Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Qualcomm – ลือ!!! … อาจปล่อยชิปเซ็ท Snapdragon ซีรีย์ 1000 สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ใช้ ARM โดยเฉพาะ

ในปัจจุบันนี้นั้นเราได้เห็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM จากทาง Qualcomm กันแล้วครับ ทว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นต่างๆ เหล่านั้นต่างก็ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 835, 845 และ 850 ซึ่งถูกพัฒนาให้นำมาใช้งานในสมาร์ทโฟนเป็นหลักเท่านั้นไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อโน๊ตบุ๊คแต่อย่างใด

ในปัจจุบันนี้นั้นเราได้เห็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM จากทาง Qualcomm กันแล้วครับ ทว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นต่างๆ เหล่านั้นต่างก็ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 835, 845 และ 850 ซึ่งถูกพัฒนาให้นำมาใช้งานในสมาร์ทโฟนเป็นหลักเท่านั้นไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อโน๊ตบุ๊คแต่อย่างใด เพื่อให้เป็นการปิดช่องว่างดังกล่าวนี้ล่าสุดจึงได้มีข่าวลือหลุดออกมาครับว่าทาง Qualcomm นั้นเตรียมที่จะพัฒนาชิปเซ็ท Snapdragon ซีรีย์ 1000 ที่เอาไว้ใช้สำหรับโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดออกมาครับ

qualcomm835

อ้างอิงข้อมูลจากทาง Winfuture นั้นพบว่า Snapdragon ซีรีย์ 1000 จะมีขนาดของตัวชิปที่ใหญ่กว่าซีรีย์ Snapdragon รุ่นอื่นๆ คืออยู่ที่ 20 mm x 15 mm และจะใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานมากกว่าคือสูงสุดอยู่ที่ 12 W ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการทำงานนั้นก็จะเพิ่มขึ้นมากตามไปด้วยโดยจากข้อมูลนั้นบอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของ Snapdragon ซีรีย์ 1000 นี้นั้นจะใกล้เคียงกับหน่วยประมวลผลซีรีย์ Y ของทาง Intel ครับ

Snapdragon 845 in the Wild

ตัวชิปเซ็ท Snapdragon ซีรีย์ 1000 นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้สถาปัตยกรรม ARM Cortex-A76 ซึ่งประสิทธิภาพโดยรวมนั้นจะสูงกว่าชิปเซ็ท Snapdragon ซีรีย์ 800 ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันราวๆ 35%  ซึ่งข่าวลือนี้ค่อนข้างที่จะมีความเป็นไปได้อยู่มากพอสมควรครับเพราะนอกเหนือไปจากทาง Qualcomm เองแล้วนั้น ตามข่าวที่พึ่งหลุดมาเมื่อไม่นานนี้ทาง Apple เองก็อาจจะพัฒนาชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM สำหรับใช้งานกับ MacBook ของตัวเองขึ้นมาเช่นเดียวกันครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Honor สมาร์ทโฟนแบรนด์ลูกของ Huawei ที่ถูกขายออกมาเป็นอิสระนั้นเรียกได้ว่าได้มีการติดปีกอย่างสมบูรณ์อีกครั้ง(เพราะเป็นอิสระและสามารถที่จะใช้ GMS หรือ Google Messages Service) ซึ่งหลังจากที่ออกมาเป็นอิสระนั้นก็มีรายงานของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าทาง Honor นั้นกำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทระดับท๊อปของทาง Qualcomm รุ่นถัดไปอย่าง Snapdragon 888 Plus อยู่ด้วย Honor เรือธงรุ่นใหม่กับ Snapdragon 888 Plus...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...