Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – จีนเริ่มผลิต CPU เป็นของตัวเอง ชื่อว่า Dhyana โดยอิงใช้สถาปัตกรรม Zen ของ AMD

ในช่วงสงครามการค้ากับระหว่างประเทศสหรัฐฯ และจีน ประเทศในเอเชียก็กำลังพยายามหลีกเลี่ยงการพึ่งพาบริษัทอเมริกันและอยากจะเริ่มพัฒนาชิพ CPU เป็นของตัวเอง ซึ่งล่าสุดบริษัท Hygon ผู้ผลิตผลิตโพรเซสเซอร์ในจีนเริ่มสร้างชิพชื่อ Dhyana บนพื้นฐาน x86 ที่ออกแบบโดยจีน และอิงกับสถาปัตยกรรม Zen ตัวใหม่ของ AMD

cover amd zen 2

Advertisement

สื่อนอก Tom’s Hardware ได้รายงานว่าโปรเซสเซอร์ Dhyana ตัวใหม่นี้เป็นผลมาจากข้อตกลงการอนุญาตใช้ IP แบบ x86 ระหว่าง AMD กับคู่ค้าในจีน ซึ่ง AMD เองก็ไม่ได้ขายอุปกรณ์ชิป สำหรับใช้ในขั้นสุดท้ายให้แก่บริษัท Hygon แต่ถึงกระนั้น  Hygon เองก็ยังสามารถถอดแบบเพื่อมาดีไซน์เป็น CPU ไว้ใช้สำหรับใช้งานในตลาดเซิร์ฟเวอร์ของประเทศจีนได้

นอกจากนี้ชิป Dhyana ยังมีความคล้ายคลึงกับโพรเซสเซอร์ EPYC ของ AMD อีกด้วย โดยมีข้อแตกต่างเพียงหมายเลขผู้จัดจำหน่ายที่ไม่ซ้ำกันและหมายเลขชื่อรหัส โดย AMD ได้ทำข้อตกลงระบุว่าหากจะผลิตชิพเองจะต้องผลิตมาเพื่อใช้เฉพาะสำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ของจีน และขายได้แค่เฉพาะประเทศจีนเท่านั้น

เพื่อให้อยู่ในขอบเขตที่ถูกต้องตามกฎหมายและข้อตกลงการค้าระหว่าง AMD และหุ้นส่วน ที่น่ากลัวคือในอนาคตไม่แน่ว่าพี่จีนอาจจะสามารถผลิตชิพ CPU เป็นของตัวเอง ตั้งแต่ขั้นตอนแรกถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่ต้องเพิ่งเจ้าอื่นก็เป็นได้ ทำเองขายเองส่งออกเองมีแต่ได้กำไรได้

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...