Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – Riotoro “Project Morpheus” ยืดได้ หดได้ ดั่งใจนึก เคสพีซีแนวใหม่ เปลี่ยนไซส์ได้ ตัวแรกของโลก !!!

นับวันโลกของพีซีก็ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลง ณ วันนี้คอมตัวเล็ก ไม่ได้มีความหมายถึง ประสิทธิภาพที่น้อยลงเสมอไป แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ตามความต้องการ เพราะผู้ใช้เองเลือกใช้อุปกรณ์ที่นำมาติดตั้งได้ แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เลือกระดับความแรงได้ เช่นเดียวกับเคสรุ่นใหม่จาก Riotoro รุ่นนี้

นับวันโลกของพีซีก็ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลง ณ วันนี้คอมตัวเล็ก ไม่ได้มีความหมายถึง ประสิทธิภาพที่น้อยลงเสมอไป แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ตามความต้องการ เพราะผู้ใช้เองเลือกใช้อุปกรณ์ที่นำมาติดตั้งได้ แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เลือกระดับความแรงได้ เช่นเดียวกับเคสรุ่นใหม่จาก Riotoro รุ่นนี้ ที่ออกแบบมาให้ปรับขนาดเล็ก-ใหญ่ได้ มีความยืดหยุ่น และตอบโจทย์การใช้งานได้ดีทีเดียว เพราะจะเลือกปรับเป็น mini Tower หรือเป็น Medium Tower ก็ได้ แถมดีไซน์ยังสวยอีกด้วย นับเป็นเคสตัวแรกของโลกที่ปรับได้แบบนี้

Riotoro Morpheus covertible pc 4

Advertisement

ไอเดียสุดบรรเจิดนี้ เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ “Project Morpheus” อาจเรียกได้ว่าเป็น Covertible PC case ซึ่งออกแบบมาให้เปลี่ยนรูปร่างจากรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นฐาน (Cube) บนมาตรฐาน mini Tower ให้กลายมาเป็น medium Tower ได้ ด้วยการปรับกลง่ายๆ ภายในตัวเคส ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่มาจาก Small PC แล้วออกแบบให้ทุกอย่างปรับเลื่อนได้ แนวคิดคือ ให้ผู้ใช้เลือกปรับเปลี่ยน รองรับการอัพเกรด เช่นจากเดิมใน mini ITX แล้วอยากเปลี่ยนมาใช้ mATX ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องเปลี่ยนเคส รวมถึงการปรับพื้นที่ภายใน ให้รองรับระบบระบายความร้อนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในเคสตัวอย่างที่ทาง eteknix นำเสนอมานี้ รองรับการ์ดจอได้ 2 ตัวและเมนบอร์ด ATX แบบ Full size ได้อีกด้วย ภายใต้ขนาดของเคสที่ปรับเป็น mid-Tower แล้ว

Riotoro Morpheus covertible pc 1

ด้านในตัวเคส ประกอบด้วยโครงสร้างที่เป็นโลหะและอลูมิเนียม แยกออกเป็นชิ้น เชื่อมต่อด้วยสกรู พร้อมเพลตสำหรับติดตั้งเมนบอร์ด และ Rack สำหรับ HDD และ SSD วัสดุด้านนอกออกแบบเป็นรูพรุน เพื่อใช้ในการระบายความร้อน พอจะสังเกตได้ว่า ทุกชิ้นส่วนสามารถแยกออกจากกันได้สะดวก นั่นหมายถึงเวลาที่ปรับโครงสร้างขนาดของเคส ก็ให้ถอดจุดยึดต่างๆ ออก จากนั้นขยับตัวล็อคของเคสให้สูงขึ้น แล้วติดตั้งอุปกรณ์กลับเข้าไปเท่านั้น

