Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – ปรับแต่งจูนอัพ Windows 10 ให้เร็วขึ้น ลื่นขึ้น ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน สำหรับคอมสเปคไม่แรง

สำหรับคนที่ใช้ Windows 10 และพบว่าใช้แล้วมันหน่วงๆ แลคๆ อืดๆ กับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์สเปคไม่แรง แต่อยากใช้ Windows 10 โดยเราสามารถมาปรับพวกลูกเล่นต่างๆพวกนี้ได้ โดยทางทีมงานแนะนำว่าหากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆไม่ได้แรงมาก และมี RAM ไม่เกิน 4 GB

55

สำหรับคนที่ใช้ Windows 10 และพบว่าใช้แล้วมันหน่วงๆ แลคๆ อืดๆ กับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์สเปคไม่แรง แต่อยากใช้ Windows 10 โดยเราสามารถมาปรับพวกลูกเล่นต่างๆพวกนี้ได้ โดยทางทีมงานแนะนำว่าหากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆไม่ได้แรงมาก และมี RAM ไม่เกิน 4 GB แนะนำว่าปิดฟังค์ชั่นพวกนี้ออกไปให้หมด อย่างน้อยมันก็ทำให้คอมพิวเตอร์ Windows 10 เราแรงขึ้นและไวขึ้น

Advertisement

ปรับ Windows 10 ให้ไวขึ้น ลื่นขึ้น สำหรับสเปคคอมต่ำ

1. คลิกขวาที่ This PC > เลือก Properties

01 5

2. กด System Protection > เลือก Advanced > คลิก Settings

Untitled

3. เลือก Adjust for best performances > กด OK > กด OK

599

อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Performances Option

1. Let Windows choose what’s best for my computer = ให้ Windows เลือกให้ตามความเหมาะสมกับสเปคของเพื่อนๆ

2. Adjust for best appearance = เปิดฟังค์ชั่นทุกอย่างของ Windows (เหมาะกับเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง)

3. Adjust for best performance = ปิดฟังค์ชั่นทุกอย่างของ Windows (เหมาะกับเครื่องที่มีประสิทธิภาพต่ำ)

4. Custom = ปรับแต่งเองตามความเหมาะสม

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับการปิด Function ที่กินแรม หรือ CPU ออกหมดสำหรับ Windows 10 โดยจะเหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ที่สเปคไม่แรงมาก แต่อยากใช้ Windows 10 เพราะฟังก์ชั่นพวกนี้เป็นการปิดฟังก์ฺชั่นที่เป็นลุกเล่นง่ายๆของ Windows 10 โดยที่ไม่มีผลกับการใช้งานใดๆ แค่หน้าตาอาจจะไม่สวยเท่านั้นเองครับ

**สำหรับใครที่สงสัยปัญหาหรือติดปัญหาขั้นตอนไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ**

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Shell Infrastructure Host เป็นโปรเซสที่น่าสงสัยที่สุดบน Windows เพราะใช้ทรัพยากรของเครื่องสูงมาก มาทำความรู้จักกับมันและวิธีจัดการแก้ไขกัน เคยเจอปัญหาไหมที่อยู่ๆ ก็รู้สึกว่า Windows ทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด โดยหากคุณเป็นคนที่คุ้นเคยกับระบบปฎิบัติการ Windows อยู่บ้างเชื่อว่าคุณจะเข้าไปดูโปรเซสที่กำลังทำงานอยู่ผ่านทาง Task Manager ซึ่งในบางครั้งคุณจะพบว่ามีโปรเซสหนึ่งทำงานอยู่ตลอดเวลาภายใต้ชื่อ Shell Infrastructure Host หรือไฟล์ sihost.exe ทำงานอยู่แถมมันก็ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ(โดยเฉพาะหน่วยประมวลผล) หนักมาก...

CONTENT

Windows ระบบปฎิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดจาก Microsoft มีอายุมาอย่างยาวนานและมีออกมาให้ใช้หลายเวอร์ชั่น มาดูกันดีกว่าว่านับตั้งแต่ Y2K มาเราผ่าน Windows อะไรกันมาบ้าง เชื่อไหมว่าคุณสามารถบอกอายุของคนอื่นๆ ได้ด้วยการถามว่า Windows เวอร์ชันใดที่พวกเขาชื่นชอบ เพราะ Windows นั้นอยู่กับวงการคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนานและยังไม่จางหายไปได้อย่างง่ายๆ ในขณะที่หลายๆ คนอาจจะบอกว่า Windows นั้นเหมือนจะไร้คู่แข่ง แต่จริงๆ แล้ว Windows นี่แหละที่แข่งกันเองภายใน...

CONTENT

ระบบปฎิบัติการ Windows นั้นมีฟีเจอร์การบีบอัดพื้นที่บน Harddisk มานานหลายยุคหลายสมัย ทว่าหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้มีอยู่ ลองมาดูกันว่าฟีเจอร์นี้คืออะไรและควรทำหรือไม่ การบีบอัดไดรฟ์ระบบปฏิบัติการเป็นวิธีประหยัดพื้นที่ในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ การลดขนาดไฟล์ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น เนื่องจากไดรฟ์ OS มักจะมีซอฟต์แวร์ที่อัดแน่นไปด้วยทรัพยากร, ไฟล์ปรับแต่งและโค้ดที่ซ้ำกัน ผู้คนจึงตั้งทฤษฎีว่าการบีบอัดไดรฟ์ OS อาจทำให้พื้นที่ว่างจำนวนมากขึ้นและด้วยระบบไฟล์บีบอัดแบบโปร่งใส(Transparent Compression) ผู้ใช้จึงสามารถใช้ไฟล์ของตนได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องบีบอัดและขยายขนาดด้วยตนเอง ดังนั้นคุณควรบีบอัดไดรฟ์ OS ของคุณหรือไม่ ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องคืออะไร และการบีบอัดแบบโปร่งใสหมายถึงอะไร...

CONTENT

อินเทอร์เน็ตของคุณโหลดไม่ไป ความเร็วไม่ขึ้นรึเปล่า หากคุณมีปัญหานี้อยู่ล่ะก็นี่คือ 9 วิธีเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหานั้น จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย เคยไหมที่ในบางครั้งอินเทอร์เน็ตของคุณก็เชื่อมต่ออยู่แบบปกติ การใช้งานผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานได้ดีแต่พอจะโหลดอะไรผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือโน๊ตบุ๊คแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถโหลดไม่ได้เลยสักอย่างซะงั้น หากคุณมีปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ล่ะก็ ในวันนี้เราขอนำเสนอ 9 วิธีการง่ายๆ ที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้คุณได้ลองใช้งานกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement เริ่มการดาวน์โหลดใหม่ ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ ปิดบริการที่ไม่ลงรอยกันทั้งหมดจากเบื้องหลัง เปลี่ยนเป็นเซิร์ฟเวอร์ DNS ของ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก