Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Preview – ASUS TUF Gaming FX504GM อีกขั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้ม สเปค i5-8300H + GTX 1060

หลังจากที่ ASUS ได้ปล่อยตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค TUF Gaming FX504 ออกมาตั้งแต่ช่วงต้นๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมากจนเครื่องไม่พอขาย บางร้านถึงกับต้องสั่งจองกันเลยทีเดียว และในคราวนี้ ASUS ก็ได้สานต่อ FX504 รุ่นเดิม เพิ่มเติมคือยัดสเปคใหม่ จอใหม่ บอดี้ลายใหม่ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า FX504GM บอกเลยครับว่าหากใครเห็นต้องร้องว้าวแน่นอนกับราคาประมาณสามหมื่นต้นๆ

cover fx504gm preview 4

สเปคเบื้องต้น

  • Intel Core i5-8300H (2.30 – 4.00 GHz)
  • NVIDIA GeForce GTX 1060 (6GB GDDR5)
  • Ram 8 GB DDR4
  • 1 TB 5400 RPM
  • หน้าจอ 15.6 inch (1920×1080) Full HD 120 Hz
  • Windows 10 Home (64 Bit)

การดีไซน์

ASUS TUF Gaming FX504GM 18 ASUS TUF Gaming FX504GM 35

การดีไซน์ตัวเครื่องจะเปลี่ยนสีใหม่ ลายใหม่ จากรุ่นเดิมที่เป็นสีแดงเยอะๆ ตรงฝาหลัง คราวนี้ FX504GM จะมาพร้อมกับสีเทา Premium Steel พร้อมบลัชลายอะลูมิเนียม วัสดุกึ่งพลาสติกกึ่งโลหะ โลโก้ ASUS ตรงกลางสีแดงมีไฟสวยงาม ส่วนลายด้านข้างจะมีการทำ Texture เป็นตัว X คล้ายรุ่นเดิม

ASUS TUF Gaming FX504GM 13 ASUS TUF Gaming FX504GM 1

ด้านหลังก็จะมีช่องระบายความร้อน 2 จุด พร้อมช่อง Anti Dust Tunnel 2 ช่อง(ช่องระบายฝุ่น) พร้อมไฟแสดงสถานะต่างๆ ด้านบน ส่วนด้านใต้ตัวเครื่องก็จะเหมือนเดิมมีแผงช่องดูดลมเย็น และสติ๊กเกอร์ Windows บ่งบอกว่าเครื่องนี้ใช้ Windows แท้ การแกะอัปเกรดอาจจะยากสักนิด เพราะต้องไขน็อตค่อนข้างเยอะและต้องใช้บัตรแข็งๆ ในการงัด

ASUS TUF Gaming FX504GM 31 ASUS TUF Gaming FX504GM 22

ถัดมาดีไซน์ด้านในตัวเครื่องจะคล้ายกับตัว FX504 รุ่นเดิมแบบเป๊ะๆ จะแตกต่างกันแค่ลายด้านข้างตรงบอดี้คีย์บอร์ดที่จะเปลี่ยนจากสีแดงเป็นเทา ดูสุภาพเป็นผู้ใหญ่ขึ้น แกนฝาพับสองแกนปกติ เลย์เอาท์คีย์บอร์ดเหมือนเดิมมีไฟสีแดงปรับได้ 3 ระดับ พร้อมไฮท์ไลท์ปุ่ม WASD ขอบแดงแสดงความเป็นเกมมิ่งสวยงาม ส่วนวัสดุก็เป็นพลาสติกด้านแข็งแรง และทัชแพทเป็นแบบซ่อนปุ่มขนาดใหญ่ใช้งานได้ดี

ASUS TUF Gaming FX504GM 14 ASUS TUF Gaming FX504GM 16

พอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านซ้ายตัวเครื่องมีทั้งพอร์ต Lan, HDMI, USB 2.0, USB 3.0 x2 และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ ส่วนทางด้านขวาจะมีแค่ Kensington lock อันเดียวโดดๆ การเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับทั้ง Wireless  802.11 AC + Bluetooth 4.0 ดูแล้วก็เหมือนรุ่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

การใช้งาน

ASUS TUF Gaming FX504GM 42

จากที่ทีมงาน NBS ได้ทดสอบบอกเลยว่าของเค้าดีจริงๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกม ด้วยสเปคเครื่องที่ได้ทั้งการ์ดจอ GTX 1060 + จอ 120 Hz เล่นเกม Overwatch สบายตาลื่นตามาก FPS วิ่งแทบจะ 100+ ตลอด ปรับ Epic สบายๆ ไม่มีกระตุก แต่เสียงพัดลมค่อนข้างดังเลยทีเดียว เพราะทาง ASUS ได้เปลี่ยนพัดลมใหม่จาก 5V เป็น 12V เพิ่มอัตราการไหลเวียนอากาศได้ดีขึ้นถึง 20% ทำให้การระบายความร้อนดีขึ้นกว่าเดิม อุณหภูมิสูงสุดไม่ถึง 80 องศาประทับใจมาก

สรุป

ASUS TUF Gaming FX504GM 40

บอกเลยว่างานดีผู้บริโภคอย่างเราได้ประโยชน์เต็มๆ หลังจากที่แต่ละแบรนด์พยายามทำสเปคต่อราคาให้แรงและถูกที่สุด ซึ่ง ASUS ก็ถือเป็นอีกแบรนด์ที่จัดหนักจัดเต็มไม่ยอมน้อยหน้าใครอยู่แล้ว ก็เลยออกไม้เด็ด FX504GM ตัวนี้ออกมา นอกจากเรื่องประสิทธิภาพในการเล่นเกมและการระบายความร้อนที่ดีแล้ว ตัวเครื่อง FX504GB เครื่องนี้ยังแถมเกมฟรี Gear of War 4 และ Age of Empires มาให้ด้วย วิธีการ Redeem อยู่ในกล่องงานนี้โคตรคุ้มบอกเลย แค่เกมก็หลายบาทแล้วนะ

แน่นอนว่าอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนสงสัยก็คือแล้ว ASUS TUF Gaming FX504GM เครื่องนี้ราคาเท่าไร ทีมงาน NBS ยังตอบไม่ได้ในตอนนี้แต่ประมาณคร่าวๆ ได้ว่าอยู่ที่ประมาณ 30,000 ต้นๆ ครับ เพราะเป็นซีรีส์ TUF FX ไม่ใช่พวก ROG ราคาจึงจะไม่สูงมากนั่นเอง งานนี้รอดูติดตามแบรนด์อื่นๆ ได้เลยครับว่าจะมีไม้เด็ดอะไรมาสู้กับ ASUS กันอีก สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารนะจ๊ะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

How to

การ์ดจอโน๊ตบุ๊คเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้ซีพียูในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คยุคปัจจุบันเลย เพราะทั้งสองชิ้นส่วนนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือน SSD, RAM รวมถึงการ์ด Wi-Fi ที่ยังพอหาตัวสเปคดีกว่าและตรงรุ่นที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ใกล้เคียงกันมาเปลี่ยนใส่แล้วลงไดรเวอร์ได้ แต่ก็ใช้ฝีมือการเปลี่ยนระดับหนึ่งเช่นกัน เนื่องจากตัวการ์ด Wi-Fi จะมีส่วนของเสาอากาศรับส่งข้อมูลที่ถ้าเปลี่ยนแบบไม่ระมัดระวังอาจจะขาดเสียหายได้ ดังนั้นถ้าเราอ่านสเปคการ์ดจอเป็นสักครั้ง คราวนี้การ์ดจอจะเป็นของโน๊ตบุ๊คหรือพีซีสักเครื่องก็จะจินตนาการภาพได้ชัดขึ้น ว่าการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมหรือปรับกราฟฟิคได้ระดับไหน แล้วรวมกับสเปคในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้น ๆ แล้วจะคุ้มเงินที่จ่ายหรือเปล่า รวมทั้งเล่นเกมที่อยากจะเล่นได้หรือเปล่าอีกด้วย เราจะได้ซื้อรุ่นที่ตอบโจทย์แล้วเอาเงินที่เหลือก็ยังเอาไปซื้อเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นหรือหน้าจอแยกเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะก็ยังได้สบาย ๆ วิธีการอ่านรุ่นการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค ไม่ยากแต่ต้องรู้ปีที่เปิดตัวและสเปคว่าเขียนอะไรไว้บ้าง วิธีการอ่านสเปคการ์ดจอนั้น หลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างจริงจัง...