Riotoro Morpheus covertible pc 2

Riotoro Morpheus covertible pc 3

การสนับสนุนอุปกรณ์ภายใน Morpheus รุ่นนี้ ประกอบด้วย HDD 3.5″ 2 ชุด กับไดรฟ์ SSD อีก 2 ชุด รองรับพัดลม 120mm จำนวน 2 ตัว ด้านหน้า หรือจะเป็น Radiator สำหรับชุดน้ำแบบ 240mm ติดตั้งพัดลมด้านหลัง 120mm โดยมีพอร์ต USB 3.0 และ USB Type-C ที่บริเวณ I/O ด้านหน้าอีกด้วย

ทั้งนี้ Riotoro ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการวางจำหน่ายและราคา แต่ก็เชื่อว่ามีหลายค่ายที่กำลังจับจ้องและสนใจแนวคิดแบบนี้อย่างแน่นอน เพราะดูไปก็เป็นการฉีกกฎแบบเดิมๆ ของเคสพีซีที่มีอยู่ในทุกวันนี้อีกด้วย

ที่มา: Riotoro Morpheus

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เคสคอมนอกจากเป็นหน้าตาและการแสดงรสนิยมตอนจัดโต๊ะคอม ก็ยังแสดงรสนิยมของเราตอนจัดโต๊ะด้วย เคสคอมเป็นอุปกรณ์คอมชิ้นที่หลายๆ คนชอบเรียกสลับเป็นซีพียูที่หมายถึงชิปประมวลผลบนเมนบอร์ดเป็นประจำ เวลาผู้ใช้ทั่วไปคุยกับคนเก่งเรื่องคอมบางทีก็ต้องมีถามกันบ้างว่าตกลงเราคุยเรื่องเดียวกันหรือเปล่าอย่างแน่นอน ซึ่งคนที่จะประกอบคอมสักเครื่องถ้าไม่ได้เป็น Modder มือฉมังที่สรรหาเอาข้าวของต่างๆ รอบบ้านมาทำเป็นเคสไว้ยึดเมนบอร์ด, การ์ดจอแล้ว ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ก็ต้องมองหาเคสดีๆ เอาไว้เป็นโครงยึดชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอนAdvertisement สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเลือกเคสมาประกอบคอมยังไงให้คุ้ม ใส่ชิ้นส่วนได้เยอะ ซื้อการ์ดจอใหม่หรือเปลี่ยนเมนบอร์ดสักทีก็ใส่ได้สบายๆ อัพเกรดต่อได้อีกหลายๆ ปี มีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง? ซึ่งวิธีการเลือกนั้นจริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด และถ้าเข้าใจแก่นการเลือกของมันสักนิด...

PC Review

ORICO A12 เคสคอม DIY สไตล์เกมเมอร์ RGB ด้านข้างใส ใส่พัดลมได้ 6 ตัว แค่ 2 พันนิดๆ ORICO A12 มีโซลูชั่นในด้านไอทีอย่างมากมายในท้องตลาดในต่างประเทศ และบ้านเรา อย่างที่หลายๆ คนได้เห็นกันใน Accessories เช่น Enclosure Box, SSD,...

CONTENT

ถือเป็นแบรนด์นึงที่ชอบทำเคสลายพิเศษจากเกมต่าง ๆ มาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด NZXT ก็จัดรุ่น H510i มาใหม่ ในชื่อลายว่า NZXT CRFT 07 ที่จับเอาโลโก้ และสีสันจากเกม Mass Effect มาใส่ได้อย่างสวยงามลงตัวมากทีเดียว

PC Zone

สำหรับใครที่เริ่มเบื่อกับการประกอบคอม ด้วยเคสสไตล์เก่าแบบเดิมๆ อยากเปลี่ยนไปใช้เคสใหม่ ที่ดูโดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร ประกอบง่าย แต่ติดตั้งอุปกรณ์สะดวก และระบายอากาศได้ดี ลองมาดูเคส mini-ITX จากทาง ASUS รุ่นนี้กัน ASUS ROG Z11 จัดว่าเป็นเคสคอม ที่ออกแบบมาเอาใจนักประกอบคอม ที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ ในสไตล์ของ mini-ITX ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สำหรับเคสรุ่นนี้ ดีกรีไม่ธรรมดา...