Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Logitech Gaming Keyboard Buyer Guide

คุณกำลังสนใจที่จะเลือกซื้อ Gaming keyboard จาก Logitech อยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่ โปรดอ่านต่อด้านใน


[แปลจาก gamingweapons.com]


คุณกำลังมองหา Gaming keyboard จาก Logitech อยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า Logitech นั้นทำ Gaming gear ที่ดีเลิศ และคุณก็คงจะรู้ว่าตัวคุณเองก็กำลังอยากได้ Keyboard ซึ่งเป็นหนึ่งใน gaming gear เหล่านั้นเช่นกัน แต่คุณก็ยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ Gaming gear เหล่านั้นมากนัก ถ้าอย่างงั้น ทำไมไม่ให้ทาง Gaming Weapons ช่วยคุณเลือกละ?


สิ่งแรกที่จำเป็นเลยคือ ควรจะเหลือความไม่ลำเอียงเอาไว้บ้าง เพราะตอนนี้ คุณคงจะพิจารณาที่จะซื้อ Gaming keyboard จากผู้ผลิตรายอื่นไว้อยู่แล้วใช่ไหม? ถ้าอย่างนั้น มันก็มีKeyboard ที่ดีอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน แต่ก็มีอยู่แค่ 2 เจ้าเท่านั้นที่ผุดขึ้นมาอยู่ในหัวคือ Razer และ Saitek ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นผู้ที่ผลิต gaming gear ที่ดีเช่นกัน


แต่ถ้าคุณตั้งใจไว้แล้วว่าคุณจะซื้อ Gaming keyboard ของ Logitech อย่างจริงๆจังๆละก็ งั้นอ่านต่อด้านล่างได้เลยครับ


Logitech คือใคร?


25879


ก่อนอื่นเลยต้องขอกล่าวถึงพื้นเพของ Logitech เสียเล็กน้อย บริษัทนี้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 1981 ซึ่งเป็นช่วงที่บริษัทนี้ได้เริ่มผลิตอุปกรณ์ชนิดใหม่ในสมัยนั้นที่มีชื่อเรียกว่า Computer Mouse


ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทางบริษัทก็ได้เพิ่มสายการผลิตของสินค้าขึ้นมาอย่างไม่หยุดหย่อนก่อนที่บริษัทนี้จะเริ่มหันมาเพิ่มสายการผลิตของสินค้าสาย Hardware ที่เรียกว่า ?G? ซึ่งตั้งใจจะเอาไว้เจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเกมเมอร์โดยเฉพาะ อาทิเช่น Mouse, Steering wheel, Keypad, Joystick, Headphone และ Keyboard เป็นต้น


สิ่งดีเมื่อพูดถึง Logitech ก็คือ บริษัทนี้ไม่เคยทำให้สินค้าออกมาดูเหมือนขยะเลยแม้แต่น้อย เพราะ Gaming gear ของบริษัทนี้ถูกสร้างมาด้วยคุณภาพที่สูง ซึ่งบรรจุด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุด และสร้างมาให้ใช้ได้นาน ส่วนข้อด้อยของ Logitech ก็คือ ราคาขายของ Gaming keyboard นั้นมีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าคุณรู้ว่าคุณควรจะหาซื้อ Keyboard เหล่านี้ที่ไหนละก็ คุณก็อาจจะสามารถทำการต่อรองราคากันได้บ้าง


Logitech G11 Keyboard


Logitech G11 Keyboard


เจ้า G11 คือ Gaming keyboard ของ Logitech ที่ถูกที่สุดตั้งแต่มีการวางจำหน่ายมา แต่อย่างไรก็ตาม การที่เพราะว่ามันถูกที่สุดนั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะคุ้มค่าที่สุดเมื่อซื้อมา แต่บางที G11 ก็ดีที่สุดเมื่อเทียบกับ Keyboard อีกหลายๆรุ่น


ลักษณะการใช้งานที่โดดเด่นที่สุดของ G11 ก็คงจะเป็นตรงที่มีปุ่มที่สามารถตั้งโปรแกรมได้โดยที่มีปุ่มเสริมให้ถึง 18 ปุ่มอยู่ที่ด้านซ้ายของ Keyboard ซึ่งปุ่มเหล่านี้สามารถเซ็ตการใช้ Macro ได้ 3 แบบที่สามารถทำให้ใช้ Single action หรือ Action หลายๆ Action เป็นชุดก็ได้ ซึ่งโดยรวมแล้ว สามารถทำการ Macro ได้ถึง 54 แบบด้วยกัน และถ้าใช้งานร่วมกับ Driver software ละก็ คุณสามารถตั้ง Macro ได้ถึง 54 แบบเกมต่อเกมได้เลยทีเดียว


ลักษณะการใช้ที่ชาญฉลาดอีกอย่างหนึ่งของ G11 ก็คือ Gaming mode เพียงแค่กดปุ่ม Gaming mode บน Keyboard ก็สามารถปิดการใช้งานของ Windows key ได้ ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น? คือถ้าคุณเคยเล่นอยู่ในช่วงกลางของเกม แล้วเผลอกดไปโดน Windows key ละก็ คุณจะพบว่าหน้าจอจะถูกเด้งกลับไปที่หน้า Desktop ซึ่งอาจจะเป็นหายนะสำหรับคุณในตอนที่กำลังปะทะกันในเล่นเกมออนไลน์ได้ ปุ่ม Gaming mode จึงช่วยทำให้ปัญหานี้หมดไป


และลักษณะที่เจ๋งอีกอย่างหนึ่งของ G11 คือ มีการเพิ่มไฟ Backlight สีน้ำเงินลึกลับเข้ามาเสริม ซึ่งช่วยทำให้คุณสามารถใช้งานในที่ๆมีแสงน้อย หรือตะลุยเกมในช่วงกลางคืนได้ โดยที่ยังมี Media key ติดตั้งอยู่ซึ่งช่วยทำให้คุณสามารถเล่น Video หรือ MP3 ได้โดยไม่ต้องสลับ application ไปมาเลยแม้แต่น้อย


มีอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับ G11 บ้างไหม? อืม ปุ่ม Macro 18 ปุ่มที่ถูกเพิ่มเข้ามานั้นทำให้ความกว้างของ Keyboard นั้นมากขึ้น คุณจึงต้องมั่นใจว่าโต๊ะของคุณจะมีเนื้อที่เพียงพอที่จะวางมันได้พอดี (มีความกว้าง 21.5 นิ้ว และความลึกนับจากตั้งแต่ที่ช่วงเอวประมาณ 10.5 นิ้ว) และมันยังถูกยกย่องว่าเป็น Keyboard ที่เพิ่มความยากในการถือมากเมื่อเทียบกับรุ่นใหม่อย่าง G110 อีกด้วย


Logitech G110 Keyboard


Logitech G110 Gaming Keyboard


ในปี 2009 ทาง Logitech ได้มีการปรับปรุงอุปกรณ์เกมใน G series ซึ่งทำให้มี Gaming keyboard รุ่นใหม่อีก 2 รุ่นเปิดตัวขึ้นมาอย่าง G19 สุดเจ๋ง (ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง) และ Keyboard ตระกูลใหม่อย่าง G110


โดยเจ้า G110 นั้นจะเล็กกว่า G11 ซึ่งสามารถวางเข้ากับโต๊ะของเกมเมอร์ได้ง่ายขึ้น แถมมันยังเบากว่าที่ยังให้ความรู้สึกที่มั่นคง และแข็งแรงเหมือนเคย


ลักษณะการใช้งานของ G110 นั้นจะคล้ายกับ G11 มาก อย่างเช่น ปุ่มที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ซึ่งมีถึง 12 ปุ่มทางด้านซ้ายของ Keyboard สามารถใช้งานได้ 3 รูปแบบ จึงทำให้สามารถใช้การ Macro ได้ถึง 36 ปุ่มด้วยกัน


ไฟ Backlight ของ G110 ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน โดยคุณสามารถ Mix ไฟ LED สีแดง และน้ำเงินให้แสดงเป็นเฉดสีแดง ม่วง หรือน้ำเงินได้ แถมยังมีปุ่ม Gaming mode และ Multimedia key โดยที่ด้านบนของตัว Keyboard จะมีที่เสียบสำหรับ Audio ขนาด 3.5 มม.สำหรับ Headset และช่อง USB 2.0 เพื่อเสริมความสามารถในการเชื่อมต่ออีกด้วย


ซึ่งทั้งหมดที่มีใน G110 นี้ทำให้ Keyboard ตัวนี้กลายเป็น Gaming keyboard ที่ดีเลิศ และถ้าคุณไม่มีเงินมากพอที่จะนำมาผลาญเพื่อซื้อ G15 หรือ G19 ที่แสนจะแพงละก็ ไม่ต้องกังวลเลย เพราะ Keyboard ตัวนี้ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว


Logitech G15 Keyboard


Logitech G15 Keyboard


ก่อนหน้านี้ G15 เคยเป็น Gaming keyboard ที่ดีที่สุดของ Logitech นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายมา และเป็น Keyboard รุ่นที่แพงที่สุดเท่าที่คุณจะหาซื้อได้ มันเคยเป็น Keyboard ที่เกมเมอร์หลายๆคนปรารถนาอยากจะเป็นเจ้าของ แต่ตอนนี้ ด้วยการมาของ G19 ทำให้ Keyboard ตัวนี้ตกมาอยู่สินค้าระดับกลางของ Logitech ทันที


Keyboard ตัวนี้อิงการสร้างขึ้นมาจากลักษณะการใช้งานที่มีอยู่ใน G11 ซึ่งเจ้า G15 ยังเพิ่มลักษณะการใช้งานที่แปลกตา (เมื่อนานมาแล้ว) ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างจอ LCD ที่สามารถแสดงผลข้อมูลในเกม, ข้อความ, สถานะของ Hardware โดยที่ข้อมูลบนจอนั้นสามารถกำหนด และควบคุมผ่าน Driver software ของ G15 ได้


ถึงแม้ G15 จะมีความคล้ายคลึงกับ G11 มาก ซึ่งได้รับการออกแบบที่ดูลึกลับตั้งแต่ครั้งแรกที่วางจำหน่าย เจ้า G15 ก็มีเวอร์ชั่น 2 ที่มีลักษณะของไฟ Backlight สีส้ม และกลับน่าตกใจที่จำนวนของปุ่มที่สามารถโปรแกรมได้มีจำนวนน้อยลง ทาง Logitech คงจะตัดสินใจแล้วว่าความกว้างที่เพิ่มขึ้นมาจากการติดตั้งปุ่มที่สามารถโปรแกรมได้ถึง 18 ปุ่มนั้นมากเกินไป จึงตัดออกให้เหลือเพียง 6 ปุ่มเพื่อช่วยทำให้สามารถลดความกว้างของ Keyboard จาก 21.5 นิ้วเหลือเพียง 20 นิ้วเท่านั้น โดยที่ยังสามารถการใช้ Macro ได้ถึง 18 แบบ แต่ถ้าคุณต้องการปุ่มที่มากกว่านั้น คุณคงจะต้องไปหา G11 หรือ G19 มาใช้แทน


ในส่วนของปุ่ม Gaming mode นั้นก็ได้นำมาจาก G11 ซึ่งนั้นก็รวมถึงปุ่ม Media key เช่นกัน โดยที่ยังมีช่อง USB 1.1 จำนวน 2 ช่องโดยทำให้คุณสามารถลดจำนวนสายที่พาดตามโต๊ะคอมพิวเตอร์ไปถึงจนด้านหลังของ PC ของคุณได้


แล้วมีอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับ G15 บ้างไหม? ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ G110 นั้นมีราคาที่ถูกกว่า เว้นเสียแต่ว่าคุณอยากจะได้จอ LCD ที่ติดอยู่บน keyboard จริงๆคุณจึงควรเลือกที่จะไม่เอา G110 เลยเสียดีกว่า


Logitech G19 Keyboard


Logitech G19 Keyboard


เจ้า Logitech G19 นี้ถือว่าเป็นเสี่ยใหญ่ของ Gaming keyboard ของ Logitech เลยทีเดียว ซึ่งถูกเปิดตัวเมื่อในปี 2009 ด้วยการออกแบบที่ใหม่หมดจด และบรรจุลักษณะการใช้งานต่างๆที่ดีเลิศอย่างเต็มที่ซึ่งสามารถทำให้เกมเมอร์นั้นมีความสุขได้อย่างต่อเนื่อง


สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือจอ LCD แบบใหม่มีความละเอียด 320 x 240 pixel ที่น่าตกตะลึง และยังนำนำสิ่งที่ใช้งานอยู่ใน G15 มาปรับปรุงแบบยกใหญ่ ซึ่งถึงแม้ว่า Idea ในการใช้งานจะเหมือนกัน (มันสามารถแสดงผลของค่าสถานะในเกม, ข้อมูลในระบบ, ข้อมูลการสื่อสารแบบ VOIP , เล่น Video และโชว์ภาพแบบสไลด์ได้) แต่เจ้าจอใหม่นี้ดูดีมากกว่าเดิม และยังอ่านค่าแสดงผลได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


ส่วนไฟ Backlight ของ G19 นั้นจะดูเหนือชั้นมากขึ้น โดยคุณสามารถเลือกสีของปุ่มได้ เมื่อใช้งานร่วมกับจอ LCD สี และ Chassis สีดำใหม่แล้ว เจ้า G19 นั้นดูทันสมัยมากกว่า Keyboard รุ่น G11 และ G15 เลยทีเดียว


ซึ่งยังมีปุ่มที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ถึง 12 ปุ่ม และทุกๆปุ่มนั้นจะใช้งานในส่วนของการ Macro ได้ 3 แบบเพื่อการป้อนคำสั่งของคุณได้สูงสุดถึง 36 คำสั่งด้วยกัน ถึงแม้ว่าจะดูไม่มากเท่า G11 แต่มันก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน


ส่วนลักษณะการใช้งานด้านอื่นๆนั้นจะนำมาจาก G15 ที่รวมถึงปุ่ม Media key และ Gaming mode ซึ่งมีลักษณะการใช้งานอื่นๆที่น่าสนใจน้อยกว่าอย่างเช่นช่อง USB แบบ Hi-speed 2 ช่อง และช่องร้อยสายใต้ Keyboard อีกด้วย


ในส่วนด้านด้อยของ G19 นั้นคือ จอสีของ G19 นั้นจะต้องเสียบปลั๊กไฟแยกต่างหากซึ่งคุณต้องมั่นใจว่าคุณจะมีที่เสียบปลั๊กไฟเหลือด้วย และราคาขายที่สูงมากถึง 199 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6200 บาท (ราคาขายจริงในไทยอยู่ที่ประมาณ 7,400 บาท) แต่คุณคงจะไม่ใช่คนประเภทที่ชอบจ่ายเงินเพื่อซื้อของที่ขายในราคาเต็มหรอกนะ ใช่ไหม?


Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งนั้นถือเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่สนใจและเลือกซื้อ เพราะนอกจากสวิตช์บนตัวคีย์บอร์ดจะแยกปุ่มกันแล้วให้สัมผัสตอนพิมพ์หรือกดปุ่มตอนเล่นเกมที่ดีและฉับไวแล้ว ยังมีเรื่องของฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ เช่นปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง, มาโคร และอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หลายคนหลังประกอบเกมมิ่งพีซีหรือซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คไปแล้วก็มักจะเดินหาซื้อเจ้าคีย์บอร์ดแบบนี้มาใช้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้แนะนำเกมมิ่งคีย์บอร์ดทางเลือกในงบประมาณไม่เกิน 1,000 บาทและประเภทของคีย์บอร์ดให้ผู้อ่านได้เลือกซื้อกันตามความชอบไปแล้ว แต่บางคนอาจคิดว่า Mechanical Keyboard กลุ่มนี้ถึงจะดีและคุ้มแต่ฟีเจอร์น้อยเกินไปก็เลยยังไม่โดนใจเท่าไหร่ ดังนั้นบทความนี้เราจะแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งน่าสนใจให้เอาไปเล่นเกมกัน รู้จักเรื่องสวิตช์บนคีย์บอร์ดเกมมิ่งกันก่อน จะได้เลือกแล้วถูกใจ สำหรับคนที่ติดตามเรื่อง Mechanical Keyboard มาตลอด...

Notebook News

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่าน ณ เมือง Fremont รัฐ California ทาง Logitech ได้เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ใน G-series สำหรับการเล่นเกม อาทิเช่น Logitech Wireless Gaming Headset รุ่น G930, Logitech Wireless Gaming Mouse...

Accessories review

Logitech G19 Keyboard for Gaming "ที่สุดของคีย์บอร์ดสำหรับเกมเมอร์"

Accessories review

[Review from Notebook4game.com by Nut N4G] Logitech G9x Laser Gaming Mouse ถือได้ว่าเป็น Mouse สำหรับ Gamer ที่มีประสิทธิภาพสูงมากอีกตัวหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ Spec รวมไปถึง Feature การใช้งานต่างๆ ซึ่งเจ้า G9x ตัวนี้ก็ออกมาได้พักใหญ่ๆแล้ว...