Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – Gigabyte เพิ่มไลน์ PCIe Card ใส่ SSD M.2 แรงทะลุโลก PCIe Gen3 x8/ x16 เกม งานเรนเดอร์เอาอยู่

ช่วงนี้ต้องบอกว่า Gigabyte รุกหนักจริง เพราะก่อนหน้าก็ได้ปล่อยแรม DDR4 RGB ไปแล้ว สำหรับกลุ่มเมนสตรีม มาวันนี้เอาใจกลุ่มตลาด Business กันบ้าง แต่สายสตรีมเมอร์ก็น่าใช้เหมือนกัน สำหรับการ์ด PCIe จำนวนสองรุ่น CMT 4032 และ CMT 4034

ช่วงนี้ต้องบอกว่า Gigabyte รุกหนักจริง เพราะก่อนหน้าก็ได้ปล่อยแรม DDR4 RGB ไปแล้ว สำหรับกลุ่มเมนสตรีม มาวันนี้เอาใจกลุ่มตลาด Business กันบ้าง แต่สายสตรีมเมอร์ก็น่าใช้เหมือนกัน สำหรับการ์ด PCIe จำนวนสองรุ่น CMT 4032 และ CMT 4034 ที่ใช้งานร่วมกับทั้งพีซีและเซิร์ฟเวอร์ ด้วยการเชื่อมต่อในแบบ PCIe Gen3 x4 และยังรองรับที่มาตรฐาน Gen3 x8 และ x16 เร็วปรี๊ดแน่นอน

Gigabyte CMT 4032 1

Advertisement

โดยที่การ์ด Gigabyte CMT 4032 และ CMT 4034 มีความต่างกันอยู่เล็กน้อย โดยที่ CMT 4032 มาพร้อมการสนับสนุน SSD M.2 PCIe Gen3 x4 จำนวน 2 ช่อง ใช้ร่วมกับ PCIe x8 หรือ Gen3 x8 ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่วน CMT 4034 ใช้ร่วมกับ PCIe x16 หรือ Gen3 x16 นั่นเอง รองรับ SSD M.2 2 ช่องเช่นเดียวกัน แต่ถ้าสังเกตที่การ์ดจะเป็นแบบ PCIe ในขนาด 150 x 68.9mm แต่สำหรับ CMT 4034 จะเห็นได้ว่าเป็นแบบ 2 PCB ประกบกันอยู่ และมีช่อง M.2 มาให้จำนวน 2 ช่องด้วยกัน หากคุณต้องการนำไปใช้เพิ่มความจุให้กับเครื่องพีซีทาง Gigabyte ได้แจ้งไว้ว่า ใช้สำหรับเซิร์ฟเวอร์บางรุ่นที่ทาง Gigabyte ระบุไว้เท่านั้น แต่ไม่มีแจ้งไว้ในรุ่น CMT 4032 แต่อย่างใด

Gigabyte CMT 4032 2

สำหรับการ์ดทั้ง 2 รุ่นนี้ รองรับ M.2 Type 2280/22110 ประกอบด้วย 22mm x 80mm, or 22mm x 110mm. แต่ไม่รองรับการ์ดแบบ M.2 SATA นอกจากนี้ทาง Gigabyte ยังได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิแบบแยกออกจากกันของโมดูลทั้ง 2 ที่ติดตั้งมาบนการ์ด ทั้งหมดดูพร้อมยกเว้นราคาที่ยังไม่ออกมาอย่างชัดเจน ใครสนก็ต้องรอไปก่อน แต่ดูแล้วถ้าผู้ใช้ทั่วไปอยากได้ประโยชน์เต็มที่จากการ์ดนี้ ลงทุนเยอะหน่อยกับ M.2 SSD module น่าจะได้แบนด์วิทธ์ทะลุทะลวงแน่นอน

Gigabyte CMT 4032 3

ที่มา: Gigabyte CMT 4032 และ CMT 4034

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

Commart Bright 2021 งานใหญ่ปลายปีมาแล้ว!! โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนน่าสน? โปรฯ ไหนเด็ดสะระตี่? วิธีเข้างานทำอย่างไร? บทความนี้อ่านทีเดียวจบ!! หลังจากงาน Commart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาร่วม 8 เดือนแล้ว ในที่สุด Commart Bright 2021 ก็กลับมาจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้อีกครั้ง โดยปีนี้จะมีมาตรการการเข้างานที่รัดกุมยิ่งขึ้น...

Buyer's Guide

จอ 144Hz ความละเอียด 4K UHD เริ่มมีขายในตลาดกันแล้ว แต่การ์ดจอเรารันไหวไหม? จอ 144Hz นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีให้เลือกหลากหลายความละเอียดทั้ง Full HD ที่ราคาไม่แพงและหาซื้อง่าย QHD ที่ได้ความละเอียดและขอบเขตสีที่ดียิ่งขึ้นรวมทั้งใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้อีกมากมายหลายอย่าง แต่หน้าจอความละเอียด UHD หรือ 4K นั้น ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่รุ่นค่า Refresh...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลักAdvertisement ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

Special Story

คอมพังไม่ต้องกลุ้ม ศูนย์โน๊ตบุ๊คนอกห้างก็มีให้บริการเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนศูนย์โน๊ตบุ๊คในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ หรือให้บริการได้แค่ส่วนหนึ่งและมีกฏข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัยและอนามัยต่างๆ มากมาย และเพราะเชื้อสายพันธุ์นี้แพร่ได้เร็วและอาการเจ็บป่วยรุนแรงเลยทำให้หลายคนยิ่งไม่สะดวกใจจะหิ้วคอมเข้าห้างไปซ่อมแล้วเจอกับคนเยอะๆ อย่างแน่นอนAdvertisement อันที่จริง ถ้าคอมพิวเตอร์ของใครยังสดใหม่มีประกันตัวเครื่องอยู่ก็ยังพอโทรเข้าหาศูนย์บริการแล้วใช้บริการ Onsite service ให้ช่างมาซ่อมคอมให้เราก็ได้ แต่แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็มีศูนย์บริการนอกห้างสรรพสินค้าทั้งศูนย์โดยตรงของแบรนด์เลยหรือว่าตัวแทนจำหน่ายที่มีอาคารหรือหน้าร้านของตัวเองก็ช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราสามารถยกเครื่องเข้าซ่อมได้สะดวกขึ้นมากทีเดียว รวมศูนย์โน๊ตบุ๊คและบริการซ่อมนอกห้าง ใช้บริการง่ายไม่ต้องกลุ้มเมื่อคอมพัง สำหรับโน๊ตบุ๊คหลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันนั้น จะมีผู้นำเข้าและให้บริการหลังการขายรวมๆ กันหลายแบรนด์ หรือบางแบรนด์ที่ติดตลาดและเป็นแบรนด์ใหญ่แล้ว ก็จะมีศูนย์บริการของตัวเองโดยเฉพาะอีกด้วย...