Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Notebook – จริงหรือไม่ ??? ที่โน๊ตบุ๊คหน้าจอ OLED สุดยอดความสวยงาม ไม่น่าจะได้รับความนิยมเร็วๆ นี้

ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้จอ OLED เปิดตัวออกมามากมายอย่าง Apple iPhone X หรือสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงตัวอื่นๆ เช่น Samsung Galaxy S9+ และ Google Pixel 2 แสดงให้เห็นว่าหน้าจอคุณภาพสูงอย่าง OLED ก็สามารถอยู่ในขนาดที่เล็กได้

ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้จอ OLED เปิดตัวออกมามากมายอย่าง Apple iPhone X หรือสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงตัวอื่นๆ เช่น Samsung Galaxy S9+ และ Google Pixel 2 แสดงให้เห็นว่าหน้าจอคุณภาพสูงอย่าง OLED ก็สามารถอยู่ในขนาดที่เล็กได้ ที่สำคัญได้รับความนิยมด้วย แล้วโน๊ตบุ๊คละ เป็นไปได้ไหมว่ามันจะถูกนำมาใส่ และถูกผลิตออกมาในปริมาณมากๆ เหมือนสมาร์ทโฟนบ้าง

big thinkpad x1 yoga oled comparo3.jpg

Advertisement

ที่ผ่านมากระแสของหน้าจอ OLED ในโน๊ตบุ๊คนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ เนื่องจากมีราคาที่สูงมาก ทำให้ล่าสุดผู้ผลิตอย่าง Dell ยังไม่มีแผนที่จะเปิดตัวโน๊คบุ๊คที่จะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ในเร็วๆ นี้แน่นอน ซึ่งก็ไม่ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นอย่าง ASUS, Lenovo ที่ยังไม่มีสัญญาณในการออกโน๊คบุ๊คหน้าจอ OLED รุ่นใหม่ในเร็วๆนี้ แต่ถ้าทำขึ้นมาจริงๆ อาจจะต้องพึ่งพาผู้นำด้านจอประเภทนี้อย่าง Samsung หรือ LG ช่วยผลิตจอให้

ทำให้ต่อจากนี้เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คที่เปิดตัวออกมาใหม่ใช้หน้าจอแบบ LCD IPS สะส่วนใหญ่ไปก่อน เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมาก และรองรับการแสดงผลอย่าง 144 Hz หรือ G-Sync, FreeSync “คือถ้าทำมาแล้วขายยาก ก็พักไปก่อนละกัน”

แต่ก็ใช่ว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจอ OLED จะไม่มีเลยในโลก จริงๆ มันมีแล้วรุ่นหนึ่งยกตัวอย่างคือ Lenovo ThinkPad X1 Yoga และ Dell Alienware 13 R3 ที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED รองรับการแสดงผลคุณภาพสูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แสนแพง จึงอาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ และเลิกผลิตไป

และถ้าหากมองกลับไปที่ต้นตำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้หน้าจอ OLED เป็นอย่างแรกในโลกนี้อย่าง TV ก็จะพบว่าในตอนนี้ TV ที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ยังมีราคาที่สูงอยู่ และได้รับความนิยมแค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น ก็นั่นละครับ สาเหตุหลักที่ไม่ได้รับความนิยมเพราะราคาที่สูง แต่ถ้าได้ลองไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้งจะพบว่าหน้าจอมันสวยจริงๆ นะ

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

CONTENT

ทีวี OLED / QLED / LED เลือกแบบใดถูกใจคุณ คุ้มค่า น่าใช้ เลือกอย่างไรปี 2024 แม้แนวโน้มการซื้อทีวีมาดูรายการทีวีจะลดลงไปมากในปัจจุบัน แต่ก็จัดว่ายังเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ยังมีการออกรุ่นใหม่มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมความสามารถใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคนี้ เช่น ภาพที่สวยงามเพื่อการดูหนังที่มีมิติยิ่งขึ้น รีเฟรชเรตที่สูง เพื่อการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาเทียบกันระหว่างจอภาพ จอทีวีสามแบบ ว่าแบบไหนเป็นอย่างไร และควรเลือกอย่างไรดีกับทีวี...

PR-News

DELL เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัวมอนิเตอร์ P-series และ S-series ใหม่ ที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบในวงกว้างและราคาที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ตัวมอนิเตอร์ P-series วางเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นมืออาชีพทางธุรกิจที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เพิ่มผลิตผลในการทำงานได้สูงสุด ขณะที่มอนิเตอร์ S-series ได้รับการออกแบบมาสำหรับครอบครัว วัยรุ่นวัยเรียน และผู้ใช้งานทั่วไปที่ตามติดความบันเทิง ความสนุกสนานเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และความสะดวกสบายที่มั่นคงยืนยาว อ่าน DELL เพิ่มเติม อ่านบทความ Monitor...

PR-News

ด้วย AI พีซีใหม่ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้กลยุทธ์ AI และเตรียมพร้อมเพื่อมุ่งสู่อนาคตAdvertisement เดลล์จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง AI แล็ปท็อปและโมบาย เวิร์กสเตชันที่กว้างขวางเพื่อการใช้งานระดับองค์กร เดลล์ AI พีซีและเวิร์กสเตชันใหม่ เสริมประสิทธิภาพ ผลิตภาพ และการทำงานร่วมกันสำหรับคนทำงานและมืออาชีพ บริการใหม่ยกระดับประสิทธิภาพ AI ตลอดจนเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล (Telemetry) และการทำงานแบบอัตโนมัติ มอบความสามารถในการซ่อมแซมตัวเอง (self-healing capabilities) สําหรับพีซี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก