Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยข้อมูลของชิปกราฟิก Vega 20 เทคโนโลยี 20 nm แรงขั้นเทพ เน้นใช้กับ Automotive และ AI แต่ค่า TDP สูงถึง 400 Watt !!!

แม้ว่าทาง AMD จะไม่ได้ทำการปิดบังเรื่องของกราฟิกชิปรุ่นถัดไปอย่าง Vega 20 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ก็ตาม(ซึ่งคาดว่าจะถูกใช้ในกราฟิกการ์ดซีรีย์ Radeon Instinct) ทว่าในส่วนของสเปคนั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแต่อย่างใดครับ ถึงกระนั้นแล้วนักวิเคราะห์จากทาง ASCII.jp ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเอาไว้ว่าเจ้า Vega 20 นี้นั้นจะมาพร้อมกับความแรงในการประมวลผลได้สูงถึง20 TFLOPs

แม้ว่าทาง AMD จะไม่ได้ทำการปิดบังเรื่องของกราฟิกชิปรุ่นถัดไปอย่าง Vega 20 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ก็ตาม(ซึ่งคาดว่าจะถูกใช้ในกราฟิกการ์ดซีรีย์ Radeon Instinct) ทว่าในส่วนของสเปคนั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแต่อย่างใดครับ ถึงกระนั้นแล้วนักวิเคราะห์จากทาง ASCII.jp ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเอาไว้ว่าเจ้า Vega 20 นี้นั้นจะมาพร้อมกับความแรงในการประมวลผลได้สูงถึง20 TFLOPs เลยทีเดียวครับ

AMD Radeon Instinct video card with 7 nm Vega GPU

ทาง ASCII.jp ได้เผยข้อมูลออกมาว่า Vega 20 จะมีความแรงมากกว่า NVIDIA Tesla V100 โดยที่ขนาดของตัวชิปนั้นจะอยู่ที่ 360 ตารางมิลลิเมตรซึ่งเล็กกว่า Vega 10 ในปัจจบันถึง 70 % ทำให้สามารถที่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้มากกว่า Vega 10 ถึง 40% ทว่ามันก็ไม่ใช่ข้อดีมากนักเพราะเพื่อที่จะทำให้ตัวชิปมีประสิทธิภาพในการประมวลผลอย่างเต็มที่ Vega 20 จำเป็นที่จะต้องมีการเพิ่มหน่วยความจำบนตัวการ์ดแบบ HBM2 เพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัวเมื่อเทียบกับ Vega 10 และจะมีอัตราการคายความร้อนสูงถึง 400 W TDP ถึงจะสามารถประมวลผลได้ที่ความเร็วสูงสุด 20 TFLOPs ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนักเล่นเกมอย่าพึ่งคิดว่าจะได้ใช้งานเจ้า Vega 20 นี้โดยตรงนะครับเนื่องจากนักวิเคราะห์ได้ระบุเอาไว้ว่าเจ้า Vega 20 นั้นจะถูกนำมาใช้งานทางด้านการประมวลผลกราฟิกในระดับมืออาชีพมากกว่าที่จะถูกนำลงมาใช้ในตลาดเกม ที่สำคัญแล้ว Vega 20 นั้นคงจะถูกนำไปใช้ในงานเฉพาะทางอย่าง automotive และ AI มากกว่า สำหรับผู้เล่นเกมที่เป็นสาวกของทาง AMD นั้นก็คงจะต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง AMD จะเดินเกมต่ออย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Slim 5 Pro 16 เป็นโน๊ตบุ๊คสาย Content Creator รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เน้นประสิทธิภาพที่ดีในหน้าจอ 16″ ความละเอียด Quad...

Special Story

AMD Advantage จัดว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของ Gaming Notebook จากทาง AMD ที่ใช้ชิปประมวลผลที่เป็น Ryzen 5000 อาทิ Ryzen 5 5600H / Ryzen 7 5800H / Ryzem 9 5900HX และการ์ดจอแยกอย่าง Radeon...

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...