Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – ASUS ZenBook UX410UF อัลตร้าบุ๊คพรีเมียม จอสวย สเปคดี i5-8250U + MX130 เพียง 29,900 บาท

ถัดจากซีรีส์เกมมิ่งอย่าง FX504 และโน๊ตบุ๊คสายทำงานอย่าง VivoBook ก็มาต่อกับซีรีส์ Ultrabook กันบ้างกับตระกูล ZenBook ที่มาพร้อมกับ CPU รุ่นใหม่ที่เป็น Intel Core i Gen 8 ตัวล่าสุด โดยตัวเครื่องเหมาะสำหรับการใช้งานที่เน้นพกพาไปทำงานนอกสถานที่ต่างๆ เพราะด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สเปคประสิทธิภาพที่มาให้ค่อนข้างดีและมีแบตเตอรี่ยาวนาน รวมถึงงานประกอบ วัสดุระดับพรีเมียมทำให้ ZenBook เป็น Ultrabook ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงทุกวันนี้

ล่าสุดกลางปี 2018 นี้ทาง ASUS ก็ได้เปิดตัว ASUS ZenBook UX410UF รุ่นใหม่ที่เลือกใช้หน้าจอ 14 นิ้วขอบบางสุดรูหรา ขนาดตัวเครื่องที่บางเบาเล็กกระทัดรัดเหมือนเครื่องหน้าจอ 13.3 นิ้ว  บอดี้อลูมิเนียมทั้งตัว ส่วนสเปคภายในเป็นชิปประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานตั้งแต่ Intel Core i5-8250U ถึง i7-8550U และการ์ดจอแยก NVIDAI GeForce MX130 รุ่นใหม่ ในราคาเริ่มต้นเพียง 29,900 บาทเท่านั้น รีวิวจะเป็นไงบ้างไปดูด้านล่างกันได้เลยครับ

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว ASUS ZenBook UX410UF รุ่นที่ทีมงาน NBS ได้มารีวิวจะเป็นตัวเริ่มต้น โดยมาพร้อมขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD พาเนลคุณภาพสูงอย่าง IPS ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริง มุมมองกว้างถึง 178 องศา ด้านประสิทธิภาพ CPU ภายในเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-8250U ความเร็ว 1.6 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.4 GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 Core/8 Thread ซึ่งแน่นอนว่าให้ทั้งความแรงและใช้งานได้ยาวนานรุ่นล่าสุด

ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR4 ซึ่งพอเพียงกับการใช้งานในระดับหนึ่ง สามารถอัปเกรดเพิ่มได้อีกหนึ่งช่อง ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็น NVIDIA GeForce MX130 (2GB GDDR5) รุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานรองรับ 3 มิติได้ดี เล่นเกมออนไลน์ได้สบายๆ สำหรับฮาร์ดดิสก์ยังมีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม SSD M.2 ขนาด 128 GB แบบ SATA 3 ที่สำคัญยังเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อ Wireless AC ด้วย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีไฟคีย์บอร์ด Backlit สีขาวให้อีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 29,900 บาท มี Windows 10 แท้ในตัว พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม

Hardware / Design

ASUS ZenBook UX410UF 18

ดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ ASUS ZenBook UX410UF ยังคงคล้ายคลึงกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็น Gen 7 โดยตัวที่ทีมงาน NBS ได้มาเป็นรุ่นเริ่มต้นสี Rose Gold ออกชมพูทองบางๆ ซึ่งตัวบอดี้โดยรวมจะดูเล็กกว่าโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วอื่นๆ อยู่พอสมควร เนื่องด้วยมีขอบจอที่บางมากเพียง 6 mm ทำให้ตัวเครื่องดูเล็ก กะทัดรัด เหมาะกับการพกพา ขนาดเทียบเท่ากับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นที่เป็น 13.3 นิ้วเลยทีเดียว งานประกอบวัสดุก็ยังคงมาตรฐานเดิมที่ใช้วัสดุเป็น Aluminum alloy ทั้งด้านในและด้านนอก ให้ผิวสัมผัสดีหรูหรา ฝาหลังก็จะมีโลโก้ ASUS อยู่ตรงกลางและทำเป็นลายวงๆ เหมือนหม้อหุงข้าวปกติ

ASUS ZenBook UX410UF 10

แกนฝาพับตัวเครื่องเป็นแบบแกนเดี่ยวแข็งแรงทนทาน ไม่มีอาการง่อนแง่นแต่อย่างใดสมกับเป็นซีรีส์ ZenBook ที่มีงานประกอบยอดเยี่ยม ด้านใต้ตัวเครื่องก็จะเรียบๆ ไม่มีอะไร แต่การแกะอัปเกรดอาจจะยากสักนิดหนึ่งที่ต้องใช้ไขควงเฉพาะในการแกะ ส่วนด้านในวัสดุตรงแผงหน้าจอก็จะเป็นสีดำด้านปกติมีกล้องอยู่ด้านบนพร้อมไมค์ตัดเสียง 2 ตัว คีย์บอร์ดเป็นไซต์มาตรฐานปุ่มกดสีดำ พิมพ์แล้วมันมือใช้ได้ โดยรวมแล้วการดีไซน์ถือว่าสอบผ่านสบายๆ สมป็นอัลตร้าบุ๊คเกรดพรีเมียมของทางฝั่ง ASUS เขาเลยล่ะ แถมมีราคาไม่แพงมากด้วย

Keyboard / Touchpad

ASUS ZenBook UX410UF 46

ASUS ZenBook UX410UF วัสดุบอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็น Aluminum alloy ส่วนตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาว ไซต์มาตรฐานปกติไม่มี Numpad มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีขนาดใหญ่พอดีกับนิ้วมือ ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ในส่วนการสัมผัสให้การสัมผัสที่นุ่มกำลังดีไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป การตอบสนองเด้งได้รวดเร็ว ช่องว่างระหว่างแป้นก็ทำได้ รวมถึงทดลองกดแรงๆ แป้นก็ไม่มีอาการยวบยาบให้เห็นแต่อย่างใด แถมมีไฟ Backlit สีขาว สามารถปรับได้ 3 ระดับ ปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับคีย์บอร์ด ซึ่งต้องระมัดเผลออาจจะไปกดโดนได้

ตัวทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ดีไซน์ออกมาเป็นแบบซ่อนปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวา พร้อมตัดขอบอลูมิเนียมสวยงาม การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ลื่นไหลไม่มีติดขัด ส่วนตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาสามารถควบคุมจัดการได้ดี ใช้งานแบบมัลติทัชสองนิ้วสามนิ้วได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

Screen / Speaker

ASUS ZenBook UX410UF 31

ทางด้านหน้าจอของ ASUS ZenBook UX410UF ได้ติดจอตั้งจอด้านขนาด 14 นิ้ว มีขอบที่บางมากเพียง 6 มิลลิเมตร ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD Panel IPS การแสดงผลของสีเป็นแบบ 92% sRGB และมีมุมมองกว้างถึง 178 องศา ซึ่งให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจมาก เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วที่ให้สีที่สวยที่สุด สมจริงที่สุด และการที่ใส่ยางขอบจอแบบติดเนียนตามตลอดแนวขอบจอเลย ทำให้ช่วยซับแรงกระแทกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ที่มักจะติดตั้งมาเป็นจุดๆ ในบางตำแหน่งเท่านั้น ถือว่าในส่วนของหน้าจอของเจ้าตัวนี้ทำการบ้านได้มาดีมากครับ

ตัวลำโพงเป็นแบบสเตอริโอเลือกใช้ลำโพง Harman/ Kardon ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง มีทั้งเสียงเบสที่มีน้ำหนัก ไม่ใช่ใส่แต่เสียงกลาง เสียงแหลมออกมาอย่างเดียว โดยตัวลำโพงจะอยู่บริเวณใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น ทำให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร แยกรายละเอียดได้ซ้ายขวาได้ดี โดยรวมถือในส่วนของลำโพงถือว่าทำออกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทั้งในคุณภาพเสียงที่ได้และเสียงดังฟังชัดเพียงพอจะออกไปในนอกสถานที่ได้ ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ ASUS ZenBook UX410UF ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

ASUS ZenBook UX410UF s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 92% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 230 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างในระดับกลางๆ ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง ASUS ZenBook UX410UF รุ่นใหม่ล็อตใหม่ก็ได้คะแนนไป 4.0 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยที่เดียวใช้งานแต่งภาพสบายๆ

Connector / Thin And Weight

ASUS ZenBook UX410UF 6

มาดูในส่วนของการเชื่อมต่อของ ASUS ZenBook UX410UF กันบ้าง หลักๆ แล้วถือว่ามีความครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.0 จำนวนหนึ่งพอร์ท ไว้สำหรับการเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกไว้ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พอร์ต USB 2.0 อีกสองพอร์ทที่ไว้เชื่อมต่อกับเมาส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ และมีพอร์ท USB 3.1 Type C มาให้อีกหนึ่งพอร์ทด้วยสำหรับการรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ทางด้านพอร์ทการเชื่อมต่อหน้าจอจะมีพอร์ท HDMI มาให้ ส่วนใครที่ต้องการใช้พอร์ท VGA ตัว Asus Zenbook UX410UQ ก็มีอแดปเตอร์แปลง HDMI to VGA มาให้ด้วย รูเชื่อมต่อหูฟังเป็นแบบ Combo ไมค์และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องอ่าน SD Card จะอยู่ด้านขวาตัวเครื่อง นอกเหนือจากนี้ยังมีอแดปเตอร์ USB to Lan มาให้ด้วยสำหรับใครที่ต้องการเชื่อมต่อ Internet ผ่านสาย Lan

ขนาดของโน๊ตบุ๊คตัวนี้ถือว่ามีมิติที่ค่อยข้างเล็กและบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม และตัวอแดปเตอร์ที่ชาร์จเองก็มีขนาดเล็ก กะทัดรัดซึ่งเมื่อรวมเข้าไปด้วยกันแล้วน่าจะมีหนักราวๆ ไม่เกิน 1.6 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักที่มีความเบามากๆ เลยทีเดียว เพราะปกติแล้วโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้วจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งเจ้าตัวนี้แน่นอนว่าออกแบบมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบนั่นเองครับ

Performance / Software

ASUS ZenBook UX410UF win10

ASUS ZenBook UX410UF เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8250U ซึ่งเป็นชิปประมวลแบบประหยัดพลังงาน มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.6 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.4 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 8 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ มาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB Bus 2400 โดยสามารถอัพได้สูงสุด 12 GB (ฝังบอร์ด 4 GB อัพเกรดได้อีก 1 แถว)

ASUS ZenBook UX410UF CPU1 ASUS ZenBook UX410UF CPU2

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก Nvidia ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphic 620 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง ส่วนการ์ดจอแยกจาก NVIDIA GeForce MX130 ขนาด 2 GB DDR5 สามารถรองรับการประมวลผลกราฟิกระดับสูงไม่ว่าจะตัดต่อหนังหรือจะเล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่แรงมากเทียบเท่าพวก GTX 1050 ที่อยู่ในรุ่นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ

ASUS ZenBook UX410UF GPU1 ASUS ZenBook UX410UF GPU2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงใช้ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าตัว i5-8250U ประสิทธิภาพทำได้แรงกว่า 7-3840QM เลยทีเดียว สามารถนำมาทำงานหนักๆ หรือเล่นเกมก็ได้สบายๆ ในระดับหนึ่ง

ASUS ZenBook UX410UF cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD m.2 SATA 3 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 128 GB มื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่สูงถึงราวๆ 560.4 MB/s และเขียนที่ 134.6 MB/s กันเลยทีเดียวครับ ถือว่าสูงใช้ได้เลย

ASUS ZenBook UX410UF ssd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 68.3 MB/s และสูงสุดที่ 123.3 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 96.2 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.9ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นอยู่ในเกณฑ์กลางๆ แต่ก็เสถียรกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบตัวถูกๆ เยอะครับ

ASUS ZenBook UX410UF hdd

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,014 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ ถ้าอัปเกรด Ram เป็น 8 GB ทำงานหนักๆ ได้เลย

ASUS ZenBook UX410UF pcmark

ในส่วนถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในการเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 4 เกมหลักๆ จะเป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไปดูกันเลยครับ

asus chart

จากกราฟจะเห็นได้ว่าคะแนนเฟรมเรททำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวโดยเฉพาะเกม DOTA 2 และ Overwatch ที่ปรับกราฟิคระดับ Normal มีค่าเฉลี่ย 50 FPS ขึ้นไป ส่วนเกมหนักๆ อย่าง GTA V ปรับ Normal ก็พอเล่นได้ แต่ PUBG ปรับต่ำสุดทุกอย่างมีค่า FPS เฉลี่ยอยู่ประมาณ 27 เท่านั้น ซึ่งพอสรุปได้ว่าถ้าจะเอารุ่นนี้มาเล่นเกมก็อาจจะพอเล่นได้บ้างในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะเล่นเกมหนักๆ ไปดูตัว FX504 หรือตระกูล ROG จะดีกว่าครับ

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ ASUS ZenBook UX410UF เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 4,200 mAh สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ถึง 7 ชั่วโมง 51 นาทีต่อเนื่องในการใช้งานแบบดู YouTube ผ่าน Wifi ถือได้ว่าเป็นอัลตร้าบุ๊คอีกรุ่นที่มีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานมากๆ เลยครับ

ASUS ZenBook UX410UF batt 4200

ทางด้านอุณหภูมิ CPU ปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 69 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 96 องศาเซลเซียส  ส่วน GPU เมื่อเอามาเล่นเกมหนักๆ เป็นเวลานาน จะมีอุณหภูมิสงสุดอยู่ที่ 86 องศา นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ ASUS ZenBook UX410UF  เครื่องนี้ทำได้พอใช้ เพราะด้วยตัวระบายความร้อนจะอยู่ที่ใต้แกนฝาพับ พัดลมตัวเดียว ถ้าทำงานหนักๆ เล่นเกมนานๆ แบบที่ทีมงานทดสอบอาจจะไม่เหมาะนัก (เครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานหนักๆ เป็นเวลานานๆ ครับ)

ASUS ZenBook UX410UF temp 2

Conclusion / Award

ASUS ZenBook UX410UF 43

เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่นที่ทุกๆ คนให้ความสนใจอย่าง ASUS ZenBook UX410UF ที่สามารถต่อยอดความสำเร็จตระกูล ZenBook ได้เป็นอย่างดีมาพร้อมความสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงสเปคประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน แถมมี SSD m.2 เพิ่มมาให้เลยในตัว แถมมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมด้วย

ASUS ZenBook UX410UF 39

ทำให้ตัวเริ่มต้นสำหรับ ASUS ZenBook UX410UF ที่ใช้เป็น Core i5 จะมีราคาอยู่ที่เพียง 29,900 บาท และตัวที่ Core i7 จะมีราคาอยู่ที่เพียง 36,900 บาทเท่านั้น ซึ่งทั้งสองรุ่นจะมีการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เป็น NVIDIA GeForce MX130 มาให้ด้วย ทำให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากได้สบายๆ หายห่วง นอกจากนี้ภายในกล่องยังมีซองซอฟต์เคส กับอแดปเตอร์แปลง HDMI to VGA และ USB to Lan มาให้ในตัวด้วยไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม ขนาดอแดปเตอร์สายชาร์จก็เล็กพกพาสะดวก หัว 2 ขาเสียบที่ไหนก็ได้

ASUS ZenBook UX410UF 38

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีราคา ASUS ZenBook UX410UF หากมองดูแค่สเปคอย่างเดียวอาจจะมีราคาที่สูงกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ ASUS ZenBook UX410UF รุ่นนี้เหนือกว่ารุ่นอื่นๆ ก็คือตัวเครื่องมีขนาดเล็กเทียบและมีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว แต่มีขนาดบอดี้ น้ำหนัก มีขนาดเล็กกว่าโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้วทั่วไป และตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัมและบางเพียง 18.95 มิลลิเมตรเท่านั้น ตอบสนองคนที่ต้องอัลตร้าบุ๊คพรีเมียมสักเครื่องได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

จุดเด่น

 • สเปคใช้ได้เลยได้ทั้ง i5-8250U + MX130 รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพโอเค
 • หน้าจอ 14 นิ้วขอบบาง ทำให้ขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3 นิ้ว
 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full HD IPS ให้สีสันที่สวยสด งดงามมาก
 • ตัวเครื่องมีทั้ง HDD ธรรมดาและ SSD m.2 ในตัว
 • หน้าจอแสดงผลแบบ 92% sRGB
 • มีไฟ Backlit Keyboard สีขาวปรับได้ 3 ระดับ
 • น้ำหนักเบา วัสดุบอดี้เป็น Aluminum Alloy คุณภาพสูงทั้งตัว
 • แบตเตอรรี่ใช้งานได้ยาวนานเกือบ 8 ชั่วโมงเมื่อนำมาเล่นอินเตอร์เน็ตดู YouTube
 • มี Windows 10 แท้ในตัว
 • มีซองกันกระแทก อแดปเตอร์แปลงพอร์ต VGA และ Lan แถมมาให้ในกล่อง

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น 2.0 สองช่อง แทนที่จะเป็น 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram ตัวเครื่อง On-Board มาให้ 4 GB (สามารถอัปเกรดได้อีก 1 แถว)

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS ZenBook UX410UF ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Designaward_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ZenBook มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน ASUS ZenBook UX410UF ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ สีบอดี้ออกเทาๆ ชมพูๆ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนรุ่นใหม่ แถมยังมีขอบจอบางสุดๆ อีกด้วย

Best Mobility

award_use_2_create_23

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดีตามสไตล์ของโน้ตบุ๊ตที่เน้นความบางเบา ทั้งในความบางเพียง 18.95 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบา 1.4 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจับถือมากนัก สามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก รวมน้ำหนักแล้วยังไม่ถึง 1.6 กิโลกรัม เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

VDO Review

Specification

สเปคภายในของตัว ASUS ZenBook UX410UF รุ่นที่ทีมงาน NBS ได้มารีวิวจะเป็นตัวเริ่มต้น โดยมาพร้อมขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD พาเนลคุณภาพสูงอย่าง IPS ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริง มุมมองกว้างถึง 178 องศา ด้านประสิทธิภาพ CPU ภายในเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-8250U ความเร็ว 1.6 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.4 GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 Core/8 Thread ซึ่งแน่นอนว่าให้ทั้งความแรงและใช้งานได้ยาวนานรุ่นล่าสุด

ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR4 ซึ่งพอเพียงกับการใช้งานในระดับหนึ่ง สามารถอัปเกรดเพิ่มได้อีกหนึ่งช่อง ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็น NVIDIA GeForce MX130 (2GB GDDR5) รุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานรองรับ 3 มิติได้ดี เล่นเกมออนไลน์ได้สบายๆ สำหรับฮาร์ดดิสก์ยังมีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม SSD M.2 ขนาด 128 GB แบบ SATA 3 ที่สำคัญยังเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อ Wireless AC ด้วย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีไฟคีย์บอร์ด Backlit สีขาวให้อีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 29,900 บาท มี Windows 10 แท้ในตัว พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม

Hardware / Design

ASUS ZenBook UX410UF 18

ดีไซน์การออกแบบโดยรวมของ ASUS ZenBook UX410UF ยังคงคล้ายคลึงกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็น Gen 7 โดยตัวที่ทีมงาน NBS ได้มาเป็นรุ่นเริ่มต้นสี Rose Gold ออกชมพูทองบางๆ ซึ่งตัวบอดี้โดยรวมจะดูเล็กกว่าโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วอื่นๆ อยู่พอสมควร เนื่องด้วยมีขอบจอที่บางมากเพียง 6 mm ทำให้ตัวเครื่องดูเล็ก กะทัดรัด เหมาะกับการพกพา ขนาดเทียบเท่ากับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นที่เป็น 13.3 นิ้วเลยทีเดียว งานประกอบวัสดุก็ยังคงมาตรฐานเดิมที่ใช้วัสดุเป็น Aluminum alloy ทั้งด้านในและด้านนอก ให้ผิวสัมผัสดีหรูหรา ฝาหลังก็จะมีโลโก้ ASUS อยู่ตรงกลางและทำเป็นลายวงๆ เหมือนหม้อหุงข้าวปกติ

ASUS ZenBook UX410UF 10

แกนฝาพับตัวเครื่องเป็นแบบแกนเดี่ยวแข็งแรงทนทาน ไม่มีอาการง่อนแง่นแต่อย่างใดสมกับเป็นซีรีส์ ZenBook ที่มีงานประกอบยอดเยี่ยม ด้านใต้ตัวเครื่องก็จะเรียบๆ ไม่มีอะไร แต่การแกะอัปเกรดอาจจะยากสักนิดหนึ่งที่ต้องใช้ไขควงเฉพาะในการแกะ ส่วนด้านในวัสดุตรงแผงหน้าจอก็จะเป็นสีดำด้านปกติมีกล้องอยู่ด้านบนพร้อมไมค์ตัดเสียง 2 ตัว คีย์บอร์ดเป็นไซต์มาตรฐานปุ่มกดสีดำ พิมพ์แล้วมันมือใช้ได้ โดยรวมแล้วการดีไซน์ถือว่าสอบผ่านสบายๆ สมป็นอัลตร้าบุ๊คเกรดพรีเมียมของทางฝั่ง ASUS เขาเลยล่ะ แถมมีราคาไม่แพงมากด้วย

Keyboard / Touchpad

ASUS ZenBook UX410UF 46

ASUS ZenBook UX410UF วัสดุบอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็น Aluminum alloy ส่วนตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีขาว ไซต์มาตรฐานปกติไม่มี Numpad มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีขนาดใหญ่พอดีกับนิ้วมือ ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ในส่วนการสัมผัสให้การสัมผัสที่นุ่มกำลังดีไม่อ่อนหรือแข็งเกินไป การตอบสนองเด้งได้รวดเร็ว ช่องว่างระหว่างแป้นก็ทำได้ รวมถึงทดลองกดแรงๆ แป้นก็ไม่มีอาการยวบยาบให้เห็นแต่อย่างใด แถมมีไฟ Backlit สีขาว สามารถปรับได้ 3 ระดับ ปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับคีย์บอร์ด ซึ่งต้องระมัดเผลออาจจะไปกดโดนได้

ตัวทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ดีไซน์ออกมาเป็นแบบซ่อนปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวา พร้อมตัดขอบอลูมิเนียมสวยงาม การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ลื่นไหลไม่มีติดขัด ส่วนตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาสามารถควบคุมจัดการได้ดี ใช้งานแบบมัลติทัชสองนิ้วสามนิ้วได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

Screen / Speaker

ASUS ZenBook UX410UF 31

ทางด้านหน้าจอของ ASUS ZenBook UX410UF ได้ติดจอตั้งจอด้านขนาด 14 นิ้ว มีขอบที่บางมากเพียง 6 มิลลิเมตร ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD Panel IPS การแสดงผลของสีเป็นแบบ 92% sRGB และมีมุมมองกว้างถึง 178 องศา ซึ่งให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจมาก เรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วที่ให้สีที่สวยที่สุด สมจริงที่สุด และการที่ใส่ยางขอบจอแบบติดเนียนตามตลอดแนวขอบจอเลย ทำให้ช่วยซับแรงกระแทกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ที่มักจะติดตั้งมาเป็นจุดๆ ในบางตำแหน่งเท่านั้น ถือว่าในส่วนของหน้าจอของเจ้าตัวนี้ทำการบ้านได้มาดีมากครับ

ตัวลำโพงเป็นแบบสเตอริโอเลือกใช้ลำโพง Harman/ Kardon ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง มีทั้งเสียงเบสที่มีน้ำหนัก ไม่ใช่ใส่แต่เสียงกลาง เสียงแหลมออกมาอย่างเดียว โดยตัวลำโพงจะอยู่บริเวณใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น ทำให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร แยกรายละเอียดได้ซ้ายขวาได้ดี โดยรวมถือในส่วนของลำโพงถือว่าทำออกได้ดีกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทั้งในคุณภาพเสียงที่ได้และเสียงดังฟังชัดเพียงพอจะออกไปในนอกสถานที่ได้ ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ ASUS ZenBook UX410UF ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

ASUS ZenBook UX410UF s3

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 92% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 230 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างในระดับกลางๆ ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง ASUS ZenBook UX410UF รุ่นใหม่ล็อตใหม่ก็ได้คะแนนไป 4.0 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยที่เดียวใช้งานแต่งภาพสบายๆ

Connector / Thin And Weight

ASUS ZenBook UX410UF 6

มาดูในส่วนของการเชื่อมต่อของ ASUS ZenBook UX410UF กันบ้าง หลักๆ แล้วถือว่ามีความครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.0 จำนวนหนึ่งพอร์ท ไว้สำหรับการเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกไว้ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พอร์ต USB 2.0 อีกสองพอร์ทที่ไว้เชื่อมต่อกับเมาส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ และมีพอร์ท USB 3.1 Type C มาให้อีกหนึ่งพอร์ทด้วยสำหรับการรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆ ทางด้านพอร์ทการเชื่อมต่อหน้าจอจะมีพอร์ท HDMI มาให้ ส่วนใครที่ต้องการใช้พอร์ท VGA ตัว Asus Zenbook UX410UQ ก็มีอแดปเตอร์แปลง HDMI to VGA มาให้ด้วย รูเชื่อมต่อหูฟังเป็นแบบ Combo ไมค์และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องอ่าน SD Card จะอยู่ด้านขวาตัวเครื่อง นอกเหนือจากนี้ยังมีอแดปเตอร์ USB to Lan มาให้ด้วยสำหรับใครที่ต้องการเชื่อมต่อ Internet ผ่านสาย Lan

ขนาดของโน๊ตบุ๊คตัวนี้ถือว่ามีมิติที่ค่อยข้างเล็กและบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม และตัวอแดปเตอร์ที่ชาร์จเองก็มีขนาดเล็ก กะทัดรัดซึ่งเมื่อรวมเข้าไปด้วยกันแล้วน่าจะมีหนักราวๆ ไม่เกิน 1.6 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักที่มีความเบามากๆ เลยทีเดียว เพราะปกติแล้วโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้วจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งเจ้าตัวนี้แน่นอนว่าออกแบบมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบนั่นเองครับ

Performance / Software

ASUS ZenBook UX410UF win10

ASUS ZenBook UX410UF เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8250U ซึ่งเป็นชิปประมวลแบบประหยัดพลังงาน มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.6 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.4 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 8 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ มาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB Bus 2400 โดยสามารถอัพได้สูงสุด 12 GB (ฝังบอร์ด 4 GB อัพเกรดได้อีก 1 แถว)

ASUS ZenBook UX410UF CPU1 ASUS ZenBook UX410UF CPU2

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก Nvidia ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphic 620 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง ส่วนการ์ดจอแยกจาก NVIDIA GeForce MX130 ขนาด 2 GB DDR5 สามารถรองรับการประมวลผลกราฟิกระดับสูงไม่ว่าจะตัดต่อหนังหรือจะเล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่แรงมากเทียบเท่าพวก GTX 1050 ที่อยู่ในรุ่นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ

ASUS ZenBook UX410UF GPU1 ASUS ZenBook UX410UF GPU2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงใช้ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าตัว i5-8250U ประสิทธิภาพทำได้แรงกว่า 7-3840QM เลยทีเดียว สามารถนำมาทำงานหนักๆ หรือเล่นเกมก็ได้สบายๆ ในระดับหนึ่ง

ASUS ZenBook UX410UF cine

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD m.2 SATA 3 ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 128 GB มื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่สูงถึงราวๆ 560.4 MB/s และเขียนที่ 134.6 MB/s กันเลยทีเดียวครับ ถือว่าสูงใช้ได้เลย

ASUS ZenBook UX410UF ssd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 68.3 MB/s และสูงสุดที่ 123.3 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 96.2 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.9ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นอยู่ในเกณฑ์กลางๆ แต่ก็เสถียรกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบตัวถูกๆ เยอะครับ

ASUS ZenBook UX410UF hdd

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,014 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ ถ้าอัปเกรด Ram เป็น 8 GB ทำงานหนักๆ ได้เลย

ASUS ZenBook UX410UF pcmark

ในส่วนถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในการเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 4 เกมหลักๆ จะเป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไปดูกันเลยครับ

asus chart

จากกราฟจะเห็นได้ว่าคะแนนเฟรมเรททำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวโดยเฉพาะเกม DOTA 2 และ Overwatch ที่ปรับกราฟิคระดับ Normal มีค่าเฉลี่ย 50 FPS ขึ้นไป ส่วนเกมหนักๆ อย่าง GTA V ปรับ Normal ก็พอเล่นได้ แต่ PUBG ปรับต่ำสุดทุกอย่างมีค่า FPS เฉลี่ยอยู่ประมาณ 27 เท่านั้น ซึ่งพอสรุปได้ว่าถ้าจะเอารุ่นนี้มาเล่นเกมก็อาจจะพอเล่นได้บ้างในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะเล่นเกมหนักๆ ไปดูตัว FX504 หรือตระกูล ROG จะดีกว่าครับ

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ ASUS ZenBook UX410UF เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 4,200 mAh สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ถึง 7 ชั่วโมง 51 นาทีต่อเนื่องในการใช้งานแบบดู YouTube ผ่าน Wifi ถือได้ว่าเป็นอัลตร้าบุ๊คอีกรุ่นที่มีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานมากๆ เลยครับ

ASUS ZenBook UX410UF batt 4200

ทางด้านอุณหภูมิ CPU ปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 69 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 96 องศาเซลเซียส  ส่วน GPU เมื่อเอามาเล่นเกมหนักๆ เป็นเวลานาน จะมีอุณหภูมิสงสุดอยู่ที่ 86 องศา นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ ASUS ZenBook UX410UF  เครื่องนี้ทำได้พอใช้ เพราะด้วยตัวระบายความร้อนจะอยู่ที่ใต้แกนฝาพับ พัดลมตัวเดียว ถ้าทำงานหนักๆ เล่นเกมนานๆ แบบที่ทีมงานทดสอบอาจจะไม่เหมาะนัก (เครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานหนักๆ เป็นเวลานานๆ ครับ)

ASUS ZenBook UX410UF temp 2

Conclusion / Award

ASUS ZenBook UX410UF 43

เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่นที่ทุกๆ คนให้ความสนใจอย่าง ASUS ZenBook UX410UF ที่สามารถต่อยอดความสำเร็จตระกูล ZenBook ได้เป็นอย่างดีมาพร้อมความสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงสเปคประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน แถมมี SSD m.2 เพิ่มมาให้เลยในตัว แถมมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมด้วย

ASUS ZenBook UX410UF 39

ทำให้ตัวเริ่มต้นสำหรับ ASUS ZenBook UX410UF ที่ใช้เป็น Core i5 จะมีราคาอยู่ที่เพียง 29,900 บาท และตัวที่ Core i7 จะมีราคาอยู่ที่เพียง 36,900 บาทเท่านั้น ซึ่งทั้งสองรุ่นจะมีการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เป็น NVIDIA GeForce MX130 มาให้ด้วย ทำให้สามารถเล่นเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากได้สบายๆ หายห่วง นอกจากนี้ภายในกล่องยังมีซองซอฟต์เคส กับอแดปเตอร์แปลง HDMI to VGA และ USB to Lan มาให้ในตัวด้วยไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่ม ขนาดอแดปเตอร์สายชาร์จก็เล็กพกพาสะดวก หัว 2 ขาเสียบที่ไหนก็ได้

ASUS ZenBook UX410UF 38

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีราคา ASUS ZenBook UX410UF หากมองดูแค่สเปคอย่างเดียวอาจจะมีราคาที่สูงกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ ASUS ZenBook UX410UF รุ่นนี้เหนือกว่ารุ่นอื่นๆ ก็คือตัวเครื่องมีขนาดเล็กเทียบและมีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว แต่มีขนาดบอดี้ น้ำหนัก มีขนาดเล็กกว่าโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้วทั่วไป และตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัมและบางเพียง 18.95 มิลลิเมตรเท่านั้น ตอบสนองคนที่ต้องอัลตร้าบุ๊คพรีเมียมสักเครื่องได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

จุดเด่น

 • สเปคใช้ได้เลยได้ทั้ง i5-8250U + MX130 รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพโอเค
 • หน้าจอ 14 นิ้วขอบบาง ทำให้ขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3 นิ้ว
 • หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full HD IPS ให้สีสันที่สวยสด งดงามมาก
 • ตัวเครื่องมีทั้ง HDD ธรรมดาและ SSD m.2 ในตัว
 • หน้าจอแสดงผลแบบ 92% sRGB
 • มีไฟ Backlit Keyboard สีขาวปรับได้ 3 ระดับ
 • น้ำหนักเบา วัสดุบอดี้เป็น Aluminum Alloy คุณภาพสูงทั้งตัว
 • แบตเตอรรี่ใช้งานได้ยาวนานเกือบ 8 ชั่วโมงเมื่อนำมาเล่นอินเตอร์เน็ตดู YouTube
 • มี Windows 10 แท้ในตัว
 • มีซองกันกระแทก อแดปเตอร์แปลงพอร์ต VGA และ Lan แถมมาให้ในกล่อง

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB เป็น 2.0 สองช่อง แทนที่จะเป็น 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
 • Ram ตัวเครื่อง On-Board มาให้ 4 GB (สามารถอัปเกรดได้อีก 1 แถว)

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS ZenBook UX410UF ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Designaward_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ZenBook มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน ASUS ZenBook UX410UF ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ สีบอดี้ออกเทาๆ ชมพูๆ ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คนรุ่นใหม่ แถมยังมีขอบจอบางสุดๆ อีกด้วย

Best Mobility

award_use_2_create_23

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดีตามสไตล์ของโน้ตบุ๊ตที่เน้นความบางเบา ทั้งในความบางเพียง 18.95 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบา 1.4 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจับถือมากนัก สามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก พกพาสะดวก รวมน้ำหนักแล้วยังไม่ถึง 1.6 กิโลกรัม เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS BR1100FK เกิดมาเป็นเพื่อนในห้องเรียน ใช้แบบโน๊ตบุ๊คหรือพับเป็นแท็บเล็ตก็สะดวก สเปคก็เพียงพอใช้เรียนแน่นอน ในยุคที่การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ รับส่งไฟล์เอกสารกับงานต่าง ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลักแล้ว ASUS BR1100FK โน๊ตบุ๊ค Convertible ลูกผสมที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คหรือจะพับมาเป็นแท็บเล็ตแล้วใช้ปากกาสไตลัสประจำเครื่องเขียนโน๊ตต่าง ๆ ลงไปในชีท PDF ที่อาจารย์ประจำวิชาส่งให้ก็ง่าย ไม่ต้องพึ่งแท็บเล็ตให้มีอุปกรณ์หลายชิ้นแล้วโอนไฟล์ไปมาให้เสียเวลา และตัวเครื่องก็ได้รับการออกแบบให้แข็งแรงทนทานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป ทำให้เด็กเล็กได้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไปใช้แล้วเผลอทำตกจากโต๊ะก็ไม่พังง่าย...

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นปี 2021 สเปก Intel Core i Gen 11 สถาปัตยกรรม Tiger Lake การันตีด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO เรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดของทาง ASUS ExpertBook รุ่นก่อนอย่าง B9 (9450)...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค ราคาถูก 9 รุ่น ไม่เกิน 20,000.- จอใหญ่ แรม 8GB ใส่ SSD พร้อม Windows 10 ในช่วงที่หลายคนต้องทำงานอยู่ติดบ้าน Work from Home การจะมีพีซีสักเครื่องตอนนี้ราคาก็สูง แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊ค ราคาถูก ที่สามารถนำมาใช้ทำงานพื้นฐานทั่วไปได้ ราคาสัก 10,000-20,000...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook Pro Duo UX582 เป็นโน๊ตบุ๊ค 2 จอสุดล้ำ สาย Content Creator โดยถือว่าเป็นสุดยอดโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2021 ซึ่งมาพร้อมกับ ScreenPad Plus กับหน้าจอที่สอง ต่อยอดมาจากปีก่อนที่มีปรับหน้าจอยกตัวให้สูงขึ้น มาพร้อมสเปกแรงลื่นด้วยสเปก Intel Core i7-10870H + GeForce...