Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – จริงหรือไม่ ??? ที่โน๊ตบุ๊คหน้าจอ OLED สุดยอดความสวยงาม ไม่น่าจะได้รับความนิยมเร็วๆ นี้

ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้จอ OLED เปิดตัวออกมามากมายอย่าง Apple iPhone X หรือสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงตัวอื่นๆ เช่น Samsung Galaxy S9+ และ Google Pixel 2 แสดงให้เห็นว่าหน้าจอคุณภาพสูงอย่าง OLED ก็สามารถอยู่ในขนาดที่เล็กได้

ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้จอ OLED เปิดตัวออกมามากมายอย่าง Apple iPhone X หรือสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงตัวอื่นๆ เช่น Samsung Galaxy S9+ และ Google Pixel 2 แสดงให้เห็นว่าหน้าจอคุณภาพสูงอย่าง OLED ก็สามารถอยู่ในขนาดที่เล็กได้ ที่สำคัญได้รับความนิยมด้วย แล้วโน๊ตบุ๊คละ เป็นไปได้ไหมว่ามันจะถูกนำมาใส่ และถูกผลิตออกมาในปริมาณมากๆ เหมือนสมาร์ทโฟนบ้าง

big thinkpad x1 yoga oled comparo3.jpg

Advertisement

ที่ผ่านมากระแสของหน้าจอ OLED ในโน๊ตบุ๊คนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ เนื่องจากมีราคาที่สูงมาก ทำให้ล่าสุดผู้ผลิตอย่าง Dell ยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัวโน๊คบุ๊คที่จะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ในเร็วๆ นี้แน่นอน ซึ่งก็ไม่ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นอย่าง ASUS, Lenovo ที่ยังไม่มีสัญญาณในการออกโน๊คบุ๊คหน้าจอ OLED รุ่นใหม่ในเร็วๆนี้ แต่ถ้าทำขึ้นมาจริงๆ อาจจะต้องพึ่งพาผู้นำด้านจอประเภทนี้อย่าง Samsung หรือ LG ช่วยผลิตจอให้

ทำให้ต่อจากนี้เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คที่เปิดตัวออกมาใหม่ใช้หน้าจอแบบ LCD IPS สะส่วนใหญ่ไปก่อน เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมาก และรองรับการแสดงผลอย่าง 144 Hz หรือ G-Sync, FreeSync “คือถ้าทำมาแล้วขายยาก ก็พักไปก่อนละกัน”

แต่ก็ใช่ว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจอ OLED จะไม่มีเลยในโลก จริงๆ มันมีแล้วรุ่นหนึ่งยกตัวอย่างคือ Lenovo ThinkPad X1 Yoga และ Dell Alienware 13 R3 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED รองรับการแสดงผลคุณภาพสูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แสนแพง จึงอาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ และเลิกผลิตไป

และถ้าหากมองกลับไปที่ต้นตำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้หน้าจอ OLED เป็นอย่างแรกในโลกนี้อย่าง TV ก็จะพบว่าในตอนนี้ TV ที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ยังมีราคาที่สูงอยู่ และได้รับความนิยมแค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น ก็นั่นละครับ สาเหตุหลักที่ไม่ได้รับความนิยมเพราะราคาที่สูง แต่ถ้าได้ลองไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้งจะพบว่าหน้าจอมันสวยจริงๆ นะ

ที่มา notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เกือบครึ่ง (47%) ของเจเนอเรชั่น Z ยินดีรับข้อจำกัดด้านเศรษฐกิจในระยะสั้น เช่น การเติบโตของ GDP ที่ลดลง เพื่อให้ผู้ออกนโยบายได้ลงทุนในกลยุทธ์ระยะยาวเพื่อส่งเสริมการเติบโตที่ยั่งยืนมากขึ้น สอดคล้องตามผลการวิจัยของเดลล์ เทคโนโลยีส์

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad 1 15AMN7 เครื่องเบา ราคาชิล มิตรแท้นักศึกษาทั้งที่ยังเรียนอยู่และเพิ่งได้งาน ซื้อไว้ใช้ยังไงก็เวิร์ค! Lenovo IdeaPad เป็นโน๊ตบุ๊คราคาคุ้มค่าซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนมักคิดถึงเมื่อจะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่และมันมีสายตระกูลแยกย่อยไปอีกมากพอควร ส่วน Lenovo IdeaPad 1 15AMN7 รุ่นใหม่ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series ก็ยังคงคอนเซปท์โน๊ตบุ๊คสายทำงานราคามิตรรักนักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่หรือเพิ่งจบใหม่ได้งานทำก็หาโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีราคาเพียง 16,400...

Buyer's Guide

ปี 2023 นี้มีโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทสเปคดีจ่ายเบาๆ มาให้เลือกเพียบ!  Advertisement โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาท ในช่วงต้นปี 2023 นี้ถือว่าเป็นช่วงราคาไม่แพงมากและยังได้เครื่องสเปคแรงพอใช้ทำงานทั่วไปได้สบายๆ นักเรียนนักศึกษาหรือแม้แต่พนักงานออฟฟิศที่มีโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าอยู่แล้วมันเริ่มทำงานไม่ทันใจ กระตุกบ้างค้างบ้างจนคิดจะเปลี่ยนอยู่ก็เหมาะมากเพราะทาง AMD, Intel ได้เปิดตัวซีพียู Mobile รุ่นใหม่แล้วทางผู้ผลิตหลายๆ เจ้าก็เอามาอัพเกรดให้โน๊ตบุ๊ครุ่นที่ทำตลาดมาก่อนหน้าให้ใหม่ทันสมัยยิ่งขึ้น ดังนั้นช่วงต้นปี 2023 นี้จึงเหมาะจะจ่ายเงินเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้งานมาก...

PR-News

เลอโนโว เผยโฉมผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การทำงานแบบไฮบริดหลากหลายรุ่น อาทิ แล็ปท็อป ThinkPad X1 รุ่นใหม่ที่สะท้อนความยั่งยืนด้วยการใช้วัสดุรีไซเคิล1ในการผลิต, ซอฟต์แวร์ Lenovo Commercial Vantage

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก