Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Lenovo – ThinkPad P52 โน๊ตบุ๊คสายมืออาชีพโคตรเทพ ! พร้อมการ์ดจอสาย Workstation Quadro P3200

หากพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานมืออาชีพที่มีความเป็น Engineering สูงมากๆ ในสมัยก่อน หลายคนอาจจะนึกถึง ThinkPad ของ IBM แน่นนอน วันเวลาผ่านไปได้ถูก Lenovo ซื้อไป และ ได้ทำสินค้าตระกูลของ ThinkPad ต่อ แต่กลายเป็นว่ารายละเอียดที่เป็น Engineering

หากพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานมืออาชีพที่มีความเป็น Engineering สูงมากๆ ในสมัยก่อน หลายคนอาจจะนึกถึง ThinkPad ของ IBM แน่นนอน วันเวลาผ่านไปได้ถูก Lenovo ซื้อไป และ ได้ทำสินค้าตระกูลของ ThinkPad ต่อ แต่กลายเป็นว่ารายละเอียดที่เป็น Engineering ที่หลายคนชอบได้หายไปมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อน ตอนนี้เหลืออยู่ชัดๆ คือ มีสเปคที่เหมาะกับงานเฉพาะทาง และ ดีไซน์สไตล์ ThinkPad เท่านั้น ส่วนวันนี้เราจะพาไปดู ThinkPad รุ่นใหม่ที่เปิดตัวกัน ว่าจะเจ๋ง จะว้าวขนาดไหน

Lenovo ThinkPad P52

Advertisement

ทาง Lenovo ได้เปิดตัว ThinkPad รุ่นใหม่อย่าง Lenovo ThinkPad P52 โน๊ตบุ๊คสายประสิทธิภาพ เน้นความแรงในการประมวลผล ที่มีการปรับสเปคภายในใหม่อย่างการใช้ CPU Intel Gen 8 หรือจะเป็นในส่วนของ Xeon ก็ได้เช่นกัน สำหรับ RAM สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 128GB ซึ่งก็เป็นความจุสูงสุดใหม่ที่ทาง Samsung ประกาศออกมาไม่นานนี้ และ ในส่วนของชิปกราฟฟิกอย่าง Nvidia Quadro P3200 ที่มีพื้นฐานการพัฒนามาจาก Geforce GTX 1060 ทำให้เชื่อได้ว่าแรงแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็น ThinkPad รุ่นขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่รองรับ VR-Ready รุ่นแรกก็ว่าได้

Lenovo ThinkPad P52 2

Lenovo ThinkPad P52 3

ในส่วนของดีไซน์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่นัก แต่จะเปลี่ยนในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อมากกว่า อย่างการตัด USB Type-A ทิ้งบางส่วน และ เปลี่ยนเป็น Thunderbolt 3 แทน เพื่อให้รองรับกับตัว Dock ในส่วนของหน้าจอมีให้เลือกทั้งหมดสองแบบคือ ความละเอียด Full HD ที่มีสีเที่ยงตรงถึง 72% และ ความละเอียด 4K แบบ Touchscreen ที่มีสีเที่ยงตรงถึง 100% Adobe ส่วนวันวางจำหน่ายคาดว่าจะเป็นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ และรายละเอียดอื่นๆ สามารถดูในโบรชัวร์ได้เลย คือรายละเอียดมันเยอะมาก หรือถ้ามันเยอะไปเราก็ได้สรุป Highlight สเปคของ Lenovo ThinkPad P52 เอาไว้แล้วอยู่ด้านล่างนี้เลย
Lenovo ThinkPad P52 4

Lenovo ThinkPad P52 5

สเปค Highlight ของ Lenovo ThinkPad P52

  • CPU : Intel Core i Gen 8 หรือ Xeon
  • RAM : ใส่ได้สูงสุดถึง 128 GB
  • GPU : เลือกได้สูงสุดที่ Nvidia Quadro P3200
  • หน้าจอขนาด : 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่มีความเที่ยงตรงสีถึง 72% และ ความละเอียด 4K แบบ Touchscreen ที่มีความเที่ยงตรงสีถึง 100% Adobe

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ Lenovo ThinkPad P52 เรียกได้ว่าสเปคที่ให้มานั้นจัดเต็ม และ ราคาก็คงจะจัดเต็มด้วยเช่นกัน แต่ผมเชื่อว่าคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้ไปใช้งานคงจะไม่ใช่คนที่มีปัญหาเรื่องเงินสักเท่าไหร่ เช่น เขาซื้อโน๊คบุ๊คเครื่องละแสน ไปขายงานโปรเจคละล้าน พอมองแบบนี้จะรู้เลยว่ามันไม่ได้แพงเลยเมื่อเทียบกับมูลค่าของงาน แล้วเพื่อนๆ ละครับคิดอย่างไรบ้างกับโน๊ตบุ๊คระดับนี้ ลองคอมเม้นบอกกันได้

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ที่น่าซื้อสุดช่วงต้นปี 2022 ได้สีสัน Stingray White จากฟีเจอร์ Gaming มาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...

Buyer's Guide

หูฟังครอบหูเพื่อเกมเมอร์ตอนนี้มีรุ่นเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! มีราคาตั้งแต่ถูกไปจนตัวแพงเลย! หูฟังครอบหูหรือเฮดโฟนเป็นหูฟังอีกประเภทที่เกมเมอร์หลายๆ คนเลือกมาใช้เล่นเกมเพราะไดรเวอร์ที่ใหญ่และฟีเจอร์จำลองทิศทางเสียงได้ตั้งแต่ 5.1, 7.1 แชนแนล ซึ่งเกมเมอร์สาย FPS จะได้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้มากทีเดียว จะได้ยินเสียงของศัตรูเวลาปะทะได้ง่ายยิ่งขึ้น และบางรุ่นก็สามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมเพื่อให้เล่นเกมได้สนุกและได้เปรียบคู่แข่งยิ่งขึ้นอีกด้วยAdvertisement อย่างไรตาม หูฟังทรงครอบหูสำหรับเกมเมอร์ปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายรุ่นและแบรนด์เกมมิ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีฟีเจอร์เด่นๆ เป็นจุดขายของตัวเองให้เกมเมอร์ได้เลือกไปเล่นเกมกัน ซึ่งบางคนอาจจะเลือกเกมมิ่งเฮดโฟนแตกต่างจากเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นที่ใช้งานเป็นประจำก็ได้หรือจะใช้เป็นแบรนด์เดียวกันกับเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นก็ช่วยให้ตั้งค่าได้สะดวกเพราะใช้แค่ซอฟท์แวร์เดียวจัดการได้ทั้งหมดเลย 6 หูฟังครอบหูสายเกมมิ่งเพื่อเกมเมอร์เล่นเกมเพลินได้ใจ! ถ้าเกมเมอร์คนไหนที่กำลังหาหูฟังดีๆ เอาไว้เล่นเกมสักตัว ณ ตอนนี้ในช่วงหลักพันต้นๆ จะมีรุ่นดีๆ...

Buyer's Guide

Lenovo IdeaPad Gaming เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหน้าตาเรียบๆ เหมือนสายทำงาน แต่สเปคแรงครึกครื้น! Lenovo IdeaPad Gaming นับเป็นตระกูลย่อยลงมาของ Lenovo IdeaPad ที่แชร์บอดี้ร่วมกันทำให้หน้าตาดูเรียบร้อยพกเครื่องไปทำงานทุกวันก็ไม่มีปัญหา แต่ดูสเปคเมื่อไหร่คือครึกครื้น เพราะซีพียูกับการ์ดจอแยกที่ Lenovo จัดมาให้เรียกว่าแรงระดับน้องๆ Lenovo Legion ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเต็มตัวของทางค่ายเลย ทำให้คนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้ทำงานทั่วไปไม่ว่าจะตัดต่อวิดีโอหรือแต่งภาพก็ทำได้สบายๆ หรือจะทำงานออฟฟฺิศทั่วๆ ไปก็ได้สบายๆ เพราะตัวเครื่องขนาด...