Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC DIY – BIOS รูปแบบใหม่ GUI จาก EVGA ในเมนบอร์ด ที่สามารถ Overclock แถมทดสอบในตัวก่อนใช้งานจริง

มันก็จะล้ำๆ หน่อย สำหรับค่าย EVGA นี้ หลายคนที่เคยได้สัมผัสกับเมนบอร์ดหรือการ์ดจอจากค่ายดังกล่าว น่าจะพอทราบดีว่า เรื่องความพิเศษต้องยกให้เค้า เช่นเดียวกับการจัดเดโมใน Computex 2018 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการปรับแต่ง

มันก็จะล้ำๆ หน่อย สำหรับค่าย EVGA นี้ หลายคนที่เคยได้สัมผัสกับเมนบอร์ดหรือการ์ดจอจากค่ายดังกล่าว น่าจะพอทราบดีว่า เรื่องความพิเศษต้องยกให้เค้า เช่นเดียวกับการจัดเดโมใน Computex 2018 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการปรับแต่ง ด้วยการนำเสนออินเทอร์เฟส BIOS แบบใหม่ พร้อมพรีเซ็ตในการปรับแต่ง และใส่ชุดทดสอบมาในตัว

EVGA BIOS Stress

Advertisement

ในงาน Computex 2018 อย่างที่เราได้เห็นจากในข่าวและสื่อต่างๆ ที่นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ได้ชมกัน ซึ่งทาง EVGA ซึ่งเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่อีกรายหนึ่งของโลก ก็ได้นำเอาฟีเจอร์พิเศษของเมนบอร์ด มานำเสนอกัน ในรูปแบบของ BIOS ที่เป็นอินเทอร์เฟสใหม่ GUI ที่ใช้ง่ายขึ้น ประกอบไปด้วย EVGA Robotic OC ที่ใช้สำหรับการโอเวอร์คล็อก

มีโพรไฟล์ให้เลือกปรับแต่งแบบอัตโนมัติ และเมื่ออยู่ในความเร็วในระดับที่พอใจแล้ว สามารถกด Stress Tetsting เพื่อทดสอบว่าระบบมีความเสถียรหรือไม่ได้ทันทีบน BIOS ซึ่งในนั้น จะบอกถึงความเร็วสัญญาณนาฬิกาและอุณหภูมิ รวมถึงแรงดันไฟให้เห็นกันแบบเรียลไทม์อีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์การโอเวอร์คล็อกบน BIOS นี้ น่าจะถูกใจใครหลายๆ คนที่ชอบการโอเวอร์คล็อก เพราะบอกข้อมูล พร้อมรายละเอียดไว้ครบ เช่น Base clock, BUS, Vcore และข้อมูลสำคัญอื่นๆ เอาไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนในหน้าเดียว คล้ายๆ กับเมนบอร์ดสำหรับ OC รุ่นใหม่ แต่จุดเด่นอยู่ที่การทำอินเทอร์เฟสให้ดูง่าย และเสริมการทดสอบให้เห็นแบบนาทีต่อนาที ส่วนในแง่ของการทำโพรไฟล์ คงไม่ได้แตกต่างจากที่เราเห็นทั่วไปนัก วิธีการใช้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความโดดเด่นบน BIOS ใหม่จาก EVGA นี้

เพราะแค่กดปุ่มในส่วนของ Auto-OC ก็จะเพิ่มความเร็วไปตามโพรไฟล์ที่คุณตั้งเอาไว้ รวมถึงกลับเป็นค่า Default ได้ในคลิกเดียวอีกด้วย เรียกว่ากันเองแบบสุดๆ แต่ถ้าใครอยากได้มาครอบครองก็อาจจะต้องรอกันอีกสักนิดสำหรับ BIOS ใหม่นี้ บ้านเรายังพอมีให้เห็นกันอยู่บ้างสำหรับเมนบอร์ดจาก EVGA แต่ก็ค่อนข้างหายากพอสมควร

ที่มา: EVGA New BIOS OC

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน ตรวจเช็ค แก้ไขได้เองใน 7 ขั้นตอน ไม่ต้องซื้อการ์ดจอใหม่ พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องหมั่นสังเกตอยู่เป็นประจำ และมีการตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน หรือซื้อการ์ดจอมือสองมาก็ตาม เพราะอาจเกิดความเสื่อมเสียหาย ยิ่งเป็นการ์ดขุดด้วย ก็ยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะพัดลมจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเสียหายได้ และเมื่อพัดลมเสีย ไม่หมุน...

Tips & Tricks

Overclock การ์ดจอ 4 โปรแกรมเด็ด เพิ่มความเร็ว เฟรมเรตลื่นไหล เล่นเกมสนุกขึ้น Overclock การ์ดจอจัดว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธี ที่จะทำให้การเล่นเกม หรือการเข้ารหัส ขุดเหมืองคริปโต มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นรูปแบบที่ใช้กันมายาวนาน โดยเฉพาะการใช้ซอฟต์แวร์ ที่ปัจจุบันมีการปรับแต่งง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ที่มีความยืดหยุ่นทั้งในเรื่องของชิ้นส่วน รองรับแรงดันไฟได้มาก มีความทนทานสูง จึงทำให้การ OC เช่นนี้ได้รับความนิยมไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการโอเวอร์คล็อกการ์ดจอบนพีซี...

How to

วิธีเช็ค การ์ดจอ ด้วย 5 ซอฟต์แวร์ ตรวจเช็คสเปคการ์ดจอ อุณหภูมิ เฟรมเรต ง่ายนิดเดียว วิธีเช็ค การ์ดจอที่คุณใช้กันอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอบนพีซีตั้งโต๊ะ หรือจะเป็นการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊คที่หลายๆ คนใช้กันอยู่ ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ทำไมต้องเช็คล่ะ? คำตอบก็คือ บางคนอาจสงสัยว่า การ์ดจอที่ได้รับมานั้น ตรงตามสเปคหรือเปล่า รุ่นตรงหรือไม่ หรือซื้อมือสองมาจะโดนย้อมแมวมั้ย รวมถึงบางกลุ่มก็ชอบที่จะตรวจเช็คความร้อน อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้บนการ์ดจอโน๊ตบุ๊ค...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที Advertisement ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต...