Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Qualcomm – Snapdragon XR1 ชิปแยกรุ่นแรกของโลก ที่สนับสนุนการใช้งาน AR และ VR เต็มรูปแบบโดยเฉพาะ

ดูเหมือนว่ากระแสการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นจะยังคงมาอยู่อย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ทชื่อดังของโลกก็ได้ออกมาทำการเปิดตัวชิป Snapdragon XR1 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทแยกตัวแรกของทางบริษัทที่เจาะจงใช้งานทางด้านการเติมความเสมือนจริง(AR)

ดูเหมือนว่ากระแสการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นจะยังคงมาอยู่อย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ทชื่อดังของโลกก็ได้ออกมาทำการเปิดตัวชิป Snapdragon XR1 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทแยกตัวแรกของทางบริษัทที่เจาะจงใช้งานทางด้านการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) โดยเฉพาะ ไม่เพียงเท่านั้นนะครับเจ้าชิป XR1 นี้นั้นยังมีความสามารถในการเป็นปัญญาประดิษฐ์(AI) ด้วยอีกต่างหาก งานนี้เรียกได้ว่าชิปตัวเดียวจบครบทุกความต้องการเลยก็ว่าได้ครับ

qualcomm snapdragon xr1 chip top view image

ทาง Qualcomm ได้บอกเอาไว้ครับว่าชิปเซ็ท XR1 นั้นได้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษโดยถือว่าเป็นแพลตฟอร์มแบบใหม่ที่เน้นเรื่องของการปรับปรุงทางด้านเทคโนโลยีเสียงและการมองเห็นโดยเฉพาะ โดยเจ้า XR1 นั้นสามารถที่จะเล่นภาพที่ความละเอียดระดับ UHD หรือ 4K ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 60 FPS เลยทีเดียว(สำหรับการใช้งานด้านการสร้างภาพเสมืองจริงผ่านอุปกรณ์สวมศรีษะ) ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้พัฒนาสื่อ AR และ VR นั้นสามารถที่จะเพิ่มความละเอียดให้กับสื่อของตัวเองอย่างภาพยนตร์, รายการกีฬา ฯลฯ ให้มีความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

XR1 นั้นยังมาพร้อมกับอัลกอริทึมของซอฟต์แวร์แบบใหม่ที่ทาง Qualcomm ที่ทาง Qualcomm ใส่เอาไว้บนชิป Qualcomm Spectra Image Signal Processor (ISP) ซึ่งจะช่วยในเรื่องของลดสัญญาณรบกวนที่ไม่พึงประสงค์จากการประมวลผลออกไปทำให้ภาพสุดท้ายที่ออกมา(สำหรับการเติมความเสมือนจริงหรือ AR) มีความเหมือนจริงมากที่สุดตามที่ผู้พัฒนาต้องการให้เป็นครับ

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับ ด้วยความที่ในปัจจุบันนี้นั้นแพลตฟอร์มในการสร้างภาพแบบ AR และ VR นั้นมีอยู่ค่อนข้างที่จะหลากหลาย ทาง Qualcomm ก็ได้บอกเอาไว้ว่า XR1 นั้นรองรับแพลตฟอร์ม(Application Programming Interfaces (API)) ในการพัฒนา AR และ VR เกือบจะทั้งหมดอย่าง OpenGL, OpenCL และ Vulkan อีกทั้งยังรองรับ Visual Inertial Odometry (VIO) ที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือการเคลื่อนไหวผ่านโลกเสมือนจริงอีกด้วยครับ

ทางด้านการรองรับกับสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มครับไม่ว่าจะเป็น three- และ six-degrees of freedom (3DoF, 6DoF) head tracking และ controller ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Qualcomm พัฒนาเสริมขึ้นมาเอง โดยเจ้าเทคโนโลยีนี้นั้นจะมีส่วนช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ที่มีมิติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมทำให้เราสามารถที่จะใช้พื้นที่ในการเคลื่อนในโลกจริงน้อยกว่าเดิมแต่ในโลกเสมือนจริงนั้นเราสามารถเคลื่อนที่ได้ดีกว่าครับ

ทางด้านเทคโนโลยีเสียงนั้น XR1 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Qualcomm Aqstic Audio Technologies และ Qualcomm aptX Audio ที่จะช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ AR และ VR นั้นเหมือนจริง(ทางด้านเสียง) มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังรองรับ “always-on, always-listening” ซึ่งจะมีผู้ช่วยที่คอยมาให้ความช่วยเหลือทางด้านการตรวจจับเสียงทำให้เราสามารถที่จะสั่งการผ่านเสียงด้วยการเชื่อต่อแบบ Bluetooth ได้ดีกว่าเดิม ปิดท้ายด้วย head-related transfer functions (HRTF) ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมความรู้สึกทางด้านเสียงให้ผู้ใช้ได้ฟังเสียงหลากทิศทางเสมือนจริงมากขึ้นครับ

ทั้งนี้ทาง Qualcomm ได้บอกเอาไว้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ทาง Qualcomm ได้ร่วมเป็นคู่ค้ากับผู้ผลิตอุปกรณ์ AR และ VR หลายรายแล้วอย่างเช่น Meta, VIVE, Vuzix และ Pixoare ซึ่งน่าจะอีกไม่นานนักเราน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ AR และ VR ที่ใช้ชิป XR1 ของทาง Qualcomm ออกมาวาดลวดลายในตลาดกันครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

นอกจากโน๊ตบุ๊คเพื่อผู้ใช้ทั่วไปแล้ว HP ก็มีโน๊ตบุ๊คระดับผู้ประกอบการพร้อมใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาเสมอ เช่น HP Elite Folio โน๊ตบุ๊คพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 (ยังไม่ใช่ชิป Snapdragon SC8280 ที่เคยเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้) และ HP Elite x2 G8...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...

Other News

ภายหลังการเปิดตัวของ iPhone 12 ที่ใช้ชิปประมวลผลใหม่อย่าง Apple A14 Bionic มาใช้นั้น ล่าสุดก็ได้มีผลทดสอบ Geekbench 5 ระหว่าง A14 Bionic กับชิปประมวลผล Snapdragon 865+ ซึ่งผลการทดสอบที่ออกมานั้นก็พบว่าชิปประมวลผล A14 มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Snapdragon 865+ ในช่วงก่อนหน้านี้นั้นได้มีผลทดสอบประสิทธิภาพของชิป A14...