Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – มาแล้วชิปเซ็ต Z390 สำหรับ Mainboard รุ่นถัดไป รองรับชิปรุ่นใหม่ และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพียบ

ในปัจจุบันสำหรับ Mainboard ที่ใช้งานกับ Intel Core i Gen 8 ถ้าต้องการจะ Overclock หรือ ต้องการฟีเจอร์ครบๆ ระดับตัวท็อป ก็คงจะต้องนึกถึง Mainboard ชิปเซ็ตตระกูล Z370 แน่นอน หลังจากที่ Intel ปล่อยข่าวบอกว่าเร็วๆ นี้จะมี CPU รุ่นใหม่มาอย่าง Coffee Lake Refresh หรือ Coffee Lake-S ออกมา

ในปัจจุบันสำหรับ Mainboard ที่ใช้งานกับ Intel Core i Gen 8 ถ้าต้องการจะ Overclock หรือ ต้องการฟีเจอร์ครบๆ ระดับตัวท็อป ก็คงจะต้องนึกถึง Mainboard ชิปเซ็ตตระกูล Z370 แน่นอน หลังจากที่ Intel ปล่อยข่าวบอกว่าเร็วๆ นี้จะมี CPU รุ่นใหม่มาอย่าง Coffee Lake Refresh หรือ Coffee Lake-S ออกมา ซึ่งก็จะเหมือนทุกทีที่จะต้องออกมาพร้อมกับบอร์ดรุ่นใหม่ด้วย และในวันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากกันด้วย

6da5453634bd12faf2a5643e3148cada XL

Advertisement

สำหรับชิปเซ็ตที่จะมาใหม่นั้นจะถูกใช้ชื่อว่า Z390 ซึ่งมีชื่อมาจาก Z370 ตัวเดิม ซึ่งถูกทำมาให้รองรับ CPU รุ่นใหม่ Coffee Lake-S โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ การใช้ Controller USB 3.1 Gen 2 ตัวใหม่ จำนวนเลน PCI-E ที่เพิ่มขึ้น และการรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi AC รวมไปถึง Bluetooth คือต่อจากนี้เทคโนโลยีไร้สายจะเป็นมาตรฐานของ Mainboard ชิปเซ็ต Z390 แล้ว ส่วนเทคโนโลยีการผลิตที่ใช้กับชิปเซ็ต Z390 จะใช้ที่ระดับ 14 นาโนเมตร ซึ่งถือว่าเล็กใช้ได้เลยสำหรับชิปเซ็ตที่ใช้ใน Mainboard

csm z390 chipset diagram 05e51c1c6b

สำหรับชิปเซ็ตที่กำลังจะออกมาใหม่นี้ก็คงเหมือนทุกทีที่มีการเปลี่ยนรุ่น CPU คือจะต้องมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ อย่างครั้งนี้เป็นการเพิ่มการเชื่อมต่อแบบไร้สายเข้ามาเป็นมาตรฐาน ซึ่งเมื่อก่อนทางผู้ผลิตต้องเพิ่มกันเอง สำหรับผมเองคิดว่า CPU Gen 8 เพิ่งออกมาไม่นานเอง นี่จะออกรุ่นใหม่อีกแล้วหรือ อายุมันดูสั้นๆ ยังไงก็ไม่รู้ คิดว่าส่วนหนึ่งมาจาก AMD เริ่มมีการขยับเข้าใกล้ขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้ Intel ต้องปล่อยของออกมาสู้บ้าง เพื่อนๆ ละครับมีความเห็นอย่างไรบ้างลองคอมเม้นบอกกันได้นะครับ

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

หลังจากเปิดตัว Intel Gen 12 พร้อมเมนบอร์ด Z690 เรืองความแรงไม่ต้องพูดถึง แต่เมนบอร์ดก็แพงมากด้วย วันนี้ทีมงานเลยขอพรีวิว Aorus B660M PRO DDR4 เมนบอร์ดสายคุ้ม ออปชั่นครบ ในราคาที่เป็นมิตรมากยิ่งขึ้น Advertisement Aorus B660M PRO DDR4 เป็นเมนบอร์ดสายคุ้มที่มาพร้อมชิปเซ็ตระดับกลางอย่าง Intel B660...

CONTENT

MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เล่นเกม เทรดคริปโต ไฟ RGB พีซีเกมมิ่งเริ่มต้น อัพเกรดได้ MSI MAG Infinite S3 11SA-033TH เป็นเดสก์ท็อปพีซีเกมมิ่ง หรือพีซีสำเร็จรูปตัวแรง ที่เหมาะกับเกมเมอร์ที่เริ่มต้นกับความสนุกบนเกมระดับ AAA หรือชอบการเล่นเกมแนวแอ็คชั่น FPS ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม และขุมพลังจากซีพียู...

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...