Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Qualcomm – Snapdragon XR1 ชิปแยกรุ่นแรกของโลก ที่สนับสนุนการใช้งาน AR และ VR เต็มรูปแบบโดยเฉพาะ

ดูเหมือนว่ากระแสการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นจะยังคงมาอยู่อย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ทชื่อดังของโลกก็ได้ออกมาทำการเปิดตัวชิป Snapdragon XR1 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทแยกตัวแรกของทางบริษัทที่เจาะจงใช้งานทางด้านการเติมความเสมือนจริง(AR)

ดูเหมือนว่ากระแสการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นจะยังคงมาอยู่อย่างต่อเนื่องครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ทชื่อดังของโลกก็ได้ออกมาทำการเปิดตัวชิป Snapdragon XR1 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทแยกตัวแรกของทางบริษัทที่เจาะจงใช้งานทางด้านการเติมความเสมือนจริง(AR) และการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) โดยเฉพาะ ไม่เพียงเท่านั้นนะครับเจ้าชิป XR1 นี้นั้นยังมีความสามารถในการเป็นปัญญาประดิษฐ์(AI) ด้วยอีกต่างหาก งานนี้เรียกได้ว่าชิปตัวเดียวจบครบทุกความต้องการเลยก็ว่าได้ครับ

qualcomm snapdragon xr1 chip top view image

Advertisement

ทาง Qualcomm ได้บอกเอาไว้ครับว่าชิปเซ็ท XR1 นั้นได้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษโดยถือว่าเป็นแพลตฟอร์มแบบใหม่ที่เน้นเรื่องของการปรับปรุงทางด้านเทคโนโลยีเสียงและการมองเห็นโดยเฉพาะ โดยเจ้า XR1 นั้นสามารถที่จะเล่นภาพที่ความละเอียดระดับ UHD หรือ 4K ได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 60 FPS เลยทีเดียว(สำหรับการใช้งานด้านการสร้างภาพเสมืองจริงผ่านอุปกรณ์สวมศรีษะ) ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้พัฒนาสื่อ AR และ VR นั้นสามารถที่จะเพิ่มความละเอียดให้กับสื่อของตัวเองอย่างภาพยนตร์, รายการกีฬา ฯลฯ ให้มีความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

XR1 นั้นยังมาพร้อมกับอัลกอริทึมของซอฟต์แวร์แบบใหม่ที่ทาง Qualcomm ที่ทาง Qualcomm ใส่เอาไว้บนชิป Qualcomm Spectra Image Signal Processor (ISP) ซึ่งจะช่วยในเรื่องของลดสัญญาณรบกวนที่ไม่พึงประสงค์จากการประมวลผลออกไปทำให้ภาพสุดท้ายที่ออกมา(สำหรับการเติมความเสมือนจริงหรือ AR) มีความเหมือนจริงมากที่สุดตามที่ผู้พัฒนาต้องการให้เป็นครับ

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับ ด้วยความที่ในปัจจุบันนี้นั้นแพลตฟอร์มในการสร้างภาพแบบ AR และ VR นั้นมีอยู่ค่อนข้างที่จะหลากหลาย ทาง Qualcomm ก็ได้บอกเอาไว้ว่า XR1 นั้นรองรับแพลตฟอร์ม(Application Programming Interfaces (API)) ในการพัฒนา AR และ VR เกือบจะทั้งหมดอย่าง OpenGL, OpenCL และ Vulkan อีกทั้งยังรองรับ Visual Inertial Odometry (VIO) ที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือการเคลื่อนไหวผ่านโลกเสมือนจริงอีกด้วยครับ

ทางด้านการรองรับกับสร้างภาพเสมือนจริง(VR) นั้นก็เรียกได้ว่าจัดเต็มครับไม่ว่าจะเป็น three- และ six-degrees of freedom (3DoF, 6DoF) head tracking และ controller ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Qualcomm พัฒนาเสริมขึ้นมาเอง โดยเจ้าเทคโนโลยีนี้นั้นจะมีส่วนช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ที่มีมิติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมทำให้เราสามารถที่จะใช้พื้นที่ในการเคลื่อนในโลกจริงน้อยกว่าเดิมแต่ในโลกเสมือนจริงนั้นเราสามารถเคลื่อนที่ได้ดีกว่าครับ

ทางด้านเทคโนโลยีเสียงนั้น XR1 มาพร้อมกับเทคโนโลยี Qualcomm Aqstic Audio Technologies และ Qualcomm aptX Audio ที่จะช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ AR และ VR นั้นเหมือนจริง(ทางด้านเสียง) มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังรองรับ “always-on, always-listening” ซึ่งจะมีผู้ช่วยที่คอยมาให้ความช่วยเหลือทางด้านการตรวจจับเสียงทำให้เราสามารถที่จะสั่งการผ่านเสียงด้วยการเชื่อต่อแบบ Bluetooth ได้ดีกว่าเดิม ปิดท้ายด้วย head-related transfer functions (HRTF) ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมความรู้สึกทางด้านเสียงให้ผู้ใช้ได้ฟังเสียงหลากทิศทางเสมือนจริงมากขึ้นครับ

ทั้งนี้ทาง Qualcomm ได้บอกเอาไว้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ทาง Qualcomm ได้ร่วมเป็นคู่ค้ากับผู้ผลิตอุปกรณ์ AR และ VR หลายรายแล้วอย่างเช่น Meta, VIVE, Vuzix และ Pixoare ซึ่งน่าจะอีกไม่นานนักเราน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ AR และ VR ที่ใช้ชิป XR1 ของทาง Qualcomm ออกมาวาดลวดลายในตลาดกันครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ณ งานประชุม Snapdragon Summit บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยีส์ อินคอร์ปอเรชั่น (Qualcomm Technologies, Inc.) ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาสําหรับพีซีที่เรียกว่า Snapdragon X Elite

PR-News

บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยี อินคอร์ปอเรชั่น (Qualcomm Technologies, Inc.) ได้ประกาศเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์เกมแบบพกพา Snapdragon® G Series ใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านประสิทธิภาพและคุณสมบัติเฉพาะของอุปกรณ์เกมมิ่ง

Tablet Review

HUAWEI MatePad แท็บเล็ตแนว PC-Like จอใหญ่ 11.5 ใส่ซิมได้ คีย์บอร์ดพร้อม M-Pencil จดสนุกวาดสะดวกเต็มอิ่มทั้งงานและบันเทิง HUAWEI MatePad 11.5 โน้ตยิ่งกว่าโน้ตเมื่อเชื่อมต่อ HUAWEI M-pen และคีย์บอร์ดใช้งานควบคู่กับ HUAWEI Notes ก็เปลี่ยนแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ให้กลายเป็นแล็ปท็อปขนาดเล็กได้ทันที บอดี้แข็งแรงด้วยการออกแบบชิ้นเดียว Unibody จอใหญ่ HUAWEI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก