Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – BIOS รูปแบบใหม่ GUI จาก EVGA ในเมนบอร์ด ที่สามารถ Overclock แถมทดสอบในตัวก่อนใช้งานจริง

มันก็จะล้ำๆ หน่อย สำหรับค่าย EVGA นี้ หลายคนที่เคยได้สัมผัสกับเมนบอร์ดหรือการ์ดจอจากค่ายดังกล่าว น่าจะพอทราบดีว่า เรื่องความพิเศษต้องยกให้เค้า เช่นเดียวกับการจัดเดโมใน Computex 2018 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการปรับแต่ง

มันก็จะล้ำๆ หน่อย สำหรับค่าย EVGA นี้ หลายคนที่เคยได้สัมผัสกับเมนบอร์ดหรือการ์ดจอจากค่ายดังกล่าว น่าจะพอทราบดีว่า เรื่องความพิเศษต้องยกให้เค้า เช่นเดียวกับการจัดเดโมใน Computex 2018 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการปรับแต่ง ด้วยการนำเสนออินเทอร์เฟส BIOS แบบใหม่ พร้อมพรีเซ็ตในการปรับแต่ง และใส่ชุดทดสอบมาในตัว

EVGA BIOS Stress

Advertisement

ในงาน Computex 2018 อย่างที่เราได้เห็นจากในข่าวและสื่อต่างๆ ที่นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ได้ชมกัน ซึ่งทาง EVGA ซึ่งเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่อีกรายหนึ่งของโลก ก็ได้นำเอาฟีเจอร์พิเศษของเมนบอร์ด มานำเสนอกัน ในรูปแบบของ BIOS ที่เป็นอินเทอร์เฟสใหม่ GUI ที่ใช้ง่ายขึ้น ประกอบไปด้วย EVGA Robotic OC ที่ใช้สำหรับการโอเวอร์คล็อก

มีโพรไฟล์ให้เลือกปรับแต่งแบบอัตโนมัติ และเมื่ออยู่ในความเร็วในระดับที่พอใจแล้ว สามารถกด Stress Tetsting เพื่อทดสอบว่าระบบมีความเสถียรหรือไม่ได้ทันทีบน BIOS ซึ่งในนั้น จะบอกถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาและอุณหภูมิ รวมถึงแรงดันไฟให้เห็นกันแบบเรียลไทม์อีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์การโอเวอร์คล็อกบน BIOS นี้ น่าจะถูกใจใครหลายๆ คนที่ชอบการโอเวอร์คล็อก เพราะบอกข้อมูล พร้อมรายละเอียดไว้ครบ เช่น Base clock, BUS, Vcore และข้อมูลสำคัญอื่นๆ เอาไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนในหน้าเดียว คล้ายๆ กับเมนบอร์ดสำหรับ OC รุ่นใหม่ แต่จุดเด่นอยู่ที่การทำอินเทอร์เฟสให้ดูง่าย และเสริมการทดสอบให้เห็นแบบนาทีต่อนาที ส่วนในแง่ของการทำโพรไฟล์ คงไม่ได้แตกต่างจากที่เราเห็นทั่วไปนัก วิธีการใช้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความโดดเด่นบน BIOS ใหม่จาก EVGA นี้

เพราะแค่กดปุ่มในส่วนของ Auto-OC ก็จะเพิ่มความเร็วไปตามโพรไฟล์ที่คุณตั้งเอาไว้ รวมถึงกลับเป็นค่า Default ได้ในคลิกเดียวอีกด้วย เรียกว่ากันเองแบบสุดๆ แต่ถ้าใครอยากได้มาครอบครองก็อาจจะต้องรอกันอีกสักนิดสำหรับ BIOS ใหม่นี้ บ้านเรายังพอมีให้เห็นกันอยู่บ้างสำหรับเมนบอร์ดจาก EVGA แต่ก็ค่อนข้างหายากพอสมควร

ที่มา: EVGA New BIOS OC

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

CPU ดีๆ ย่อมต้องใช้งานคู่กับเมนบอร์ดที่เจ๋งๆ งานนี้สำหรัับคนที่มอง Intel Gen 14 จะเอามาใช้งานอยู่ล่ะก็ มาดูกันดีกว่าว่า Mainboard ไหนบ้างที่คุณคู่ควร Intel Gen 14 เป็นโปรเซสเซอร์เจนเนอเรชั่น 14 ของบริษัท Intel ซึ่งเปิดตัวในปี 2023 เช่นเดียวกับเจนเนอเรชั่นที่ 12 และ 13...

CONTENT

Mainboard เป็นฮาร์ดแวร์ที่สำคัญมากๆ เพราะมันจะอยู่คู่กับพีซีของคุณไปจนกว่าคุณจะซื้อคอมเครื่องใหม่ มาดูกันว่ามีจุดไหนที่คุณจะต้องให้ความสำคัญเวลาจะซื้อกันดีกว่า เมื่อคุณคิดจะซื้อ Mainboard ใหม่ มีปัจจัยบางประการที่คุณควรคำนึงถึง ประการแรก  Mainboard ที่คุณเลือกควรเข้ากันได้กับ CPU และหน่วยความจำ(RAM) ของคุณ ในทำนองเดียวกัน ควรมีฟอร์มแฟคเตอร์ที่ถูกต้องเพื่อให้พอดีกับเคส PC ของคุณ(ไม่ว่าจะเป็นเคสเก่าหรือเคสใหม่) นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์คุณภาพหลายประการที่แม้จะไม่จำเป็น แต่ก็สามารถทำให้การประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณง่ายขึ้นมาก หลังจากรวบรวมข้อมูลพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้เป็นคุณลักษณะห้าประการที่คุณควรมองหาใน Mainboard ใหม่ของคุณ...

CONTENT

ถึงจะผ่านปี 2023 มาแล้วนั้นแต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังไม่มี Mainboard รุ่นใหม่ๆ ออกมา สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ Mainboard ใหม่ๆ ในช่วงนี้ล่ะก็เราจะแนะนำ Mainboard สุดเจ๋งที่มาพร้อมไฟ RGB เทพๆ ให้คุณเป็นตัวเลือกกัน ถึงแม้จะเข้าสู่ปี 2024 มาได้จะเกือบเดือนแล้วนั้นทว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทั้งทาง Intel และ AMD เองก็ยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะต้องใช้ Mainboard ที่ต่างไปจากรุุ่นเดิม...

CONTENT

ช่องเชื่อมต่อที่ใช้มาตรฐาน PCI Express (PCIe) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ นับเป็นช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะมีจุดเด่นในด้านของแบนด์วิธที่กว้าง รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เราจึงได้เห็นการนำช่อง PCIe มาติดตั้งบนเมนบอร์ดเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่นมากมาย ที่คุ้นเคยกันหน่อยก็เช่น การ์ดจอ การ์ด Wi-Fi การ์ดเสียง ไปจนถึงการ์ดที่ช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล อาทิ การ์ดสำหรับติดตั้ง SSD เป็นต้น ซึ่งก็ได้มีการพัฒนามาอยู่เรื่อย ๆ จนในปัจจุบันก็มีออกมาถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก