Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Network – WPA3 มาตรฐานความปลอดภัยใหม่ของ Wi-Fi รองรับการ login เข้าด้วย QR Code และอุปกรณ์ IoT

อย่างที่หลายคนได้เห็นข่าวการโจมตีทาง Cyber ที่ผ่านๆ มา ซึ่งที่เป็นข่าวมักจะเป็นการโจมตีที่รุนแรง แต่รู้หรือไม่ มีการโจมตีเล็กๆ เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน และ ตลอดเวลา ทุกวันนี้เหล่า Hacker ไม่ได้ควบคุมกองกำลังของตัวเองแบบเครื่องต่อเครื่องเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่เขาจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Bot ในการค้นหาช่องโหว่

อย่างที่หลายคนได้เห็นข่าวการโจมตีทาง Cyber ที่ผ่านๆ มา ซึ่งที่เป็นข่าวมักจะเป็นการโจมตีที่รุนแรง แต่รู้หรือไม่ มีการโจมตีเล็กๆ เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน และ ตลอดเวลา ทุกวันนี้เหล่า Hacker ไม่ได้ควบคุมกองกำลังของตัวเองแบบเครื่องต่อเครื่องเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่เขาจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Bot ในการค้นหาช่องโหว่ และ ทำการโจมตีเข้าไปที่ช่องโหว่นั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อย่าคิดว่าจะไม่เกิดกับตัวเอง มันเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่เราไม่รู้ตัวแค่นั้นเอง ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องมีองค์การที่จะทำการคิดค้นวิธีป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น อย่างที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

asus router 7

Advertisement

หนึ่งในองค์กรที่ว่าคือ Wi-Fi Alliance ผู้ควบคุม และ ออกใบรับรอง Wi-Fi ให้กับอุปกรณ์เพื่อการันตีว่าอุปกรณ์เหล่านั้น เช่น Router สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ จะสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา และวันนี้ก็ได้ทำการออกมาตรฐานความปลอดถัยตัวใหม่ออกมาอย่าง WPA3 สำหรับใช้เพิ่มความปลอดถัยให้กับข้อมูล

สำหรับ WPA3 เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก WPA2 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยในการพัฒนาในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลด้วยวิธีการเข้ารหัสแบบใหม่ อีกทั้งรองรับการ login เข้าระบบด้วย QR Code และการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT โดยมีแผนที่จะนำมาตรฐาน WPA3 มาใช้กับมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่ (802.11ax) ที่กำลังจะมาในช่วงปลายปี 2019

โดยแน่นอนว่าหลังจากที่มาตรฐานนี้ถูกประกาศออกมาทางผู้ผลิตอุปกรณ์ Network เองก็ตอบรับกันอย่างแข็งขัน เช่น Cisco, Aruba, Huawei, Broadcom, Intel และ Qualcomm ทำให้มาตรฐาน WPA3 จะแพร่หลายอย่างแน่นอนในอนาคตแน่นอน

“อ่าว แล้วมาตรฐานที่ใช้อยู่ปัจจุบันไม่ปลอดถัยเหรอ” ไม่มีอะไรในโลกอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย 100% ทดสอบง่ายๆ ลองเปิดพอร์ตอะไรสักอย่างที่ Router ของคุณเอาไว้ สักพักจะมีมิตรรักแฟนเพลงพร้อมใจกันมาแวะเวียนอย่างไม่ขาดสายแน่นนอน ที่แน่ๆ คือการ Buteforce หรือการพยายามจะเดารหัสผ่านของ Router ของเราไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราตั้งรหัสผ่านง่ายๆ ก็จะถูกเดาได้ในเวลาอันสั้น

ทำให้รหัสผ่านต่างๆ ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลส่วนตัว ถูกช่วงชิงไปง่ายๆ แต่เราไม่ต้องตื่นตูมอะไรมากมาย เพราะมาตรฐานในปัจจุบันเองก็มีความปลอดภัยระดับนึง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ถูก Hack สิ่งที่้ราต้องทำคือ “ช่วยเขาหน่อย” ตั้งรหัสผ่านที่ยากๆ และมีความยาวเพียงพอ ก็จะช่วยให้โดน Hack ได้ยากขึ้น

ที่มา theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Mesh WiFi อุปกรณ์ช่วยให้เน็ตแรงทั้งบ้าน เซ็ตอัพง่ายน่าใช้มาก! Mesh WiFi เป็นคำที่ผู้ใช้หลายๆ คนน่าจะได้ยินผ่านหูจากเพื่อนที่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเราเปิดปากพูดว่า “ไวไฟในบ้านไม่แรงเลย ทำยังไงดี?” ซึ่งอันที่จริงแล้ว นอกจากการเปลี่ยน Router ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น กระจายสัญญาณได้ดีกว่าเดิมก็ตาม แต่ในบางส่วนที่เป็นพื้นที่อับสัญญาณก็จะรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้แย่ลงได้เช่นกัน ยิ่งถ้าใครใช้อุปกรณ์ประเภท IoT ในบ้านหลายชิ้น จะยิ่งรู้สึกได้เลยว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดีเชื่อมต่ออุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ไม่ได้เสียด้วยซ้ำไปAdvertisement ซึ่งอุปกรณ์จำพวก Mesh, Extender...

SOFTWARE

BullVPN ผู้ให้บริการ VPN ใช้ง่ายค่าบริการเป็นมิตร ดีที่สุดในไทย!! ในยุคนี้ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม, ทำงานหรือใช้แอพฯ ธนาคาร ก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าให้ดีก็ต้องมี VPN ควบคู่กันเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล, ความเป็นส่วนตัวและใช้เปิดดูเว็บไซต์หรือสตรีมมิ่งต่างประเทศที่ดูในไทยไม่ได้ด้วยถึงจะดีที่สุด ยิ่งถ้าใครไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟแล้วต่อ Wi-Fi สาธารณะก็ควรใช้ VPN เป็นประจำเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวด้วยAdvertisement BullVPN เองก็เป็นผู้ให้บริการ...

Tips & Tricks

โปรเน็ตบ้านสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหลักพัน อัพเดต ส.ค. 2021 ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรเน็ตบ้าน สุดคุ้ม...

Tips & Tricks

รวมซิมเน็ตรายปีน่าใช้จาก AIS, Dtac และ TrueMove H ปี 2021 นี้ ใครหลาย ๆ คนที่มีซิมเน็ตรายปีที่ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ก็คงกำลังน่าจะหาซิมใหม่มาใช้งานกันอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ซิมเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และมีราคาคุ้มค่า มีทั้งแบบเน็ตนับปริมาณ GB แต่วิ่งด้วยความเร็วสูงและซิมที่เล่นเน็ตได้ไม่อั้นแล้ววิ่งที่ความเร็ว 10Mbps ก็มีให้เลือก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก