Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – WD Black NVMe SSD รุ่นใหม่ ปี 2018 เร็วแรงทะลุนรก อัพเกรด Notebook ก็แจ่ม จัดสเปกคอมก็แรง

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป เปิดโปรแกรมหรือหาไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งการพัฒนาของ SSD แบบ M.2 ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความเร็วไปอีกขั้นตั้งแต่แบบ M.2 SATA

เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่ช่วยให้โน๊ตบุ๊คบางเบาขึ้น หรือบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก (แบบ 2.5 นิ้ว และ M.2) จนมาถึง M.2 แบบ PCIe รุ่นแรกที่ทำความเร็วการอ่านเขียนได้ถึงระดับ 1000 MB/s ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใน SSD PCIe ที่มาพร้อมชิป NVMe ในปัจจุบัน และล่าสุดก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยความเร็วที่สูงถึง 3,400 MB/s อย่างใน WD Black NVMe SSD 1TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้

Advertisement

WD BLACK SSD NVME 1TB 5

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่นล่าสุดประจำปี 2018 ที่อัพเกรทจาก PCIe ธรรมดา เป็นชิป NVMe ที่ดีขึ้น จากเดิมสูงสุดแค่ความจุ 512GB เพิ่มมาเป็น 1TB และความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิมอ่านเขียนได้สูงสุดที่ 2,050 MB/s และ 800 MB/s เพิ่มขึ้นมาเป็นสูงสุด 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s ส่วนหนึ่งมาจากเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ตัวใหม่ที่ช่วยให้เร็วขึ้น จุมากขึ้น และยังทนทานมากขึ้น โดยที่ภายนอกแทบไม่ต่างไปจากเดิมเลย (ชื่อก็ใช้ชื่อเดิม)

WD BLACK SSD NVME 1TB 1

WD BLACK SSD NVME 1TB 2 WD BLACK SSD NVME 1TB 3

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นรุ่นความจุ 1TB ท๊อปสุดทั้งความจุและความเร็วการอ่านเขียนข้อมูล ซึ่งมีพิมพ์ติดอยู่บนกล่อง พร้อมระบุเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ซึ้อไม่ผิดรุ่นแน่นอน ในกล่องไม่มีอะไรมากนอกจากตัว SSD และคู่มือการใช้งาน

WD BLACK SSD NVME 1TB 7

WD BLACK SSD NVME 1TB 6  WD BLACK SSD NVME 1TB 8

เอกลักษณ์ของ WD Black NVMe SSD ก็คือแผ่นวงจรสีดำ ซึ่งจะต่างจาก WD Black รุ่นเก่าที่จะใช้แผงวงจนเป็นสีน้ำเงิน โดยรูปทรงการออกแบบเป็นไปตามมาตรฐาน M.2 2280 ปรกติ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ PCIe โดยจะมีแผ่นปิดบอกชื่อรุ่น และวันผลิตชัดเจน

20180620 103603

ทดสอบบนเมนบอร์ด GIGABYTE Z370 HD3

ผลทดสอบ

info

as   sys

จากผลทดสอบเรียกได้ว่าแรงทะลุนรกจริงๆ เป็นไปตามสเปคที่ระบุไว้ว่าสามารถอ่านเขียนได้ถึง 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s (โดยเฉพาะในโปรแกรมทดสอบ CrystalDiskMark) แรงขึ้นกว่า และจากการทดสอบใช้งานไม่ว่าจะเปิดโปรแกรม หรือเปิดวินโดวส์ โยนไฟล์ ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เปิดวินโดวส์พร้อมใช้ในเวลาไม่ถึงนาที ซึ่งเร็วขึ้นกว่า WD Black รุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด (รุ่นเก่าอ่านเขียนอยู่จากการทดสอบอยู่ที่ราว 1,500 MB/s และ 800 MB/s )

อ่านรีวิว WD Black PCIe รุ่นปี 2017

WD BLACK SSD NVME 1TB 4

WD Black NVMe SSD (2018) จัดเป็น SSD อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบความเร็วแรง ด้วยความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลที่สูงมากตัวนึงในท้องตลาดตอนนี้ และจากการทดสอบก็สามารถทำได้จริงไม่ใช่แค่เพียงสเปคที่ระบุไว้เท่านั้น เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ SSD PCIe แรงๆสักตัวโดยที่งบประมาณไม่ใช่ปัญหา เปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมไวแน่นอน แต่อย่าลืมเช็คเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่ก่อนนะครับว่ารองรับหรือไม่

WD Black NVMe SSD (2018) มีให้เลือก 3 ความจุ

จุดเด่น

  • เร็วแรงทะลุนรก
  • แผ่นวงจรสีดำสวยงาม
  • ประกันยาว 5 ปี

ข้อสังเกตุ

  • มีราคาสูง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

PC Buyer's Guide

เมนบอร์ด Z690 เพื่อคอเกม 3 รุ่นสำหรับซีพียู Intel Gen 12 มาพร้อม DDR5 และ PCIe 5.0 ราคาไม่เกิน 10,000 บาท เมนบอร์ด Z690 เรียกว่าเป็นชิปเซ็ตที่สดใหม่ ออกมาเพื่อสนับสนุนซีพียู Intel Gen 12 ใหม่ล่าสุด...

Accessories review

เชื่อว่าหลายท่านน่าจะประสบปัญหา SSD ในเครื่องเต็มเพราะลงเกมเยอะ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วย WD_BLACK D30 ที่ทำให้สามารถลงเกมใน SSD ไดร์ฟแบบพกพาภายนอกได้ ด้วยความเร็วการอ่านเขียนและส่งข้อมูลที่สูงมาก และยังมาพร้อมดีไซน์สวยสไตล์เกมเมอร์ Advertisement WD_BLACK D30 เป็นไดร์ฟ SSD แบบสำเร็จพร้อมใช้งานได้ทันที ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบ WD_Black คล้าย WD_BLACK P10 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่จะเปลี่ยนหน่วยความจำภายในเป็น...

Special Story

SSD PCIe 5.0 เพิ่มความเร็วให้ระบบ เปิดเครื่อง เข้าโปรแกรม เล่นเกม โอนถ่ายไฟล์ เสร็จได้ไวในพริบตา SSD PCIe 5.0 มาถึงชั่วโมงนี้ คงต้องบอกว่า เลข 5 มาแรงจริงๆ เพราะก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอ ในส่วนของ RAM DDR5 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับซีพียู Intel...