Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – MacBook Pro 2018 โดนแกะเรียบร้อย…ยากกว่าเดิม มาพร้อมการวางตำแหน่งฮาร์ดแวร์ที่ดีมากขึ้น

หลังจากที่เปิดตัว MacBook Pro 2018 ไปได้ไม่นาน(แบบเงียบๆ) นั้น ล่าสุดทาง iFixit ก็ได้ทำการจัดการนำเอา MacBook Pro 2018 มาแกะเครื่องเพื่อดูว่าความสามารถในการแกะเพื่อบำรุงรักษา(รวมไปถึงการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ต่างๆ) นั้นจะยากมากน้อยแค่ไหนเป็นที่เรียบร้อยครับ

หลังจากที่เปิดตัว MacBook Pro 2018 ไปได้ไม่นาน(แบบเงียบๆ) นั้น ล่าสุดทาง iFixit ก็ได้ทำการจัดการนำเอา MacBook Pro 2018 มาแกะเครื่องเพื่อดูว่าความสามารถในการแกะเพื่อบำรุงรักษา(รวมไปถึงการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ต่างๆ) นั้นจะยากมากน้อยแค่ไหนเป็นที่เรียบร้อยครับ ซึ่งผลจากการแกะเครื่องนั้นทาง iFixit ได้ให้คะแนนในการแกะตัวเครื่องอยู่ที่ 1 คะแนนจากเต็ม 10 เท่านั้นซึ่งนั่นหมายความว่า MacBook Pro 2018 นั้นแกะได้ยากสุดๆ แต่ทว่าก็มาพร้อมกับการแก้ไขการจัดวางฮาร์ดแวร์ภายในต่างๆ ที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ

MacBook Pro 2018

Advertisement

จุดเริ่มต้นที่ทาง iFixit เริ่มในการแกะ MacBook Pro 2018 นั้นก็คือการนำเอาปุ้มแป้นพิมพ์ออกก่อนซึ่งพบว่ายากพอสมควรเพราะค่อนข้างที่จะแน่นเอามากๆ โดยเมื่อนำแป้นปุ่มคีย์บอร์ดออกมาได้นั้นก็พบว่าที่ฐานของแป้นจะมียางหุ้มอยู่ซึ่งตรงจุดนี้นั้นทาง iFixit ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าเจ้ายางดังกล่าวนี้นั้นน่าจะมีหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้ละอองน้ำและฝุ่นเข้าไปอยู่ที่ฐานของตัวแป้นจนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ(ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อดีให้กับผู้ใช้งานล่ะครับ)

222

ต่อมานั้นเมื่อแกะเอาตัวกรอบของเครื่องออกไปทั้งหมดนั้นจะพบได้ว่าการจัดวางของฮาร์ดแวร์ต่างๆ บน MacBook Pro 2018 แตกต่างไปจากเดิมพอควรครับ โดยในส่วนของแบตเตอรี่นั้นพบว่ามีความจุเพิ่มมากขึ้นคืออยู่ที่ 58.0 Wh แบบ 6-cells ซึ่งมีน้ำหนักนรวมอยู่ที่ 232.7 g จากเดิมที่จะใช้แบตเตอรี่แบบ 5-cells ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 196.7 g เท่านั้นครับ สำหรับฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ รวมไปถึงตัวกรอบเครื่องนั้นพบว่ายังคงมีน้ำหนักไม่แตกต่างไปจากเครื่องรุ่นเก่าครับ

2 1

มาดูการวางตัวของฮาร์ดแวร์ภายในกันครับ ส่วนหนึ่งที่เห็นได้ว่าเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนและน่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นก็คือในส่วนของลำโพงที่จะมีขนาดแคบ(ความกว้าง) ลงกว่าเดิมแต่ในส่วนของความยาวนั้นจะยาวมากขึ้นซึ่ง ณ จุดนี้นั้นทาง iFixit ได้ให้ความเห็นว่าทาง Apple คงต้องการที่จำทำให้ลำโพงนั้นไม่มากระทบกับแผงวงจรฮาร์ดแวร์ของตัวเครื่องจนทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาครับ

สำหรับชิป T2 ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาเพื่อใช้ในฟีเจอร์ Hey Siri เหมือนกับที่อยู่บน iMac Pro นั้นก็จะถูฝังอยู่บนวงจรเดียวกันกับคอนโทรลเลอร์อื่นๆ อย่าง audio connector, image signal processor และ SSD controller ครับ ส่วนฮีทซิงค์สำหรับการระบายความร้อนของ MacBook Pro 2018 นั้นจะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

Capture

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนักก็คือในส่วนของพอร์ต USB-C ที่ใน MacBook Pro 2018 นั้นดันใช้เป็นพลาสติกแทนที่จะเป็นโลหะเช่นเดิมครับ ทั้งนี้ในส่วนของ keyboard, battery และ speakers นั้นจะอยู่บนแผงเดียวกันและในส่วนของ RAM, SSD และ processor ก็จะอยู่บนแผงเดียวกัน ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาครับว่าถ้าเกิดส่วนใดส่วนหนึ่งชำรุดขึ้นมาแล้วนั้นเวลาจะซ่อมจะต้องซ่อมกันแบบยกแผงเลยหรือไม่ซึ่งหากว่าเป็นเช่นนั้นจริงค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็คงจะไม่ใช่เล่นๆ แล้วล่ะครับ

โดยรวมแล้วนั้น MacBook Pro 2018 ถือว่าออกแบบการจัดวางฮาร์ดแวร์ภายในออกมาได้ค่อนข้างที่จะดี แต่ถ้าถามถึงเรื่องการซ่อมแซมแล้วนั้นงานนี้คงบอกได้อย่างเดียวครับว่าถ้าไม่กล้าพอจริงๆ ก็เอาเครื่องเข้าศูนย์ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก