Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – ไปให้สุด ไม่หยุดแค่ Prototype การ์ดจอใหม่ NVIDIA GTX1180 ลือมีของเทสกับเอกสารทดสอบแล้ว

จากข่าวที่ผ่านไปในช่วงไม่กี่วันนี้ เกี่ยวกับภาพหลุดของสิ่งที่คิดว่า น่าจะเป็นการ์ดจอรุ่นใหม่จากทาง nVIDIA ที่เป็นบอร์ดแบบเปลือยๆ มาพร้อมพัดลมระบายอากาศ เผยให้เห็นชุดภาคจ่ายไฟและคอนเน็คเตอร์ยิ่งใหญ่อลังการของ GTX1180 (คาดว่า) ด้วยสเปคที่แรงจัดมาพร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6

จากข่าวที่ผ่านไปในช่วงไม่กี่วันนี้ เกี่ยวกับภาพหลุดของสิ่งที่คิดว่า น่าจะเป็นการ์ดจอรุ่นใหม่จากทาง nVIDIA ที่เป็นบอร์ดแบบเปลือยๆ มาพร้อมพัดลมระบายอากาศ เผยให้เห็นชุดภาคจ่ายไฟและคอนเน็คเตอร์ยิ่งใหญ่อลังการของ GTX1180 (คาดว่า) ด้วยสเปคที่แรงจัดมาพร้อมหน่วยความจำแบบ GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 10

จากภาพจะเห็นได้ว่า น่าจะเป็นการ์ดที่อาจบอกแน่ชัดไม่ได้ว่าจะเป็นการ์ดตัวเริ่มต้น ที่จะวางจำหน่ายในช่วงต้นๆ ด้วยหรือไม่ เพราะเมื่อมองจากภาคจ่ายไฟแล้ว น่าจะเป็นอะไรที่มากกว่านั้น เพราะก่อนหน้านี้มีหลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าจะใช้พลังงานที่ลดลง แต่บนการ์ดตัวอย่างนี้ กลับมาพร้อมคอนเน็คเตอร์ไฟเลี้ยงแบบ 8-pin จำนวน 3 ชุดด้วยกัน นอกจากนี้สเปคหน่วยความจำ GDDR6 ที่มีมาถึง 12GB และเมมโมรีแบนด์วิทธ์ที่กว้างถึง 384 บิต รวมถึงหน่วยความจำที่ใช้ GDDR6 8 Gbit ของทาง Micron ซึ่งให้อัตราการส่งข้อมูลถึง 14Gbps บนแรงดันไฟ 1.35V ก็เรียกว่าหากเป็นเช่นนั้นจริงอัตราการทำงานจะมากถึง 672GB/s เมื่อเทียบกับการ์ดเทพในอย่าง Vega 64 และ GTX 1080Ti ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 484GB/s เท่านั้น

GTX1180 sample

นอกจากนี้มีข้อมูลจากเว็บไซต์ในประเทศเยอรมัน ได้นำเอกสารที่เป็นข้อตกลง NDA ในการเผยแพร่ข้อมูลหรือ “reviewer’s guide” สำหรับการรับตัวอย่างการทดสอบของทาง nVIDIA และเงื่อนไขการทดสอบ เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบเซนต์ชื่อรับทราบ ซึ่งข้อมูลลึกๆ บางส่วนสื่อได้ถึงว่านี่น่าจะเป็นการส่งทดสอบการ์ดจอรุ่นใหม่ ที่บอกถึงเป็นการ์ดสำหรับการเล่นเกมและมีการย้ำชัดว่า อย่าเพิ่งทดสอบร่วมกับไดรเวอร์บางอย่างเช่น Linux เป็นต้น

Micron GDDR6

ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า หากเป็นเรื่องจริง เมื่อของถึงมือบรรดา Tester ทั้งหลายแล้ว สุดท้ายผลจะออกมาแบบใด และการ์ดจอรุ่นใหม่จาก nVIDIA นี้จะถึงมือผู้ใช้เดือนใด ก็ต้องติดตามกันอีกที แต่ที่แน่ๆ ถ้าสเปคมาแบบนี้ คอเกมน่าจะยิ้มได้

ที่มา: nVIDIA GTX1180 sample, nVIDIA NDA

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...

IT NEWS

กระแสการขุดเหมือง Bitcoin นั้นทำเอาการ์ดจอสาย GEFORCE ถึงกับขาดตลาดไปพักใหญ่ โดยเฉพาะ GEFORCE RTX 3060 จน NVIDIA ต้องออกอัลกอริธึ่มมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง YouTuber ชาวรัสเซียช่อง CryptoLeo ที่ได้การ์ดจอรุ่นดังกล่าวจาก ZOTAC มาก่อนเริ่มวางขายสัปดาห์หน้าเป็นคนเจอปัญหานี้จึงอัดคลิปเป็นภาษารัสเซียมาชี้แจ้งในช่องของตัวเอง อัลกอริธึ่มใหม่ลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองของ GEFORCE RTX 3060 ลง...