Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – แนะนำ 9 จอยคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมบน PC สำหรับคนไม่ชอบเมาส์/คีย์บอร์ด

เกมบางเกมบน PC อาจจะเหมาะกับการเล่นจอยคอนโทรลเลอร์ทำให้เกมเมอร์บางท่านอยากจะใช้จอยมากกว่าใช้เมาส์/คีย์บอร์ดแต่ติดปัญหาที่ว่าจะใช้จอยแบบไหนดีถึงจะเหมาะสมกับความต้องการตนเองมากที่สุดและจอยในยุคนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่จอย PS4 หรือ Xbox เท่านั้นแล้ว

เกมบางเกมบน PC อาจจะเหมาะกับการเล่นจอยคอนโทรลเลอร์ทำให้เกมเมอร์บางท่านอยากจะใช้จอยมากกว่าใช้เมาส์/คีย์บอร์ดแต่ติดปัญหาที่ว่าจะใช้จอยแบบไหนดีถึงจะเหมาะสมกับความต้องการตนเองมากที่สุดและจอยในยุคนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่จอย PS4 หรือ Xbox เท่านั้นแล้วและเพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อเราจึงได้รวบรวม 9 จอยสำหรับเล่นบน PC มาให้เลือกกัน

cont11

สำหรับจอยทั้ง 9 ตัวก็จะมีหลายแบบหลากสไตล์กันไปจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

Microsoft Xbox Wireless Controller

ราคา: 1570 บาท (Amazon)

cont2

จอยไร้สายของ Xbox เชื่อมต่อด้วย Bluetooth มาพร้อมกับรูปทรงที่คุ้นเคยกันดีมีทรงโค้งจับกระชับมือสามารถใช้งานนาน ๆ ได้โดยไม่เมื่อล้า ปุ่มกดมีมาให้ครบครันถึง 17 ปุ่มออกแบบมาให้กดได้ง่ายสะดวกกับนิ้วมือและแบตเตอรี่จะใช้ถ่าน AA จำนวน 2 ก้อนด้วยกันจึงเรียกได้ว่ามันเป็นจอยไร้สายที่น่าใช้ที่สุดในเวลานี้แล้ว

สำหรับราคาของมันก็ไม่แพงเกินไปนักพอเอื้อมถึงอยู่จึงเหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกมนาน ๆ ต้องการทุกอย่างครบจบที่เดียว

Sony DualShock 4

ราคา: 1,570 บาท (Amazon)

cont3

จอยเล่นเกมจากเครื่อง PS4 ไร้สาย/มีสายที่สามารถรองรับกับ PC ได้และถ้าอยากใช้งานเต็มรุปแบบก็ต้องโหลด InputMapper มาใช้งานซึ่งจะสามารถใช้  trackpad ได้เหมือนเมาส์หรือเปิด/ปิดไฟ LED ด้านหน้าเพื่อลดการสิ้นเปลืองพลังงานได้ ส่วนทางด้านปุ่มกดก็มีทั้งปุ่มควบคุมทิศทาง ปุ่ม Analog รวมแล้ว 19 ปุ่ม

จอย DualShock 4 ก็เป็นจอยที่น่าใช้มากหากใครไม่ชอบดีไซน์จอย Xbox ล่ะก็มาลองใช้จอย PS4 ก็ได้ครับคุณภาพเท่า ๆ กัน

Nintendo Switch Pro

ราคา: 2,300 บาท (Amazon)

cont4

จอยจากเครื่อง Switch ที่มีความพิเศษตรงที่รองรับเกมจาก Steam อย่างเป็นทางการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth จุดเด่นอีกอย่างของจอยตัวนี้เลยก็คือดีไซน์การออกแบบทำมาเพื่อให้จับกระชับมือมีปุ่ม Thumbstick ที่กดง่ายรู้สึกสะดวกหรือตัวของแบตเตอรี่เองก็ขึ้นชื่อว่าทนทานเล่นได้ยาว ๆ ถึง 40 ชั่วโมงเลยทีเดียว

นอกจากนี้การมีปุ่ม D-Pad ก็จะช่วยให้เล่นเกมประเภทไฟท์ติ้งได้ดีหรือระบบสนับสนุน Gyroscopic ช่วยผู้เล่นแนว FPS ได้

Nvidia Shield Controller

ราคา: 2,000 บาท (Amazon)

cont5

จอยเล่นเกมจาก Nvidia ก็มีเหมือนกันจะเป็นจอยแบบไร้สายเชื่อมต่อ Bluetooth จะมีรูปทรงที่มีลักษณะผสมผสานระหว่างจอย Xbox กับจอย PlayStation จะมีปุ่มกดทั้งหมด 17 ปุ่มใช้แบตเตอรี่แบบ Lith Ion ถึงแม้ว่ารูปร่างของมันอาจจะดูไม่สวยงามและการจับค่อนข้างยากแต่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจน่าลองครับกับจอยตัวนี้

Microsoft Xbox One Elite

ราคา: 6,270 บาท (Amazon)

cont6

จอย Xbox ที่อัพเกรดให้พรีเมี่ยมขึ้นด้วยออปชั่นเด็ดกับการสามารถเปลี่ยนปุ่มกดด้วยตนเอง มีปุ่มพิเศษด้านหลังมาให้อีก 4 ปุ่มซึ่งรวมแล้วจะมีปุ่มกดทั้งหมดถึง 21 ปุ่มด้วยกัน มีน้ำหนักที่เบาประมาณ 348 กรัมเป็นจอยไร้สายแต่ก็มีสาย USB มาให้เสียบสำหรับคอมที่ไม่ได้รองรับและตกแต่งในธีมสีดำ-เงินให้ความดุดันผสมหรูหราไปในตัว

ด้วยความพรีเมี่ยมแบบนี้ราคาก็ย่อมพรีเมี่ยมไปด้วยดังนั้นจึงเหมาะกับเกมเมอร์กระเป๋าหนักสักหน่อยหรือคนที่อยากได้ของดี ๆ มาใช้เจ้า Xbox One Elite ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยครับ

Scuf Gaming Impact

ราคา: 5,330 บาท (Scufgaming)

cont7

มันเป็นจอยคอนโทรลเลอร์แบบ Custom จะมีจุดเด่นตรงที่มีปุ่มกดเสริมพิเศษด้านหลังจอย 4 ปุ่มโดยสามารถตั้งค่าได้ตามความต้องการของผู้ใช้และด้วยความเป็นจอย Custom ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนปุ่มกดได้ตามชอบแถมรูปลักษณ์ภายนอกของมันก็ได้แรงบันดาลใจมาจากจอย Xbox One กับ PS4 มาด้วยจึงได้ความสวยงามแบบลูกครึ่ง

การเชื่อมต่อก็จะทำได้ทั้งแบบไร้สายหรือใช้สายเสียบใช้แบตเตอรี่ Lith Ion และมีปุ่มกดรวมกันถึง 22 ปุ่มถึงแม้ว่าราคาอาจจะแพงเอาเรื่องสักหน่อยแต่ถือว่าเป็นจอยเล่นเกมระดับ High-End ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

Razer Wolverine Tournament Edition Chroma

ราคา: 4,000 บาท (Amazon)

cont8

นอกจากเมาส์ คีย์บอร์ด โน๊ตบุ๊ค แล้ว Razer ยังมีจอยเล่นเกมผลิตออกมาด้วยเหมือนกันโดยจอยตัวนี้จะเป็นจอยแบบมีสายรูปร่างหน้าตาของมันจะดูคล้ายกับ Xbox One Elite หน่อย ๆ นั่นเพราะว่ามันถูกออกแบบร่วมโดย Xbox นั่นเอง จุดเด่นของมันจะอยู่ที่ปุ่มกดเสริมเพื่อการควบคุมระดับมือโปรหรือปุ่ม Rapid-Fire จะช่วยให้การเล่นเกมง่ายขึ้น

ตัวจอยสามารถใช้งานได้บน Windows 10 มีระบบมอเตอร์สั่นเพื่มเพิ่มความสมจริงและที่ขาดไม่ได้เลยคือไฟ Chroma ที่จะช่วยส่องสว่างเห็นชัดยามค่ำคืนและให้ความสวยงามไปในตัว

Razer Wildcat

ราคา: 3,270 บาท (Amazon)

cont9

สำหรับ Razer ก็ไม่ได้มีจอยรุ่นเดียวเท่านั้นแต่ยังมีอีกรุ่นที่น่าสนใจก็คือ Razer Wildcat ซึ่งเป็นจอยที่ Razer ร่วมกับนักกีฬา E-Sports ร่วมกันพัฒนาเป็นจอยแบบมีสายเชื่อมต่อ USB มีจุดที่น่าสนใจตรงที่มีปุ่ม 4 ปุ่มสำหรับตั้งค่าต่าง ๆ เช่นปรับลดเสียง , เปลี่ยน Profile มีปุ่มกดเสริมด้านใต้และด้ามจับ Grip จะออกแบบมาเพื่อกันลื่น

นอกจากนี้สีสันตกแต่งก็มาในโทนเขียว-ดำแบบฉบับ Razer และส่วนใหญ่จะมาจากพื้นฐานเดียวกับ Xbox One Elite ดังนั้นหากใครชอบจอยของ Xbox อยู่แล้วแต่อยากได้สีสันและฟีเจอร์เพื่อเกมเมอร์ Razer Wildcat คือคำตอบครับแต่ราคาก็แพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

Easy SMX Wireless

ราคา: 866 บาท (Amazon)

cont10

สำหรับจอยตัวสุดท้ายนี้จะเป็นจอยเล่นเกมไร้สายรับส่งสัญญาณ 2.4GHz มีรูปทรงเดียวกับ Xbox 360 แต่จะมีการตกแต่งตรงด้ามจับจะเป็นลวดลายเส้นสายสวยงามโดยจุดเด่นเรื่องประสิทธิภาพอาจจะเป็นแค่จอยเล่นเกมพื้นฐานไม่มีฟังค์ชั่นเสริมอะไรแต่ว่าถ้ามองในเรื่องของราคาค่าตัวมันแล้วเรียกได้ว่ามันมีราคาถูกที่สุดครับ

ด้วยราคาที่ไม่แพงมากจับต้องได้จึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่ค่อยมีงบมากนักหรือไม่ต้องการจอยเล่นเกมหวือหวาอะไรกับจอยไร้สายที่มีปุ่ม 17 ปุ่มและใช้แบตเตอรี่ AA 2 ก้อนอย่าง Easy SMX Wireless มันก็เพียงพอแล้วครับ

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Notebook Review

ASUS ZenBook Flip 13 UX363 ถือเป็น 2-in-1 Notebook ที่ได้ความบางเบาเน้นความพรีเมียมในราคาไม่แพง โดดเด่นด้วยชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ประสิทธิภาพสูง มี AI ในตัว พร้อมหน้าจอ OLED ที่ดีที่สุด...

Tips & Tricks

ไม่มีแอพพลิเคชันไหนที่จะสมบูรณ์แบบปราศจากปัญหา ยิ่งมีผู้ใช้งานเยอะ รองรับหลายแพลตฟอร์ม ก็มักมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอยู่เป็นประจำ และปัญหาที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ก็เป็นเรื่อง ปัญหา LINE นั่นเอง ซึ่งปัญหาจากแอพพลิเคชันตัวนี้นั้นก็จะมีตั้งแต่ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง และต้องพึ่งพาทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไข ถ้าพูดถึงเรื่องการแชท พูดคุยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แอพพลิเคชันยอดฮิตที่สุดในไทยของเราตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น ‘LINE’ โดยแอพตัวนี้นั้นเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขี้นในช่วงเวลาประมาณกลางปี 2010 โดยการร่วมมือของบริษัท Naver Japan Corporation และบริษัท livedoor...