Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

Windows Tips – วิธีการแชร์ปริ๊นเตอร์ใน Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7 ให้ใช้งานร่วมกันง่ายๆ

หลายคนอาจจะประสบปัญหาในการแชร์เครื่อง Printer ในวงแลน วันนี้ทางทีมงานมีวิธีง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องการจะแชร์เครื่อง Printer ให้สามารถใช้งานได้ในวงแลนเดียวกัน โดยทำที่เครื่องหลัก 1 เครื่อง จากนั้นมีเครื่องอื่นๆเข้ามา Connect หรือทำการเชื่อมต่อด้วยภายในวงแลนเดียวกัน

bg2

หลายคนอาจจะประสบปัญหาในการแชร์เครื่อง Printer ในวงแลน วันนี้ทางทีมงานมีวิธีง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องการจะแชร์เครื่อง Printer ให้สามารถใช้งานได้ในวงแลนเดียวกัน โดยทำที่เครื่องหลัก 1 เครื่อง จากนั้นมีเครื่องอื่นๆเข้ามา Connect หรือทำการเชื่อมต่อด้วยภายในวงแลนเดียวกัน จะสามารถใช้งานเครื่อง Printer ร่วมกันได้ โดยสามารถทำได้ทั้ง Windows 7 และ Windows 8.1

Advertisement

การแชร์ Printer Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7 ในวงแลนเดียวกัน

1.ให้ทำการเข้าไปที่ Control Panel โดย พิมพ์ Windows+R จากนั้นใส่ control panel แล้วกด OK

2.มุมขวาบนให้ปรับมุมมองเป็น View By : Category จากนั้นให้เลือกที่หัวข้อ View devices and printers

01 6

3.ทำการคลิกขวาที่ Printer ที่เราต้องการจะแชร์ เลือก Printer Properties

Share Printer Windows 10 12

4.ในแถบ Sharing > เลือก (/) Share this printer และ Render Print Job และทำการกด OK

Share Printer Windows 10 13

5. จากนั้นให้ไปที่ Control Panel > เลือก Choose homegroup and Share option

03 4

6. เลือกไปที่ Change advanced sharing settings

04 3

7. ในหัวข้อ File and printer sharing ทำการเลือก Turn on

04 1 1

ดูที่ Password protected sharing : ให้ทำการเลือก Tune Off และทำการ Save

04 2 1

8. จากนั้นเครื่องอื่นๆให้ทำการกด Windows + R

และทำการพิมพ์ชื่อเครื่องของเครื่องหลักลงไป ตัวอย่างเช่น \\Windows10  และทำการ Enter

9. เราก็จะเห็น Printer ของเครื่องหลัก ให้เราทำการกด คลิกขวาที่ Printer และเลือก Connect

10. Printer ของเราก็จะพร้อมสำหรับการใช้งานผ่านสายแลนเรียบร้อยแล้ว

9555

เป็นยังไงบ้างครับแค่นี้เป็นอันเสร็จสิ้นการแชร์ปริ๊นเตอร์ในวงแลนเดียวกันสำหรับ Windows 10 , Windows 8.1 และ Windows 7 เพราะหลักการแชร์เหมือนกันหมดในการแชร์ Printer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Service Host Process หรือไฟล์ svchost.exe คืออะไรทำไมถึงใช้ทรัพยากรเครื่อง Windows หนักขนาดนั้น วันนี้เราจะมาไขปริศนาพร้อมบอกวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน เชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยเปิด Task Manager ดูนั้นจะสังเกตเห็นบริการหนึ่งที่ทำงานอยู่ตลอดเวลาซึ่งนั่นก็คือ Service Host Process หรือไฟล์ svchost.exe บางครั้งมันก็ทำงานแบบนิ่งๆ ไม่ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows เท่าไรนัก ทว่าในบางครั้งเจ้า...

CONTENT

Shell Infrastructure Host เป็นโปรเซสที่น่าสงสัยที่สุดบน Windows เพราะใช้ทรัพยากรของเครื่องสูงมาก มาทำความรู้จักกับมันและวิธีจัดการแก้ไขกัน เคยเจอปัญหาไหมที่อยู่ๆ ก็รู้สึกว่า Windows ทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด โดยหากคุณเป็นคนที่คุ้นเคยกับระบบปฎิบัติการ Windows อยู่บ้างเชื่อว่าคุณจะเข้าไปดูโปรเซสที่กำลังทำงานอยู่ผ่านทาง Task Manager ซึ่งในบางครั้งคุณจะพบว่ามีโปรเซสหนึ่งทำงานอยู่ตลอดเวลาภายใต้ชื่อ Shell Infrastructure Host หรือไฟล์ sihost.exe ทำงานอยู่แถมมันก็ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ(โดยเฉพาะหน่วยประมวลผล) หนักมาก...

CONTENT

Windows ระบบปฎิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดจาก Microsoft มีอายุมาอย่างยาวนานและมีออกมาให้ใช้หลายเวอร์ชั่น มาดูกันดีกว่าว่านับตั้งแต่ Y2K มาเราผ่าน Windows อะไรกันมาบ้าง เชื่อไหมว่าคุณสามารถบอกอายุของคนอื่นๆ ได้ด้วยการถามว่า Windows เวอร์ชันใดที่พวกเขาชื่นชอบ เพราะ Windows นั้นอยู่กับวงการคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนานและยังไม่จางหายไปได้อย่างง่ายๆ ในขณะที่หลายๆ คนอาจจะบอกว่า Windows นั้นเหมือนจะไร้คู่แข่ง แต่จริงๆ แล้ว Windows นี่แหละที่แข่งกันเองภายใน...

CONTENT

ระบบปฎิบัติการ Windows นั้นมีฟีเจอร์การบีบอัดพื้นที่บน Harddisk มานานหลายยุคหลายสมัย ทว่าหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้มีอยู่ ลองมาดูกันว่าฟีเจอร์นี้คืออะไรและควรทำหรือไม่ การบีบอัดไดรฟ์ระบบปฏิบัติการเป็นวิธีประหยัดพื้นที่ในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ การลดขนาดไฟล์ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น เนื่องจากไดรฟ์ OS มักจะมีซอฟต์แวร์ที่อัดแน่นไปด้วยทรัพยากร, ไฟล์ปรับแต่งและโค้ดที่ซ้ำกัน ผู้คนจึงตั้งทฤษฎีว่าการบีบอัดไดรฟ์ OS อาจทำให้พื้นที่ว่างจำนวนมากขึ้นและด้วยระบบไฟล์บีบอัดแบบโปร่งใส(Transparent Compression) ผู้ใช้จึงสามารถใช้ไฟล์ของตนได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องบีบอัดและขยายขนาดด้วยตนเอง ดังนั้นคุณควรบีบอัดไดรฟ์ OS ของคุณหรือไม่ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องคืออะไร และการบีบอัดแบบโปร่งใสหมายถึงอะไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก