Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Google – พัฒนา AI Deepmind ให้สามารถเอาชนะมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้เราคงรู้แล้วว่า OpenAI ของ Elon Musk จะฟอร์มทีมแข่ง Dota 2 กับทีมมนุษย์แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าการพัฒนา AI จะพัฒนาขึ้นอีกขั้นเมื่อ AI Deepmind ของฝั่ง Google สามารถคิดค้นวิธีเอาผู้เล่นมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้เราคงรู้แล้วว่า OpenAI ของ Elon Musk จะฟอร์มทีมแข่ง Dota 2 กับทีมมนุษย์แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าการพัฒนา AI จะพัฒนาขึ้นอีกขั้นเมื่อ AI Deepmind ของฝั่ง Google สามารถคิดค้นวิธีเอาผู้เล่นมนุษย์ในเกม Quake Arena 3 ได้แล้ว

qg

Advertisement

เป็นการแข่งปนฝึกฝนของ AI Deepmind โดยมีโจทย์คือเกม Quake Arena 3 เล่นในโหมดชิงธง (Capture the Flag) จะมีการเปลี่ยนแผนที่ไปเรื่อย ๆ ทำให้ตัว AI ต้องปรับเปลี่ยนแผนการเล่นด้วยตนเองรวมถึงคู่ต่อสู้ก็จะเป็นทีมผสมระหว่างมนุษย์กับบอท กับมนุษย์ล้วนรวมแล้วใช้เวลาเล่นไปประมาณหนึ่งก็พบว่าตัว AI มีพัฒนาการที่น่าสนใจทีเดียว

ตัว AI Deepmind หลังจากการแข่งขันกับทีมผสมมนุษย์/บอทพบว่าพวกมันมีการวางแผนทำงานเป็นทีมได้ดีกว่าอย่างเช่นเดินตามเพื่อนร่วมทีมหรือมีการรอดักซุ่มโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วยและมีผลตัวเลขแสดงผลลัพธ์ออกมาว่า AI Deepmind มีอัตราการชนะสูงถึง 74% ขณะที่ความสามารถของมนุษย์สูงสุดมีอัตราการชนะเพียง 52%

หรือกราฟแสดงค่า Elo หรือค่าทักษะความสามารถก็พบว่าทีม AI ที่ใช้ชื่อว่า FTW มีค่าสูงเกือบ 1600 ขณะที่ฝั่งมนุษย์ที่มีทักษะการเล่นสูงยังทำได้อยู่ที่ 1300 ส่วนมนุษย์ปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 1000-1100 ครับ

qg3

สำหรับ AI Deepmind ก็จะมีความแตกต่างจาก OpenAI ด้วยครับเพราะ Deepmind จะไม่มีการเข้าถึงข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวเกมเลยซึ่งจะต้องเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด

จากผลการทดสอบที่ออกมาก็เป็นการย้ำอีกครั้งว่าหากให้ตัว AI เรียนรู้หาวิธีแก้ไขในระยะเวลาหนึ่งมันก็จะสามารถพบทางแก้วิธีเอาชนะได้แต่ทั้งนี้ก็ต้องทดลองทดสอบกันต่อไปยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าเครื่องจักรจะสามารถเอาชนะมนุษย์ได้อย่างถาวรและการที่ผลออกมาเป็นแบบนี้ก็น่าจะสร้างความท้าทายใหม่ ๆ แก่เหล่าเกมเมอร์แน่นอน

ที่มา: pcgamesn , Theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

How to

เก็บรูปใน Google Photo ภาพไม่หายไปไหน แชร์ให้เพื่อนดูก็สะดวก! ปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนหันมาเก็บรูปใน Google Photo กันมากขึ้นเพราะความสะดวกรวดเร็ว, Sync เก็บภาพจากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราเซอร์หรือโปรแกรมก็ได้และมีแอพฯ ให้โหลดใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และถ้าใครใช้พีซีเป็นหลัก ก็มีโปรแกรม Google Photo ไปติดตั้งในพีซีเพื่อโหลดไฟล์ภาพเข้าออกไดรฟ์ออนไลน์นี้ได้โดยสะดวก มีเงื่อนไขว่าพีซีเครื่องนั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก