Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – โชว์ชิปประมวลผล Threadripper HEDT รุ่นที่ 2 มาพร้อมแกนการประมวลผล 32 แกน 64 threads พร้อมหน่วยประมวลผลรุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิต 7 nm EPYC

เพียงแค่วันเดียวที่ทาง Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผล HEDT ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 28 แกน ทาง AMD ก็จัดการเกทับด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen Threadripper รุ่นที่ 2 ตัวใหม่ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกน 64 threads

เพียงแค่วันเดียวที่ทาง Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผล HEDT ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 28 แกน ทาง AMD ก็จัดการเกทับด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen Threadripper รุ่นที่ 2 ตัวใหม่ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกน 64 threads ซึ่งแกนการประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะยังคงใช้สถาปัตยกรรม Zen+ ที่กระบวนการผลิตระดับ 12 nm อยู่ กระนั้นแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นการเกทับแบบที่ Intel เองนั้นต้องรีบหาทางสกัดใหม่อีกครั้งให้ได้ครับ

Advertisement

ทั้งนี้ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะใฃ้แกนภายในของหน่วยประมวลผลครบทั้งหมด 4 แกนหลัก(จากเดิมที่เปิดใช้งานเพียงแค่ 2 แกนหลักเท่านั้น) ดังนั้นแล้วหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวจึงเหมาะกับผู้ใช้ที่อยู่ในระดับ Hardcore เท่านั้น(แต่ผู้ใช้ทั่วไปจะซื้อมาใช้งานทาง AMD ก็ไม่ว่าอะไรครับ)

นอกไปจากนั้นแล้วทาง AMD ยังได้ให้ข้อมูลเอาไว้ด้วยอีกครับว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้นั้นจะยังคงสามารถใช้งานได้กับแพลตฟอร์ม X399 ที่มาพร้อมกับ socket TR4 แบบเดิมอยู่ ทว่าหากผู้ใช้ต้องการประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิมนั้นในช่วงหลังจากนี้ทาง AMD จะได้มีการออกชิปเซ็ทตัวใหม่ที่ทำให้เจ้าหน่วยประมวลผลสุดแรงนี้นั้นสามารถใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ

ยังครับยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะในการประกาศครั้งนี้นั้นทาง AMD ยังได้มีการเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปที่จะมาพร้อมสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EPYC ออกมาด้วยว่า ณ เวลานี้นั้นเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ได้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้ายภายใต้ห้องปฎิบัติการแล้ว โดยภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 นี้หน่วยประมวลผลดังกล่าวก็จะเข้าสู่สถานะการทดสอบแบบภาพนอก(แจกให้สื่อได้ทดสอบ) และจะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2019 หากไม่มีอะไรผิดพลาดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...