Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – โชว์ชิปประมวลผล Threadripper HEDT รุ่นที่ 2 มาพร้อมแกนการประมวลผล 32 แกน 64 threads พร้อมหน่วยประมวลผลรุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิต 7 nm EPYC

เพียงแค่วันเดียวที่ทาง Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผล HEDT ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 28 แกน ทาง AMD ก็จัดการเกทับด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen Threadripper รุ่นที่ 2 ตัวใหม่ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกน 64 threads

เพียงแค่วันเดียวที่ทาง Intel เปิดตัวหน่วยประมวลผล HEDT ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 28 แกน ทาง AMD ก็จัดการเกทับด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen Threadripper รุ่นที่ 2 ตัวใหม่ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 32 แกน 64 threads ซึ่งแกนการประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะยังคงใช้สถาปัตยกรรม Zen+ ที่กระบวนการผลิตระดับ 12 nm อยู่ กระนั้นแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นการเกทับแบบที่ Intel เองนั้นต้องรีบหาทางสกัดใหม่อีกครั้งให้ได้ครับ

Advertisement

ทั้งนี้ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะใฃ้แกนภายในของหน่วยประมวลผลครบทั้งหมด 4 แกนหลัก(จากเดิมที่เปิดใช้งานเพียงแค่ 2 แกนหลักเท่านั้น) ดังนั้นแล้วหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวจึงเหมาะกับผู้ใช้ที่อยู่ในระดับ Hardcore เท่านั้น(แต่ผู้ใช้ทั่วไปจะซื้อมาใช้งานทาง AMD ก็ไม่ว่าอะไรครับ)

นอกไปจากนั้นแล้วทาง AMD ยังได้ให้ข้อมูลเอาไว้ด้วยอีกครับว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้นั้นจะยังคงสามารถใช้งานได้กับแพลตฟอร์ม X399 ที่มาพร้อมกับ socket TR4 แบบเดิมอยู่ ทว่าหากผู้ใช้ต้องการประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิมนั้นในช่วงหลังจากนี้ทาง AMD จะได้มีการออกชิปเซ็ทตัวใหม่ที่ทำให้เจ้าหน่วยประมวลผลสุดแรงนี้นั้นสามารถใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมครับ

ยังครับยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะในการประกาศครั้งนี้นั้นทาง AMD ยังได้มีการเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปที่จะมาพร้อมสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm EPYC ออกมาด้วยว่า ณ เวลานี้นั้นเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ได้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้ายภายใต้ห้องปฎิบัติการแล้ว โดยภายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 นี้หน่วยประมวลผลดังกล่าวก็จะเข้าสู่สถานะการทดสอบแบบภาพนอก(แจกให้สื่อได้ทดสอบ) และจะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2019 หากไม่มีอะไรผิดพลาดครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก