Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – ใช้จอค่าสีต่างกัน ภาพเพี้ยนเห็นชัดเจนเลยนะ! กับประสบการณ์ตรงที่อยากแชร์ ด้วยคีย์บอร์ดที่ซื้อมา

คำถามยอดฮิตในช่วงนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อ Notebook คือ “รุ่นนี้จอเหมาะแต่งภาพมั้ย” “รุ่นนี้ sRGB เท่าไหร่” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าค่าสีที่แตกต่างกัน จะมีผลทำให้เห็นภาพแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ เรามีตัวอย่างมาให้ดูครับ โดยจะขอเล่าจากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้เจอกับตัวเอง (โดยบังเอิญ)เลย

คำถามยอดฮิตในช่วงนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อ Notebook คือ “รุ่นนี้จอเหมาะแต่งภาพมั้ย” “รุ่นนี้ sRGB เท่าไหร่” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าค่าสีที่แตกต่างกัน จะมีผลทำให้เห็นภาพแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ เรามีตัวอย่างมาให้ดูครับ โดยจะขอเล่าจากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้เจอกับตัวเอง (โดยบังเอิญ)เลย  :lol: ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย (ทั้งนี้เพื่อให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ลองเปิดดูรูปในบทความนี้ด้วยจอของ Smartphone เทียบกับที่เปิดในจอ computer หรือ notebook ครับ)

วันนี้ผู้เขียนได้รับ Keyboard ที่สั่งซื้อไว้ ซึ่งมีไฟสีฟ้าอ่อน ตามในรูป

Ajazz Robocop Ad

รูป Keyboard ตามที่โฆษณาในเว็บ

ทีนี้ทางผู้เขียนอยากจะส่งรูปให้เพื่อนที่สนใจเรื่อง Keyboard ดู ก็เลยลองถ่ายรูปด้วย iPhone6S

Ajazz Robocop e1531660175759

รูปที่ถ่ายด้วย Iphone เมื่อดูผ่านจอ Iphone

จะเห็นว่ารูปที่ถ่ายออกมา สีก็ยังค่อนข้างใกล้เคียงกับรูปตามที่โฆษณา แต่จุดที่ทำให้เกิดไอเดียสำหรับบทความนี้ คือตอนที่ลองเปิดดูรูปเดียวกันในจอ Notebook นี่แหละครับ ผลคือ

Ajazz Robocop G751 e1531660728178

รูปที่เห็นในจอ Notebook : อ้าวเฮ้ย ทำไมกลายเป็นคนละสีเลยล่ะเนี่ย

รูปนี้ คือรูปที่เห็นตอนเปิดรูปในจอ Notebook ครับ จะสังเกตว่า สีไฟ keyboard ได้เปลี่ยนจากสีฟ้าอ่อน เป็นสีน้ำเงินที่ค่อนข้างเข้ม อีกทั้งในส่วนของสีปุ่มและตัว Keyboard ก็มีโทนสีที่ต่างจากรูปที่ดู iPhone อย่างเห็นได้ชัด

ลองมาดูภาพที่เห็นจากจอ Notebook และ iPhone เปรียบเทียบกันอีกทีครับ

G751 Iphone6S Screen Comparison 2 e1531659980949

เอ๊ะ นี่รูป keyboard เดียวกันไม่ใช่เหรอ

ลองมาดูค่าสีที่วัดได้จากจอของ Notebook และ iPhone เปรียบเทียบกันครับ
G751 Iphone6S Screen Comparison

จากตารางก็จะเห็นได้ว่า จอของ Notebook ที่ผู้เขียนใช้อยู่นี้ มีค่า Color coverage อย่าง sRGB ต่ำกว่าจอของ iPhone อยู่ประมาณ 10% โดย sRGB อธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ มาตรฐานสีที่จอควรจะแสดงผลได้ ยิ่ง sRGB มีค่าสูงเท่าไหร่ จอจะสามารถแสดงสีได้มากขึ้น (และใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้น) ซึ่งจากรูปตัวอย่างที่เห็นนี้ ก็พอจะเดาได้นะครับว่า สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานที่ต้องเน้นสีที่แม่นยำอย่าง การแต่งภาพ หากใช้จอที่ค่าสีไม่ดีแล้ว อาจเกิดความผิดพลาดได้แค่ไหน ดังนี้ สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ควรเลือกจอให้เหมาะสมกับการใช้งานนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...