Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – แนะนำหน้าจอคอม 5 รุ่นสำหรับเล่นเกม (Gaming Monitor) น่าใช้ในครึ่งหลังปี 2018

การมีหน้าจอมอนิเตอร์ดี ๆ สำหรับเล่นเกมก็มีข้อดีในเรื่องของการแสดงผลภาพในเกมที่จะให้ความสมูธสมจริงมากขึ้นมันจะช่วยเพิ่มอรรถรสมากกว่าเดิมโดยเฉพาะเกมสายแอ็คชั่นทั้งหลายจึงทำให้สิ่งนี้เป็นอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยเพียงแต่ว่าบรรดามอนิเตอร์เล่นเกมในปัจจุบัน

การมีหน้าจอมอนิเตอร์ดี ๆ สำหรับเล่นเกมก็มีข้อดีในเรื่องของการแสดงผลภาพในเกมที่จะให้ความสมูธสมจริงมากขึ้นมันจะช่วยเพิ่มอรรถรสมากกว่าเดิมโดยเฉพาะเกมสายแอ็คชั่นทั้งหลายจึงทำให้สิ่งนี้เป็นอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยเพียงแต่ว่าบรรดามอนิเตอร์เล่นเกมในปัจจุบันนี้มีออกมาหลายรุ่นมากแต่จอแบบไหนถึงจะแสดงผลได้ดีและคุ้มค่ามากที่สุด

mob

ถึงแม้ว่าเราจะเห็นหน้าจอมากมายหลายรุ่นทยอยออกมาไม่ขาดสายแต่วันนี้เราก็จะขอคัด 5 หน้าจอเด่น ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกพิจารณากันสำหรับคนที่อยากจะได้หน้าจอดี ๆ สักตัวไปเล่นเกมกันครับ

ASUS ROG Swift PG279Q

mob2

จอ 27 นิ้วจาก ASUS ที่พกพาหน้าจอความละเอียด 2560×1440 พาเนลประเภท IPS ที่จะให้ภาพสีที่สดใหม่ Refresh rate อยู่ที่ 144Hz (overclocks to 165Hz) ซึ่งเป็นจอที่ Refresh ได้เร็วและยังเป็นจอเพื่อสาวกการ์ดจอค่ายเขียวด้วยครับเพราะเป็นจอระบบ G-Sync ที่จะส่งผลให้ภาพมีความไหลลื่นเมื่อใช้กราฟิกการ์ด Nvidia

ด้วยเทคโนโลยีล้ำ ๆ ที่อัดเข้ามาจึงทำให้ ASUS ROG Swift PG279Q เป็นจอที่มีราคาค่อนข้างสูงพอสมควรแต่ถ้าใครงบเยอะพอและอยากได้ภาพที่สวยงามไหลลื่นมันก็เป็นตัวเลือกที่น่าโดนครับแต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ใช้กราฟิกการ์ดของ AMD เพราะจะไม่รองรับเทคโนโลยี G-Sync โดยราคาจะอยู่ที่ 28,900 โดยประมาณ

ASUS MG279Q

mob3

หากหน้าจอตัวเลือกด้านบนยังไม่ถูกใจเพราะเป็นจอ G-Sync ล่ะก็ ASUS MG279Q ก็น่าจะตอบโจทย์คุณได้ครับเพราะเป็นหน้าจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync รองรับกับกราฟิกการ์ด AMD เป็นจอ 27 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 ค่า Refresh rate อยู่ที่ 144Hz และใช้พาเนลประเภท IPS ทำให้สเปคเหมือนกับตัว PG279Q เพียงแต่มันออกแบบมาเพื่อชาว AMD

ด้วยความละเอียดสูงและค่า Refresh Rate ระดับนี้ก็จะทำให้หน้าจอสามารถแสดงภาพได้สดคมชัดไม่มีอาการภาพขาดแต่ข้อเสียของมันอาจจะมีอยู่อย่างเดียวก็คือไม่มีโหมด Blur Reduction แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสกับมันและเป็นผู้ใช้กราฟิกการ์ด AMD ด้วยถือว่าเป็นหน้าจอที่น่าโดนเป็นอย่างยิ่ง ราคาจะสนนอยู่ที่ประมาณ 12,500 บาท

Acer XR382CQK

mob4

หน้าจอสำหรับคนชอบเล่นของใหญ่เพราะมันเป็นหน้าจอขนาด 37.5 นิ้วพร้อมกับความละเอียดสูงที่ 3840 x 1600 QHD Ultrawide และจุดเด่นของมันที่ชัดเจนเลยก็คือความกว้างด้วยอัตราส่วน 21:9 ทำให้มันเป็นจอที่เน้นความกว้างสะใจตอบสนองความบันเทิงทุกรูปแบบไม่ใช่แค่เล่นเกมเท่านั้นเหมาะกับคนที่ชอบความกว้างใหญ่มองเห็นเต็มตา

ยังมีเทคโนโลยีที่เรียกกันว่า Adaptive Sync จะช่วยลดอาการแลคของภาพ มีช่อง USB 3.0 ให้ 4 พอร์ตและมีโหมด PiP กับ PbP ที่เป็นเครื่องมือสำหรับการควบคุมภาพและสีที่แสดงออกมาใช้งานได้ทั้งผู้ใช้ระดับมือใหม่ไปจนถึงระดับสูง อย่างไรก็ตามด้วยสเปคสุดเทพแบบนี้ราคาของมันก็เทพไปด้วยเพราะจะสนนราคากันที่ 40,000 บาทโดยประมาณ

Acer Predator XB321HK

mob5

หน้าจอ 32 นิ้วความละเอียดสูงที่ 3840 x 2160 หรือระดับ 4K Ultra HD มีค่า Response time ที่ 4 ms จะช่วยลดอาการภาพเบลอและทำให้ภาพลื่นไหลไม่สะดุดแถมด้วยเทคโนโลยี G-Sync ที่จะช่วยให้การแสดงภาพดูดีมีความสมูธโดยจะรองรับกับกราฟิกการ์ดของค่าย Nvidia เท่านั้น

นอกจากนี้ XB321HK ยังมีฟีเจอร์ EyeProtect ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าที่ออกมาจากจอคอมโดยแสงสีฟ้ามีความอันตรายถึงขั้นทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้แต่การที่มีฟีเจอร์นี้อยู่ก็ทำให้เกมเมอร์เล่นเกมได้อย่างสบายใจถนอมสุขภาพดวงตาไปในตัว ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นหน้าจอที่เหมาะกับคนที่ชอบภาพ 4K แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกกับการใช้พลังงานจากการ์ดจอระดับสูงเยอะหน่อย

สำหรับราคาค่าตัวของมันจะอยู่ที่ประมาณ 43,900 บาท

ASUS VG248QE

mob6

ส่วนคนที่ไม่อยากได้ภาพที่ชัดเวอร์แบบ 4K แต่แค่ต้องการความละเอียด 1080p ก็พอแล้วก็คงต้องหันมามองหน้าจอจาก ASUS ตัวนี้ซะแล้วล่ะครับเพราะเป็นจอขนาด 24 นิ้วความละเอียด 1920 x 1080 Refresh Rate ที่ 144Hz ซึ่งก็ไม่ธรรมดาจัดเต็มเพื่อคอเกมแม้ว่าพาเนลของมันจะเป็น TN แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเล่นเกม

ลูกเล่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็อยู่ตรงที่การปรับมุมองศาตัวหน้าจอปรับให้เอียงขึ้น-ลงได้หรือจะจับหมุนจอเป็นแนวตั้งก็สามารถทำได้เหมือนกันครับและที่สำคัญราคาของมันก็ไม่แพงอะไรมากประมาณ 10,000 บาทนิด ๆ ก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...