Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – WD Black NVMe SSD รุ่นใหม่ ปี 2018 เร็วแรงทะลุนรก อัพเกรด Notebook ก็แจ่ม จัดสเปกคอมก็แรง

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป เปิดโปรแกรมหรือหาไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งการพัฒนาของ SSD แบบ M.2 ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความเร็วไปอีกขั้นตั้งแต่แบบ M.2 SATA

เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่ช่วยให้โน๊ตบุ๊คบางเบาขึ้น หรือบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก (แบบ 2.5 นิ้ว และ M.2) จนมาถึง M.2 แบบ PCIe รุ่นแรกที่ทำความเร็วการอ่านเขียนได้ถึงระดับ 1000 MB/s ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใน SSD PCIe ที่มาพร้อมชิป NVMe ในปัจจุบัน และล่าสุดก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยความเร็วที่สูงถึง 3,400 MB/s อย่างใน WD Black NVMe SSD 1TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้

Advertisement

WD BLACK SSD NVME 1TB 5

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่นล่าสุดประจำปี 2018 ที่อัพเกรทจาก PCIe ธรรมดา เป็นชิป NVMe ที่ดีขึ้น จากเดิมสูงสุดแค่ความจุ 512GB เพิ่มมาเป็น 1TB และความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิมอ่านเขียนได้สูงสุดที่ 2,050 MB/s และ 800 MB/s เพิ่มขึ้นมาเป็นสูงสุด 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s ส่วนหนึ่งมาจากเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ตัวใหม่ที่ช่วยให้เร็วขึ้น จุมากขึ้น และยังทนทานมากขึ้น โดยที่ภายนอกแทบไม่ต่างไปจากเดิมเลย (ชื่อก็ใช้ชื่อเดิม)

WD BLACK SSD NVME 1TB 1

WD BLACK SSD NVME 1TB 2 WD BLACK SSD NVME 1TB 3

WD Black NVMe SSD ที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นรุ่นความจุ 1TB ท๊อปสุดทั้งความจุและความเร็วการอ่านเขียนข้อมูล ซึ่งมีพิมพ์ติดอยู่บนกล่อง พร้อมระบุเทคโนโลยีการผลิต 3D NAND ซึ้อไม่ผิดรุ่นแน่นอน ในกล่องไม่มีอะไรมากนอกจากตัว SSD และคู่มือการใช้งาน

WD BLACK SSD NVME 1TB 7

WD BLACK SSD NVME 1TB 6  WD BLACK SSD NVME 1TB 8

เอกลักษณ์ของ WD Black NVMe SSD ก็คือแผ่นวงจรสีดำ ซึ่งจะต่างจาก WD Black รุ่นเก่าที่จะใช้แผงวงจนเป็นสีน้ำเงิน โดยรูปทรงการออกแบบเป็นไปตามมาตรฐาน M.2 2280 ปรกติ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแบบ PCIe โดยจะมีแผ่นปิดบอกชื่อรุ่น และวันผลิตชัดเจน

20180620 103603

ทดสอบบนเมนบอร์ด GIGABYTE Z370 HD3

ผลทดสอบ

info

as   sys

จากผลทดสอบเรียกได้ว่าแรงทะลุนรกจริงๆ เป็นไปตามสเปคที่ระบุไว้ว่าสามารถอ่านเขียนได้ถึง 3,400 MB/s และ 2,800 MB/s (โดยเฉพาะในโปรแกรมทดสอบ CrystalDiskMark) แรงขึ้นกว่า และจากการทดสอบใช้งานไม่ว่าจะเปิดโปรแกรม หรือเปิดวินโดวส์ โยนไฟล์ ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เปิดวินโดวส์พร้อมใช้ในเวลาไม่ถึงนาที ซึ่งเร็วขึ้นกว่า WD Black รุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด (รุ่นเก่าอ่านเขียนอยู่จากการทดสอบอยู่ที่ราว 1,500 MB/s และ 800 MB/s )

อ่านรีวิว WD Black PCIe รุ่นปี 2017

WD BLACK SSD NVME 1TB 4

WD Black NVMe SSD (2018) จัดเป็น SSD อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบความเร็วแรง ด้วยความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลที่สูงมากตัวนึงในท้องตลาดตอนนี้ และจากการทดสอบก็สามารถทำได้จริงไม่ใช่แค่เพียงสเปคที่ระบุไว้เท่านั้น เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ SSD PCIe แรงๆสักตัวโดยที่งบประมาณไม่ใช่ปัญหา เปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมไวแน่นอน แต่อย่าลืมเช็คเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่ก่อนนะครับว่ารองรับหรือไม่

WD Black NVMe SSD (2018) มีให้เลือก 3 ความจุ

จุดเด่น

  • เร็วแรงทะลุนรก
  • แผ่นวงจรสีดำสวยงาม
  • ประกันยาว 5 ปี

ข้อสังเกตุ

  • มีราคาสูง
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ประกอบ External SSD ด้วยตัวเองปี 2024 ทำได้ง่ายนิดเดียว เลือกของได้เองถูกใจ ประหยัดค่าใช้จ่าย External SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอกแบบที่นำไปใช้ต่อกับคอม ซึ่งได้รับความนิยมสูงขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยความจุต่อราคาที่ถูกลง รวมถึงความแพร่หลายของอุปกรณ์ที่มีให้เลือกมากขึ้น โดยหนึ่งในแนวทางที่น่าสนใจก็คือการหา SSD และกล่อง enclosure box มาเพื่อประกอบ external เอง แต่จากการที่ SSD...

CONTENT

ไดร์ c เต็มแก้ไขได้ 7 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก เพิ่มพื้นที่บนไดร์ กลับมาเร็วได้เหมือนเดิม พร้อมวิธีจัดการข้อมูล เคลียร์ไฟล์อัตโนมัติ ไดร์ c เต็มเป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ทำให้คอมช้าลง เครื่องอืดหรือบางทีก็กระตุกได้ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้คอมพีซีหรือโน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งบน Windows 11 นั้นก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการไฟล์ และเคลียร์พื้นที่บนไดร์ได้สะดวกกว่าเดิม และผู้ใช้เองก็ยังดูแลและปรับปรุงระบบด้วยตัวเองได้ ปัญหาคอมช้า ส่วนหนึ่งก็เกิดจากไฟล์ข้อมูลและโปรแกรมต่างๆ...

REVIEW

Lexar NM790 1TB ใหญ่จุใจ เพื่อคอเกมบนพีซี โน๊ตบุ๊ค และ Playstation ติดตั้งง่าย โอนถ่ายไฟล์รวดเร็ว PCIe Gen4 x4 Lexar NM790 เป็น SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 รุ่นล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมและคนทำงาน ที่ต้องการความเร็วเพื่อตอบสนองกับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ...

CONTENT

สำหรับในปี 2024 อุปกรณ์เก็บข้อมูลประเภท SSD ได้กลายเป็นฮาร์ดแวร์ชิ้นหลักของคอมพิวเตอร์ ที่ใช้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ โปรแกรมรวมถึงเกมแทนที่ HDD จานหมุนไปแทบจะ 100% แล้ว ด้วยปัจจัยเรื่องราคาต่อ GB ที่จับต้องได้ง่ายขึ้นมาก รวมถึงบรรดาผู้ผลิตคอมชุดสำเร็จรูปรวมถึงโน้ตบุ๊กก็เลือกจะใช้ SSD เป็นอุปกรณ์หลักด้วยเช่นกัน แม้จะมีกระแสข่าวว่าราคาขายปลีก SSD อาจจะปรับสูงขึ้นบ้างในปีนี้ แต่เชื่อว่าชอยส์หลักของอุปกรณ์ประเภทนี้ก็น่าจะยังไม่เปลี่ยนไป ดังนั้นในบทความนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าเวลาจะอ่านสเปคก่อนเลือกซื้อ SSD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก