Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Google – พัฒนา AI Deepmind ให้สามารถเอาชนะมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้เราคงรู้แล้วว่า OpenAI ของ Elon Musk จะฟอร์มทีมแข่ง Dota 2 กับทีมมนุษย์แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าการพัฒนา AI จะพัฒนาขึ้นอีกขั้นเมื่อ AI Deepmind ของฝั่ง Google สามารถคิดค้นวิธีเอาผู้เล่นมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้เราคงรู้แล้วว่า OpenAI ของ Elon Musk จะฟอร์มทีมแข่ง Dota 2 กับทีมมนุษย์แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าการพัฒนา AI จะพัฒนาขึ้นอีกขั้นเมื่อ AI Deepmind ของฝั่ง Google สามารถคิดค้นวิธีเอาผู้เล่นมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

qg

Advertisement

เป็นการแข่งปนฝึกฝนของ AI Deepmind โดยมีโจทย์คือเกม Quake Arena 3 เล่นในโหมดชิงธง (Capture the Flag) จะมีการเปลี่ยนแผนที่ไปเรื่อย ๆ ทำให้ตัว AI ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเล่นด้วยตนเองรวมถึงคู่ต่อสู้ก็จะเป็นทีมผสมระหว่างมนุษย์กับบอท กับมนุษย์ล้วนรวมแล้วใช้เวลาเล่นไปประมาณหนึ่งก็พบว่าตัว AI มีพัฒนาการที่น่าสนใจทีเดียว

ตัว AI Deepmind หลังจากการแข่งขันกับทีมผสมมนุษย์/บอทพบว่าพวกมันมีการวางแผนทำงานเป็นทีมได้ดีกว่าอย่างเช่นเดินตามเพื่อนร่วมทีมหรือมีการรอดักซุ่มโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วยและมีผลตัวเลขแสดงผลลัพธ์ออกมาว่า AI Deepmind มีอัตราการชนะสูงถึง 74% ขณะที่ความสามารถของมนุษย์สูงสุดมีอัตราการชนะเพียง 52%

หรือกราฟแสดงค่า Elo หรือค่าทักษะความสามารถก็พบว่าทีม AI ที่ใช้ชื่อว่า FTW มีค่าสูงเกือบ 1600 ขณะที่ฝั่งมนุษย์ที่มีทักษะการเล่นสูงยังทำได้อยู่ที่ 1300 ส่วนมนุษย์ปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 1000-1100 ครับ

qg3

สำหรับ AI Deepmind ก็จะมีความแตกต่างจาก OpenAI ด้วยครับเพราะ Deepmind จะไม่มีการเข้าถึงข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวเกมเลยซึ่งจะต้องเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด

จากผลการทดสอบที่ออกมาก็เป็นการย้ำอีกครั้งว่าหากให้ตัว AI เรียนรู้หาวิธีแก้ไขในระยะเวลาหนึ่งมันก็จะสามารถพบทางแก้วิธีเอาชนะได้แต่ทั้งนี้ก็ต้องทดลองทดสอบกันต่อไปยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าเครื่องจักรจะสามารถเอาชนะมนุษย์ได้อย่างถาวรและการที่ผลออกมาเป็นแบบนี้ก็น่าจะสร้างความท้าทายใหม่ ๆ แก่เหล่าเกมเมอร์แน่นอน

ที่มา: pcgamesn , Theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก