Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – จีนเริ่มผลิต CPU เป็นของตัวเอง ชื่อว่า Dhyana โดยอิงใช้สถาปัตกรรม Zen ของ AMD

ในช่วงสงครามการค้ากับระหว่างประเทศสหรัฐฯ และจีน ประเทศในเอเชียก็กำลังพยายามหลีกเลี่ยงการพึ่งพาบริษัทอเมริกันและอยากจะเริ่มพัฒนาชิพ CPU เป็นของตัวเอง ซึ่งล่าสุดบริษัท Hygon ผู้ผลิตผลิตโพรเซสเซอร์ในจีนเริ่มสร้างชิพชื่อ Dhyana บนพื้นฐาน x86 ที่ออกแบบโดยจีน และอิงกับสถาปัตยกรรม Zen ตัวใหม่ของ AMD

cover amd zen 2

สื่อนอก Tom’s Hardware ได้รายงานว่าโปรเซสเซอร์ Dhyana ตัวใหม่นี้เป็นผลมาจากข้อตกลงการอนุญาตใช้ IP แบบ x86 ระหว่าง AMD กับคู่ค้าในจีน ซึ่ง AMD เองก็ไม่ได้ขายอุปกรณ์ชิป สำหรับใช้ในขั้นสุดท้ายให้แก่บริษัท Hygon แต่ถึงกระนั้น  Hygon เองก็ยังสามารถถอดแบบเพื่อมาดีไซน์เป็น CPU ไว้ใช้สำหรับใช้งานในตลาดเซิร์ฟเวอร์ของประเทศจีนได้

นอกจากนี้ชิป Dhyana ยังมีความคล้ายคลึงกับโพรเซสเซอร์ EPYC ของ AMD อีกด้วย โดยมีข้อแตกต่างเพียงหมายเลขผู้จัดจำหน่ายที่ไม่ซ้ำกันและหมายเลขชื่อรหัส โดย AMD ได้ทำข้อตกลงระบุว่าหากจะผลิตชิพเองจะต้องผลิตมาเพื่อใช้เฉพาะสำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ของจีน และขายได้แค่เฉพาะประเทศจีนเท่านั้น

เพื่อให้อยู่ในขอบเขตที่ถูกต้องตามกฎหมายและข้อตกลงการค้าระหว่าง AMD และหุ้นส่วน ที่น่ากลัวคือในอนาคตไม่แน่ว่าพี่จีนอาจจะสามารถผลิตชิพ CPU เป็นของตัวเอง ตั้งแต่ขั้นตอนแรกถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่ต้องเพิ่งเจ้าอื่นก็เป็นได้ ทำเองขายเองส่งออกเองมีแต่ได้กำไรได้

ที่มา : tomshardware

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...