดมือโดยที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับตัวหน้าจออย่างแท้จริงครับ

หมายเหตุ – ในที่นี้นั้นขอยกตัวอย่างว่าเทคโนโลยี TrueDepth 3D camera system บน iPhone X ทำได้แค่เพียงตรวจจับความลึกของวัตถุแล้วทำการจับภาพเท่านั้นแต่เวลาที่ผู้ใช้จะทำการสั่งการตัวเครื่อง iPhone X นั้นยังคงจะต้องสัมผัสที่หน้าจออยู่ ซึ่งในจุดนี้นั้นเทคโนโลยีของ Microsoft จะเหนือกว่าตรงที่เราไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับตัวอุปกรณ์ใดๆ เลยก็สามารถที่จะสั่งการตัวอุปกรณ์นั้นๆ ได้ครับ

patent of touchless input

สิทธิบัตรดังกล่าวของ Microsoft นั้นพึ่งจะผ่านการรองรับเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาครับ เทคโนโลยีดังกล่าวของ Microsoft นั้นจะมีฮาร์ดแวร์หลักคือ depth camera หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถตรวจจับความลึกของวัตถุได้โดยที่จะต้องสามารถจับข้อมูลในรูปแบบของ depth maps imaging ได้แบบ pixel ต่อ pixel แล้วหลังจากนั้นก็นำมาทำการวิเคราะห์ว่า pixel ใดบ้างที่มีความตื้น(เสมือนเรากดลงบนหน้าจอก็จะทำให้ตำแหน่งหน้าจอตรงนั้นตื้นกว่าจุดอื่น) ต่างไปจากจุดอื่นแล้วก็ทำการตรวจสอบว่าการสั่งการนั้นคือการกระทำเพื่อเป้าหมายใดและก็ทำการทำงานดังกล่าวนั้นให้กับผู้ใช้ครับ

จริงๆ แล้วลักษณะดังกล่าวนี้นั้นหากจะบอกว่าคล้ายกับ Kinect ของ Xbox หรือ PS Camera ก็ได้ครับ ทว่าหลักการทำงานของมันนั้นก็จะมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่บ้าง งานนี้คงต้องจับตาดูกันล่ะครับว่าทาง Microsoft นั้นจะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาใช้กับอุปกรณ์ใดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ พีซี นอกจากฮาร์ดแวร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพหลัก ๆ อย่างการ์ดจอ ซีพียู และ SSD จะต้องรองรับแล้ว ด้านของซอฟต์แวร์ก็ต้องเอื้ออำนวยต่อการเล่นเกมด้วยเช่นกัน ที่เห็นภาพชัดหน่อยก็คือเวอร์ชันของ Windows ส่วนถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อน อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือชุดคำสั่งที่มีชื่อว่า DirectX ที่แต่ละเกมจะระบุมาอย่างชัดเจนเลย ว่าต้องมีเวอร์ชันขั้นต่ำตามที่เกมระบุถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึง DirectX 12...

Buyer's Guide

Microsoft Surface รุ่นไหนดี? ซื้อตอนนี้อย่างคุ้มเพราะของแถมมาเพียบ! เมื่อผู้ใช้อยากได้โน๊ตบุ๊คแต่ขอรูปทรงแท็บเล็ตให้พกพาสะดวกล่ะก็ เพื่อนสายคอมน่าจะโดนถามว่าจะซื้อ Microsoft Surface รุ่นไหนดี? เพราะแท็บเล็ตจากผู้ผลิต Windows ซีรี่ส์นี้นอกจากมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ซีรี่ส์พื้นฐานอย่าง Surface Pro ทรงแท็บเล็ต, Surface Laptop ทรงโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือแม้แต่ Surface Go ซึ่งเอา Surface Pro...

CONTENT

MSI Prestige 13 Evo A13M โน๊ตบุ๊คสุดเบา 990 กรัม ถูกใจสายพกพาทุกคน! “Prestige (n.) เกียรติยศ” เป็นคำที่ MSI ใช้จำกัดความโน๊ตบุ๊ค Intel Evo ระดับพรีเมี่ยมอย่าง MSI Prestige 13 Evo A13M หากนับตามจุดแข็งทั้งหมดของโน๊ตบุ๊คนี้แล้วก็สมชื่อ...

Buyer's Guide

เมาส์ทำงานใครว่าไม่สำคัญ ใครเป็น Office Syndrome ควรเปลี่ยนด่วน! เรื่องสุขภาพร่างกายกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างเมาส์ทำงานในตอนแรกหลายคนอาจคิดว่ามันห่างเหินกันมากจนไม่น่าเกี่ยวข้องกันได้ แต่ในยุคนี้เมื่อคนทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตจน Office Syndrome ถูกเลื่อนขั้นมาเป็นโรคยอดฮิตแล้ว นอกจากออกกำลังกายก็ต้องใส่ใจเรื่องอุปกรณ์ทำงานประจำตัวอย่างเมาส์ด้วย ถ้าเลือกเมาส์ดีถูกหลักสรีรศาสตร์นอกจากจะป้องกันยังบรรเทาอาการ Office Syndrome ที่เป็นอยู่ได้ด้วย แม้ราคาสูงแต่ก็เป็นการลงทุนในระยะยาวที่ดี 8 เมาส์ทำงานคุณภาพ บอกลาออฟฟิศซินโดรม ฟีเจอร์อย่างเยอะ ใช้งานอย่างลื่น!! นอกจากเมาส์เกมมิ่งบนโต๊ะคอมเล่นเกมที่บ้านแล้ว ชีวิตวันทำงานก็ต้องมีเมาส์ทำงานดีๆ เอาไว้ใช้สักตัวให้ทำงานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นและลดโอกาสเกิด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก