Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ลือ iPhone รุ่นใหม่เตรียมเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB Type-C แทน Lighting แบบเดิมๆ ที่ใช้มาหลายปี

หนึ่งในจุดเด่นของ iPhone ที่มีมาตั้งแต่ iPhone 5 คือพอร์ต Lighting ที่สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ ซึ่งในตอนนั้นก็ ฮือฮากันมาก และ หากพูดถึงการใช้งานมันก็สะดวกจริงๆ ในตอนแรกที่ Apple ได้นำพอร์ต lighting มาใช้ใน iPhone 5 เนื่องจาก Apple ต้องการพอร์ตการเชื่อมต่อ

หนึ่งในจุดเด่นของ iPhone ที่มีมาตั้งแต่ iPhone 5 คือพอร์ต Lighting ที่สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ ซึ่งในตอนนั้นก็ ฮือฮากันมาก และ หากพูดถึงการใช้งานมันก็สะดวกจริงๆ ในตอนแรกที่ Apple ได้นำพอร์ต lighting มาใช้ใน iPhone 5 เนื่องจาก Apple ต้องการพอร์ตการเชื่อมต่อที่มีขนาดเล็ก และ สามารถเสียบด้านใดก็ได้ ทำเป็นจุดกำเนิดพอร์ต Lighting แต่ข่าวลือนี้มันอะไรกัน เมื่อ Apple เตรียมที่จะออกแบบช่องชาร์จของ iPhone ใหม่ แล ะอาจจะมาใน iPhone รุ่นถัดไป

Review iPhone X SpecPhone 0004

Advertisement

จากข่าวลือระบุว่า Apple เตรียมที่จะออกแบบช่องชาร์จที่ใช้ใน iPhone iPad iPod ใหม่ โดยคาดว่าน่าจะเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C แบบเดียวกันกับ Macbook เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน หากยังจำกันได้ ตอนที่ Macbook เปิดตัวแล้วเปลี่ยนพอร์ตมาเป็น USB Type-C ทั้งหมดก็มีทั้งคนที่มองว่าดี และ คนที่ยังคิดถึงตัว Magsafe Port แล้วครั้งนี้เป็นคราวของ iPhone หรือ ที่จะต้องโดนเปลี่ยนบ้าง จริงๆ การใช้ Lighting ก็เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวที่แบรนด์อื่นไม่มี แต่งานนี้ถ้าเป็นจริงก็จะกลายเป็นว่า Apple ได้ทำลายสิ่งที่ตัวเองสร้างขึ้นมาอย่าง Lighting และทิ้งเอกลักษณ์ของ iPhone ไปใช้ USB Type-C ที่คนอื่นเขาใช้กันแทน

Lightning iPhone 7 teaser

ช่วงหลังมานี้ ก็มีอุปกรณ์เสริมที่เป็น Lighting ออกมากันมากขึ้นอย่าง Power Bank ที่สามารถชาร์จไฟกลับเข้าไปด้วยพอร์ต Lighting แทนที่จะเป็น Micro USB ประกอบกับราคาอุปกรณ์เสริมที่ถูกลงมากด้วย แต่ถ้ามีการเปลี่ยนพอร์ตอีกครั้ง ผมว่าการหาซื้อสาย USB Type-C ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก แต่สาย Lighting ที่เราเคยซื้อมาก็จะกลายเป็นของที่ไม่ได้ใช้งานแทน แต่อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น แล้วเราคิดว่าแบบนี้มันดีแล้วหรือ?

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Tips & Tricks

แนะนำแอพ Android, iPhone Wallpaper หลากหลายสไตล์ให้เลือก รับรองสวยโดนใจ อัพเดต 2021 สำหรับใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง iPhone หรือจะสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ทีมงานก็มี Wallpaper สวยๆ มาฝากกัน มีทุกแนวเลย ไม่ว่าจะเป็น แนวน่ารัก สดใส หรือจะเป็นเท่ๆ...