Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Network – WPA3 มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ของ Wi-Fi รองรับการ login เข้าด้วย QR Code และอุปกรณ์ IoT

อย่างที่หลายคนได้เห็นข่าวการโจมตีทาง Cyber ที่ผ่านๆ มา ซึ่งที่เป็นข่าวมักจะเป็นการโจมตีที่รุนแรง แต่รู้หรือไม่ มีการโจมตีเล็กๆ เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน และ ตลอดเวลา ทุกวันนี้เหล่า Hacker ไม่ได้ควบคุมกองกำลังของตัวเองแบบเครื่องต่อเครื่องเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่เขาจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Bot ในการค้นหาช่องโหว่

อย่างที่หลายคนได้เห็นข่าวการโจมตีทาง Cyber ที่ผ่านๆ มา ซึ่งที่เป็นข่าวมักจะเป็นการโจมตีที่รุนแรง แต่รู้หรือไม่ มีการโจมตีเล็กๆ เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน และ ตลอดเวลา ทุกวันนี้เหล่า Hacker ไม่ได้ควบคุมกองกำลังของตัวเองแบบเครื่องต่อเครื่องเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่เขาจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Bot ในการค้นหาช่องโหว่ และ ทำการโจมตีเข้าไปที่ช่องโหว่นั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อย่าคิดว่าจะไม่เกิดกับตัวเอง มันเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่เราไม่รู้ตัวแค่นั้นเอง ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องมีองค์การที่จะทำการคิดค้นวิธีป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น อย่างที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

asus router 7

หนึ่งในองค์กรที่ว่าคือ Wi-Fi Alliance ผู้ควบคุม และ ออกใบรับรอง Wi-Fi ให้กับอุปกรณ์เพื่อการันตีว่าอุปกรณ์เหล่านั้น เช่น Router สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ จะสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา และวันนี้ก็ได้ทำการออกมาตรฐานความปลอดถัยตัวใหม่ออกมาอย่าง WPA3 สำหรับใช้เพิ่มความปลอดถัยให้กับข้อมูล

สำหรับ WPA3 เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก WPA2 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยในการพัฒนาในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลด้วยวิธีการเข้ารหัสแบบใหม่ อีกทั้งรองรับการ login เข้าระบบด้วย QR Code และการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT โดยมีแผนที่จะนำมาตรฐาน WPA3 มาใช้กับมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่ (802.11ax) ที่กำลังจะมาในช่วงปลายปี 2019

โดยแน่นอนว่าหลังจากที่มาตรฐานนี้ถูกประกาศออกมาทางผู้ผลิตอุปกรณ์ Network เองก็ตอบรับกันอย่างแข็งขัน เช่น Cisco, Aruba, Huawei, Broadcom, Intel และ Qualcomm ทำให้มาตรฐาน WPA3 จะแพร่หลายอย่างแน่นอนในอนาคตแน่นอน

“อ่าว แล้วมาตรฐานที่ใช้อยู่ปัจจุบันไม่ปลอดถัยเหรอ” ไม่มีอะไรในโลกอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย 100% ทดสอบง่ายๆ ลองเปิดพอร์ตอะไรสักอย่างที่ Router ของคุณเอาไว้ สักพักจะมีมิตรรักแฟนเพลงพร้อมใจกันมาแวะเวียนอย่างไม่ขาดสายแน่นนอน ที่แน่ๆ คือการ Buteforce หรือการพยายามจะเดารหัสผ่านของ Router ของเราไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราตั้งรหัสผ่านง่ายๆ ก็จะถูกเดาได้ในเวลาอันสั้น

ทำให้รหัสผ่านต่างๆ ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลส่วนตัว ถูกช่วงชิงไปง่ายๆ แต่เราไม่ต้องตื่นตูมอะไรมากมาย เพราะมาตรฐานในปัจจุบันเองก็มีความปลอดภัยระดับนึง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ถูก Hack สิ่งที่้ราต้องทำคือ “ช่วยเขาหน่อย” ตั้งรหัสผ่านที่ยากๆ และมีความยาวเพียงพอ ก็จะช่วยให้โดน Hack ได้ยากขึ้น

ที่มา theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

โปรเน็ตบ้านสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหลักพัน อัพเดต ส.ค. 2021 ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรเน็ตบ้าน สุดคุ้ม...

Tips & Tricks

รวมซิมเน็ตรายปีน่าใช้จาก AIS, Dtac และ TrueMove H ปี 2021 นี้ ใครหลาย ๆ คนที่มีซิมเน็ตรายปีที่ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ก็คงกำลังน่าจะหาซิมใหม่มาใช้งานกันอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ซิมเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และมีราคาคุ้มค่า มีทั้งแบบเน็ตนับปริมาณ GB แต่วิ่งด้วยความเร็วสูงและซิมที่เล่นเน็ตได้ไม่อั้นแล้ววิ่งที่ความเร็ว 10Mbps ก็มีให้เลือก...

Other News

Ookla เว็บไซต์และแอพฯ วัดความเร็วอินเตอร์เน็ตมีชื่อเสียงระดับโลกนั้นให้บริการวัดความเร็วและจัดอันดับความเร็วของอินเตอร์เน็ตทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งการจัดอันดับของปี 2020 ที่วัดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านติดอันดับที่ 1 ที่ความเร็วสูงสุด 308.35Mbps สิงคโปร์ครองอันดับ 2 มีความเร็วสูงสุดที่ 260.86Mbps ส่วนฮ่องกงได้อันดับ 3 มีความเร็วสูงสุด 226.80Mbps  ด้านความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยของทั้งประเทศไทยจะอยู่ที่ 96.43Mbps ความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 52.31Mbps ส่วน...

Tips & Tricks

ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรโมชั่น เน็ตบ้าน สุดคุ้ม ที่ทั้งเร็วและแรง แต่ราคาไม่แรงตาม โดยจะคัดมาเฉพาะโปรโมชั่นที่น่าสนใจในราคาไม่ถึงหลักพัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย...