Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เปิดตัวการ์ดจอ GeForce GT 1030 ราคาถูกกว่าเดิม แต่ประสิทธิภาพก็ตกลงไปกว่าครึ่ง ?!?!?!

ในช่วงเวลาที่กราฟิกการ์ดยังคงมีระดับราคาค่อนข้างที่จะแพงอยู่นี้นั้น ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวทางเลือกสำหรับผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นกับกราฟิกชิป GeForce GT 1030 ที่ในครั้งนี้นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ DDR4 VRAM จากเดิมที่ใช้เป็น GDDR5 ซึ่งแน่นอนครับว่านี่เป็นการลดสเปคลงจากเดิม

ในช่วงเวลาที่กราฟิกการ์ดยังคงมีระดับราคาค่อนข้างที่จะแพงอยู่นี้นั้น ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวทางเลือกสำหรับผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นกับกราฟิกชิป GeForce GT 1030 ที่ในครั้งนี้นั้นมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ DDR4 VRAM จากเดิมที่ใช้เป็น GDDR5 ซึ่งแน่นอนครับว่านี่เป็นการลดสเปคลงจากเดิมทำให้ประสิทธิภาพนั้นหายไปกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ GDDR5 ทว่าในส่วนของราคานั้นก็ถูกลงมากเช่นเดียวกันครับ

csm teaser 4f17215256

จากการทดสอบของ TechSpot นั้นพบว่า กราฟิกชิป GeForce GT 1030 รุ่นที่มาพร้อมกับ DDR4 VRAM นั้นเมื่อใช้เล่นเกม Battlefield 1 ที่การตั้งค่าเดียวกัน(ความละเอียด 1080p) กับในรุ่นที่ใช้ GDDR5 จะมีความเร็วอยู่ที่ 28 FPS จากเดิมจะอยู่ที่ 61 FPS ซึ่งเกมอื่นๆ ที่ใช้พลังในการประมวลผลมากๆ อย่าง Far Cry 5 และ Fortnite ก็จะมีความเร็วลดลงมากกว่าครึ่งเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วสำหรับผู้ที่อยากเล่นเกมที่ความละเอียด 1080p นั้นทาง TechSpot ก็ไม่แนะนำ GeForce GT 1030 รุ่นที่มาพร้อมกับ DDR4 VRAM ครับเพราะเมื่อเทียบราคาแล้ว GeForce GT 1030 รุ่นที่มาพร้อมกับ DDR4 VRAM จะมีราคาถูกกว่าเดิมเพียงแค่ราวๆ $10 หรือประมาณ 315 บาทเท่านั้นเมื่อเทียบกับรุ่นที่มาพร้อมกับ GDDR5 งานนี้เพิ่มงบกันอีกหน่อยก็จะได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่งดังนั้นแล้วหากไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณจริงๆ แล้วทางเราเองก็ไม่แนะนำเช่นเดียวกันครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วทาง NVIDIA เคยใช้แผนการตลาดนี้มาก่อนหน้าแล้วกับกราฟิกชิป GeForce 950M ที่จะมีการวางจำหน่ายแยก 2 รุ่นคือ GDDR5 กับ DDR3 ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...